Phân tích: Nông dân Trung Quốc từ bỏ các loại cây trồng khác để trồng ngô vì lợi nhuận bội thu.

Phân tích: Nông dân Trung Quốc từ bỏ các loại cây trồng khác để trồng ngô vì lợi nhuận bội thu
Bắc Kinh/Singapore, ngày 7 tháng 7 (Reuters) – Nông dân Trung Quốc đã đẩy mạnh việc trồng ngô trong năm nay để thu về mức giá kỷ lục do nhu cầu cung cấp. Đây có thể coi là một xu hướng có khả năng hạn chế nhu cầu nhập tràn lan gần đây của nước này cho đến năm 2022.

Theo những người tham gia thị trường, việc mở rộng chủ yếu ở chi phí đậu nành và các các cây trồng khác bao gồm lúa miến (một loại kê trồng để làm lương thực ở các vùng có khí hậu ấm) và đậu ăn được, sẽ thúc đẩy sản lượng ngô của Trung Quốc trong năm 2021 và 2022 lên ít nhất 6%.

Điều này có thể sẽ hạn chế được hiện trạng của năm ngoái khi nhu cầu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh từ ngành chăn nuôi lợn đã thúc đẩy việc sử dụng ngô vượt quá khả năng sản xuất của địa phương và gây ra làn sóng nhập khẩu 26 triệu tấn ngô, biến nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới trở thành người mua ngô hàng đầu.

“Tôi sẽ trồng ngô trên toàn bộ đất đai của mình trong năm nay. Không cần thêm những thứ khác nữa”, Li, một nông dân ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc năm ngoái, người đã trồng kê trên khoảng một phần ba trong số 300 mu (20 ha) đất mình quản lý.

“Năm ngoái giá ngô tăng rất cao. Lợi nhuận sẽ rất tốt”, Li chia sẻ.

Khó có được dữ liệu nhất quán và chính xác trước đó về cây trồng của Trung Quốc, đặc biệt là sau khi nhà cung cấp thông tin nông nghiệp Cofeed có trụ sở tại Bắc Kinh ngừng hoạt động không rõ lý do. Công ty tư vấn tư nhân, được nhiều người trên thị trường coi là nhà cung cấp thông tin toàn diện nhất về ngũ cốc và hạt có dầu ở Trung Quốc cũng đã ngừng cập nhật dữ liệu vào tháng tư năm nay.

JCI dự báo sản lượng ngô niên vụ 2021/22 sẽ tăng 6,2%, khoảng 14,9 triệu tấn lên 253,9 triệu tấn, cao nhất trong 4 năm qua. Dựa trên các cuộc khảo sát giữa nông dân và những người khác trong ngành như người bán hạt giống, JCI ước tính diện tích ngô mở rộng 3,9% lên 42 triệu ha.

Nhà phân tích Rosa Wang của JCI cho biết: “Giá ngô đang ở mức cao và cho lợi nhuận tốt. Mọi người vẫn nghĩ rằng sẽ thiếu ngô trong năm nay trong khi chăn nuôi gia súc đang phục hồi”.

“Nông dân rất nhiệt tình trong việc trồng ngô. Chính phủ cũng khuyến khích trồng nhiều ngô hơn.”

Trong khi các dự báo của JCI ngang bằng và cao hơn một chút so với mức tăng 3,96% và 4,9% về diện tích và sản lượng tương ứng của Trung tâm Thông tin Ngũ cốc & Dầu Quốc gia Trung Quốc, một cơ quan tư vấn của chính phủ, các nhà dự báo khác và chính nông dân nói rằng họ quá thận trọng.

Huatai Futures, một công ty môi giới hợp đồng tương lai lớn đã thực hiện các cuộc khảo sát về việc trồng trọt của nông dân ở Trung Quốc, dự báo sản lượng tăng 14,5% và diện tích tăng 6,2%.

Zhang Zhidong, nhà phân tích của Huatai Futures, cho biết tại tỉnh Hắc Long Giang, vùng trồng ngô và đậu nành hàng đầu của đất nước, nông dân đã trồng nhiều ngô hơn 27% so với năm trước.

JCI ước tính sản lượng ngô ở Hắc Long Giang sẽ tăng 20% so với một năm trước lên 36,65 triệu tấn vào năm 2021/22.

NHẬP KHẨU

Từ lâu, Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu ngô bằng cách đặt hạn ngạch thuế quan thấp, trước đây là khoảng 7 triệu tấn mỗi năm.

Tuy nhiên, sự tăng vọt của giá ngô Đại Liên (Dalian) vào năm ngoái thậm chí đã vượt xa giá trên thị trường quốc tế đến mức nhà nhập khẩu vẫn có thể mang ngô nước ngoài vào bán, trả thuế đầy đủ mà vẫn có lợi nhuận.

Hoa Kỳ và Ukraine là 2 trong số những nhà nhập khẩu chính hưởng lợi từ đà nhập khẩu ngô của Trung Quốc.

Trong bối cảnh lo ngại về lạm phát lương thực, Bắc Kinh đã ủng hộ việc trồng ngô ở các trung tâm ngũ cốc chủ chốt, đảo ngược quan điểm của một chính sách đã kéo dài nhiều năm đó là khuyến khích người trồng đa dạng hóa cây trồng sau khi các quan chức chấm dứt kế hoạch dự trữ tốn kém và bán bớt lượng dự trữ ngô khổng lồ.

Theo Darin Friedrichs, một nhà phân tích cấp cao của công ty môi giới hàng hóa StoneX cho biết “diện tích ngô tăng sẽ ảnh hưởng đến giá cả và làm giảm nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc một chút”.

Tùy viên Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự kiến nhập khẩu năm 2020/21 của Trung Quốc sẽ giảm xuống 20 triệu tấn, so với ước tính chính thức của USDA là 26 triệu tấn, do khả năng cạnh tranh về giá của ngô quốc tế và sản lượng trong nước lúc này cũng cao hơn.

Theo JCI, nhập khẩu ngô có thể đạt 27 triệu tấn, giảm so với ước tính 30 triệu tấn của mùa trước.

CÂY HỌ ĐẬU

Lợi nhuận của ngô chủ yếu do chi phí của đậu nành, điều này có thể tác động ngược lại làm tăng nhập khẩu cây họ đậu, chủ yếu đến từ Hoa Kỳ và Brazil.

Bộ nông nghiệp Mỹ dự báo nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc ở mức 103 triệu tấn trong niên vụ 2020/21.

“Chúng tôi đã tăng diện tích trồng ngô lên 25%, nghĩa là diện tích trồng đậu tương giảm 25%”, theo nông dân Liu, người cùng quản lý khoảng 1.700 ha ở Heihe, một khu vực trồng đậu tương truyền thống ở Hắc Long Giang.

Một nông dân khác là Han, quản lý hơn 750 mu đất ở nước láng giềng Nội Mông đã thay thế toàn bộ diện tích trồng đậu tương bằng ngô trong năm nay, tương đương khoảng 80% diện tích đất mà anh ta quản lý do đặt cược vào giá ngô tăng.

Trở lại Hà Bắc, ông Li cảm thấy nhẹ nhõm khi có thể quay lại trồng ngô sau khi liên tiếp trồng đậu nành và kê trong vài năm qua.

Ông chia sẻ: “Dù sao chúng tôi cũng không có nhiều kinh nghiệm trồng các cây khác. “Chúng tôi thường trồng ngô sau khi thu hoạch lúa mì trong nhiều năm và nhiều thế hệ.”

Báo cáo của Hallie Gu ở Bắc Kinh và Gavin Maguire ở Singapore.

Để nhận được tín hiệu trực tiếp, thời điểm mua bán tối ưu và các dịch vụ đầu tư giao dịch hàng hóa từ Mario Commodity, quý khách hàng, nhà đầu tư vui lòng liên hệ hoặc đăng ký tài khoản!
Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario
Hotline: 0986 888 366
Email: support@mariocommodity.vn
Fanpage: Mario Commodity
Youtube: Mario Commodity

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!