Phái sinh hàng hóa – Kênh đầu tư an toàn và bền vững

Phái sinh hàng hóa – kênh đầu tư an toàn và bền vững

Năm 2020, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Dịch bệnh khiến nhiều công ty phải cắt giảm nhân sự. Người lao động rơi vào tình cảnh bị mất việc hoặc bị cắt giảm lương. Điều này khiến nhiều người nhận ra tầm quan trọng của việc tạo thêm nguồn thu nhập từ đầu tư tài chính. Hiện nay, có rất nhiều kênh đầu tư khác nhau. Các chuyên gia kinh tế đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư tại thời điểm này. Là cần phải xác định chính xác các kênh đầu tư an toàn, có mức độ rủi ro thấp nhất. Nhà đầu tư lúc đó mới có cơ hội sinh lời cho đồng vốn. Trong số đó, lĩnh vực phái sinh hàng hóa là lựa chọn đầu tư an toàn cho nhiều nhà đầu tư.

Phái sinh hàng hóa là gì ?

Giao dịch hàng hóa tương lai (hay còn gọi Phái sinh hàng hóa) là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua, bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định. Việc giao nhận hàng được thực hiện tại một thời điểm định trước trong tương lai. Những yếu tố quy định về khối lượng hàng hóa, mức giá, thời điểm đến hạn, cách đánh giá chất lượng… sẽ được quy định tại quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa. Nói ngắn gọn hơn, giao dịch phái sinh hàng hóa là giao dịch (mua và bán) hợp đồng hàng hóa tương lai.

vi du hang hoa phai sinh

Giao dịch phái sinh là việc mua bán hàng hóa trong tương lai

Phái sinh hàng hóa là một loại công cụ tài chính – là thị trường đầu tư an toàn xuất hiện khá sớm, nhưng chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ vào nửa cuối của thế kỷ 20.

Những hình thức đầu tiên hình thành nên giao dịch này khá thô sơ. Người ta đã phát hiện dáng dấp của hợp đồng kỳ hạn từ thời Hy Lạp cổ đại. Đến những năm 1960, hợp đồng hàng hóa tương lai đầu tiên trên thế giới được hình thành với sản phẩm là gạo Dojima của Nhật. Cho đến nay, hình thức giao dịch đã được cải biến. Và đưa lên Sở Giao dịch Hàng hóa để đảm bảo tính thống nhất và ổn định. Điều này cũng giúp thị trường phái sinh hàng hóa trở thành kênh đầu tư an toàn, mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

hang hoa giao dich tren thi truong

Các loại hàng hóa giao dịch trên thị trường phái sinh

Phái sinh hàng hóa là một công cụ mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá trị của một loại hàng hóa cơ sở (tài sản cơ sở). Hiện nay có 4 nhóm hàng hóa cơ sở giao dịch trên thị trường phái sinh, gồm:

 • Nông sản: Ngô, cà phê, ca cao, đậu tương (đậu nành), lúa mì…
 • Nguyên liệu công nghiệp: cotton, dầu cọ, các loại sữa, đường, cao su…
 • Năng lượng: dầu thô, xăng, gas…
 • Kim loại: vàng, bạc, đồng, nhôm, sắt…

Một số loại hợp đồng phái sinh hàng hóa

Phái sinh hàng hóa ra đời được thỏa thuận dưới hình thức hợp đồng có giá trị về mặt pháp lý. Với mỗi loại hàng hóa khác nhau sẽ có những thỏa thuận khác nhau. Trong quá trình thỏa thuận, người mua và người bán sẽ lựa chọn loại hợp đồng phù hợp. Trên thị trường hiện nay có 4 loại hợp đồng phái sinh hàng hóa, cụ thể:

 • Hợp đồng tương lai (Futures): là hợp đồng định trước mua bán sẽ tiến hành giao dịch trong một thời điểm nào đó ở tương lai.
 • Hợp đồng kỳ hạn (Forward Contracts): là hợp đồng quy định giao dịch hàng hóa sẽ kết thúc trong một thời hạn định trước trong tương lai. Vd: ở mặt hàng cà phê có các hạn kỳ tháng 3,5,7,9,11,1.
 • Hợp đồng quyền chọn (Options): là hợp đồng mà người mua có quyền lựa chọn mua trước bán sau hoặc bán trước mua sau.
 • Hợp đồng hoán đổi (Swap Contracts): là loại hợp đồng gần giống với hợp đồng tương lai. Tuy nhiên có một điểm khác biệt rõ rệt giữa hai loại hợp đồng này. Theo đó, hợp đồng hoán đổi là một bên sẽ có quyền yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ bán hoặc mua một lượng hàng hóa nhất định. Mức giá này đã được định trước tại một thời điểm xác định trong tương lai.Các loại hợp đồng trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh

Các loại hợp đồng trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh

Sự đa dạng trong các loại hợp đồng là điểm ưu việt của thị trường phái sinh hàng hóa. Giúp người nông dân hay nhà đầu tư lựa chọn loại hợp đồng phù hợp với mục đích của mình. Từ đó, có một công cụ hiệu quả để bảo vệ rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận.

Ngoài ra, một điểm lưu ý đối với hợp đồng hàng hóa phái sinh là bản đặc tả hợp đồng. Đối với mỗi hợp đồng tương lai hàng hóa được giao dịch trên Sàn Giao dịch Hàng hóa, sẽ được công bố chi tiết về bản đặc tả hợp đồng. Bản đặc tả hợp đồng (Specification Contract) bao gồm những nội dung quan trọng nhất của một bản hợp đồng. Đây đều là những thông tin nhà đầu tư cần phải quan tâm. Trong đó, có 4 điểm đặc trưng là: Số lượng hàng hóa; Tiêu chuẩn chất lượng của hàng hóa; Xác định ngày giao nhận thực tế hàng hóa trong tương lai; Xác định địa điểm giao nhận hàng hóa trong tương lai.

Ngoài ra, đặc tả hợp đồng còn nêu chi tiết nội dung về sản phẩm được giao dịch. Ví dụ như ký hiệu sản phẩm; bước giá; giờ giao dịch; biên độ giá trong ngày… Đây là những thông tin rất quan trọng đối với nhà đầu tư. Giúp thực hiện giao dịch sản phẩm hợp đồng tương lai phái sinh hàng hóa được hiệu quả nhất.

Những lợi ích ưu việt khiến phái sinh hàng hóa trở thành kênh đầu tư an toàn

Nhiều nhà đầu tư chưa tham gia thị trường thường hay có những thắc mắc nhất định. Như “tại sao nên đầu tư phái sinh hàng hóa?”, “giao dịch phái sinh hàng hóa có rủi ro không?”… Giải đáp cho những thắc mắc này, phái sinh hàng hóa chính là kênh đầu tư rất ưu việt. Đem lại lợi ích cho cả người mua và người bán tham gia vào giao dịch.

loi ich doi voi nha dau tu

 1. Lợi ích đối với nhà đầu tư (người mua):

 • Phái sinh hàng hóa ra đời nhằm mục đích giúp nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn đầu tư an toàn. Mục đích chính là tìm kiếm lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá hàng hóa. Nói dễ hiểu, lúc mua hai bên thỏa thuận chốt mức giá A. Đến thời điểm bán giá thị trường đã nâng lên mức giá A+n. Vậy nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận từ khoản chênh lệch giá là n.
 • Là công cụ giúp các doanh nghiệp mua bán hàng hóa không bị ảnh hưởng bởi giá cả lên xuống của thị trường. Theo đó, doanh nghiệp có thể cân bằng đối ứng trạng thái mua một số lượng lớn hàng hóa bằng một lệnh bán tương ứng lại. Từ đó, an tâm mua bán trao đổi hàng hóa mà không sợ rủi ro.
 • Tỷ lệ ký quỹ vượt trội. So với các kênh đầu tư truyền thống như bất động sản hay chứng khoán, phái sinh hàng hóa có tỷ lệ ký quỹ ưu việt hơn hẳn (tối đa 1:30/hợp đồng, tùy theo từng mặt hàng).
 • Hàng hóa phái sinh có tính minh bạch cao. Mọi giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh đều thực hiện thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). MXV đã liên thông với các Sở Giao dịch Hàng hóa thế giới. Mọi thông tin về giá cả hàng hóa sẽ được công khai minh bạch rõ ràng, cập nhật biến động nhanh chóng. Ngoài ra, MXV còn đăng ký danh sách Legal Entity Identifier (LEI) của The Financial Stability Board (FSB). Danh sách này áp dụng cho tất cả các giao dịch tài chính với các đối tác ở Châu Âu.
 • Giao dịch T+0, cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch trong ngày. Có thể mua hoặc bán ngay lập tức. Ngoài ra, phái sinh hàng hóa còn cho phép nhà đầu tư bán khống. Ngoài ra, giao dịch 2 chiều sẽ giúp nhà đầu tư có thể tìm kiếm được lợi nhuận ngay cả khi thị trường biến động theo chiều hướng giảm.

loi ich doi voi nguoi nong dan

        2. Lợi ích đối với người nông dân (người bán):

 • Nếu giá biến động đi xuống thì người nông dân vẫn có thể yên tâm với mức lợi nhuận được định trước. Bởi giá đã thỏa thuận trước sẽ không thay đổi. Người nông dân không phải bận tâm về hiện trạng được mùa mất giá hoặc được giá thì mất mùa.
 • Phái sinh hàng hóa giúp người nông dân chủ động được mức giá bán cao. Đồng thời, định mức lợi nhuận sẽ có được trong tương lai.
 • Với giao dịch bán trước sản phẩm mình đang sản xuất trong thời gian giao hàng được định trước trong tương lai, người bán có thể yên tâm sản xuất hàng hóa.

Nói ngắn gọn những lý do khiến hàng hóa phái sinh trở thành kênh đầu tư an toàn, đó là:

 • Lợi nhuận từ sự chênh lệch giá, mua bán hai chiều, chỉ cần vốn đầu tư thấp.
 • Hạn chế rủi ro thua lỗ, chặn lỗ dễ dàng.
 • Mua bán trong phiên, không phải trả phí vay.
 • Được Bộ Công thương cấp phép.
 • Sử dụng phần mềm giao dịch trực tiếp của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam. Thực hiện giao dịch trực tiếp với các Sở Giao Dịch Hàng Hóa Quốc Tế.
 • Tính minh bạch – rõ ràng và an toàn.

Mario Commodity với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư chinh phục thị trường hàng hóa phái sinh. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm và gạt bỏ lo ngại với kênh đầu tư này. Mọi biến động trên thị trường sẽ được cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất. Đội ngũ phân tích thị trường sẽ phân tích và đưa ra lời khuyên, cảnh báo cho nhà đầu tư trong quá trình đầu tư. Thời điểm nào nên mua hay nên bán loại hàng hóa nào. Mục đích cuối cùng của chúng tôi, là giúp khách hàng tìm kiếm được lợi nhuận nhiều nhất từ kênh đầu tư an toàn hàng hóa phái sinh.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!