Xu hướng giảm của thị trường hàng hóa có thể tác động tiêu cực lên giá cà phê phiên ngày 26/02/2021

Dưới đây là nhận định thị trường về các loại mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp trong phiên giao dịch ngày 26/02/2021. Phân tích được đưa ra bởi các chuyên gia của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Nhận định về thị trường

Kết thúc phiên giao dịch 25/02, giá đường và cà phê diễn biến trái chiều nhau với các mức thay đổi tương đối lớn.

Giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US tăng mạnh trở lại hơn 2%, sau khi điều chỉnh trong phiên trước đó. Đây cũng là lần đóng cửa trên mức 140 cents đầu tiên kể từ tháng 09/2017 đến nay. Trước đó vào tháng 12/2019, giá cũng đã chạm đến mức 142,45 cents nhưng giảm mạnh trở lại sau đó khi thế giới bắt đầu xuất hiện đại dịch Covid-19.

Lo ngại về thời tiết bất lợi cùng với dịch bệnh đang dần được kiểm soát nhờ vaccine là động lực hỗ trợ chính với giá cà phê thời gian vừa rồi. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 20/02 cũng đã giảm mạnh xuống mức 730.000 người, thấp nhất kể từ giữa tháng 03/2020. Đây là một tín hiệu cực cho nhu cầu của cà phê có thể sẽ phục hồi trở lại trong thời gian tới.

Bên cạnh đấy, dòng vốn từ các kênh tài chính khác như cổ phiếu, tiền điện tử hay kim loại quý đều bị rút mạnh. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giới đầu cơ chuyển tiền vào cà phê, một trong những danh mục đầu tư rất được chú trọng.

Tuy nhiên ở hướng ngược lại, hôm nay là phiên giao dịch cuối tháng, tâm lý chốt lời và điều chỉnh danh mục sẽ gia tăng. Trong bối cảnh giá nhiều loại hàng hóa khác đều đang suy yếu, có thể tác động tiêu cực đến các mặt hàng cà phê.

Dự đoán giá mặt hàng cà phê

Về mặt kỹ thuật, RSI đang xuất hiện phân kỳ âm khi mà giá đóng cửa cao hơn phiên thứ ba nhưng giá trị của RSI đi ngang, tuy nhiên tín hiệu này cho xác suất đảo chiều không cao. Các nhà đầu tư vẫn cần bám sát các diễn biến trong phiên để có thể giao dịch hiệu quả tại thời điểm này. Nếu giá tiếp tục mạnh lên, hoàn toàn có thể vượt qua đỉnh gần nhất 142.45 và hướng về mức 145. Trong trường hợp điều chỉnh, giá có thể về lại vùng 137.00 – 138.00. Theo chúng tôi đánh giá thì phương án 1 có xác suất nhỉnh hơn.

bieu do gia arabica 2602

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU đóng cửa tăng 0,89% lên mức 1.476 USD/tấn, ảnh hưởng chủ yếu từ mức tăng của giá Arabica. Giá dù đã tăng 4 phiên liên tiếp nhưng 2 phiên gần đây đều không vượt lên được mức kháng cự quan trọng 1480 khiến cho xác suất đảo chiều tiếp tục tăng cao. Dự đoán giá có thể quay lại giằng co ở mức hỗ trợ 1.450.

bieu do gia ca phe robusta 2602

Dự đoán giá sản phẩm đường

Giá đường kỳ hạn tháng 5 giảm mạnh gần 2%, xóa đi toàn bộ mức tăng tích lũy từ đầu tuần đến nay. Giá vẫn đang giằng co quanh mức 17 cents và chưa có xu hướng rõ ràng. Về mặt kỹ thuật, giá đang có xác suất giảm cao hơn khi xuất hiện cụm mô hình nên Bearish Engulfing. Nếu giá dầu thô giảm mạnh trong phiên hôm nay, nhiều khả năng giá đường sẽ về lại vùng giá 16.00 – 16.50 do lực hỗ trợ từ đường Tenkan của mây Ichimoku là không quá mạnh.

bieu do gia duong 2602

Trên đây là phân tích thị trường ngày hôm nay về nhóm nguyên liệu công nghiệp. Thông tin được cập nhật từ trang tin tức của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!