5 nguyên tắc đầu tư thành công của ông hoàng “thế hệ mới” Ed Seykota

Một trong những cách giúp bạn đạt được những điều mình đang theo đuổi là lần theo dấu chân của những người thành công đi trước để lại. Trong lĩnh vực đầu tư, nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư thành công thì Ed Seykota sẽ là một bậc thầy bạn nên học hỏi. Bởi ông là một nhà đầu tư có một kho kiến thức quý giá. Là một trong những nhà giao dịch đi theo xu hướng vĩ đại nhất mọi thời đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải mã những nguyên tắc khiến Ed Seytoka gặt hái được những thành công lớn. Và trở thành phù thuỷ thị trường nhé.

Đôi điều về nhà đầu tư tài ba Ed Seykota

Ed Seykota được giới đầu tư lâu năm trên thế giới biết tới là một nhà đầu tư tài ba thế hệ mới. Điều khiến người ta ngưỡng mộ ông nhất chính là việc tạo ra tỷ suất sinh lợi 250.000% trong 16 năm kinh nghiệm. Tài năng của ông có thể sánh vai với những huyền thoại đầu tư khác như Warren Buffet và George Soros. Ông là một trader nhay nhạy với thông tin và có kiến thức đầu tư. Cùng với những phương pháp giao dịch Trend Following khá đơn giản, dễ hiểu.

Cho tới thời điểm hiện tại, dường như ông vẫn luôn là một tượng đài nổi bật trong phương thức giao dịch “nhanh nhạy” và được nhiều nhà giao dịch xem là thần tượng. Phong cách giao dịch của ông đã gây ảnh hưởng với nhiều giao dịch của thế hệ trẻ trên phố Wall. Một trong yếu tố quan trọng giúp ông thành công đó là bản thân ông là một người “nguyên tắc”. Mọi việc ông làm đều dựa trên kỷ luật giao dịch nghiêm ngặt mà bản thân Seykota tự vạch ra cho mình. Chính bởi vậy mà ông giữ được bình tĩnh ngay cả khi mọi thứ diễn ra không như ý ban đầu.

Là người tiên phong phát triển hệ thống giao dịch thị trường tương lai

Ed Seykota còn được biết đến là một trong những người tiên phong trong việc lập trình hóa các hệ thống giao dịch. Được truyền cảm hứng bởi Richard Donchian, Ed Seykota bắt đầu phát triển hệ thống giao dịch trên thị trường Futures vào những năm 1970. Ông đã kiểm nghiệm và thực thi các ý tưởng của mình trên máy tính IBM 360. Điều này xảy ra rất lâu trước khi thị trường chứng khoán được giao dịch online.

Lúc đầu, ông viết các hệ thống giao dịch theo xu hướng với một số quy tắc về nhận dạng mô hình và quản trị rủi ro. Năm 1988, một sự kiện xảy ra khiến ông trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Đó là khi một trong số các tài khoản khách hàng của ông đã tăng đến 250.000%. Ngày nay, câu chuyện được kể rằng công việc mỗi ngày của ông chỉ là tốn vài phút để chạy chương trình máy tính và tìm kiếm các tín hiệu giao dịch mới.

Dưới đây là 5 lời khuyên đúc kết từ kinh nghiệm của ông dành cho các nhà đầu tư mong muốn thành công tại thị trường. Được tổng hợp dựa trên bài phỏng vấn trên bản tin tài chính của CNN.

1. Học thuộc lòng 4 quy tắc sinh tồn Ed Seykota đúc kết trong đầu tư

Đây là 4 quy tắc giúp ông giao dịch hiệu quả trên thị trường. Bao gồm là: Cắt lỗ, giữ các giao dịch lãi, đặt cược nhỏ, tuân thủ các quy tắc mà không cần phải hoài nghi và biết khi nào nên phá vỡ các quy tắc.

nguyen tac giao dich ed seykota

Trong 4 nguyên tắc này thì dường như cắt lỗ là vấn đề nhà đầu tư thường xuyên gặp khó khăn. Bởi khi một vị thế bắt đầu đi ngược với kỳ vọng của nhà đầu tư, họ thường có xu hướng giữ lệnh lâu hơn mức cần thiết với kỳ vọng thị trường sẽ đảo chiều. Thậm chí, họ có thể dời stop loss ra xa với mong mỏi rằng giá sẽ quay trở lại đúng quỹ đạo kỳ vọng. Nhưng nhà đầu tư cần nhớ rằng, đừng để tâm lý (đặc biệt là hy vọng) chi phối mình khi giao dịch.

2. Rủi ro là xác suất không xác định được của khoản lỗ.

Nếu bạn có thể xác định chính xác rủi ro là bao nhiêu, nó sẽ không còn là rủi ro nữa. Đây chính là vấn đề quản trị rủi ro khi giao dịch. Nhà đầu tư nên hiểu rằng, lợi nhuận thường sẽ đi kèm với rủi ro. Nhiều thị trường, rủi ro càng lớn thì lợi nhuận là càng cao. Vì vậy, trước khi xuống tiền đầu tư, nhà đầu tư cần xác định cho mình mức độ chịu rủi ro trên thị trường của mình là bao nhiêu.

Ed Seykota có một câu nói rất hay rằng: “Đừng mạo hiểm số tiền mà bạn không có đủ khả năng để đánh mất và cũng mạo hiểm vừa đủ sao cho một trade thắng là có ý nghĩa”. Nên nhớ rằng, nếu bạn cố gắng kiếm nhiều tiền thật nhanh thì bạn sẽ mất rất, rất, rất nhiều tiền thậm chí còn nhanh hơn!

thua lo sey kota

3. Nếu bản thân không chấp nhận một khoản lỗ nhỏ, sớm hay muộn cũng sẽ phải gặp một khoản thua lỗ rất lớn

Với mỗi lệnh mua, Seykota luôn biết chính xác mức giá cắt lỗ nếu như mọi thứ không hoạt động theo đúng kế hoạch. Ông định nghĩa mức giá này một cách rõ ràng trước khi giao dịch. Khác với những nhà đầu tư khác, ông không tập trung vào vấn đề lợi nhuận. Thứ ông tập trung ban đầu sẽ là khía cạnh rủi ro. Phương châm “hãy nghĩ đến rủi ro đầu tiên” có nghĩa mỗi nhà đầu tư phải hiểu rõ rủi ro vốn có cho mỗi giao dịch. Vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý đối diện với những điều tưởng chừng như không thể xảy ra.

Nên xác định mức độ rủi ro bản thân có thể chấp nhận được trước khi đầu tư

Một lời khuyên nhỏ cho nhà đầu tư, nếu mong muốn một tỷ suất sinh lợi lớn khi đầu tư thì hãy xem xét mực độ rủi ro mà bạn chịu được là bao nhiêu. Từ đó có kế hoạch đóng lệnh xác định trước nhằm bảo vệ tài khoản. Việc làm này sẽ giúp tránh gặp phải phải những khoản lỗ lớn hơn khoản lỗ tối đa mình đã đặt ra. Nếu không làm điều này, cuối cùng sẽ phải trả lại cho thị trường một phần lớn. Hoặc tệ hơn là toàn bộ lợi nhuận đã kiếm được.

Seykota luôn cố gắng xử lý chuỗi thua lỗ kéo dài bằng cách làm giảm hoạt động giao dịch và chờ đợi cơ hội mới an toàn hơn. Đối với ông, việc cố gắng giao dịch trong khi đang rơi vào chuỗi thua lỗ là một cảm xúc đau đớn. Giao dịch lúc này cũng sẽ khiến nhà đầu tư phải trả giá rất đắt. Một cách làm tốt hơn là đặt cược nhỏ. Từ đó sẽ làm giảm mức rủi ro trong giai đoạn gặp phải sự sụt giảm tài khoản lớn nhất (equity drawdown). Đó là cách tốt nhất để bản thân trở nên thoải mái hơn về cả cảm xúc và tài chính.

4. Giao dịch từng phần tài khoản

Đây là lời khuyên khá hay và rất hữu ích đối với nhà đầu tư. Thông thường thì chúng ta không biết chính xác đâu là đáy hay chính xác đâu là đỉnh. Vì vậy, khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự, nhà đầu tư nên giao dịch từng phần tài khoản. Mục đích cuối cùng là đảm bảo tài khoản vẫn an toàn và sinh lời.

Theo quan sát của chúng tôi thì những nhà đầu tư có kinh nghiệm giao dịch trên thị trường, họ sẽ quyết định bán 1/3 tài khoản khi thị trường tiếp vào vùng kháng cự. Sau đó 1/3 tài khoản tiếp theo sẽ được tiếp tục bán ra theo các chỉ số kỹ thuật. Và phần tài khoản còn lại sẽ được bán hết khi thị trường điều chỉnh mất 8% so với đỉnh tạo ra.

Trong trường hợp thị trường tiếp tục tăng điểm và vượt kháng cự thì 2/3 lượng cổ phiếu còn lại sẽ tiếp tục được duy trì. Trong khi 1/3 tiền mặt bán ra sẽ được dùng vào đầu tư lướt sóng T+ với những cổ phiếu hoặc sản phẩm còn có cơ hội tăng tiếp của thị trường. Chẳng may lúc này rủi ro có xảy ra thì phần thua lỗ bởi 1/3 tài khoản gây ra cũng không ảnh hưởng nhiều đến phần lợi nhuận nhà đầu tư đã đạt được trước đó.

ed seykota bai hoc

5. Hãy học cách đọc đồ thị và nhận ra các nền giá tốt. Cũng như lựa chọn thời điểm đầu tư thích hợp

Đọc và phân tích đồ thị là một trong những kỹ năng nhà đầu tư nên có. Bởi đồ thị sẽ mô phỏng rõ nhất về thị trường giao dịch. Nhà đầu tư có thể sử dụng đồ thị ngày và tuần. Phân tích nó để đưa ra quyết định đầu tư cho mình vào những thời điểm thích hợp. Mua các cổ phiếu nào tạo điểm breakout (phá vỡ) đầu tiên thoát ra khỏi các nền giá tốt với khối lượng cao hơn 50% (hoặc hơn) so với khối lượng giao dịch thông thường.

Trên đây là những nguyên tắc và kinh nghiệm giao dịch từ nhà đầu tư tài ba Ed Seykota. Hy vọng bài viết này đã giúp nhà đầu tư có thêm cho mình những thông tin hữu ích để thành công trên thị trường.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!