10 lý do khiến bạn dù chăm chỉ nhưng cả đời chẳng thể đạt được ước mơ tự do tài chính

Hiện nay, thống kê sơ bộ có khoảng 2.153 tỉ phú giàu có trên thế giới. Tổng tài sản của 20 tỉ phú giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2012-2019, từ mức 672 tỉ đô la lên mức 1.397 tỉ đô la. Và bạn tự đặt câu hỏi, tại sao có những người giàu như vậy và bạn thì vẫn nghèo?

tu do tai chinh

Tự do tài chính là ước mơ của rất nhiều người

Người xưa có câu: “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền.” Cảm giác an toàn của người lớn đại đa số đều đến từ tiền bạc. Thế sự vô thường. Chỉ có chăm chỉ kiếm tiền, bạn mới cho mình cơ hội hóa nguy thành an trước những cơn sóng của cuộc đời. Nhiều người cho rằng, cảm giác an toàn trong cuộc sống này chủ yếu đến từ số tiền họ sở hữu. Bởi vậy, “tự do tài chính” là giấc mơ chung của đại đa số mọi người.

Thực tế là mọi người đều có cơ hội làm giàu, nhưng không phải ai cũng nắm bắt được thời cơ chuẩn xác. Vậy tại sao bạn lại bỏ lỡ cơ hội làm giàu của mình? Nguyên nhân bắt nguồn từ chính lối sống, cách tư duy của mỗi cá nhân. Tổng quát lại thì có 10 thói quen và suy nghĩ dẫn tới việc bạn dù có chăm chỉ làm việc đến đâu thì giấc mơ “tự do tài chính” của bạn vẫn mãi xa tầm tay.

  1. Chỉ làm một công việc toàn thời gian

“Ở trường, chúng ta học được rằng làm việc chăm chỉ sẽ giúp chúng ta ngày càng tiến bộ. Nhưng đó mới chỉ là một nửa câu chuyện.”- Ric Edelman, một cố vấn tài chính hàng đầu cho biết.

Trung thành với một công việc, có nên không?

Khi bạn là nhân viên, bạn đã quen với việc làm công ăn lương. Nếu mức lương đó giúp bạn sống thoải mái, đi du lịch và thanh toán các hóa đơn, thì bạn hầu như không tìm kiếm những cơ hội thăng tiến khác. Bạn sẽ mãi trung thành với công việc đó và ngại tiếp xúc với những mỗi trường mới. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng không ai trở thành triệu phú bằng cách tiết kiệm từ chính tiền lương nhân viên của mình.

Các ông chủ không thực sự quan tâm đến hiệu suất của bạn miễn là bạn làm đúng công việc của mình. Nếu bạn ở trong một công ty chỉ quan tâm đến tiền thì số tiền bạn kiếm được sẽ không tương xứng với năng lực của bạn. Vì vậy, thay vì chờ tăng lương, hãy tận dụng khả năng và thời gian của mình cho các dự án cá nhân để “tự trả lương cho chính mình”.

  1. Tập trung quá nhiều vào tiết kiệm

Tiết kiệm ngân hàng là một trong những kênh đầu tư tài chính an toàn. Tuy nhiên, chỉ với khoản tiết kiệm hàng tháng này sẽ không khiến bạn trở thành triệu phú. Một người thông minh và nhanh nhạy với thị trường thì sẽ dùng số tiền của mình để đầu tư một cách khôn ngoan. Và biến khoản tiết kiệm ngân hàng đó thành các hình thức thu nhập bổ sung.

Có rất nhiều cách mà bạn có thể sử dụng khoản tiết kiệm của mình để có thể tạo thêm thu nhập. Đầu tư vào kiến thức là một trong những cách tốt nhất bạn có thể sử dụng tiền của mình theo cách thông minh.

tien do

3. Tin vào những món lợi dễ dàng

Theo David Olariyone, một số trong số những nguyên nhân khiến bạn không thể đạt được “tự do tài chính” đó là:

– Bài bạc. Đây là một trò chơi may rủi và người chơi thường mất nhiều hơn những gì họ có.

– Cho vay tiền một cách tùy tiện. Đôi khi bạn sẽ không thu lại được khoản tiền mình đã cho vay. Vì người cho vay đã biến mất tăm.

– Đầu tư bất chính: Những món lợi không chính đáng sẽ không bao giờ bền vững.

Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền, hãy làm việc, đầu tư thời gian và tiền bạc cho việc tìm hiểu về những gì thực sự hiệu quả và ổn định.

4. Không có kiến thức tài chính

Giáo dục tài chính cho phép mọi người hình dung rõ hơn các cơ hội của mình. Từ đó đưa ra quyết định thông minh, biết nơi cần trợ giúp và hành động để giải quyết các mâu thuẫn về quyền lợi.

Khi bạn tự trang bị cho bản thân những kiến thức về tài chính, bạn sẽ nhìn ra những cơ hội tốt cho bản thân. Và sẽ không phải nuối tiếc vì tuột mất những thời cơ làm giàu.

giau co

5. Tiêu tiền không đúng mục đích

Lý do số một khiến hầu hết mọi người không đạt được điều họ muốn là họ không biết mình muốn gì. Điều đầu tiên bạn phải làm nếu muốn một ngày nào đó trở nên giàu có là biết lý do bạn muốn trở nên giàu có. Vậy nên cách tốt nhất để tiết kiệm và tăng thu nhập của bạn là có mục tiêu cho số tiền đó.

Những mục tiêu đơn giản bạn có thể đặt ra như: Đặt mục tiêu có nhà trước 30 tuổi, đi du lịch hàng năm… Đây sẽ là lý do khiến bạn có động lực để lập kế hoạch làm việc, kiếm tiền, tiết kiệm. Và quan trọng là hoạch định chi tiêu hợp lý và thông minh. Làm việc với mục tiêu rõ ràng là cách nhanh nhất để bạn thành công.

6. Bạn chưa đầu tư

Đầu tư là điều cần thiết để quản lý tiền tốt vì nó đảm bảo tài chính cả hiện tại và tương lai. Đầu tư là cách duy nhất để trở nên giàu có và gia tăng các nguồn thu nhập thụ động.

7. Chỉ có một nguồn thu nhập

Nền kinh tế biến động mạnh ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ ai. Và thật không may đối với hầu hết mọi người, nguồn thu nhập duy nhất của họ là từ công việc hàng ngày. Khi nguồn thu nhập đến từ công việc duy nhất đó biến mất, họ sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính.

Trung bình, các triệu phú có 7 nguồn thu nhập. Họ đã học được rằng đa dạng hóa và tạo ra nhiều nguồn thu nhập là chìa khóa để tạo ra của cải lâu dài. Đây là chìa khóa để chinh phục giấc mơ “tự do tài chính” của nhiều người.

8. Không bước ra khỏi vùng an toàn

Khám phá những suy nghĩ, ý tưởng mới và kết hợp chúng vào cuộc sống giúp chúng ta thoát ra khỏi vùng an toàn mà mình đã quen thuộc.

Nếu muốn tiếp tục phát triển, bạn phải chấp nhận rủi ro và mắc sai lầm. Thay vì ngại chấp nhận rủi ro, hãy tận dụng từng cơ hội để học những kỹ năng mới.

9. Suy nghĩ giàu là do may mắn

Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trên đời này không có gì là may rủi hay may mắn thần thánh. Mọi thứ xảy ra với chúng ta trong cuộc sống này đều là kết quả của hành động. Nghĩ rằng trở nên giàu có là nhờ vào may mắn thường rơi vào những người lười biếng và nhút nhát. Nghĩ như vậy có nghĩa là bạn không muốn làm việc hoặc mạo hiểm để đạt được bất cứ điều gì.

Mọi người trở nên giàu có thông qua hàng nghìn quyết định và hành động chiến lược. Họ phát triển các kỹ năng, tạo ra sản phẩm, cung cấp dịch vụ và cung cấp giá trị cho người khác. Những người giàu có dành nhiều năm để phát triển kỹ năng, tạo dựng danh tiếng và tạo ra giá trị trước khi họ được trả tiền.

chi tieu khong kiem soat

10. Chi tiêu không kiểm soát

Đây là lý do khiến bạn sẽ mãi nghèo dù có chăm chỉ đến đâu đi chăng nữa. Để ngừng chi tiêu, hãy bắt đầu bằng cách theo dõi bạn chi tiền vào việc gì mỗi tháng. Từ đó cố gắng cắt giảm chi tiêu vào những lĩnh vực không cần thiết. Sau đó, tạo một ngân sách thực tế đảm bảo bạn có đủ tiền để thanh toán các hóa đơn và đầu tư.

Trên đây là tổng hợp 10 lý do khiến bạn dù có chăm chỉ đến đâu thì ước mơ “tự do tài chính” vẫn mãi ngoài tầm tay. Nếu bạn đang mắc phải những lý do này thì hãy thay đổi ngay lập tức. Bài viết được tổng hợp từ trang web Medium.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc bạn thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!