BIDV trở thành Ngân hàng thanh toán cho Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Vào ngày 07/03/2019, BIDV và Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện trước sự chứng kiến của lãnh đạo cao cấp hai bên. Đại diện phía Ngân hàng là ông Lưu Quang Hiệp – Giám đốc Chi nhánh BIDV Đống Đa. Phía Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, đại diện là ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Tổng Giám đốc Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV). Thông qua thỏa thuận này, BIDV chính thức trở thành ngân hàng quản lý tài khoản ký quỹ. Đồng thời là ngân hàng thanh toán cho các giao dịch của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Đôi điều về Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Các quy định về hoạt động của Sở Giao dịch Hàng hóa đã có từ lâu. Bắt đầu với Luật Thương mại năm 2005 và Nghị định 158/2006/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện luật này. Văn bản quy phạm này đã tạo điều cho các chủ thể tham gia thị trường.

Đầu tiên là giảm thiểu rủi ro cho người nông dân. Giúp họ an tâm sản xuất, không lo tình trạng mất mùa. Đồng thời đem lại cơ hội đầu tư mới khi kênh đầu tư truyền thống gặp khó khăn. Bên cạnh đó, thông qua việc giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Họ có thể biết giá chuẩn của các mặt hàng cà phê, cao su theo từng thời điểm. Từ đó, đưa ra chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp. Đặc biệt là đáp ứng được yêu cầu trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, Nghị định này sau một thời gian thi hành đã tồn tại nhiều bất cập.

Nghị định 51/2018/NĐ-CP – “cởi trói” cho các doanh nghiệp hoạt động trên Sở Giao dịch Hàng hóa

Đứng trước những bất cập này, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị định mới. Đó là Nghị định số 51/2018/NĐ-CP được ban hành vào ngày 09/04/2018. Văn bản pháp lý này sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 158/2006/NĐ-CP. Giới chuyên gia đều đánh giá Nghị định này có rất nhiều điểm mới cho thị trường này. Nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động trên Sở Giao dịch Hàng hóa.

Theo nghị định này, MXV sẽ được liên thông với các Sở Giao dịch Hàng hóa trên thế giới. Và các nhà đầu tư quốc tế cũng có thể mua bán hàng hóa thông qua MXV. Nhờ quy định này đã tạo ra cơ hội giúp mở rộng và phát triển thị trường hàng hóa trong nước. Góp phần to lớn giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường hàng hóa trên thế giới.

bidv mxv

Chiến lược hợp tác cùng phát triển

BIDV giữ vai trò ngân hàng tiên phong trong hệ thống. Ngân hàng đã tích cực thực thi có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ và chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương. Qua lần ký thỏa thuận hợp tác toàn diện này với Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, BIDV tiếp tục khẳng định vai trò trên của mình.

Với việc BIDV trở thành ngân hàng thanh toán của MXV và quản lý tài khoản ký quỹ cho nhà đầu tư giao dịch tại MXV, đã tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường này phát triển tại Việt Nam. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về tính minh bạch và an toàn của thị trường này. Cũng qua bản ghi nhớ này, BIDV và Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sẽ hợp tác toàn diện về mọi mặt. Như chuyên môn nghiệp vụ, công nghệ thông tin và truyền thông. Thỏa thuận này đã đem lại lợi ích cho cả hai bên. Vì đã tận  dụng được các nguồn lực sẵn có của hai bên. Cũng như cùng nhau quảng bá phát triển thương hiệu của mình.

Thỏa thuận hợp tác toàn diện – mở nhiều cơ hội phát triển cho thị trường

Nhờ thỏa thuận hợp tác toàn diện này mà hệ thống và hạ tầng công nghệ được đáp ứng. BIDV là Ngân hàng thương mại thực hiện nghiệp vụ thanh toán cho các giao dịch mua/bán hàng hóa thực hiện qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Các nghiệp vụ này bao gồm: Quản lý tài khoản tiền gửi ký quỹ của MXV và các thành viên; cung cấp dịch vụ thanh toán tiền đối với các giao dịch hàng hóa phái sinh mà MXV là đối tác bù trừ trung tâm.

dai dien ngan hang bidv

Đại diện phía Ngân hàng BIDV, ông Lưu Quang Hiệp – Giám đốc đã chia sẻ. “Với vai trò là Ngân hàng thanh toán, BIDV có trách nhiệm quản lý các tài khoản giao dịch của MXV. Nhằm phục vụ cho các giao dịch ký quỹ, thanh toán… Đảm bảo tính minh bạch cho thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam”.

dai dien mxv

Thông qua lần hợp tác này cũng giúp BIDV tiếp tục khẳng định sứ mệnh của mình. Đó là “BIDV luôn đồng hành, chia sẻ và cung cấp dịch vụ tài chính – ngân hàng hiện đại, tốt nhất cho khách hàng”. Phía Ngân hàng BIDV đã sẵn sàng hỗ trợ đắc lực cho thị trường phái sinh hàng hóa. “BIDV đã chuẩn bị đủ nguồn lực về con người, hệ thống một cách tốt nhất. Đảm bảo hoạt động mua bán hàng hóa an toàn, chính xác, kịp thời cho các nhà đầu tư khi giao dịch qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam”, ông Hiệp chia sẻ.

Với sự hợp tác toàn diện này, đã nâng cao tính minh bạch và an toàn cho thị trường. Bởi mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua Ngân hàng BIDV. Đây là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam. Sư hợp tác này, BIDV đóng vai trò trung gian thanh toán cho thị trường. Tính minh bạch, an toàn và thanh khoản cho giao dịch phái sinh hàng hóa được đảm bảo.

Tham gia thị trường hàng hóa phái sinh bằng cách nào?

Nhà đầu tư muốn tham gia thị trường hàng hóa phái sinh cần tìm cho mình một địa chỉ giao dịch uy tín. Bởi đây là một thị trường còn khá mới. Vì vậy niều nhà đầu tư chưa có đủ kiến thức về thị trường. Mario Commodity – một trong những thành viên kinh doanh trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sẽ là địa chỉ tin cậy cho nhà đầu tư.

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, với hơn 10 năm chinh chiến tại thị trường. Cùng đội ngũ phân tích kỹ thuật ngày đêm theo dõi, cập nhật từng biến động thị trường. Từ đó, đưa ra chiến lược cũng như khuyến nghị cho nhà đầu tư. Ngoài ra, chúng tôi còn có các gói dịch vụ đa dạng. Mục đích là đảm bảo quyền lợi cho khách hàng để nhà đầu tư lựa chọn.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!