3 lý do khiến giá dầu toàn cầu có thể không bao giờ đạt mốc 100 USD nữa

Việc chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với Iran có thể ngay lập tức đưa thêm 0,5 ‐0,7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày của Iran vào nguồn cung toàn cầu.

MUMBAI (1 thành phố tại Ấn Độ): Ngày càng có nhiều sự đồng thuận trên thị trường rằng giá dầu toàn cầu có thể đạt mức ba con số vào năm sau do nhu cầu toàn cầu bùng nổ trong bối cảnh nhiều nền kinh tế mở cửa hơn sau khi tiêm chủng Covid được thực hiện.

Chiến lược gia hàng hóa nổi tiếng Francisco Blanch của BofA Securities tháng trước đã đưa ra một trường hợp giá dầu đạt 100 USD/thùng khi nhu cầu bùng nổ và nguồn cung không đáp ứng kịp. Trên thị trường quyền chọn, các nhà giao dịch và quỹ đầu cơ đã đặt cược giá dầu ở mức 100 USD/thùng vào cuối năm 2022.

Giá dầu toàn cầu đã tăng đáng kể trong 9 tháng qua, từ mức dưới 30 USD/thùng lên gần 75 USD/thùng trên đà trở lại của quá trình tái mở cửa của các nền kinh tế như Mỹ, Anh và Trung Quốc.

Giá dầu đạt mức 100 USD có thể là tin xấu đối với nền kinh tế Ấn Độ và sự phục hồi còn non trẻ của nó. Hầu hết các nhà đầu tư và nhà kinh tế sẽ rùng mình với ký ức về những ngày đầu của thập kỷ trước, khi giá dầu tăng lên ba con số đã đưa nền kinh tế Ấn Độ vào thế khó, đỉnh điểm là nỗi nhục nhã khi bị gắn mác “Fragile Five” – một thuật ngữ được đặt ra bởi một nhà phân tích tài chính của Morgan Stanley vào năm 2013 để đại diện cho các nền kinh tế thị trường mới nổi quá phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài không đáng tin cậy để tài trợ cho tham vọng tăng trưởng của họ.

Hitesh Jain của YES Securities cho biết việc lặp lại siêu chu kỳ của thị trường dầu mỏ như năm 2004-2014 là khó có thể xảy ra. Trong một thông báo, Jain đã lập luận rằng các nhà đầu tư chỉ nên tin tưởng một cách dè dặt vào điệp khúc “dầu 100 USD”. Jain cho biết:

“Giá trị dầu Brent sẽ đạt đỉnh khoảng 80 USD/thùng vì nguồn cung Opec chắc chắn sẽ tăng cao hơn trước sức hấp dẫn của giá cao hơn và công suất dự phòng cao kỷ lục.”

Lập luận đầu tiên của Jain chủ yếu dựa vào việc các thành viên của Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ (Opec) nâng sản lượng dựa trên sự phân biệt mới nảy sinh trong cuộc họp trước.

Yêu cầu của UAE về hạn ngạch xuất khẩu cao hơn có nguy cơ làm xáo trộn sự hài hòa của các cartel (một sự thỏa thuận giữa các công ty cạnh tranh). Nhà lãnh đạo phi thực tế của cartel, Saudi Arabia lo ngại rằng việc chấp nhận nhu cầu của UAE có thể mở ra cánh cửa cho nhu cầu tương tự và phản đối đề xuất kéo dài cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2022.

Yếu tố thứ hai có thể hỗ trợ cho luận điểm của Jain là thực tế các thùng dầu từ Iran có thể sớm tràn vào thị trường nếu các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hiện tại đang gặp nhiều khó khăn. Có sự đồng thuận chung rằng thỏa thuận sẽ được thông qua với sự thúc đẩy từ chính quyền Biden.

Việc chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với Iran có thể ngay lập tức đưa thêm 0,5 ‐ 0,7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày của Iran vào nguồn cung toàn cầu. Hơn nữa, người Iran sẽ thanh lý ngay lập tức 120 triệu thùng dầu thô và chất ngưng tụ trong kho chứa của họ.

Thứ ba, niềm tin của Jain về dự báo nhu cầu hiện tại đối với dầu là thấp. Ông cho rằng nhu cầu toàn cầu sẽ giảm dần vào năm 2022 do những bất ổn xung quanh Covid 19 ở phần lớn các nước đang phát triển và khả năng tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại từ mức 6,1% dự kiến cho năm 2021.

“… chúng tôi nghĩ rằng dầu ở mức $100/bbl là một đề xuất khó bán” Jain khẳng định.

Để nhận được tín hiệu trực tiếp, thời điểm mua bán tối ưu và các dịch vụ đầu tư giao dịch hàng hóa từ Mario Commodity, quý khách hàng, nhà đầu tư vui lòng liên hệ hoặc đăng ký tài khoản!

Đăng ký nhận tư vấn từ chuyên gia của Mario Commodity: https://bit.ly/dangkytuvandautu


Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario
Hotline: 0986 888 366
Email: support@mariocommodity.vn
Fanpage: Mario Commodity
Youtube: Mario Commodity

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!