Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc sẽ chậm lại trong khoảng thời gian còn lại của năm 2021 do việc hạn chế sử dụng bột đậu tương

Dự trữ đậu tương ở Rio Verde, bang Goias, Brazil ngày 31 tháng 1 năm 2019
REUTERS/Jose Roberto Gomes

Bắc Kinh/Singapore, ngày 23 tháng 7 (Reuters) – Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm mạnh vào cuối năm 2021 so với mức kỷ lục nửa đầu năm, làm nhiễu kỳ vọng tăng trưởng bền vững từ người mua hàng đầu trên toàn cầu và tác động xấu đến tâm lý thị trường khi nông dân Mỹ muốn bán vụ mùa mới của họ.

Sự sụt giảm lợi nhuận của ngành chăn nuôi lợn và sự gia tăng mạnh trong việc sử dụng thức ăn lúa mì đang làm giảm nhu cầu đậu tương ở Trung Quốc – nơi nhập khẩu năm nay có thể ít hơn 100 triệu tấn so với dự báo gần đây của Mỹ là 102 triệu tấn.

Khi Trung Quốc chiếm 60% nhập khẩu đậu tương toàn cầu, nhu cầu của họ giảm dần – cũng giống như nông dân Mỹ vào vụ thu hoạch được dự đoán là vụ thu hoạch lớn thứ ba của họ từ trước đến nay – sẽ làm tăng thêm biến động cho vụ mùa vốn đã tăng lên mức cao nhất trong 9 năm nay.

“Nhu cầu bột đậu tương đang chạm đáy. Giá cơ bản hiện ở mức âm 120 nhân dân tệ (ở miền Bắc Trung Quốc),  thấp nhất trong năm nay. Nhu cầu có thể tăng trở lại, nhưng hiện giờ là giảm”, quản lý của một nhà máy nghiền ở miền bắc Trung Quốc. “Chúng tôi thực sự không có đơn đặt hàng. Khối lượng xuất khẩu đậu tương của Mỹ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng”.

Nhà máy của anh ấy chỉ có một lô hàng được đặt cho tháng 8, trong khi thông thường các đơn hàng sẽ được đặt cho đến sau tháng 10. Như hiện tại, các nhà máy nghiền ở trung tâm chế biến đậu tương quan trọng Sơn Đông sẽ mất gần 400 nhân dân tệ với mỗi tấn hạt có dầu được nghiền nát.

Trung Quốc đã nhập khẩu kỷ lục 48,95 triệu tấn trong nửa đầu năm 2021, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái khi đàn lợn hồi phục sau đợt bùng phát dịch bệnh và nhà sản xuất hàng đầu Brazil đã xuất khẩu một vụ mùa kỷ lục. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu đang giảm.

SẢN LƯỢNG THỊT LỢN TĂNG, ĐẬU TƯƠNG GIẢM

Một nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm sử dụng đậu tương là do tỷ suất lợi nhuận của lợn hơi đảo ngược. Vào hồi đầu năm khi nông dân cố gắng phục hồi lại đàn lợn sau đợt bùng phát dịch tả lợn Châu Phi (ASF) thì sau đó lại dẫn đến tình trạng giảm giá thịt lợn. Việc này làm bùng phát việc thanh lý đàn và tăng sản lượng thịt lợn.

Biên lợi nhuận lợn hơi tại Trung Quốc hiện dao động từ -150 nhân dân tệ đến 84 nhân dân tệ, giảm hơn 100% kể từ đầu năm.

Zou, người đã ước tính nhập khẩu đậu tương cả năm của Trung Quốc xuống 97 triệu tấn cho biết: “Thị trường nhập khẩu ước tính giảm cả năm. Rõ ràng là mức tăng trong tiêu thụ protein thua xa mức tăng trong tiêu thụ thức ăn chăn nuôi”.

Một yếu tố quan trọng khác là sự thay đổi trong hỗn hợp thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc làm giảm khối lượng bột đậu tương cần thiết trong khẩu phần ăn chăn nuôi.

Trung Quốc đã sản xuất 139,33 triệu tấn thức ăn chăn nuôi trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng 21,1% so với năm 2020, theo hiệp hội ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc. Sản lượng thức ăn cho lợn là 62, 46 triệu tấn, tăng 71,4% so với năm trước.

Trong khi đó, khối lượng đậu tương nghiền trong cùng kỳ tăng 1,62% so với cùng kỳ năm ngoái lên 42,63 triệu tấn,, theo Myagric, theo dõi thị phần giảm của bột đậu tương trong thức ăn chăn nuôi.

“Nhu cầu không tốt như mong đợi; một lượng lớn lúa mì và gạo được đưa vào thức ăn chăn nuôi, diều này sẽ thay thế rất nhiều bột đậu tương”, một quản lý khác của một nhà máy nghiền lớn có cơ sở trên khắp Trung Quốc cho biết.

Người quản lý nói thêm rằng một số nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu đã mua bột đậu tương trước đó hiện đang bán lại hợp đồng.

Dự trữ bột đậu tương tăng cũng cho thấy tiêu thụ chậm hơn. Tồn kho bột đậu tương do các nhà máy nghiền lớn nắm giữ đã tăng 19% trong tháng 6 so với tháng trước. Chúng cao hơn 20% so với mức của năm trước và cao hơn khoảng 7% so với mức trung bình của ba năm cho thời điểm này trong năm, theo Trung tâm Thông tin về ngũ cốc và dầu quốc gia Trung Quốc.

Mức độ cao của lúa mì trong hỗn hợp thức ăn chăn nuôi dự kiến sẽ tiếp tục trong năm tới.

DÒNG CHẬM

Dòng đậu tương sang Trung Quốc đang chậm lại.

Nhập khẩu đậu tương trong tháng 6 của Trung Quốc từ tất cả các nước là 10,72 triệu tấn, giảm 4% so với 11,16 triệu tấn của tháng 6 năm 2020.

Lượng hàng đến tháng 7 đạt 8,3 triệu tấn với phần lớn xuất xứ từ Brazil, theo Refinitiv. Con số này giảm 18% so với 10,09 triệu tấn của năm trước.

Howie Lee, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng OCBC cho biết: “Các dấu hiệu có vẻ không lạc quan cho sự phục hồi vào lúc này. Biên lợi nhuận trong nước vẫn ở mức đỏ trong khi tồn kho bột đậu tương vẫn ở mức cao, không đặt nhiều giá thầu cho vụ đậu tương mới của Mỹ so với năm 2020.”

Báo cáo của Hallie Gu ở Bắc Kinh và Gavin Maguire ở Singapore.

Để nhận được tín hiệu trực tiếp, thời điểm mua bán tối ưu và các dịch vụ đầu tư giao dịch hàng hóa từ Mario Commodity, quý khách hàng, nhà đầu tư vui lòng liên hệ hoặc đăng ký tài khoản!

Đăng ký nhận tư vấn từ chuyên gia của Mario Commodity: https://bit.ly/dangkytuvandautu


Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario
Hotline: 0986 888 366
Email: support@mariocommodity.vn
Fanpage: Mario Commodity
Youtube: Mario Commodit

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!