Sử dụng năng lượng toàn cầu gia tăng làm con đường đi đến “net zero” trở nên khó khăn

Mặt trời mọc sau các cột điện ở Halle, Bỉ ngày 27 tháng 4 năm 2021

LONDON (Reuters) – Mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu có thể sẽ tăng từ 50% đến 100% so với mức hiện tại vào năm 2050, nhấn mạnh rằng việc đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng sẽ khó khăn như thế nào  trong khi giảm lượng khí thải ròng xuống 0.

Mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp đã tăng lên 582 EJ (1 EJ = 1,0 x 10^15 kJ) vào năm 2019 – năm cuối cùng trước đại dịch, tăng từ 338 EJ vào năm 1898, mức tăng kép hàng năm là 1,8% trong ba thập kỷ, theo “Đánh giá thống kê về năng lượng thế giới- BP” năm 2021.

Đến năm 2050, mức tiêu thụ sơ cấp có thể tăng lên hơn 1.00 EJ một chút nếu tiếp tục tăng với tốc độ tương tự. Tổng mức tăng 75% so với năm 2019.

Sự gia tăng dân số, đô thị hóa, thu nhập tăng và nhu cầu lớn chưa được đáp ứng về dịch vụ năng lượng đều sẽ thúc đẩy tiêu thụ năng lượng trong ba thập kỷ tới, đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh.

Trong 5 thập kỷ qua, hiệu quả đạt được trong nỗ lực gia tăng lượng cung ứng không thể bù đắp hoàn toàn nhu cầu năng lượng đang gia tăng, ngoại trừ ở các quốc gia giàu có nhất.

Với sự không chắc chắn về gia tăng dân số, đô thị hóa, cải thiện thu nhập và năng suất, có sự không chắc chắn đáng kể về sự gia tăng tổng mức tiêu thụ năng lượng.

Nhưng nếu mức tiêu thụ năng lượng tăng từ 1,2% mỗi năm (chậm hơn một phần ba so với ba thập kỷ qua) và 2,4% mỗi năm (nhanh hơn một phần ba), thì mức tiêu thụ sẽ tăng từ 842 đến 1,212 EJ vào giữa thế kỷ này.

THỬ THÁCH GIA TĂNG

Vào năm 2020, các nguồn năng lượng không phát thải (hạt nhân, thủy điện, gió, năng lượng mặt trời và các năng lượng tái tạo khác) đã cung cấp 94 EJ năng lượng sơ cấp, chỉ bằng 16% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu, theo dữ liệu của BP.

Để đáp ứng tham vọng không phát thải ròng đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ năng lượng, sản xuất từ ​​các nguồn không phát thải sẽ phải được tăng lên 9-13 lần trong 30 năm.

Sản lượng thủy điện và năng lượng hạt nhân khó có thể tăng lên với số lượng như vậy. Cho thấy nhu cầu tăng trưởng năng lượng gió, mặt trời và các năng lượng tái tạo khác thậm chí còn nhanh hơn.

Vấn đề trở nên khả thi hơn nếu than, dầu và khí đốt vẫn là một phần đáng kể trong hỗn hợp năng lượng bằng cách kết hợp chúng với công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon hoặc các cách khác để bù đắp lượng khí thải của chúng.

Mặc dù vậy, việc triển khai ý tưởng của các công nghệ năng lượng không phát thải sẽ đặc biệt khó khăn và có thể bất khả thi trong khung thời gian mà các nhà hoạch định chính sách đã đặt ra cho mình.

DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG HIỆN ĐẠI

Ngoài mục tiêu lượng phát thải khí thải ròng bằng 0, các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đã cam kết đảm bảo khả năng tiếp cận phổ biến với các dịch vụ năng lượng hiện đại, đáng tin cậy và giá cả phải chăng, như một phần của Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Trên phần lớn Châu Phi cận Sahara, cũng như các khu vực Châu Á và Châu Mỹ Latinh, ngay cả những nhu cầu năng lượng cơ bản nhất để nấu nướng và sưởi ấm vẫn chưa được đáp ứng.

Tiến độ hướng tới việc cung cấp cho các hộ gia đình khả năng tiếp cận điện và nhiên liệu nấu ăn sạch vẫn còn rất xa để đáp ứng thời hạn thực hiện là năm 2030.

Tại các khu vực thành thị, hầu hết các hộ gia đình hiện đã được sử dụng điện, ngay cả ở các nước đang phát triển, nhưng 1/5 số hộ gia đình nông thôn trên toàn thế giới vẫn thiếu dịch vụ năng lượng cơ bản này, theo Ngân hàng Thế giới.

Nghiêm trọng hơn, một phần ba dân số thế giới vẫn dựa vào các nhiên liệu nấu ăn truyền thống như củi, than và dầu hỏa, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Đốt nhiên liệu gia dụng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí trong nhà đáng kể, góp phần làm cho chất lượng không khí ngoài trời kém và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới trước đại dịch coronavirus.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính ô nhiễm không khí hộ gia đình là nguyên nhân gây ra gần 4 triệu ca tử vong trong năm 2016 (“Ô nhiễm không khí hộ gia đình và sức khỏe”, WHO, 2018).

Sử dụng nhiên liệu rắn và dầu hỏa có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong do bệnh hô hấp dưới cấp tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đột quỵ, bệnh tim mạch vành và ung thư phổi.

NHU CẦU NĂNG LƯỢNG NÂNG CAO

Ngoài việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản, theo thời gian, các hộ gia đình ở các nước đang phát triển có xu hướng muốn sử dụng các dịch vụ năng lượng tiên tiến hơn cho chiếu sáng, sưởi ấm, điều hòa không khí, truyền hình, máy tính và giao thông, bao gồm cả hàng không.

Vào năm 2019, một người bình thường ở các nền kinh tế tiên tiến trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã sử dụng năng lượng nhiều hơn gấp ba lần so với các đối tác của họ ở phần còn lại của thế giới.

Nhưng các nước đang phát triển đã và đang đều đặn thu hẹp khoảng cách tiêu thụ năng lượng, vốn đã thu hẹp từ 7: 1 năm 1969 và 6: 1 năm 1979 xuống còn 5: 1 năm 1989 và 4: 1 năm 2009. Nếu các nước đang phát triển tiếp tục thu hẹp ngay cả một phần của khoảng cách, sự gia tăng trong việc sử dụng năng lượng sơ cấp sẽ rất lớn.

Mức sống gia tăng và mức tiêu thụ năng lượng ở các nước đang phát triển giải thích tại sao hầu hết các dự báo đều cho thấy nhu cầu năng lượng toàn cầu tăng mạnh vào năm 2050, ngay cả khi hiệu quả sử dụng năng lượng có thể được cải thiện.

Các nhà hoạch định chính sách thường mô tả quá trình chuyển đổi sang hệ thống năng lượng trong tương lai được đặc trưng bởi hai thay đổi mang tính cách mạng: điện khí hóa hệ thống năng lượng tổng thể và khử cacbon trong các mạng điện.

Nhưng có một sự chuyển đổi thứ ba, cung cấp các dịch vụ năng lượng cơ bản và nâng cao cho các nước đang phát triển, dựa trên các nguồn không phát thải, có thể sẽ còn nhiều thách thức hơn.

Để nhận được tín hiệu trực tiếp, thời điểm mua bán tối ưu và các dịch vụ đầu tư giao dịch hàng hóa từ Mario Commodity, quý khách hàng, nhà đầu tư vui lòng liên hệ hoặc đăng ký tài khoản!

Đăng ký nhận tư vấn từ chuyên gia của Mario Commodity: https://bit.ly/dangkytuvandautu


Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario
Hotline: 0986 888 366
Email: support@mariocommodity.vn
Fanpage: Mario Commodity
Youtube: Mario Commodity

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!