Hàng hóa phái sinh – Thị trường mới vô cùng tiềm năng

Phái sinh hàng hóa là một kênh đầu tư mới xuất hiện tại Việt Nam. Đầu tư vào kênh này cũng như thị trường chứng khoán hàng hóa phái sinh đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Đây được đánh giá là thị trường an toàn và tiềm ẩn ít rủi ro hơn. Bài viết sẽ cung cấp cho quý nhà đầu tư cái nhìn chung và dễ hiểu nhất về thị trường này.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Đây là công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở nhằm mục tiêu tạo ra lợi nhuận. Tài sản cơ sở ở đây là các nhóm hàng hóa cơ sở. Bao gồm 4 nhóm là nông sản, kim loại, nguyên liệu công nghiệpnăng lượng.

Công cụ này sẽ quy định về quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán và/hoặc chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước, vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Thị trường chứng khoán phái sinh lấy chỉ số VN30 làm cơ sở. Chỉ số của sản phẩm trong các nhóm hàng hóa cơ sở sẽ được lấy làm cơ sở giao dịch. Đây đều là những mặt hàng thiết yếu cơ bản, cần cho cuộc sống và nền công nghiệp.

Lý do nên đầu tư vào thị trường này?

Thị trường chứng khoán truyền thống giao dịch T+2 và chỉ có lợi theo chiều tăng. Chứng khoán hàng hóa phái sinh hoàn toàn khắc phục được hai nhược điểm đó. Đồng thời có những ưu điểm khác để hấp dẫn các nhà đầu tư. Cụ thể như sau:

  • Thị trường chứng khoán này cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch T+0. Nghĩa là nhà đầu tư có thể mua và bán cùng một loại chứng khoán hàng hóa phái sinh nhiều lần trong cùng một ngày. Mục đích của giao dịch này để nhà đầu tư có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Hoặc thậm chí là để hạn chế rủi ro do giá biến động theo chiều hướng đi xuống so với thời điểm mua vào.
  • Nhà đầu tư có thể bán khống (giao dịch 2 chiều). Dù giá tăng hay giá giảm thì nhà đầu tư cũng đều có thể kiếm được lợi nhuận.
  • Thị trường có tính đòn bẩy cao. Tất cả các hình thức đầu tư hàng hóa phái sinh đều cần ký quỹ. Hoạt động này thanh toán số tiền đặt cọc đại diện cho tài sản cơ sở để được phép giao dịch. Nhà đầu tư không cần sở hữu hay dự trữ tài sản cơ sở đó. Khoản tiền đó còn được gọi là tiền ký quỹ. Có giá trị bằng một phần hợp đồng hàng hóa phái sinh mà nhà đầu tư muốn tham gia. Khoản ký quỹ này không phải khoản vay. Vì vậy, nhà đầu tư không cần trả bất kỳ khoản lãi nào. Tỉ lệ ký quỹ theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam dao động từ 7-15%/tổng giá trị hợp đồng. Nhà đầu tư khi tham gia sẽ thu được khoản lợi nhuận hấp dẫn nhờ số tiền ký quỹ nhỏ.
  • Tính thanh khoản và minh bạch của thị trường cao. Mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Hiện nay, MXV đã liên kết với các Sở Giao dịch Hàng hóa trên thế giới. Mọi thông tin giá cả hàng hóa trên khắp thế giới sẽ được công khai rõ ràng. Các biến động được cập nhật nhanh chóng, giúp nhà đầu tư có những quyết định chính xác.

Thị trường chứng khoán và bất động sản đều có dấu hiệu chững lại. Nhà đầu tư nên tìm hướng đi mới cho mình. Mario Commodity với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm sẽ giúp nhà đầu tư thành công với kênh đầu tư này. Nếu muốn tìm hiểu về cách thức tham gia đầu tư và kỳ vọng đầu tư thành công, hãy liên hệ với chúng tôi.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Mario (Mario Commodity)

Địa chỉ liên hệ: Số 74 Trương Công Giai, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.6027.8339

Website: mariocommodity.vn

Email: support@mariocommodity.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!