Phân tích kỹ thuật sản phẩm đường ngày 04/02

Phiên giao dịch ngày 03/02 đã chứng kiến sự giảm mạnh của đường sau khi tăng giá ở ba phiên trước đó. Liệu hôm nay, thị trường sẽ diễn biến theo xu hướng nào? Nhà đầu tư nên đưa ra quyết định gì ở thời điểm này? Bài phân tích kỹ thuật dưới đây sẽ đưa ra nhận định về thị trường. Nhà đầu tư có thể tham khảo để đưa ra chiến lược giao dịch cho mình.

Thông tin cơ bản về thị trường

Kết thúc phiên giao dịch thứ 4 ngày 03/02/2021, Hợp đồng Tương lai Đường Hoa Kỳ #11 – 3/21 (SBH1) đóng cửa tại giá 16.02 USd/lbs, giảm -2.14% so với phiên trước đó.

hop dong tuong lai duong 0402

Hợp đồng tương lai Đường Hoa Kỳ

Các yếu tố ảnh hưởng khiến giá đường giảm

Hôm thứ sáu (22/01) Maxar dự báo về mưa trên mức trung bình dự kiến ​​sẽ có ở Trung-Nam Brazil trong tuần tới. Đây là khu vực trồng đường lớn nhất, điều này sẽ có lợi cho sản lượng mía. Nhưng đồng thời sẽ gây áp lực cho đà tăng của đường.

Cũng vào thứ sáu (22/01) đồng real Brazil suy yếu so với đồng USD. Điều này cũng ảnh hưởng đến giá đường. Đồng real giảm -2,05% xuống mức thấp nhất trong gần 2 tuần so với đồng đô la. Từ đó, khuyến khích việc xuất khẩu của các nhà sản xuất đường của Brazil.

Nhu cầu về ethanol của Brazil giảm có thể khiến các nhà máy đường của Brazil chuyển hướng ép mía sang sản xuất đường hơn là sản xuất ethanol. Đây sẽ là lý do thúc đẩy nguồn cung đường dồi dào hơn và làm giảm giá đường. Hôm thứ tư tuần trước, Unica đã báo cáo doanh số bán ethanol nội địa của Brazil Center-South trong tháng 12 đã giảm -6,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1,75 tỷ lít. Kể từ đầu vụ vào tháng 4, doanh số bán ethanol trong nước của Brazil giảm -18% so với cùng kỳ xuống còn 14,5 tỷ lít.

Ngoài ra, triển vọng về nguồn cung đường dồi dào từ Ấn Độ cũng làm giảm giá đường. Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ báo cáo hôm thứ hai rằng sản lượng đường của Ấn Độ từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 15 tháng 1 đã tăng 31% so với cùng kỳ lên 14,27 triệu tấn. Ngoài ra, chính phủ Ấn Độ vào ngày 16/12 đã cho phép chi 35 tỷ rupee (tương đương 475 triệu USD) để trợ cấp cho các nhà sản xuất đường Ấn Độ xuất khẩu tới 6 MMT trong niên vụ 2020/21.

Tuy nhiên, xu hướng tăng của giá đường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố

Sản lượng đường thấp hơn từ Thái Lan, nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới đang tạo cơ hội giúp tăng giá đường. Dữ liệu hôm thứ hai từ Văn phòng Hội đồng Mía & Đường Thái Lan cho thấy, sản lượng đường 2020/21 của Thái Lan từ ngày 10/12 đến ngày 14/1 là 2,1 triệu tấn, giảm -43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do triển vọng nguồn cung đường toàn cầu thắt chặt hơn cũng khiến giá đường tăng. Hôm thứ năm tuần trước (14/01) Citigroup đã nâng ước tính giá đường năm 2021 từ 13,6 cent/lb lên 14,7 cent/lb.

Giá đường còn được hỗ trợ bởi nhu cầu nhập khẩu đường của các quốc gia trên thế giới. Đáng chú ý, nhu cầu đường tại Indonesia, nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới là một yếu tố khiến giá đường tăng. Sau khi Bộ Thương mại Indonesia ngày 30/12 cho biết họ sẽ cho phép các nhà máy tinh chế đường nhập khẩu 1,93 triệu tấn đường thô trong nửa đầu năm 2021. Ngoài ra, Hiệp hội các nhà hoàn thiện đường của Indonesia mới đây cho biết họ dự kiến ​​nhập khẩu đường của Indonesia sẽ tăng +10% lên mức kỷ lục 3,3 triệu tấn vào năm 2021. Nguyên nhân là do nhu cầu cao hơn từ ngành thực phẩm và đồ uống.

Ngoài ra, nhu cầu đường mạnh mẽ ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu đường lớn thứ hai thế giới, là điều tích cực về giá. Sau khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc báo cáo hôm thứ hai rằng nhập khẩu đường tháng 12 của Trung Quốc tăng 325% so với cùng kỳ năm ngoái lên 910 tấn. Tổng lượng đường nhập khẩu của Trung Quốc năm 2020 tăng +55,5% so với cùng kỳ lên 5,27 triệu tấn.

Giá đường có sự hỗ trợ cơ bản từ điều kiện khô hạn ở Brazil. Điều này có thể hạn chế sản lượng mía và giảm sản lượng đường của Brazil. Hình thái thời tiết ở La Nina có thể sẽ kéo dài ít nhất cho đến tháng ba. Thậm chí có thể xa hơn, dẫn đến tình trạng khô hạn quá mức kéo dài ở Brazil. Đây sẽ là lý do làm giảm sản lượng mía. Unica đã báo cáo sản lượng đường Trung tâm Nam của Brazil trong nửa cuối tháng 12 giảm -13,7% xuống 11.000 tấn.

Phân tích kỹ thuật và đưa ra kế hoạch giao dịch đường ngày 04/02

ke hoach giao dich duong 0402

Biểu đồ D1 – Đường

Quan sát biểu đồ D1, có thể đưa ra nhận định sau:

– Xu hướng dài hạn tăng.

– MACD phân kỳ đảo chiều giảm giá.

– RSI quá mua, phân kỳ giảm.

– Mô hình nêm giá tăng, giá đang đi trong kênh tăng.

– Vùng hỗ trợ 15.4 – 14.8.

– Vùng kháng cự 16.7 – 16.2.

Khuyến nghị cho nhà đầu tư: Chúng tôi vẫn tiếp tục chờ đợi giai đoạn điều chỉnh giảm của đường kết thúc. Cùng với tín hiệu mua rõ ràng hơn ở các vùng hỗ trợ để mua dài hạn.

Lưu ý đối với nhà đầu tư:

  • Tất cả các kịch bản được xây dựng để tham khảo. Nhà đầu tư tự đưa ra quyết định giao dịch cũng như chịu trách nhiệm với chính quyết định của mình.
  • Tất cả các chiến lược giao dịch cần xem thêm tín hiệu xác nhận trước khi vào lênh.
  • Tuân thủ tuyệt đối quản lý vốn tỉ lệ đòn bẩy tối đa là 1:20 và đặt STP < 3 % tài khoản.

Trên đây là thống kê về thị trường giao dịch cùng phân tích kỹ thuật của chuyên gia chúng tôi. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được chiến lược giao dịch hiệu quả.

Nếu có bất kỳ thắc mắc cũng như cần tư vấn về thị trường và sản phẩm, nhà đầu tư có thể liên hệ với chuyên gia – đồng tác giả bài phân tích này. Chuyên gia Lê Viết Hùng, Mobile/Zalo: (+84) 913 77 6836.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!