Phân tích kỹ thuật sản phẩm dầu thô ngày 20/01

Dịch COVID-19 hiện nay lại diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia. Đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước, nhất là tại châu Âu. Dẫn đến việc hàng loạt các nước châu Âu phải tái phong tỏa một phần hoặc siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng năng lượng. Khiến giá của dầu thô có sự biến động. Dưới đây, chuyên gia của chúng tôi sẽ tổng hợp các tin tức về thị trường dầu thô thời gian gần đây. Đồng thời đưa ra nhận định về thị trường. Nhà đầu tư có thể tham khảo để đưa ra quyết định đầu tư cho đúng đắn.

dau tho

IEA cắt giảm dự báo nhu cầu dầu năm 2021

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA hôm thứ Ba đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2021. Lý do được đưa ra là do lo ngại các ca nhiễm Covid-19 tăng cao. Các biện pháp phong tỏa mới sẽ hạn chế việc di chuyển dẫn đến nhu cầu năng lượng giảm.

IEA cho biết thêm, hiện dự kiến nhu cầu dầu thế giới sẽ phục hồi 5,5 triệu thùng/ngày lên 96,6 triệu thùng trong năm nay. Điều đó phản ánh mức điều chỉnh giảm 0,3 triệu thùng so với đánh giá của tháng trước và theo sau sự sụt giảm chưa từng có ở mức 8,8 triệu thùng/ngày vào năm ngoái. Thời điểm này là khi đại dịch covid bùng phát dẫn đến nhu cầu dầu toàn cầu giảm nghiêm trọng.

Báo cáo thị trường dầu mỏ mới nhất của IEA được đưa ra khi các quốc gia tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt về phong tỏa cộng đồng trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của vi rút. Việc cấm vận được áp dụng ở châu Âu và các khu vực của Trung Quốc.

Cơ quan năng lượng của Pháp cho biết tăng trưởng nhu cầu dầu dự kiến sẽ giảm nhẹ trong ba tháng đầu năm. Bởi các kế hoạch cứng rắn hơn của chính phủ kêu gọi các hạn chế đi lại bổ sung. Điều này được cho là sẽ hạn chế sự di chuyển trên toàn thế giới một lần nữa. Điều này khiến IEA phải cắt giảm dự báo trong quý đầu tiên về tăng trưởng nhu cầu dầu xuống 94,1 triệu thùng/ngày. Đồng thời khiến nhu cầu dầu trở lại mức gần như năm trước và phản ánh sự điều chỉnh giảm 0,6 triệu thùng so với báo cáo thị trường dầu tháng 12.

Trong báo cáo của mình, IEA nhận định việc tung ra vắc-xin toàn cầu đem đến sự hy vọng cho tăng trưởng nhu cầu năng lượng, với cả cung và cầu đều chuyển biến trở lại chế độ tăng trưởng sau sự sụp đổ chưa từng có của năm 2020. Nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhu cầu dầu có thể phục hồi hoàn toàn. Yếu tố về việc đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại được gia hạn ở một số quốc gia sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng dầu.

Giá dầu thời gian gần đây

Giá dầu đã tăng trong những tuần gần đây, được hỗ trợ bởi sự lạc quan đối với việc triển khai vắc-xin Covid và việc cắt giảm sản lượng dầu bất ngờ từ quốc gia đứng đầu OPEC là Saudi Arabia.

Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng tương đối chậm đã làm dấy lên nghi ngờ về việc các nền kinh tế có thể phục hồi sớm. Giá dầu thô Brent kỳ hạn chuẩn quốc tế giao dịch ở mức 55,26 USD/thùng vào sáng thứ Ba, tăng hơn 0,9%. Trong khi giá dầu WTI tương lai của Mỹ ở mức 52,51 USD, cao hơn khoảng 0,3%. Như vậy, giá cả hai loại dầu đều giảm hơn 2,2% trong phiên trước đó. Ghi nhận hiệu suất hàng ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 21 tháng 12.

OPEC và các đồng minh ngoài OPEC, một liên minh đôi khi được gọi là OPEC +, đã cắt giảm sản lượng dầu ở mức kỷ lục vào năm 2020. Trong nỗ lực hỗ trợ giá dầu thô, do các biện pháp nghiêm ngặt về sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới xảy ra đồng thời với cú sốc nhu cầu nhiên liệu.

OPEC + ban đầu đồng ý cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày, trước khi nới lỏng mức cắt giảm xuống 7,7 triệu và cuối cùng giảm xuống 7,2 triệu từ tháng Giêng. Lãnh đạo của OPEC là Saudi Arabia cho biết họ có kế hoạch cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3 để ngăn lượng tồn kho tăng lên.

Tuần trước, OPEC giữ dự báo nhu cầu dầu mỏ trên toàn thế giới năm 2021 sẽ không thay đổi. Nhóm 13 thành viên dự đoán nhu cầu tăng trưởng sẽ tăng 5,9 triệu thùng mỗi ngày so với năm ngoái lên mức trung bình 95,9 triệu.

Nhận định thị trường dầu thô ngày 20/01

nhan dinh thi truong dau tho

Trên đây là phân tích kỹ thuật của chuyên gia chúng tôi về sản phẩm dầu thô ngày 20/01/2021. Mặc dù tình hình diễn biến Covid-19 rất phức tạp, nhưng giá dầu theo nhận định sẽ tiếp tục đà tăng. Mọi nhận định được đưa ra chỉ để nhà đầu tư tham khảo. Các chiến lược giao dịch cần xem thêm tín hiệu trước khi vào lệnh.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về thị trường và sản phẩm, nhà đầu tư có thể liên hệ chuyên gia – đồng tác giả bài viết này. Chuyên gia Trần Trọng Nhân, Zalo/Telegram: (+84) 353 54 4668.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!