Phân tích kỹ thuật sản phẩm ca cao ngày 19/01

Trong số những sản phẩm nguyên liệu công nghiệp giao dịch tại thị trường phái sinh hàng hóa, ca cao được xem là một trong những sản phẩm hàng đầu. Đặc biệt là trong năm 2020, khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của đại dịch Covid-19. Thì giao dịch ca cao không chịu ảnh hưởng nhiều. Nhà đầu tư có thể tham khảo bài phân tích kỹ thuật dưới đây của chuyên gia chúng tôi để đưa ra chiến lược đầu tư cho sản phẩm này.

Thị trường giao dịch Ca cao thời gian vừa qua

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15 – 01 – 2021, Hợp đồng Tương lai Ca cao Hoa Kỳ – 3/21 (CCH1) đóng cửa tại giá 2,533.50, tăng +1.34% so với phiên trước và tăng 0.44% so với tuần trước.

phan tich cacao

Thống kê hợp đồng tương lai Hoa Kỳ

Giá ca cao đã chịu áp lực giảm vào đầu tuần. Ca cao New York giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần vào thứ Năm (14/01) do lo ngại đại dịch Covid-19 tồi tệ hơn. Các nhà hàng bị phong tỏa nghiêm ngặt. Thậm chí nhiều cửa hàng phải đóng cửa. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến nhu cầu sôcôla.

Vương quốc Anh đã đóng cửa các trường học và tất cả các hoạt động xã hội. Đồng thời kéo dài thời gian đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 15/02 sau khi số ca nhập viện của Covid ở Anh tăng vọt. Thủ tướng Đức Merkel nói rằng Đức có thể kéo dài thời gian đóng cửa đến cuối tháng 3 do đại dịch tồi tệ hơn.

Tại nước Mỹ, nhu cầu sô cô la sụt giảm. Điều này khiến giá ca cao cũng giảm. Dữ liệu hôm thứ tư (13/01) từ nhà nghiên cứu IRI về thị trường sôcôla trong 13 tuần, kết thúc vào ngày 27/12. Cho thấy doanh số bản lẻ của sản phẩm này giảm -2,7% so với một năm trước đó.

Một yếu tố khác cũng tác động đến giá ca cao. Đó là nguồn cung ca cao dồi dào từ Bờ Biển Ngà. Dữ liệu hôm thứ Hai từ chính phủ Bờ Biển Ngà cho thấy nông dân Bờ Biển Ngà đã gửi 83.705 tấn ca cao đến các cảng trong tuần từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 1. Tăng 32% so với cùng kỳ tuần trước, mặc dù các chuyến giao hàng tích lũy hạt ca cao đến các cảng ở Bờ Biển Ngà trong thời gian từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 10 tháng 1 giảm -3,1% so với cùng kỳ ở mức 1,27 triệu tấn.

Bên cạnh đó giá ca cao giảm còn do thời tiết thuận lợi ở Tây Phi. Thời tiết thuận lợi đã thúc đẩy năng suất cây ca cao của Bờ Biển Ngà.

Tín hiệu tốt khi giá ca cao tăng trở lại

Thứ sáu (15/01) đã xuất hiện một tín hiệu tốt. Khi giá ca cao bật tăng nhờ dữ liệu xay xát toàn cầu quý 4 tốt hơn dự kiến. Sản lượng ca cao xay tại Châu Á trong quý 4 giảm -4,2% xuống còn 217.546 tấn, mức giảm ít hơn so với kỳ vọng là -9%. Ngoài ra, sản lượng chế biến ca cao quý 4 của Bắc Mỹ bất ngờ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 118.043 tấn. Mạnh hơn kỳ vọng nhưng vẫn giảm -2,5% và là mức giảm cao nhất trong quý 4 trong 5 năm.

Vào thứ Năm, dữ liệu cho thấy lượng ca cao xay trong quý 4 của Malaysia giảm -2,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 87,163 tấn. Tổng lượng ca cao xay năm 2020 của Malaysia giảm -8,1% so với cùng kỳ xuống còn 315,911 tấn. Cùng ngày hôm đó, theo dữ liệu từ Gepex của Bờ Biển Ngà, một nhóm sáu nhà máy xay ca cao lớn nhất thế giới, cho thấy chế biến ca cao của Gepex Dec tăng 3,7% so với cùng kỳ lên 49.257 tấn. Con số này cho thấy nhu cầu tiêu thụ đang mạnh hơn.

Đà tăng giá ca cao trong tháng 12 được hỗ trợ từ Hershey. Đây là một trong những nhà sản xuất sô cô la hàng đầu thế giới. Nhà sản xuất này mua hạt ca cao thông qua hợp đồng tương lai ca cao ICE NY thay vì mua trực tiếp trên thị trường vật lý. Theo báo cáo, Hershey đã mua hợp đồng tương lai ICE với nỗ lực tránh việc trả chênh lệch thu nhập (LID) 400 đô la một tấn.

Một yếu tố nữa cũng hỗ trợ giá ca cao. Đó là lượng tồn kho ca cao do ICE giám sát giảm xuống mức thấp nhất 1 năm vào ngày 23/12. Mặc dù tồn kho đã tăng trở lại mức cao nhất trong 2 tháng vào thứ Sáu.

Phân tích kỹ thuật và đưa ra chiến lược đầu tư đối với sản phẩm Ca cao

bieu do cacao

Biểu đồ H4 – Ca cao

Dựa vào biểu đồ H4 – Ca cao, có thể đưa ra phân tích sau:

– Mô hình tam giác giảm – giá đang đi trong kênh giảm.

– Vùng hỗ trợ: 2432 – 2231

– Vùng kháng cự: 2654 – 2814

Khuyến nghị cho nhà đầu tư: Các yếu tố đang cho thấy xu hướng không rõ ràng của ca cao. Chúng ta cần quan sát thêm trong thời gian tới để có chiến lược giao dịch đúng đắn.

Lưu ý đối với nhà đầu tư:

  • Tất cả các kịch bản được xây dựng để tham khảo. Nhà đầu tư tự đưa ra quyết định giao dịch cũng như chịu trách nhiệm với chính quyết định của mình.
  • Tất cả các chiến lược giao dịch cần xem thêm tín hiệu xác nhận trước khi vào lênh.
  • Tuân thủ tuyệt đối quản lý vốn tỉ lệ đòn bẩy tối đa là 1:20 và đặt STP < 3 % tài khoản.

Trên đây là thống kê về thị trường giao dịch cùng phân tích kỹ thuật của chuyên gia chúng tôi. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được chiến lược giao dịch hiệu quả. Và cùng gia tăng giá trị cùng thị trường phái sinh hàng hóa.

Nếu có bất kỳ thắc mắc cũng như cần tư vấn về thị trường và sản phẩm, nhà đầu tư có thể liên hệ với chuyên gia – đồng tác giả bài phân tích này. Chuyên gia Lê Viết Hùng, Mobile/Zalo: (+84) 913 77 6836

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!