Mô hình nến – Bí quyết mọi nhà đầu tư nên biết (Phần 1)

Trong thị trường hàng hóa phái sinh, muốn đầu tư thành công cần có khả năng dự đoán. Để dự đoán giá cần sử dụng các mô hình nến. Dưới đây là tổng hợp các mô hình nến nhà đầu tư cần biết.

Có rất nhiều mô hình nến. Hiện nay, các mô hình nến này được chia thành 3 nhóm mô hình nến cơ bản, đó là:

  • Thứ nhất là mô hình nến giảm.
  • Tiếp theo là mô hình nến tiếp diễn.
  • Cuối cùng là mô hình nến tăng.

Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các mô hình nến trong nhóm mô hình nến tăng.

Tổng quát về nhóm mô hình nến tăng

Mô hình nến tăng hay còn gọi là mô hình Bullish. Sau một xu hướng giảm trên thị trường thì đây là điềm báo tích cực cho thị trường. Mô hình này là sự báo hiệu đảo chiều của biến động giá. Điều này giúp các nhà đầu tư xem xét mua. Từ đó, thu được lợi nhuận theo quỹ đạo đi lên. Dưới đây là các mô hình nến thuộc nhóm này.

1. Mô hình nến búa

Nến búa hay còn gọi là Hammer. Loại nến này được hình thành từ một cây nến có thân trên ngắn. Thêm vào đó là bóng nến dưới dài. Loại nến này thường xuất hiện ở cuối downtrend.

Nến búa thể hiện rằng mặc dù sức ép của bên bán có thể đã kéo dài cả ngày. Tuy nhiên, lực mua mạnh đang đẩy giá đảo chiều đi lên. Màu nến có thể khác nhau, nhưng nến xanh cho thấy sức mua mạnh hơn so với nến đỏ.

Mô hình nến búa

2. Mô hình nến búa ngược

Búa ngược là Inverted Hammer. Như cái tên đã đề cập, búa ngược có chiều ngược lại so với hammer. Bóng nến trong trường hợp này sẽ nằm phía trên.

Búa ngược sẽ cho thấy khả năng bên mua sẽ sớm kiểm soát thị trường. Vì nó cho thấy một lực mua. Cùng với điều đó là một áp lực bán không đủ mạnh để làm giảm thị trường.

Mô hình nến búa ngược

3. Mô hình nến nhấn chìm tăng

Mô hình này nghe tên có vẻ khá khó hiểu. Tên tiếng anh của mô hình nhấn chìm tăng là Bullish Engulfing. Mô hình này gồm 2 loại nến.

Cây nến đầu tiên có thân màu đỏ ngắn. Cây nến này sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn bởi một cây nến thứ hai lớn hơn. Tiếp đến là cây nến thứ hai. Cây nến thứ hai có giá mở cửa thấp hơn cây nến trước. Tuy nhiên, nhờ vào lực mua mạnh đã đẩy giá lên. Điều này cho chúng ta thấy rõ được phe mua đã chiến thắng.

Mô hình nến nhấn chìm tăng

4. Mô hình nến xuyên

Piercing line – mô hình nến xuyên bao gồm 2 cây nến khác màu. Một xanh và một đỏ. Cây nến đầu tiên là cây nến đỏ, tiếp theo nó là một cây nến màu xanh.

Giữa giá đóng cửa của cây nến đỏ và giá mở cửa của cây nến xanh thường có một khoảng trống đáng kể. Giá được đẩy lên bằng hoặc cao hơn mức giá trung bình của cây nến trước. Đây chính là lý do cho thấy một lực mua mạnh.

Mô hình nến xuyên

5. Mô hình nến sao mai

Sao mai là tia hy vọng trong một xu hướng giảm đen tối của thị trường. Khác với hai loại nến trên, sao mai cấu tạo bởi ba cây nến. Sẽ có hai cây nến dài hai bên và một cây nến ngắn ở giữa. Cây nến “ngôi sao” sẽ không trùng với phần thân của hai cây nến dài. Nó tạo ra một khoảng trống với giá cả. Đó là giá đóng cửa cây nên trước và giá đóng cửa của cây nến sau.

Đúng với cái tên của nó – sao mai. “Ngôi sao” này là điềm báo vui vẻ. Nó cho biết rằng áp lực bán của cây nến trước đang lắng xuống. Một thị trường tăng giá đang đợi chờ phía trước.

Mô hình nến sao mai

6. Mô hình nến ba chàng lính

Three White Soldiers là tên tiếng anh của mô hình này. “Ba chàng lính ngự lâm” này là ba cây nến xanh xếp dài liên tiếp. Vì cách xếp và chiều cao nên chúng tạo thành bậc thang nhỏ. Nên giá mở cửa và đóng cửa của cây nến trước so với cây nến sau cao hơn.

“Ba chàng lính” đã đem lại tín hiệu tích cực. Đó là tín hiệu của sự tăng rất mạnh sau một loạt giảm. Điều này cho thấy mức mua tăng ổn định.

Mô hình nến 3 chàng lính

Trên đây là những thông tin tổng quát của chúng tôi về những mô hình nến trong nhóm mô hình nến tăng. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra những chiến lược đầu tư đúng đắn.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!