Mô hình nến – Bí quyết mọi nhà đầu tư nên biết (Phần 2)

Mô hình nến thường xuyên được các nhà đầu tư yêu thích sử dụng trong đầu tư tài chính. Ngoài các mô hình nến trong nhóm mô hình nến tăng còn hai loại nhóm mô hình nữa. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư về hai nhóm mô hình nến còn lại.

Nhóm mô hình nến tiếp diễn

Mô hình nến tiếp diễn là mô hình không chỉ ra sự đổi chiều của xu hướng. Chúng giúp nhà đầu tư xác định một khoảng thời gian nghỉ của thị trường. Khi có sự do dự của thị trường hoặc biến động trung tính trong khung giá. Từ đó giúp nhà đầu tư xác định được phần nào hướng đi của thị trường. Đưa ra quyết định giao dịch đúng đắn và chính xác hơn. Dưới đây là các mô hình nến thuộc nhóm mô hình nến tiếp diễn.

1. Mô hình nến Doji

mau hinh nen doji

Loại nến này có hình dạng giống như hình chữ thập hoặc hình dấu cộng. Thân nến thì rất ngắn hoặc không có. Bóng nến có thể dài ngắn khác nhau. Loại nến này xuất hiện khi một thị trường mở và đóng cửa gần như ở cùng một mức giá.

Doji là sự đấu tranh giữa người mua và người bán. Sự đấu tranh này dẫn đến không có lợi nhuận cho cả hai bên. Mô hình nến Doji mang lại tình hiệu trung lập. Tuy nhiên, loại nến này vẫn có thể được tìm thấy trong các mô hình đảo chiều như sao mai mà sao hôm.

2. Mô hình nến Spinning Top

spinning tops

Nến này có thân vô cùng ngắn hoặc không có. Bóng nến trên và dưới thì có độ dài như nhau. 

Khi mô hình nến này xuất hiện sẽ cho ta thấy được sự thiếu quyết đoán trên trên thị trường. Phe mua muốn giá cao hơn, cùng lúc đó phe bán đẩy giá xuống thấp trở lại. Đây là kết quả cho thấy không có thay đổi ý nghĩa về giá.

Giai đoạn củng cố hay đoạn cuối của một xu hướng tăng hay giảm đáng kể. Đây đều là để nói đến mô hình nến Spinning top.

Mô hình nến Spinning top này ở thế trung lập. Tuy nhiên, chúng cũng biểu hiện áp lực thị trường hiện đại đang mất kiểm soát. Điều này duẹ đoán sắp có biến động lớn.

3. Mô hình nến Falling Three Methods

mo hinh nen Falling three methods

Thị trường tăng hay giảm bạn có thể dùng mô hình nến Falling Three Methods để dự đoán.

Mô hình nến này bao gồm 3 cây nến xanh nằm giữa 2 cây nến đỏ. Điều này cho chúng ta biết được phe mua không đủ sức mạnh để đảo ngược xu hướng.

4. Mô hình nến Rising Three Methods

mo hinh nen rising three methods

Mô hình nến Rising Three Methods ngược lại so với mô hình nến Falling Three Methods ở trên. Nó là mô hình tăng giá. Nó hình thành từ cây nến có thân màu xanh dài, theo sau là ba cây nến nhỏ màu đỏ. Tiếp đến là một cây nến xanh. Những cây nến đỏ nằm trong phạm vi của thân nến xanh. Đối với loại nến này thì phe mua vẫn giữa quyền kiểm soát thị trường.

Mô hình nến giảm bao gồm những gì?

Sau một xu hướng tăng và báo hiệu một điểm kháng cự thì các mô hình nến này hình thành. Các nhà giao dịch đóng vị thế mua của họ và mở vị thế bán để tận dụng giá giảm. Điều này cho thấy thấy sự bi quan nặng nề về giá cả thị trường.

1. Mô hình nến Hanging Man:

 

mo hinh nen hanging man

Đây là mô hình nến giảm giá. Nó có hình dạng tương tự như mô hình nến Hammer nhưng điểm khác biệt là mô hình nến này hình thành vào cuối xu hướng tăng. Mô hình nến này cho thấy những người mua có thể đẩy giá cao trở lại. Nhờ vào những người mua có thể đẩy giá lên cao trở lại. Việc bán tháo lớn được xem là một dấu hiệu cho thấy phe mua đang mất kiểm soát thị trường.

2. Mô hình nến Shooting Star

Mô hình nến sao băng

Mô hình nến sao băng có nét tương đồng với mô hình búa ngược. Nhưng được hình thành trong một uptrend. Bóng nến dài và thân nến nhỏ.

Theo như bình thường, thị trường sẽ tạo khoảng trống cao hơn một chút khi mở cửa. sau đó tăng lên mức cao nhất trong ngày trước khi đóng cửa ở mức giá ngay trên mức mở cửa của cây nến trước. Bạn có thể hình dung giống như ngôi sao băng rơi xuống.

3. Mô hình nến Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm)

Mô hình nến nhấn chìm giảm

Mô hình nến này xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng. Mô hình này bắt đầu với một cây nến màu xanh. Và tiếp đến là cây nến màu đỏ. Cây nến màu xanh bị nhấn chìm bởi cây nến màu đỏ. Nó biểu thị rằng biến động giá đã chậm lại hay uptrend đã lên tới đỉnh. Đặc biệt nến thứ hai càng thấp, xu hướng càng có ý nghĩa.

4. Mô hình nến Evening Star (sao hôm)

Mô hình nến sao hôm

Sao hôm là mô hình nến gồm có 3 nến. Cây nến đầu tiên màu xanh dài. Tiếp đến là cây nến màu xanh ngắn. Cuối cùng là một cây nến đỏ dài.

Nó báo hiệu cho sự đảo chiều của một xu hướng tăng. Nếu cây nến thứ ba xóa đi mức tăng của nến đầu tiên. Điều đó thể hiện xu hướng đảo chiều này càng mạnh mẽ.

5. Mô hình nến Three Black Crows (ba con quạ đen)

Mô hình nến 3 con quạ đen

Mô hình này bao gồm ba nến đỏ liên tiếp nhau. Nó tạo thành hình bậc thang. Mô hình nến này có thể có bóng hoặc không.

Ba con quạ đen là sự khởi đầu của một xu hướng giảm giá. Vì phe bán đã vượt qua phe mua trong ba ngày giao dịch liên tiếp.

6. Mô hình nến Dark Cloud Cover (mây đen che phủ)

Mô hình nến mây đen bao phủ

Mây đen che phủ hay còn gọi là Dark cloud cover. Đây là một đám mây đen so với sự lạc quan của nến trước đó. 

Mô hình này bao gồm 2 nến. Bao gồm nến đỏ và nến xanh. Nến đỏ có giá mở cửa ở phía trên thân màu xanh trước nó. Đóng bên dưới điểm giữa của thân nến.

GIá bán đang giảm mạnh và phe bán đã tiếp quản phiên. Xu hướng giảm rõ rệt khi bóng nến ngắn.

Nhà đầu tư nên trau dồi kiến thức trước khi tham gia đầu tư. Xem biểu đồ là kỹ năng cơ bản mà mọi nhà đầu tư nên có. Hy vọng với những kiến thức chúng tôi cung cấp, nhà đầu tư sẽ vận dụng mô hình nến hiệu quả.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!