Có nên đầu tư bất động sản

Trước khi đầu tư vào lĩnh vực gì cũng cần có những kiến thức, hiểu biết về lĩnh vực đó. Hãy cùng Mario tìm hiểu một số kiến thức về bất động sản để trả lời câu hỏi: “Có nên đầu tư bất động sản hay không?”

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là các hành động liên quan đến việc mua bán, sở hữu, cho thuê, quản lý bất động sản để tạo ra lợi nhuận. Có thể đầu tư các thị trường bất động sản khác nhau như thương mịa, nhà ở, đất nền,… Hiện nay, các lĩnh vực nhà ở, cải tạo khu dân cư, chung cư đang được quan tâm nhiều hơn.

Trước khi đầu tư, nhà đầu tư cần hiểu rõ tính chất để tránh những sai lầm không đáng có.

Vì sao nên đầu tư bất động sản?

Thứ nhất

Ai cũng có nhu cầu nhà ở, dù là mua hay thuê. Vì vậy đây là một lựa chọn đầu tư mang lại nhiều tiềm năng về lâu dài. Số lượng đất đai có hạn trong khi con người sinh sôi ngày càng nhiều, nhu cầu ngày càng tăng nên xu hướng chung của bất động sản là càng về sau càng tăng giá.

Thứ hai

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào bất động sản bởi có thể sử dụng đòn bẩy tài chính. Cụ thể, ngân hàng có thể cho vay đến 80% để mua các tài sản bất động sản, nhà đầu tư không cần bỏ hết tất cả 100% vốn để sở hữu bất động sản.

Thứ ba

Bất động sản có một điểm đặc trưng, đó là người bán có thể bán với giá thấp hơn giá thị trường do nhiều nguyên nhân. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để mua bán chốt lời.

Thứ tư

Khi mua bất động sản, nhà đầu tư có thể dùng tài sản này để làm tài sản thế chấp đầu tư sang lĩnh vực khác. Trong khi đó vẫn có thể sử dụng bất động sản để kinh doanh, kiếm lời,… Việc cho thuê, kinh doanh bất động sản này cũng ngày càng phổ biến. Không cần bán tài sản mà vẫn có thể sinh lời. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể thay đổi mục đích sử dụng đất, cải tạo để kiếm lời. Ví dụ, sửa sang lại một căn nhà có thể nâng giá cho thuê cao hơn. Đổi từ đất nông nghiệp sang đất định cư sẽ thu lại khoản lợi nhuận lớn. Điều này vàng hay chứng khoán không thể làm được và đây là đặc trưng thu hút đầu tư của bất động sản.

Thứ năm

Đất đai tồn tại vĩnh viễn, từ các công trình, nhà ở thì cần tu sửa định kỳ hoặc xây lại. Nhà đầu tư không mất nhiều chi phí vận hành. Hơn nữa còn có thể kế thừa qua các thế hệ.

Thứ sáu

Tính độc nhất và duy nhất. Vì là tài sản không thể vận chuyển nên bất động sản có đặc điểm là chỉ một vị trí, tồn tại một sản phẩm duy nhất. Đó là lý do khiến những vị trí đắc địa có giá cao. Những vị trí góc phố, hai mặt tiền luôn đắt giá hơn những vị trí khác. Nhà đầu tư có thể lợi dụng điểm này để kiếm lời.

Cách đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu

Chọn kênh đầu tư bất động sản an toàn

Đất nền: Quỹ đất ngày càng thu hẹp nên giá đất nền ngày càng tăng cao. Vì vậy, đây là kênh đầu tư đầu tiềm năng về lâu dài. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ trước khi mua bởi đất nền rất dễ bị thổi giá.

Nhà phố: Đây là kênh đầu tư ít mang lại rủi ro và dễ thu lợi nhuận. Bởi nhu cầu nhà ở luôn tăng hoặc cho thuê để kinh doanh. Điều cần lưu ý là tìm hiểu kỹ trước thông tin về dự án định đầu tư.

Căn hộ chung cư: Quỹ đất ngày càng ít nên không ít người chuyển sang ở chung cư. Vì vậy các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để đầu tư vào các căn hộ chung cư. Với nhiều phân khúc từ bình dân đến cao cấp, nhà đầu tư có thể dễ dàng chọn lựa để hợp với túi tiền. Hình thức sinh lời từ chung cư là cho thuê hay đợi tăng giá rồi bán lại. Tuy rủi ro thấp nhưng nhà đầu tư cần am hiểu về vị trí, chất lượng thiết kế xây dựng để đảm bảo lợi nhuận về sau.

Xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả

Đầu tư tạo ra dòng tiền

Đây là hình thức vay mua bất động sản, sau đó cho thuê lại để thu lợi nhuận. Hình thức này không cần nguồn vốn lớn, có thể vay ngân hàng hoặc mua trả góp. Tuy không mang lại lợi nhuận cao nhưng có tính ổn định. Chiến lược này phổ biến với chung cư, nghỉ dưỡng, shophouse,…

Đầu tư tích lũy

Hình thức này cần vốn lớn. Nhà đầu tư mua để dành và đợi đến lúc tăng giá rồi bán. Lợi nhuận phụ thuộc vào những biến động của thị trường. Điều khó trong chiến lược này là tìm được người mua lúc tăng giá, cũng giống như bong bóng bất động sản. Khi vỡ sẽ kéo giá trị xuống và khiến vốn phải ngủ yên một chỗ trong thời gian dài.

Đầu tư lướt sóng

Gần với đầu tư tích lũy, nhưng đầu tư lướt sóng rút ngắn thời gian. Khi đầu tư, nhà đầu tư chỉ cần cọc một phần nhỏ, sau đó tìm người mua và bán lại để thu lợi nhuận. Chiến lược này có tính rủi ro cao bởi nếu không tìm được khách hàng thì nhà đầu tư sẽ mất tiền cọc. Vì vậy, nhà đầu tư cần có kiến thức, kinh nghiệm, am hiểu thị trường và mối quan hệ rộng rãi để tối thiểu hóa rủi ro khi đặt cọc.

Kênh đầu tư nào cũng có thể mang lại lợi nhuận. Điều cần và đủ là phải trang bị kiến thức, am hiểu về thị trường trước khi quyết định đầu tư. Mario Commodity chúc các nhà đầu tư thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!