[Bản Tin Thị Trường Hàng Hóa] Ứng Cử Viên Tổng Thống Peru Cam Kết Đánh Thuế Đồng – Các Công Ty Trung Quốc Gặp Bất Lợi

Ứng cử viên đảng Xã hội Pedro Castillo, người được yêu thích nhất để giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống hôm Chủ nhật mùng 6/6 tới, đã đề xuất tiền bản quyền mới đối với việc bán khoáng sản và đưa ra kế hoạch đàm phán lại các thỏa thuận thuế lâu dài đã được thực hiện dưới thời các chính phủ trước đây. Kế hoạch này có thể có tác động quá lớn đến các công ty khai thác Trung Quốc, nhà sản xuất kim loại đỏ số 2 thế giới.

Một giáo viên từng là người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vòng đầu tiên, Castillo đã cáo buộc các công ty khai thác “cướp đoạt” sự giàu có của Peru. Ông đã nói về việc tăng hơn gấp đôi tỷ lệ lợi nhuận khai thác của nhà nước lên 70%, đồng thời sử dụng quỹ để thúc đẩy chăm sóc sức khỏe và giáo dục cũng như giảm bất bình đẳng thu nhập.

Một phân tích của Reuters về dữ liệu chính phủ cho thấy điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến các công ty khai thác của Trung Quốc, bao gồm MMG Ltd và Aluminium Corp của Trung Quốc (Chinalco), nếu Castillo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và thực hiện đúng kế hoạch của mình.

Các công ty khai thác của Trung Quốc đã trở thành một bên đóng vai trò quan trọng trong ngành khai thác của Peru. Quốc gia châu Á này cho đến nay là khách hàng mua đồng lớn nhất của Peru, được sử dụng cho mọi thứ, từ xây dựng đến phát triển ô tô điện.

Theo dữ liệu từ Bộ Mỏ và Năng lượng, Peru đã ký 25 thỏa thuận ổn định thuế kể từ những năm 1990. Các thỏa thuận này nhằm mục đích đệm các nhà đầu tư khỏi những biến động chính trị hoặc kinh tế và các chuyên gia nói rằng họ đã tạo tiền đề cho việc đầu tư vào một số mỏ lớn nhất của đất nước.

Kế hoạch đánh thuế của Castillo có thể tiếp tục làm kinh tế thị trường và kéo theo sự bất ổn trong khu vực sản xuất đồng hàng đầu thế giới. Tại nước láng giềng Chile, nhà sản xuất đồng số 1 thế giới, Hạ viện đã thông qua kế hoạch tăng tiền bản quyền khai thác.

MMG, công ty vận hành mỏ đồng Las Bambas ở Peru, đã ký một hợp đồng vào năm 2011 đảm bảo không có thay đổi về thuế đối với các hoạt động của mình cho đến cuối năm 2030, dữ liệu của Bộ cho biết.

Theo dữ liệu của công ty, thỏa thuận đó đã khuyến khích công ty đầu tư 10 tỷ đô la vào mỏ rộng lớn hiện sản xuất 350.000 tấn đồng mỗi năm.

Công ty môi giới Jefferies cho biết trong một lưu ý rằng MMG tiếp xúc nhiều với Peru, do tầm quan trọng của mỏ Las Bambas.

“Do đó, việc tăng thuế / tiền bản quyền của Peru có thể là một vấn đề, tùy thuộc vào kết quả của cuộc tháo chạy của tổng thống sắp tới,” nó nói.

Chinalco đã ký một thỏa thuận ổn định thuế đến năm 2028 với Peru, dữ liệu cho thấy. Mỏ Toromocho của công ty sản xuất 200.000 tấn tinh quặng đồng mỗi năm.

Các dự án trong tương lai cũng có thể bị ảnh hưởng.

Gã khổng lồ khai khoáng Anglo American và đối tác Mitsubishi đã ký một thỏa thuận ổn định thuế đến năm 2037 cho mỏ đồng Quellaveco trị giá 5,3 tỷ USD sắp hoàn thành của họ sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022 với sản lượng 330.000 tấn đồng.

Các công ty đã không bình luận ngay lập tức cho câu chuyện này.

Một chiến thắng của Castillo, người có lợi trong các cuộc thăm dò với Keiko Fujimori bảo thủ thân thiện với doanh nghiệp, sẽ khiến rủi ro chính trị tăng cao trong khu vực. Nhà sản xuất đồng hàng đầu Chile cũng đang tranh luận về việc có nên tăng tiền bản quyền đối với các thợ mỏ hay không và đã bắt đầu quá trình sửa đổi hiến pháp của mình.

Sự không chắc chắn đó đang hỗ trợ giá đồng toàn cầu, vốn đã đạt mức cao kỷ lục khi nhu cầu của Trung Quốc tăng trở lại, trong khi sự thúc đẩy nhanh chóng đối với xe điện sẽ thúc đẩy sự thèm ăn đồng trong những năm tới.

Một số thợ mỏ khác ở Peru có thể phải đối mặt với các cuộc đàm phán mới với chính phủ Peru nếu Castillo giành chiến thắng vào Chủ nhật, dữ liệu cho thấy.

Mỏ đồng Constancia, do Hudbay Minerals của Canada điều hành, có thỏa thuận thuế sẽ hết hạn vào năm 2031.

Mỏ Cerro Verde, do Freeport McMoRan kiểm soát và Minera Antapaccay của Glencore nắm giữ các giao dịch tương tự đến cuối năm 2028.

 

 

Để nhận được tín hiệu trực tiếp, thời điểm mua bán tối ưu và các dịch vụ đầu tư giao dịch hàng hóa từ Mario Commodity quý khách hàng, nhà đầu tư vui lòng liên hệ hoặc đăng ký tài khoản !

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!