[Bản Tin Thị Trường Hàng Hóa] Reuters : Xuất Nhập Khẩu Của Trung Quốc Tiếp Tục Duy Trì Mạnh Mẽ

BẮC KINH (Reuters) – Xuất khẩu của Trung Quốc có khả năng kéo dài tăng trưởng nhanh trong tháng 5 khi các đối tác thương mại lớn xuất hiện sau cuộc suy thoái do đại dịch của họ, trong khi chi phí nguyên liệu thô tăng cao đã nâng giá trị hàng nhập khẩu, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.

Mặc dù tác động cơ sở thống kê của việc giảm mạnh cách đây một năm được cho là đã giữ cho tăng trưởng thương mại tăng cao, nhu cầu thực tế cũng đã phục hồi đáng kể.

Xuất khẩu dự kiến ​​sẽ tăng 32,1% trong tháng Năm so với một năm trước đó, theo dự báo trung bình trong một cuộc thăm dò của Reuters với 21 nhà kinh tế, phần lớn phù hợp với mức tăng 32,3% trong tháng Tư.

Cuộc thăm dò cho thấy, nhập khẩu có thể đã tăng 51,5% trong tháng 5 so với một năm trước, cao hơn mức tăng trưởng 43,1% trong tháng 4. Các nhà phân tích cho rằng cú nhảy này là do giá hàng hóa tăng cao, nhu cầu trong nước hồi sinh và hiệu ứng cơ bản thấp.

Hôm thứ Năm, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ hy vọng các lô hàng xuất đi sẽ duy trì đà tốt trong nửa đầu năm 2021.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Minsheng Trung Quốc cho biết: “Nhu cầu ở các nền kinh tế phát triển vẫn tăng trong tháng 5 và sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm coronavirus ở các thị trường mới nổi đã khiến sản xuất chậm lại và tiếp tục chuyển đơn hàng sang Trung Quốc”.

Nhu cầu vững chắc đã được nhìn thấy trong các cuộc khảo sát nhà máy ở Mỹ và châu Âu, cho thấy hoạt động sản xuất mở rộng nhanh nhất trong nhiều năm.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu đang phải vật lộn với chi phí nguyên liệu thô và vận chuyển hàng hóa cao hơn, tắc nghẽn hậu cần và đồng nhân dân tệ mạnh lên, làm giảm khả năng cạnh tranh thương mại.

Giá các mặt hàng như than, thép, quặng sắt và đồng đã tăng trong năm nay, được thúc đẩy bởi việc nới lỏng các đợt đóng cửa đại dịch ở nhiều quốc gia và thanh khoản toàn cầu dồi dào.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về giá hàng hóa tăng trong những tuần gần đây và kêu gọi quản lý chặt chẽ hơn cung và cầu và ngăn chặn “đầu cơ độc hại”.

Đồng nhân dân tệ gần mức cao nhất trong ba năm so với đô la Mỹ, đã tăng 1,4% trong bốn tuần qua.

Chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc hôm thứ Hai cho thấy tăng trưởng hoạt động của nhà máy chậm lại một chút trong tháng Năm do chi phí nguyên liệu thô tăng cao, đè nặng lên sản lượng của các công ty nhỏ và định hướng xuất khẩu.

Thặng dư thương mại dự kiến ​​sẽ là 50,5 tỷ USD trong tháng 5, tăng từ mức 42,86 tỷ USD trong tháng 4, cuộc thăm dò cho thấy. Dữ liệu sẽ được phát hành vào thứ Hai.

Các nhà phân tích của Capital Economics cho biết: “Sự gia tăng do đại dịch gây ra trong thị phần xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc có thể sẽ đảo ngược trong những quý tới khi sự gián đoạn của virus giảm dần và mô hình tiêu dùng toàn cầu trở lại gần hơn bình thường”.

Họ cũng kỳ vọng việc thắt chặt chính sách gần đây sẽ trở thành lực cản mạnh mẽ hơn đối với nền kinh tế vào cuối năm nay.

Để nhận được tín hiệu trực tiếp, thời điểm mua bán tối ưu và các dịch vụ đầu tư giao dịch hàng hóa từ Mario Commodity quý khách hàng, nhà đầu tư vui lòng liên hệ hoặc đăng ký tài khoản !

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!