Bitcoin

Thị trường Bitcoin vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thị trường Bitcoin vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Bitcoin là một trong những thị trường được các nhà đầu tư khá quan tâm và để ý. Nhưng liệu ở thời điểm hiện tại, đầu tư vào thị trường có khả quan hay không?

Bitcoin liệu có an toàn để đầu tư?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống, như Đô la hoặc Euro, Bitcoin không được in ra. Thay vào đó, Bitcoin được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới, sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề toán học. Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) trên nền tảng công nghệ Blockchain cho tất cả các giao dịch, tức là nó loại bỏ hoàn toàn bên thứ ba trung gian, tiền sẽ được gửi trực tiếp từ người này sang người kia. Do đó, phí giao dịch gần như bằng 0, không có bất cứ quốc gia, tổ chức nào kiểm soát các giao dịch này.

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa tiền điện tử và tiền thật là ngân hàng. Mục tiêu nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương là tạo ra sự ổn định tiền tệ. Tuy nhiên, Ngân hàng Bitcoin không tồn tại. Nguyên nhân của việc này là do tự bản thân Bitcoin đã là một ngân hàng. Có một sổ thanh toán độc lập cung cấp thông tin về trạng thái sở hữu của tất cả người dùng và lịch sử giao dịch giữa họ. Hơn nữa, số lượng Bitcoin là có hạn. Điều này cũng hạn chế vai trò của tổ chức giám sát. Hãy cùng xem cách thức hoạt động của thị trường này nhé!

Cách thức hoạt động của Bitcoin

Bitcoin hoạt động dựa vào công nghệ Blockchain. Công nghệ này giúp bạn giao dịch mà không phải thông qua một bên thứ 3 nào. Blockchain sẽ cung cấp một cuốn sổ cái chứa toàn bộ các giao dịch trên mạng lưới.

Khi bạn thực hiện một giao dịch, đầu tiên nó sẽ được xác thực bởi Miner (thợ đào). Thợ đào ở đây thực chất là một máy tính. Máy này thực hiện việc xác minh cho các giao dịch. Đổi lại họ sẽ được phần thưởng là BTC. Tiếp đó, nếu không có bất kỳ sự gian lận nào thì giao dịch của bạn sẽ được thêm vào cuốn sổ cái này. Đồng nghĩa với việc chuyển tiền của bạn thành công.

Công nghệ Blockchain – xương sống của Bitcoin

Ưu điểm của thị trường Bitcoin:

  • Bitcoin là thị trường phi tập trung. Điều đó có nghĩa là bạn có thể giải quyết các giao dịch quốc tế mà không phải loay hoay tính toán các chi phí bổ sung (tỷ giá hối đoái – chênh lệch tỷ giá ngoại tệ). Bitcoin không bị sự can thiệp và thao túng từ Chính phủ, do đó không có hệ thống nào dự trữ để tăng lãi suất nó lên và nó rất minh bạch vì bạn biết điều gì đang xảy ra với tiền của mình. Bitcoin không thể bị giả mạo, khách hàng của bạn cũng không thể yêu cầu hoàn lại tiền một khi đã xác nhận giao dịch.
  • Phân tán: không ai kiểm soát hay điều khiển nó, lịch sử giao dịch không bao giờ mất đi hoặc chỉnh sửa.
  • Ngang hàng: thanh toán an toàn chuyển trực tiếp từ bên này sang bên khác, do đó không cần bất kỳ bên trung gian nào, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Không lạm phát như tiền tệ: tổng cung của Bitcoin là 21 triệu BTC, tức là khi thị trường đạt 21 triệu BTC, nó sẽ không thể tạo ra được thêm nữa lúc đó nó sẽ miễn nhiễm với lạm phát so với các tiền truyền thống (do nhà nước lúc nào cũng có thể in thêm tiền).
  • Sổ cái toàn cầu: tất cả các giao dịch đều được ghi lại trên một sổ cái chung công khai toàn cầu và bất cứ ai cũng có thể xem chúng.
  • Thuận tiện trong giao dịch.

Nhược điểm của thị trường Bitcoin

  • Không dễ để sử dụng Bitcoin. Nếu không có kiến thức về công nghệ và tìm hiểu thực sự về Bitcoin thì khó có thể sử dụng cũng như giao dịch nó. Nếu muốn sử dụng được Bitcoin nhà đầu tư cần tạo ra 1 ví Bitcoin, và đổi nó sang tiền mặt. Nếu không biết cách quản lý ví Bitcoin, thì mọi dữ liệu, chuỗi mã, private key sẽ bị đánh cắp tạo ra các lỗ hổng bảo mật. Vì vậy với những người không biết gì về công nghệ thông tin thì việc sử dụng Bitcoin là vô cùng khó khăn và chứa nhiều rủi ro.
  • Giá Bitcoin thường biến động. Giống như Dollar, Euro, vàng hay thị trường chứng khoán, Bitcoin cũng biến động theo thời gian thực. Lúc tăng mạnh, lúc thì giảm mạnh, hầu hết các biến động trên thế giới có ảnh hưởng đến đồng tiền điện tử đều có thể làm cho giá Bitcoin biến động. Ví dụ trong khoảng thời gian từ tháng 12/2017 đến tháng 01/2018, Bitcoin được ghi nhận với mức giá kỷ lục lên đến 20.000 USD thế nhưng chỉ đến tháng 06/2018, Bitcoin đã giảm xuống 60% chỉ còn 5.800 USD. Việc giảm giá nhiều như vậy sẽ khiến các nhà đầu tư lao đao, thậm chí rơi vào tình trạng túng quẫn. 
  • Hacker, tội phạm rửa tiền lộng hành. Bitcoin là thị trường phi tập trung, không có sự quản lý của một tổ chức hay Chính phủ nào, không một quốc gia nào có quyền quản lý thị trường này. Vì không có sự kiểm soát nên đã tạo cơ hội cho hacker lộng hành, nhiều nhóm đối tượng tội phạm sử dụng đồng tiền này như một phương thức giao dịch. Hacker cũng có thể tìm và tấn công nhiều sàn Bitcoin và đánh cắp thông tin nhà đầu tư. Bên cạnh đó nạn rửa tiền cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
  • Không được pháp luật bảo hộ do chưa có khung pháp lý rõ ràng. Hiện tại ở Việt Nam và phần lớn các quốc gia trên thế giới chưa có khung pháp lý cho thị trường Bitcoin. Mọi hoạt động giao dịch Bitcoin ở nước ta đều không được công nhận là hợp pháp. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không chấp nhận các loại tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại nước ta. Nên khi đầu tư mua bán nếu xảy ra vấn đề gì thì nhà đầu tư sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đây cũng là cơ hội cho nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng Bitcoin để lừa đảo. Thậm chí trên thế giới, cụ thể là Trung Quốc đã ra lệnh cấm Bitcoin, với đánh giá là loại tiền ảo này hàm chứa nhiều rủi ro. Tại Cộng hòa Liên bang Nga, Văn phòng Công tố Liên bang ban hành quy định, nghiêm cấm sử dụng tiền ảo Bitcoin cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác. Tại Thái Lan cũng đưa ra lệnh cấm lưu hành và sử dụng Bitcoin.

Nhìn chung, thị trường Bitcoin còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và chưa được nhiều người sử dụng. Nhiều nhà đầu tư đã bị các sàn giao dịch trung gian lừa đảo. Khi nhiều nhà đầu tư còn đang băn khoăn và lo lắng với thị trường Bitcoin thì các nhà đầu tư thông minh đã chuyển hướng sang thị trường mới. Đó là thị trường hàng hóa phái sinh. So với Bitcoin thì đây được đánh giá là thị trường an toàn, ít rủi ro hơn. Thị trường hàng hóa phái sinh có tính minh bạch cao, tỷ lệ ký quỹ vượt trội và tính thanh khoản cao. Mọi giao dịch tại thị trường này đều được thực hiện thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV – do Bộ Công thương quản lý và cấp phép). Hoạt động này có khung pháp lý rõ ràng, nhà đầu tư khi tham gia đầu tư sẽ thực hiện thông qua tài khoản thành viên của MXV. Trên trang chủ của MXV đã đăng công khai danh sách các thành viên của mình, nhà đầu tư hoàn toàn có thể theo dõi và lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín để tham gia đầu tư.

Mario Commodity là một thành viên của MXV. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những chiến lược đầu tư tốt nhất để thành công với thị trường hàng hóa phái sinh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!