Tại sao nên chọn đầu tư hàng hóa phái sinh?

Đầu tư tài chính đang là xu hướng sinh lời chung của rất nhiều nhà đầu tư. Nhất là trong khoảng thời gian gần đây. Bên cạnh các thị trường như chứng khoán, bất động sản, gửi tiết kiệm ngân hàng… Thì hàng hóa phái sinh đang là một thị trường rất tiềm năng. Vì là thị trường mới nên khá nhiều nhà đầu tư còn e ngại khi tham gia giao dịch. Giữa rất nhiều thị trường tại sao nên chọn đầu tư hàng hóa phái sinh? Bài viết này sẽ giải đáp cho câu hỏi này.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Đây thực chất là việc mua bán một loại hàng hóa giữa bên bán và bên mua. Khối lượng và giá hàng hóa được xác định trước. Việc giao hàng sẽ được tiến hành vào một thời điểm trong tương lai.Tất cả các yếu tố về chất lượng, giá cả và khối lượng đều được quy định cụ thể tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Đây là thị trường đa dạng danh mục đầu tư. Các loại hàng hóa giao dịch trên thị trường hiện nay được chia thành 4 nhóm. Đó là nông sản, kim loại, nguyên liệu công nghiệp, năng lượng. Thị trường này xuất hiện khá sớm trong lịch sử loài người. Nhưng đến nửa cuối thế kỷ 20 thì thị trường hàng hóa phái sinh mới ổn định và phát triển mạnh mẽ. Việc đầu tư hàng hóa phái sinh chứa ít rủi ro và an toàn hơn so với thị trường chứng khoán hay bất động sản.

Cơ hội khi giao dịch hàng hóa phái sinh

Để giải thích cho câu hỏi “tại sao nên chọn đầu tư hàng hóa phái sinh?” thì câu trả lời chính là ở những cơ hội khi giao dịch với thị trường này. Giao dịch phái sinh mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư. Một thị trường tiềm năng, sẽ phát triển trong thời gian tới.

ly do chon hang hoa phai sinh

Ưu điểm thị trường hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh an toàn và có tính thanh khoản cao

Khác với thị trường Forex và Bitcoin, giao dịch phái sinh vô cùng an toàn và minh bạch. Mọi giao dịch tại thị trường đều được thực hiện thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Bộ Công thương cấp phép và trực tiếp quản lý MXV. Vì vậy, thị trường này có khung pháp lý rõ ràng. Nhà đầu tư khi tham gia giao dịch hoàn toàn có thể yên tâm. Ngoài ra, việc bị thao túng bởi một cá nhân hay tổ chức là điều không thể xảy ra được.

Bên cạnh đó, MXV hiện còn liên thông với các Sở Giao dịch Hàng hóa lớn trên thế giới. Như Sở Giao dịch Hàng hóa CBOT chuyên giao dịch tài chính và nông sản. Sở Giao dịch Hàng hóa NYMEX chuyên giao dịch các hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn sản phẩm như năng lượng và kim loại quý… Nhờ đó mà tính thanh khoản của thị trường cao. Luôn có người mua và người bán trên thị trường. Bên cạnh đó, mọi thông tin về giá cả sản phẩm cũng như biến động trên thị trường đều được cập nhật nhanh chóng, công khai và minh bạch.

Hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư ít rủi ro

Giá cả tại thị trường hàng hóa thường xuyên di chuyển trong mô hình gần như không tương quan với cổ phiếu và trái phiếu. Hàng hóa sẽ được giao dịch trên toàn cầu. Kênh đầu tư này đặc biệt giảm thiểu rủi ro đáng kể cho các công ty xuất nhập khẩu. Bởi lẽ, nhà đầu tư có thể thực hiện các lệnh mua hoặc bán dựa trên sự theo dõi biến động giá của thị trường hàng hóa thế giới để đảm bảo được nguồn vốn của mình.

Trái với thị trường chứng khoán chỉ có giao dịch 1 chiều và thời gian T+3. Thì giao dịch phái sinh có giao dịch 2 chiều và thời gian T+0. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ có thêm cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể bảo toàn được phần lợi nhuận của mình. Khối lượng hàng hóa giao dịch lớn với sự tham gia của nhiều người trên thế giới. Giao dịch 2 chiều cho phép nhà đầu tư có lợi nhuận ngay cả khi thị trường đi xuống (bán khống). Thời gian T+0 giúp nhà đầu tư có thể mua đi bán lại trong cùng một ngày. Điểm đặc biệt ở thị trường này còn là về bảo hiểm giá hàng hóa. Đây là công cụ giảm thiểu tối đa rủi ro cho các bên tham gia giao dịch.

Giao dịch phái sinh linh hoạt và dễ dàng

Nếu như trong thị trường trái phiếu chỉ có sự góp mặt của các “ông lớn” trong ngành tài chính. Thị trường chứng khoán thì thiếu tính minh bạch hì rõ ràng thị trường hàng hóa phái sinh có nhiều ưu điểm hơn. Khi chi phí cơ hội, chi phí giao dịch thấp, linh hoạt tự do trong giao dịch.

Giao dịch phái sinh được đánh giá là đa dạng danh mục đầu tư. Có 4 nhóm hàng hóa cơ sở được giao dịch trên thị trường. Mỗi nhóm hàng hóa lại có nhiều sản phẩm để nhà đầu tư lựa chọn. Các bước tham gia vào thị trường này cũng rất đơn giản và dễ dàng. Nhà đầu tư chỉ cần có kết nối Internet là có thể tham gia giao dịch.

Cách giao dịch phái sinh hiệu quả

Đây là thị trường mới xuất hiện tại Việt Nam. Dưới đây là các lưu ý hướng dẫn giao dịch phái sinh hiệu quả

  • Nhà đầu tư nên trang bị cho mình kiến thức về thị trường. Cũng như có kiến thức về sản phẩm hàng hóa mình định đầu tư.
  • Thay vì đầu tư vào nhiều sản phẩm cùng một lúc nhưng lại không có kiến thức về một sản phẩm nào thì nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ một hoặc một vài sản phẩm. Và chỉ nên đầu tư vào những sản phẩm mà mình hiểu và có kiến thức về sản phẩm đó.
  • Nên đầu tư trung hạn và dài hạn thay vì đầu tư lướt sóng.
  • Có phương pháp quản trị vốn và quản trị rủi ro hiệu quả

Trên đây là những lưu ý chung nhất để nhà đầu tư có thể giao dịch hiệu quả tại thị trường. Tuy nhiên, điều này sẽ tốn thời gian của nhà đầu tư. Và đôi khi việc tìm hiểu sẽ không hiệu quả vì không tìm được cho mình một nguồn thông tin xác thực. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tìm cho mình một địa chỉ đầu tư uy tín. Bởi ngay cả việc mở tài khoản giao dịch nhà đầu tư cũng mở thông qua tài khoản thành viên kinh doanh trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Mario Commodity – thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư chinh phục thị trường. Với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình giao dịch. Ngoài ra, chúng tôi sẽ thường xuyên cung cấp các báo cáo cũng như đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư hàng hóa phái sinh.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc quý khách thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!