Dòng tiền nhàn rỗi năm 2021 sẽ đổ về kênh đầu tư tài chính nào?

Năm 2020, nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tất cả ngành nghề kinh doanh truyền thống đều bị ảnh hưởng. Lúc này, mọi người mới nhận thức được và bắt đầu thay đổi tư duy của mình. Đầu tư tài chính trở thành điểm sáng cho các nhà đầu tư. Vậy đầu tư tài chính là gì? Năm 2021, đầu tư vào kênh tài chính nào là an toàn nhất? Bài viết này sẽ cùng nhà đầu tư lý giải các vấn đề trên.

2020 – năm thay đổi nhận thức về tư duy kiếm tiền, tư duy đầu tư

Đại dịch COVID-19 xuất hiện ngay đầu năm 2020 đã trở thành “sát thủ vô hình” đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng khó khăn. 2020 được nhiều người gọi là năm “đại suy thoái”.

Việt Nam cũng không ngoại lệ, khi chịu tác động từ đại dịch tới nền kinh tế. Tất cả ngành nghề tại Việt Nam đều chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhiều nhà máy sụp đổ, công ty tuyên bố dừng hoạt động hoặc phá sản tăng cao. Các cửa hàng kinh doanh đóng cửa. Dẫn đến tình trạng thất nghiệp tăng cao.

anh huong cua Covid-19 doi voi nen kinh te

Tác động của đại dịch đến nền kinh tế Việt Nam

Qua cuộc khảo sát các doanh nghiệp về tác động của dịch Covid-19 (lần 1) cho thấy, với 126.565 doanh nghiệp tham gia trả lời, có tới 85,7% số doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19. Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng và khu vực dịch vụ chịu nhiều tác động nhất từ dịch Covid-19 với tỷ lệ doanh nghiệp bị tác động lần lượt là 86,1% và 85,9%.

Dịch vụ, du lịch là ngành phản ánh rõ nét nhất các ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Các lĩnh vực như: du lịch, vận tải (nhất là vận tải hàng không) có mức sụt giảm mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2020, lượng khách quốc tế giảm tới -55,8% so với cùng kỳ năm trước (quý 1 giảm -18%); khách du lịch trong nước cũng giảm tới -27,3% (quý 1 giảm 6%). Ngành bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2019 và nếu loại trừ yếu tố giá thì còn giảm mạnh hơn, ở mức 5,3% (cùng kỳ năm 2019 tăng 8,5%). 

Đứng trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp đã tuyên bố phá sản và giải thể doanh nghiệp. Tính chung 11 tháng cả nước có hơn 44.400 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Có 33.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hơn 15.400 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Trung bình mỗi tháng có 8.500 DN rút lui khỏi thị trường, theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Điều này dẫn đến tình trạng người lao động thất nghiệp tăng mạnh. Đại dịch đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế nước ta.

Đầu tư tài chính – tăng trưởng ngược dòng ấn tượng năm 2020

Nếu các ngành kinh tế đều chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh thì đầu tư tài chính lại “an toàn” trước dịch bệnh. Thị trường này đạt tính thanh khoản tăng cao kỷ lục, cùng đó là sự tham gia mạnh mẽ của lớp nhà đầu tư mới. Giới chuyên gia đều cảm thấy “bất ngờ” trước xu hướng này. Trong số các kênh đầu tư tài chính thì chứng khoán và hàng hóa phái sinh là hai kênh nổi bật, có mức tăng trưởng ấn tượng nhất.

thi truong chung khoan nam 2020

Thị trường chứng khoán

Tính đến ngày 17/12/2020, tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế của thị trường chứng khoán đạt 383,6 nghìn tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu đạt 7.056 tỷ đồng/phiên, tăng 51,5% so với bình quân năm 2019. Giá trị giao dịch bình quân trên thị trường trái phiếu đạt 10.247 tỷ đồng/phiên, tăng 11,3%. Tính đến hết tháng 11/2020, tổng giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán đạt hơn 6,11 triệu tỷ đồng. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, chiếm 101,33% GDP, vượt mục tiêu chiếm 70% GDP đề ra trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán tới năm 2020.

Tính đến hết tháng 11/2020, tổng số tài khoản mở mới trong năm đạt 332.886 tài khoản. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới 329.452 tài khoản. Đối với chứng khoán phái sinh, khối lượng giao dịch bình quân sản phẩm hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 đạt 157.314 hợp đồng/phiên, tăng 77%.

thi truong hang hoa phai sinh nam 2020

Thị trường phái sinh hàng hóa

Đây là một thị trường mới xuất hiện tại Việt Nam thời gian gần đây. Nhưng đã có sự ghi nhận đáng chú ý về tốc độ phát triển trong năm 2020.

Thị trường phái sinh đã lập kỷ lục về thanh khoản trong ngày 29/7/2020. Ghi nhận khối lượng giao dịch đạt mức cao nhất là 356.033 hợp đồng. Cùng với khối lượng hợp đồng mở cao nhất đạt 52.767 hợp đồng vào ngày 10/11/2020. Nhìn lại một năm tổng kết của thị trường, giới chuyên môn đánh giá năm 2020 là năm phát triển vượt bậc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Tổng khối lượng giao dịch tăng trưởng 500% so với năm 2019. Giá trị giao dịch bình quân đạt trên 2200 tỷ đồng mỗi phiên. So với năm 2019 thì một ngày giao dịch trong năm 2020 bằng một tháng giao dịch của năm 2019.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã chào đón thêm 13 Thành viên mới đồng hành cùng Sở trên con đường phát triển đầy tiềm năng này. Nâng con số lên 22 thành viên kinh doanh và 3 thành viên môi giới trải dài khắp cả nước.

Khối lượng giao dịch tại thị trường đạt con số “khổng lồ”. Với sản phẩm ngô, đã có trên 89 triệu lot được giao dịch, khoảng 11 triệu vị thế mở. Sản phẩm bạc có trên 87 triệu lot được giao dịch, khoảng 7,5 triệu vị thế mở. Các sản phẩm giao dịch khác trên thị trường phái sinh đều giao dịch với số lượng lớn.

Tính đến hết tháng 11/2020, số tài khoản phái sinh đạt 161.992 tài khoản. Trong đó, số lượng mở mới trong năm 2020 là hơn 70.000 tài khoản. Đây là mức cao nhất trong vòng 4 năm hoạt động của Sở.

dau tu tai chinh xu huong dau tu nam 2021

Đầu tư tài chính – xu hướng đầu tư năm 2021

Như vậy, năm 2020, chỉ duy nhất đầu tư tài chính là vượt qua cơn “khủng hoảng” do đại dịch Covid-19 để lại. Đặc biệt, khi Việt Nam trở thành một trong những nước có biện pháp phòng dịch hiệu quả thì kênh đầu tư này lại càng phát triển.

  • Đầu tư tài chính không cần phải di chuyển. Kênh đầu tư này vô cùng linh hoạt. Nhà đầu tư chỉ cần có Internet là có thể tham gia giao dịch. Đảm bảo các biện pháp phòng dịch, cách ly xã hội của Nhà nước.
  • Thị trường có tính thanh khoản.

Đối với thị trường chứng khoán, chỉ giao dịch trong nước. Có những mã cổ phiếu tính thanh khoản rất cao. Như cổ phiếu VNM (cổ phiếu của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam), cổ phiếu PDV (cổ phiếu của Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí). Bên cạnh đó cũng có những mã cổ phiếu có tính thanh khoản thấp như mã NSS (cổ phiếu của Công ty Cổ phần Nông Súc Sản Đồng Nai), cổ phiếu mã CAB (cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tổng công ty Truyền hình cáp Việt Nam). Như vậy, tính thanh khoản của thị trường này sẽ phụ thuộc vào từng mã cố phiếu.

Thị trường phái sinh hàng hóa có tính thanh khoản cao. Thị trường này giao dịch trên toàn cầu. Bởi hiện nay, mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Sở hiện đã liên thông với các Sở Giao dịch lớn trên thế giới. Trên thị trường, luôn có người bán và người mua. Vì vậy, tính thanh khoản của thị trường cao.

Vậy đâu là kênh đầu tư hấp dẫn giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro?

Cả chứng khoán và phái sinh hàng hóa đều có một năm giao dịch ấn tượng trong năm 2020. Tuy nhiên, để lựa chọn một kênh đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư để giảm thiểu rủi ro, thì phái sinh hàng hóa là lựa chọn hàng đầu. Bởi:

  • So với thị trường chứng khoán, phái sinh hàng hóa có tính thanh khoản cao hơn
  • Chứng khoán là thị trường được đánh giá thiếu tính minh bạch. Bởi các báo cáo tài chính đều có thể bị làm giả. Trái ngược lại, phái sinh hàng hóa là thị trường có tính minh bạch cao. Mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Bộ Công thương là cơ quan cấp phép và trực tiếp quản lý Sở. Ngoài ra, nhờ việc liên thông với các Sở Giao dịch Hàng hóa trên thế giới nên mọi thông tin về giá cả cũng như biến động thị trường đều được cập nhật nhanh chóng và công khai.
  • Thời gian T+0 và giao dịch 2 chiều, ưu điểm so với thị trường chứng khoán. Nếu như thị trường chứng khoán, có thời gian T+3 và nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận khi thị trường có xu hướng đi lên. Thì hàng hóa phái sinh sẽ tìm kiếm lợi nhuận được ngay cả khi thị trường lên và thị trường đi xuống.
  • Thị trường chứng khoán phải chịu lãi qua đêm là 13%/năm. Còn phái sinh hàng hóa không mất phí qua đêm.

Như vậy, có thể thấy đầu tư tài chính sẽ là xu hướng đầu tư của năm 2021. Bởi đây là thị trường duy nhất không bị ảnh hưởng bởi yếu tố dịch bệnh như các ngành kinh doanh truyền thống. Trong đó, phái sinh hàng hóa là kênh đầu tư an toàn nên được chú ý hơn cả.

mario commodity dia chi dau tu hang hoa phai sinh uy tin

Nên đầu tư phái sinh hàng hóa ở đâu?

Phái sinh hàng hóa là thị trường mới nổi thời gian gần đây. Nhà đầu tư muốn đầu tư tại thị trường này cần phải tìm hiểu thật kỹ về thị trường. An toàn nhất là tìm cho mình một địa chỉ đầu tư uy tín.

Mario Commodity – một trong những thành viên kinh doanh trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sẽ là địa chỉ tin cậy cho nhà đầu tư.

  • Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm. Với nhiều năm chinh chiến trên thị trường
  • Đội ngũ phân tích kỹ thuật luôn cập nhật sát sao tình hình thị trường. Từ đó, đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư.
  • Các gói dịch vụ ưu việt, đa dạng cho nhà đầu tư lựa chọn
  • Thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo training về kiến thức đầu tư thị trường cho nhà đầu tư tham gia

Nếu có bất kỳ thắc mắc về thị trường và muốn tìm hiểu về dịch vụ của chúng tôi, nhà đầu tư có thể liên hệ theo thông tin sau:

 Địa chỉ: BT8 Vimeco II, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.6027.8339

Email: support@mariocommodity.vn

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!