Kênh đầu tư tài chính nào sẽ lên ngôi trong năm 2021?

Phụ lục

Đầu tư tài chính đang trở thành nơi để “tiền đẻ ra tiền” nhanh nhất. Đây cũng là một thị trường đa dạng các kênh đầu tư để nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, không phải kênh đầu tư nào cũng an toàn và hiệu quả. Vậy trong năm 2021, kênh đầu tư tài chính nào là triển vọng nhất? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho vấn đề trên.

Trước khi trả lời cho câu hỏi trên, thì ta cần hiểu đầu tư tài chính là gì trước đã. Đây là một định nghĩa bao hàm tất cả các hành động sử dụng tiền, bắt tiền đi làm việc và “đẻ ra tiền khác”. Khoản tiền được sử dụng ở đây thường là khoản tiền “nhàn rỗi”. Nói một cách gần gũi hơn thì đây là hình thức “tiền đẻ ra tiền” một cách trực tiếp. Người đầu tư không cần phải tham gia trực tiếp các hoạt động kinh doanh hay bất cứ hình thức lao động nào khác. Hiện nay có 9 kênh đầu tư khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích xem, kênh đầu tư nào là triển vọng nhất, xứng đáng xuống tiền đầu tư nhất.

 1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Kênh này được xếp vào danh sách đầu tiên của đầu tư tài chính. Một trong những ưu điểm nổi trội của kênh đầu tư này chính là tính thanh khoản tức thì. Việc thanh khoản tiền gửi tiết kiệm do bạn đứng tên không cần phụ thuộc vào thị trường mà do người đầu tư toàn quyền quyết định. Muốn có tiền mặt ngay, chỉ cần tất toán sổ tiết kiệm là có tiền.

Bên cạnh đó, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã quy định cho phép cá nhân được rút tiền tiết kiệm trước thời hạn. Đây là việc khách hàng rút một số tiền trong tài khoản tiết kiệm của mình khi chưa đến hạn tất toán theo quy định đã thỏa thuận với ngân hàng, do cần tiền gấp vì một lý do quan trọng nào đó. Khách hàng vẫn sẽ nhận được lãi theo quy định nếu có thoả thuận với tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm khi gửi tiền về việc có thể rút trước hạn. Lúc này, chỉ cần thông báo trước yêu cầu rút tiền trước hạn theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm là được.

Lạm phát ảnh hưởng đến kênh đầu tư này

Kênh đầu tư này hiện đang tồn tại một nhược điểm lớn. Đó là khi đồng tiền đang ngày càng bị mất giá do tác động của lạm phát thì giá trị nhận được từ tiền lãi suất của ngân hàng không bù được giá trị của đồng tiền mất đi. Thậm chí, theo một số chuyên gia, người gửi tiền đang bị mất tiền khi tỷ lệ tiền lãi từ tiền gửi tiết kiệm thấp hơn tỷ lệ lạm phát và giá cả của các sản phẩm trên thị trường tăng giá.

dien bien lai suat lien ngan hang

Mức thấp kỷ lục của lãi suất VNĐ liên ngân hàng

Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm hiện giờ không có lãi cao khi chính sách của Ngân hàng Nhà nước đang định hướng kiểm soát lạm phát. Cũng như duy trì lãi tiền gửi thấp, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp, phục hồi nền kinh tế. Trong năm 2020, Ngân hàng Nhà Nước đã 3 lần điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất với tổng mức giảm tới 1,5-2,0%/năm lãi suất điều hành. Và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trở thành một trong các ngân hàng trung ương có mức cắt giảm lãi suất điều hành lớn nhất trong khu vực. Đồng thời cũng giảm 0,6-1,0%/năm trần lãi suất tiền gửi; giảm 1,5%/năm trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Từ những lý do kể trên thì gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ không còn là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả tại thời điểm này.

 1. Đầu tư vàng

Nếu bạn đầu tư vàng bằng vốn nhàn rỗi, tôi tin chắc rằng bạn sẽ không bao giờ sợ lỗ. Mỗi một thời điểm ngắn hạn biến động giá vàng sẽ khác nhau. Nhưng thị trường vàng xuống rồi lại lên, lên lần sau lại vượt đỉnh lần trước. Bởi đây là mặt hàng có tính phòng thủ và tính trú ẩn trước các rủi ro của nền kinh tế.

Nếu như tiền gửi chiếm vị trí thứ nhất về độ thanh khoản thì vàng chắc chắn sẽ ở vị trí thứ hai về tốc độ chuyển đổi thành tiền mặt để sử dụng ngay. Trong năm 2020, thị trường vàng đã có nhiều biến động. Đã có lúc vàng tăng lên chóng mặt. Ví dụ điển hình là vào đầu tháng 8 năm 2020. Sau khi phá vỡ kỷ lục đã thiết lập với giá khoảng 1.920 USD/ounce vào giữa tháng 07/2020, giá vàng quốc tế đã tăng lên 2.070 USD/ounce vào ngày 07/08/2020. Đây là mức giá cao nhất của vàng trong lịch sử. Giá vàng SJC trong nước ngày 06/08 đạt 62,5 triệu đồng/lượng, vượt xa đỉnh gần 9 năm trước ở mốc 49 triệu đồng/lượng.

hop dong vang lien tuc

Có nên đầu tư vàng trong năm 2021 không?

Trong năm 2021, vàng vẫn còn có nhiều cơ hội tăng giá. Bởi dòng tiền kích thích kinh tế được các quốc gia, đặc biệt là Mỹ bơm tiền ra thị trường để kích thích kinh tế sau dịch COVID-19.

Tuy nhiên nhìn biểu đồ hợp đồng vàng liên tục bên trên, chúng ta thấy nhịp điều chỉnh của giá vàng đang diễn ra khi giá đạt mô hình hai đỉnh trong năm 2020. Vì vậy để mua vàng dài hạn nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ thêm thời gian hợp lý hơn.

Bên cạnh đó vàng có một nhược điểm nữa mà không thể giải quyết được là phải cất giữ vàng vật lý. Việc cất giữ như vậy sẽ làm tăng nguy cơ mất mát. Đọc báo mỗi ngày sẽ thấy có những tin tức đưa tin về các vụ cướp vàng. Thậm chí có những vụ cướp ảnh hưởng đến tính mạng. Có thể bảo quản vàng ở nơi được bảo vệ nghiêm ngặt như các tủ bảo mật của ngân hàng. Nhưng làm vậy sẽ tốn thêm chi phí.

 1. Đầu tư bất động sản

So với kênh đầu tư vàng và chứng khoán thì bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn. Ở thời điểm đầu năm 2020 khi dịch bùng phát, bất động sản đã bị tác động mạnh khiến cho thị trường trầm lắng, nhiều dự án phải hoãn tiến độ. Trên thị trường nhu cầu sụt giảm mạnh và nhiều sàn giao dịch phải ngừng hoạt động. Theo số liệu thống kê thì tính đến hết tháng 11/2020 có tới 1.272 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng hơn 117% so với cùng kỳ năm trước.

Một vấn đề nữa là tại thị trường còn tồn tại sự “lệch pha” giữa thanh khoản và giá cả. Mặc dù giao dịch hạn chế, thanh khoản ở mức thấp nhưng giá bất động sản lại không giảm. Thậm chí có những phân khúc còn tăng nhẹ.

Thị trường đã ổn định lại sau khi kiểm soát được dịch

Ssau khi dịch đã được kiểm soát ổn định, thị trường bất động sản bắt đầu khôi phục. Một trong những động thái dễ nhận thấy là việc các ngân hàng đẩy mức lãi suất huy động xuống thấp đến mức kỷ lục đã khiến dòng tiền chảy mạnh sang kênh đầu tư bất động sản. Đặc biệt trong thời gian tới bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường này. Nguyên nhân là do Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Cũng như kế hoạch rời Trung Quốc của nhiều tập đoàn đa quốc gia và điểm đến là Việt Nam. Bên cạnh đó Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao trong vấn đề kiểm soát dịch bệnh, giúp thu hút nguồn vốn ngoại.

tang truong bat dong san

Thống kê tăng trưởng ngành bất động sản (Nguồn: Số liệu GSO)

Tuy nhiên liệu thời gian tới bất động sản có phải là kênh đầu tư tiềm năng?

Hiện nay, việc đầu tư bất động sản hiện giờ không còn là cuộc chơi của những kẻ nhiều tiền nữa. Bởi sự ra mắt của rất nhiều start-up về mua chung bất động sản như Revex, RealStake… Nhà đầu tư có thể góp vốn để cùng mua chung, đầu tư bất động sản từ một triệu đồng cho đến hàng chục tỉ đồng, tuỳ vào năng lực tài chính của mình bằng cách mua các chứng từ có giá của dự án mình quan tâm. Giao dịch sẽ được thực hiện trực tuyến, trên nền tảng là app di động.

Việc mua chung bất động sản thông qua nền tảng này cũng thực hiện kết nối các nhu cầu mua và nhu cầu bán của các nhà đầu tư với nhau. Tuy nhiên hình thức mua chung này cũng có không ít cảnh báo rủi ro khi đưa đưa thị trường bất động sản vào một môi trường kinh doanh mới.

Một điều nhà đầu tư cần lưu ý là đầu tư bất động sản được chứng minh là một lĩnh vực đầu tư hiệu quả nhưng không có gì đảm bảo rằng các nhà đầu tư sẽ luôn luôn kiếm được lợi nhuận. Giá trị của bất động sản có thể giảm một cách nhanh chóng. Tính thanh khoản thấp của bất động sản cũng là một trở ngại đáng kể của nhà đầu tư.

 1. Thị trường chứng khoán Việt Nam

Năm 2020 chúng ta chứng kiến thị trường chứng khoán bị tác động nặng nề bởi dịch Covid-19. Sau 2 quý đầu năm 2020, thị trường chứng khoán giảm mạnh. Đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 các phiên giao dịch đã có dấu hiệu phục hồi. Mặc dù vậy, đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp khôi phục còn khá chậm. Dẫn đến thị trường chứng khoán vẫn bị tác động.

Chứng khoán chịu ảnh hưởng bởi tin tức về đại dịch Covid-19

Đặc biệt, những tin tức về ca nhiễm COVID-19 vẫn có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Minh chứng rõ nét nhất là phiên giao dịch ngày 28/01 vừa qua. Sau 55 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, thì trong buổi sàng ngày 28/01, Bộ Y tế đưa tin phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh. Nhà đầu tư từ lo lắng chuyển sang hoảng loạn, “bán tống bán tháo” cổ phiếu. Còn các công ty chứng khoán kích hoạt lệnh bán khống với các tài khoản vượt ngưỡng an toàn, dùng đòn bẩy cao, vay ký quỹ (margin). Nhiều người bị thiệt hại nặng về tài sản. Thậm chí là “cháy” tài khoản.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/01, VN-Index chính thức rớt 73,23 điểm (-6,67%), lùi về mốc 1.023,94 điểm. Đây là phiên có tỉ lệ giảm mạnh nhất kể từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động trong 20 năm qua, giảm mạnh hơn cả lúc bị ảnh hưởng do khủng hoảng tài chính, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Đồng thời, VN-Index cũng xác lập tỉ lệ giảm mạnh nhất thế giới trong ngày 28/01. Như vậy, tin tức dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng đến tình hình thị trường.

Chứng khoán thời gian tới sẽ diễn biến như thế nào?

Năm 2021, nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường chứng khoán đang tăng quá nóng. Dòng vốn rẻ không đi vào sản xuất kinh doanh, không đi vào gửi tiết kiệm cũng như các kênh khác. Thay vào đó dòng vốn này liên tục được bơm vào khiến VN-Index bùng nổ thanh khoản. Trong tương lai rất có thể sẽ tạo ra dấu hiệu bong bóng.

CHUNG KHOAN

Quan sát đồ thị VN-Index chúng ta thấy mô hình hai đỉnh sắp được tạo lập khi VN-Index tăng lên đến 1200. Với mô hình hai đỉnh, khả năng điều chỉnh giảm của thị trường hoàn toàn có thể xảy ra. Đưa giá trị của VN-Index về vùng 1130 – 1030.

Thống kê thị trường chứng khoán thời gian gần đây

Thực tế là VN-Index gần đây đã giảm điểm về vùng này. Thống kê sơ bộ những ngày gần đây, VN-Index đều đóng cửa quanh vùng này. Phiên giao dịch ngày 25/01, VN-Index đóng cửa tại 1.166,05 điểm. Tuy nhiên sang đến ngày 27/01, VN-Index đóng cửa tại 1.097,17 điểm. Những ngày tiếp theo, 28/01, 29/01, 01/02, 02/02, VN-Index đóng cửa lần lượt tại 1.023,94 điểm; 1.056,61 điểm; 1.035,51 điểm và 1.057,53 điểm.

Đến ngày 03/02/2021, trong phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index xuất hiện Rising Window đồng thời tạo mẫu hình Bullish Island Reversal. Tín hiệu này cho thấy khả năng tạo đáy của VN-Index đang tăng cao. Bên cạnh đó, chỉ số đã vượt lên trên vùng 1,070-1,090 điểm (hội tụ của Falling Window ngày 28/01/2021 và đường SMA 50 ngày). Nếu chỉ số vẫn kết phiên ở trên vùng này thì tình hình của chỉ số sẽ khả quan hơn. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua ở gần vùng quá bán (oversold). Chỉ báo MACD cũng đang đi ngang sau khi rớt khởi ngưỡng 0.

chung khoan ngay 03/02

Biểu đồ chứng khoán ngày 03/02

Nhận định thị trường chứng khoán thời gian tới

Thời gian tới, tình hình vĩ mô sẽ có xu hướng tích cực khi Việt Nam với kinh nghiệm chống dịch của mình sẽ sớm khống chế thành công dịch Covid-19. Bên cạnh đó, dòng vốn FDI tiếp tục vào mạnh, lãi suất duy trì ở mức thấp. Cộng thêm cán cân thương mại thặng dư nhờ hiệp định EVFTA và RCEP. Tình trạng lạm phát và nợ xấu tại các ngân hàng được kiểm soát hiệu quả. Tất cả các yếu tố đó tạo nên diễn biến vĩ mô thuận lợi, mở ra nhiều cơ hội cho thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên trong năm 2021.

Lời khuyên cho nhà đầu tư lúc này là cần kiên nhẫn chờ đợi vùng giải ngân hợp lý hoặc nắm bắt rõ câu chuyện của từng cổ phiếu riêng biệt trong thời gian tới.

 1. Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu hiện đang có 2 loại phổ biến là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành và trái phiếu do chính phủ phát hành. Bất kể là do ai phát hành, trái phiếu có một điểm chung là người mua trái phiếu có được phần lãi suất cam kết gắn liền với trái phiếu đó. Nói một cách dễ hiểu là khi bạn bỏ tiền ra đi mua trái phiếu của doanh nghiệp nào đó tức là bạn đang cho doanh nghiệp đó mượn tiền. Khi đến hạn thanh toán, bạn sẽ nhận được tiền gốc và tiền lãi.

co cau trai phieu doanh nghiep

Cơ cấu trái phiếu doanh nghiệp

Đánh giá kênh đầu tư trái phiếu

Khác với cổ phiếu, trái phiếu không bị ảnh hưởng bởi kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Thông thường, lãi suất của trái phiếu bao giờ cũng cao hơn so với lãi suất ngân hàng. Đó là lý do nhiều người thích đem tiền đi mua trái phiếu hơn là đi gửi ngân hàng.

Với việc mua trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, người mua vào thế “nắm dao đằng lưỡi”. Họ sẽ phải đối mặt nhiều rủi ro. Nguyên nhân là vì họ gần như không nắm rõ “sức khỏe” của doanh nghiệp. Cũng như guồn vốn huy động được sử dụng ra sao, hiệu quả thế nào? Vì vậy, đây cũng không thực sự là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả dành cho nhà đầu tư.

 1. Đầu tư vào các quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư sẽ là kênh đầu tư khả quan để nhà đầu tư lựa chọn khi họ là người bận rộn. Họ không có nhiều thời gian để học hỏi, tìm tòi nghiên cứu đầu tư, quan tâm đến biến động của thị trường hàng ngày vì còn chuyên tâm vào công việc chính, doanh nghiệp riêng… Đây sẽ là đối tượng dường như phù hợp với kênh đầu tư này.

Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư có thể hiểu đơn giản nhưu sau. Các quỹ đầu tư mở huy động tiền của các nhà đầu tư. Sau đó bằng đội ngũ chuyên gia có sẵn của mình, họ sẽ tiến hành phân tích, đưa ra phương án tối ưu làm sao để vốn được an toàn nhất có thể mà vẫn mang lại được lợi nhuận cho các nhà đầu tư (nhà đầu tư chính là người bỏ tiền vào các quỹ này). Hiện tại, Việt Nam có khá nhiều quỹ đầu tư như TCBF, VCBF, MarioCapital…

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của kênh đầu tư tài chính này là bạn phải bỏ ra số tiền vốn lớn có thể vài trăm triệu đồng trở lên. Như vậy, những nhà đầu tư có tài chính eo hẹp sẽ không thể tham giao vào kênh đầu tư này.

 1. Giao dịch ngoại hối (Forex), CFDs

Forex (viết tắt là FX) – là thị trường giao dịch tiền tệ toàn cầu thông qua hệ thống ngân hàng trung ương của các quốc gia, vì vậy có tính minh bạch cao.

Đặc biệt, việc thao túng thị trường Forex gần như là không thể khi giá trị giao dịch lên đến hàng nghìn tỷ USD mỗi ngày. Báo cáo năm 2016 (3 năm một lần) của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho thấy, giá trị giao dịch trên thị trường ngoại hối trung bình đạt 5.100 tỷ USD/ngày. Bên cạnh đó, đây là một thị trường có tính thanh khoản cao. Giá các cặp tiền tệ liên tục dao động mạnh, mang lại cơ hội mua bán hưởng chênh lệch giá với khả năng sinh lời cao.

forex 2021

Ai được phép giao dịch ngoại hối?

Theo quy định tại Pháp lệnh Ngoại hối số 28/2005/PL-UBTVQH11 ngày 13/12/2005 và các văn bản hướng dẫn, việc kinh doanh trao đổi ngoại tệ chỉ được thực hiện bởi các tổ chức tín dụng và tổ chức được phép giao dịch. Điều này có nghĩa, ở Việt Nam chỉ có các tổ chức tín dụng là được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cho hoạt động kinh doanh ngoại hối, còn các tổ chức, cá nhân khác sẽ không được phép.

Một ưu điểm nữa của ngoại hối đó là tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao, lên đến 100 – 2.000 lần. Nhà đầu tư có thể kiếm được khoản lời lớn từ một khoản đầu tư nhỏ. Nhưng đây là con dao hai lưỡi, nhà đầu tư cũng đối diện với nguy cơ thua lỗ lớn ngoài tầm kiểm soát.

Forex – Thị trường thiếu tính an toàn pháp lý

Nhược điểm lớn nhất của thị trường này là về tính an toàn pháp lý. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “đầu tư Forex” trên Google, sẽ có ngay 5 triệu kết quả.  Khi gõ từ khóa “sàn Forex”, chỉ sau 0,3 giây sẽ hiển thị ra khoảng 1.140.000 kết quả liên quan. Hàng loạt sàn đầu tư tự nhận là “nền tảng số một dành cho nhà đầu tư”, “sàn Forex tốt nhất hiện nay” cùng với các website hướng dẫn chi tiết về cách mở tài khoản, chuyển – rút tiền và giao dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, thực tế hiện Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho bất cứ sàn giao dịch Forex nào. Vì vậy tất cả các sàn đang hoạt động là không đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Nhà đầu tư khi tham gia đầu tư vào đây là đang tiếp tay cho các hoạt động vi phạm pháp luật. Đặc biệt, khi rủi ro phát sinh sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Một quảng cáo của sàn LiteForex – trên các forum về đầu tư tài chính nhiều nhà đầu tư đã chia sẻ rằng bị lừa bởi sàn này

Xuất hiện hàng loạt sàn Forex lừa đảo

Hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng đã nói rất nhiều về các sàn Forex lừa đảo. Lấy ví dụ minh chứng đối với Liber Forex (là sàn giao dịch tài chính được quảng cáo đến từ Anh quốc). Sàn này đã thu hút được nhiều người tham gia, với nhiều gói đầu tư và lãi suất rất cao, có thể tới 192%/năm. Tuy nhiên, Liber Forex có dấu hiệu của hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Bộ Công thương đã có những cảnh báo liên quan đến hoạt động của sàn này. Đồng thời, Bộ Công thương cũng khuyến cáo người dân không nên tham gia đầu tư, giao dịch với các chủ thể này để tránh các rủi ro.

Sàn đầu tư Forex cứ nghe theo là lỗ

Hay như sàn giao dịch Forex ACX. Sàn này quảng cáo đến nhà đầu tư nếu vào vốn 2.000 đô thì được cộng thêm 75%, vốn 3.000 đô được thêm 85%, 5.000 đô được thêm 100% và được bảo hiểm vốn. Bao lời 3% thứ 6 hằng tuần, hằng ngày theo lệnh bên group thì sẽ nhận được lợi nhuận khoản 1% trên ngày. Tỉ lệ đòn bẩy của sàn này cho forex 1:500, hàng hóa (vàng, dầu…) 1:100, cổ phiếu quốc tế 1:20.

Môi giới còn sẵn sàng cho nhà đầu tư vào nhóm bắn tín hiệu. Sáng nào cũng đọc tin nhắn người này người kia khoe lãi, khiến nhà đầu tư quyết định nạp tiền vào. Nhưng khi vừa nạp tiền liền bị đá ra khỏi nhóm tín hiệu. Nếu giao dịch theo lệnh từ kỹ thuật đưa cho thì cứ mua là lỗ. Khi nhà đầu tư muốn rút vốn về sẽ không được. Khi rủi ro, nhà đầu tư không biết tìm đến ai để giải quyết. Với nhược điểm như vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi tham gia thị trường này.

 1. Đầu tư tiền điện tử coin

Tiền kỹ thuật số (tiền ảo), đặc biệt là Bitcoin là thị trường cũng đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Thị trường được tạo ra trên nền tảng công nghệ blockchain – một khái niệm rất mới nhưng lại rất hot hiện nay bởi nó “ăn theo” xu hướng cách mạng 4.0 và làn sóng tài chính phi tập trung (DeFi). Bên cạnh Bitcoin, hiện nay người ta còn phát hành hàng loạt đồng tiền ảo khác. Song được giao dịch nhiều nhất vẫn là các đồng Bitcoin, Ripple, Ethereum, Letecuin,…

Với Bitcoin, năm 2020 là năm điên rồ với tất cả những người đầu tư, hoặc thậm chí chỉ quan sát diễn biến của Bitcoin. Khi Covid-19 bắt đầu lan đến Mỹ hồi đầu tháng 3, giá Bitcoin chỉ chưa đến 4.000 USD một đồng.  Đồng Bitcoin đã tăng hơn 300% giá trị năm 2020. Tối ngày 08/01/2021, đồng Bitcoin chính thức vượt lên trên 40.000 USD. Tính đến thời điểm 08h05 ngày 03/02/2021, giá Bitcoin ghi nhận ở 36.167,38 USD. Vì vậy việc khuyến nghị đầu tư trở nên bất khả thi, nhà đầu tư vào thị trường coin phải có hiểu biết sâu sắc. Phải là một nhà đầu tư có một trái tim lạnh, một thần kinh thép mới trụ vững.

bitcoin 0302

Chỉ số giá bitcoin ngày 03/02/2021 (Nguồn: CoinDesk)

Thị trường Bitcoin thiếu tính pháp lý

Nhược điểm lớn nhất của tiền điện tử là chưa được Nhà nước thừa nhận. Ngân hàng Nhà nước đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo. Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng (TCTD) không được phép sử dụng các loại tiền ảo như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi sử dụng thẻ ngân hàng thực hiện các giao dịch trái quy định liên quan tiền điện tử… Đây sẽ là một trở ngại cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này.

 1. Đầu tư phái sinh hàng hóa

Phái sinh hàng hóa là một trong những kênh đầu tư lâu đời và phổ biến trên thế giới. Từ 600 năm trước Công nguyên đã xuất hiện giao dịch hàng hóa. Thời của quốc gia Sumer, nền văn minh lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại. Thời đó con người tự tạo ra những đồng xu bằng đất sét và nó được sử dụng để làm vật tượng trưng cho số lượng dê sẽ chuyển giao trong tương lai. Đến khoảng thế kỷ 17, ở Nhật Bản đã xuất hiện những giao dịch hợp đồng tương lai gạo. Nhưng tại Việt Nam, phái sinh hàng hóa đang vẫn là một kênh đầu tư mới mẻ. Tuy nhiên được giới chuyên giá đánh giá là một kênh đầu tư đầy tiềm năng, đã và đang từng bước đón nhận sự quan tâm đông đảo của các nhà đầu tư.

Phái sinh hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hóa tương lai (hay còn gọi phái sinh hàng hóa) là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua, bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định và việc giao nhận hàng được thực hiện tại một thời điểm định trước trong tương lai. Những yếu tố quy định về khối lượng hàng hóa, mức giá, thời điểm đến hạn, cách đánh giá chất lượng… sẽ được quy định tại quy định của sở giao dịch hàng hóa. Hay nói ngắn gọn hơn, có thể hiểu giao dịch phái sinh hàng hóa là giao dịch (mua và bán) hợp đồng hàng hóa tương lai.

Ngày 08/06/2018, Bộ Công Thương chính thức ký giấy phép số 486/GP-BCT Thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa. Cho phép sử dụng tên chính thức giao dịch trong nước là Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và tên giao dịch quốc tế là Mercantile Exchange of Vietnam (MXV). Sở hiện đã liên thông với các Sở Giao Dịch hàng hóa Quốc tế (ICE, CBOT, SGX, TOCOM…).

nhóm hàng hóa phái sinh

Hàng hóa giao dịch trên thị trường phái sinh

Trên thị trường phái sinh hàng hóa, có nhiều loại hàng hóa được giao dịch. Hiện nay được chia thành 4 nhóm hàng hóa là:

 • Nông sản: Lúa mì, ngô, đậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương….
 • Nguyên liệu công nghiệp: Cao su, Cà phê, cacao, đường, bông…
 • Kim loại: Vàng, bạc, đồng, quặng sắt, bạch kim…
 • Năng lượng: Dầu thô WTI, Xăng pha chế, Khí tự nhiên, Dầu ít lưu huỳnh, Dầu thô Brent

Với tỷ lệ đòn bẩy từ 1:10 đến 1:20 (tức số tiền bỏ ra để giao dịch quyền mua hoặc quyền bán bằng 1/30 lần giá trị thật đang giao dịch của hàng hóa), tùy theo một số mặt hàng, giao dịch hàng hóa mở ra cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Đặc biệt kênh đầu tư này không chỉ mang lại lợi thế cho các nhà xuất khẩu trong việc bảo toàn doanh thu, mà tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ lướt sóng.

Năm 2021 – mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư tại thị trường phái sinh hàng hóa

Theo nhận định của giới chuyên gia thì năm 2021 sẽ là năm lên ngôi của thị trường hàng hóa. Bởi kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID – 19 với những gói bơm tiền kích thích kinh tế của chính phủ các nước. Bên cạnh đó đồng USD suy yếu cũng giúp hàng hóa lên ngôi. Quan sát biểu đồ DXY chúng ta thấy đường hỗ trợ giá tăng đã bị phá vỡ. Khả năng DXY giảm về vùng đáy cũ 75- 72 trong năm 2021 hoàn toàn khả thi.

chi so do la my

Mặt khác, chỉ số Bloomberg Commodities Index cho chúng ta thấy dư địa tăng trưởng của hàng hóa từ 2021 về sau còn rất lớn. Đường kháng cự xu hướng giảm đã bị phá vỡ. Điều này báo hiệu cho một chu kỳ tăng của chỉ số hàng hóa.

chi so hang hoa

Thêm một so sánh nữa cho chúng ta thấy dư địa tăng trưởng của hàng hóa lớn và dài hơn chu kỳ chứng khoán nhiều.

chi so tai chinh

Tại sao nên đầu tư phái sinh hàng hóa?

Nếu so sánh với các kênh đầu tư còn lại thì phái sinh hàng hóa có những ưu điểm rõ nét.

Tính an toàn

Trái ngược với thị trường Forex và Bitcoin, phái sinh hàng hóa là một kênh đầu tư an toàn. Bởi mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Sở được Bộ Công thương cấp phép và trực tiếp quản lý. Bên cạnh đó, hoạt động giao dịch tại thị trường có sự điều chỉnh của văn bản pháp lý. Cụ thể là Luật Thương mại năm 2005, Nghị định 158/2006/NĐ-CP và Nghị định 51/2018/NĐ-CP.  Do đó nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình giao dịch, đảm bảo được tính minh bạch cao.

Tính minh bạch và giao dịch hai chiều

Trong khi chứng khoán là thị trường được đánh giá thiếu tính minh bạch. Bởi các báo cáo tài chính đều có thể bị làm giả. Thì phái sinh hàng hóa là thị trường có tính minh bạch cao. Nhờ việc liên thông với các Sở Giao dịch Hàng hóa trên thế giới nên mọi thông tin về giá cả cũng như biến động thị trường đều được cập nhật nhanh chóng và công khai. Ngoài ra, thời gian T+0 và giao dịch 2 chiều là ưu điểm so với thị trường chứng khoán. Nếu như thị trường chứng khoán nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận khi thị trường có xu hướng đi lên. Thì hàng hóa phái sinh sẽ tìm kiếm lợi nhuận được ngay cả khi thị trường lên và thị trường đi xuống.

Ngoài ra, phái sinh hàng hóa là thị trường không mất phí qua đêm. Như vậy với những ưu điểm và nhận định kể trên, có thể thấy phái sinh hàng hóa hiện là thị trường an toàn và lý tưởng nhất để đầu tư.

dia chi dau tu hang hoa uy tin mario commodity

Địa chỉ đầu tư phái sinh hàng hóa uy tín

Mario Commodity – một trong những thành viên kinh doanh trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sẽ là địa chỉ tin cậy cho nhà đầu tư.

 • Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm. Với nhiều năm chinh chiến trên thị trường.
 • Đội ngũ phân tích kỹ thuật luôn cập nhật sát sao tình hình thị trường. Từ đó, đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư.
 • Các gói dịch vụ ưu việt, đa dạng cho nhà đầu tư lựa chọn.
 • Thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo training về kiến thức đầu tư thị trường cho nhà đầu tư tham gia.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!