Phái sinh hàng hóa

Giao dịch hàng hóa phái sinh – Kênh đầu tư mới đầy tiềm năng

Cách để tiền sinh ra tiền nhanh nhất chính là đầu tư tài chính. Hiện nay, có nhiều kênh đầu tư tài chính khác nhau. Phổ biến nhất mà ai cũng biết đó là đầu tư chứng khoán, bất động sản… Tuy nhiên, do nhu cầu phát triển của thị trường đã xuất hiện một thị trường đầu tư mới được giao dịch thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam do Bộ Công thương cấp phép và quản lý. Thị trường này là thị trường hàng hóa phái sinh. Vậy điểm mới lạ của thị trường này là gì và cách thức hoạt động như thế nào? Lý do gì khiến thị trường này được đánh giá là tiềm năng? Bài viết này sẽ cung cấp cho quý nhà đầu tư những thông tin cần thiết về thị trường này. 

Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

Giao dịch hàng hóa phái sinh ̣̣(giao dịch hàng hóa tương lai) ̣̣̣̣là việc khách hàng thực hiện việc mua, bán một khối lượng hàng hóa ở mức giá xác định. Việc giao nhận hàng được thực hiện tại một thời điểm định trước trong tương lai.

Về lịch sử hình thành của thị trường này. Hàng hóa phái sinh đã xuất hiện từ sớm trong lịch sử loài người. Lúc này, hình thái giao dịch còn khá thô sơ. Mãi cho đến nửa cuối thế kỷ 20, hàng hóa phái sinh mới thực sự phát triển vượt bậc. Người ta đã tìm thấy dấu vết của những giao dịch mang dáng dấp của hợp đồng kỳ hạn từ thời Hy Lạp cổ đại, sau đó là ở thời kỳ Trung cổ tại Châu Âu. Đến những năm 1690, thị trường gạo Dojima ra đời ở Nhật Bản. Đánh dấu sự hình thành thị trường hợp đồng hàng hóa tương lai đầu tiên trên thế giới.

Ban đầu thị trường này sinh ra giúp cho người nông dân nhận định rủi ro về biến động giá. Về sau, giao dịch hàng hóa dần trở nên đa dạng hơn, hoàn thiện hơn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng.

ly do dau tu hang hoa phai sinh

Đầu tư trong thị trường hàng hóa phái sinh

Năm 2020 nền kinh tế toàn thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nhiều người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc bị cắt giảm lương. Số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh tăng cao. Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, đến thời điểm trung tuần tháng 9 năm 2020 có tới trên 80% doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch. Lúc này nhiều người mới nhận ra tầm quan trọng của đầu tư tài chính trong việc kiếm thêm nguồn thu nhập. Các kênh đầu tư quen thuộc như chứng khoán, bất động sản đều có dấu hiệu chững lại. Các nhà đầu tư đã nhanh chóng chuyển hướng sang kênh đầu tư mới là hàng hóa phái sinh. Đầu tư vào thị trường này, vừa an toàn vừa hiệu quả. Đây chắc chắn sẽ là một thị trường đầy tiềm năng trong thời gian tới.

Tính thanh khoản của thị trường hàng hóa phái sinh cao

Hợp đồng tương lai được giao dịch mỗi ngày ở khắp mọi nơi trên thế giới với khối lượng hợp đồng “khổng lồ”. Các giao dịch với hợp đồng này tại Việt Nam đều thực hiện thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). MXV hiện nay đã liên kết với các Sàn giao dịch hàng hóa trên thế giới. Mọi thông tin về hàng hóa cũng như biến động của thị trường đều được cập nhật nhanh chóng. Do đó mà tính thanh khoản của thị trường này rất lớn. Theo thống kê của MXV, trung bình dầu thô có khoảng 1,2 triệu hợp đồng mỗi ngày. Mặt hàng ngô hơn 350.000 hợp đồng mỗi ngày, đậu tương 200.000 hợp đồng mỗi ngày.

Giao dịch hàng hóa phái sinh hợp pháp và được pháp luật bảo hộ

Mọi giao dịch đầu tư hàng hóa đều thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). MXV được Bộ Công thương cấp phép hoạt động và quản lý theo quy định tại Nghị định số 51/2018/NĐ-CP.

Giao dịch 2 chiều

Với hợp đồng quyền chọn thì người nắm giữ quyền chọn có quyền mua (khi thị trường lên) hoặc bán (khi thị trường xuống) một loại tài sản nào đó. Mức giá đã được định từ trước tại một thời điểm xác định để tìm kiếm lợi nhuận. Giao dịch này giúp nhà đầu tư có thêm cơ hội tìm kiếm lợi nhuận không phụ thuộc vào biến động thị trường.

Giao dịch minh bạch

Các sản phẩm giao dịch là lúa mì, ngô, cà phê…. là các sản phẩm thiết yếu. Và chủ yếu hoạt động theo nguyên tắc cung cầu trên phạm vi toàn thế giới. Việc thao túng giá hàng hóa bởi một cá nhân hay tổ chức là điều cực kỳ khó khăn. Các thông tin về hàng hóa luôn được cập nhật đa chiều trên mọi phương tiện truyền thông. Giúp nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt và tạo ra một sân chơi minh bạch cho nhà đầu tư.

Giảm thiểu rủi ro khi không tích trữ hàng hóa thật

Giao dịch hàng hóa trên các sàn giao dịch đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chuẩn đã được thỏa thuận để thực hiện các giao dịch (mà không cần đến sự kiểm tra thị giác – hàng hóa thật). Với hàng hóa phái sinh, người mua sẽ hạn chế được rủi ro về chất lượng hàng hóa. Sẽ không có tình trạng khi mua 1 tấn ngô rồi sau đó mới phát hiện chúng bị hư. Hoặc tình trạng mua rồi phát hiện đường có chất lượng thấp hoặc không thể sử dụng được sẽ không còn.

Đa dạng danh mục đầu tư

Nhà đầu tư có thể phân bổ một phần tiền nhàn rỗi vào kênh đầu tư hàng hóa bên cạnh chứng khoán, bất động sản… để đa dạng danh mục đầu tư. Sự biến động của giá cả hàng hóa gần như không tương quan với chứng khoán và bất động sản. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư khi các thị trường trên đi xuống. Đảm bảo được nguyên tắc “không bao giờ bỏ trứng vào một rổ”. Ngoài ra, thị trường hàng hóa có nhiều sản phẩm để nhà đầu tư lựa chọn. Các sản phẩm giao dịch trên thị trường được chia thành 4 nhóm hàng hóa. Đó là: nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng.

cac buoc tham gia thi truong

Cách bước cơ bản để tham gia thị trường hàng hóa phái sinh

Tham gia đầu tư tại thị trường hàng hóa phái sinh rất đơn giản. Mario Commodity sẽ hướng dẫn nhà đầu tư các bước để tham gia.

Việc đầu tiên nhà đầu tư cần làm là mở tài khoản giao dịch

Tài khoản này phải được mở thông qua thành viên kinh doanh trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Thành viên kinh doanh sẽ lấy thông tin khách hàng tạo tài khoản để giao dịch. Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản duy nhất tại thành viên kinh doanh trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Nhà đầu tư nên cân nhắc địa chỉ mở tài khoản uy tín. Bởi đây là thị trường còn khá mới, nhà đầu tư đôi khi chưa hiểu rõ hết về thị trường. Do đó, khi lựa chọn được địa chỉ đầu tư uy tín, nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn để tham gia thị trường. Bởi họ sẽ cung cấp cho nhà đầu tư các báo cáo cũng như bản tin tổng hợp tin tức thị trường thế giới. Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư nên mua hay nên bán loại hàng hóa nào vào thời điểm nào để đạt lợi nhuận tốt nhất. 

Mario Commodity là một thành viên kinh doanh trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, có kỹ năng nghiệp vụ phân tích thị trường. Sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình tham gia thị trường.

Lựa chọn hàng hóa cơ sở để đầu tư

Lựa chọn đúng mặt hàng hóa phù hợp với chiến lược đầu tư là điểm then chốt để thành công và thu được lợi nhuận tốt nhất. Hiện nay, trên thị trường có 4 nhóm hàng hóa cơ sở để nhà đầu tư lựa chọn. Mỗi nhóm lại có những mặt hàng rất đa dạng.

nhom hang hoa co so

  • Nông sản: gạo, lúa mì, cà phê, ngô, đậu tương… Ngô và đậu tương là hai loại hàng hoá có tính thanh khoản cao nhất.
  • Nguyên liệu công nghiệp: cao su, đường, cà phê, bông…  Trong đó, đường và cà phê là hai loại hàng hoá có tính thanh khoản cao nhất.
  • Kim loại: quặng sắt, bạc, đồng, chì, thiếc, bạch kim… Trong đó, bạc và đồng có tính thanh khoản cao nhất.
  • Năng lượng: dầu khí, gas…

Tiến hành giao dịch

Quy trình đặt lệnh được thực hiện trực tiếp trên phần mềm CQG, được liên thông với các Sở Giao dịch Hàng hóa với tốc độ khớp lệnh 2/1000s. Phầm mềm thực hiện đa dạng lệnh và có thể sử dụng trên tất cả các hệ điều hành như: Web, Desktop và Điện thoại.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc các nhà đầu tư sẽ thành công chinh phục thị trường này !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!