Giao dịch hàng hóa phái sinh – Rủi ro có lớn không?

Nhà đầu tư trước khi quyết định xuống tiền đầu tư vào bất kỳ thị trường nào cũng đều đặt ra câu hỏi lớn nhất là liệu có rủi ro hay không. Thực ra, tất cả các kênh đầu tư tài chính hiện nay đều có những rủi ro nhất định. Bài toán cân đo đong đếm mức độ rủi ro giữa các thị trường lại được đặt ra. Bất động sản, chứng khoán, forex hay bitcoin đều ghi nhận nhiều nhà đầu tư trắng tay tại thị trường. Giữa lúc hoang mang này, thị trường hàng hóa phái sinh xuất hiện. Giao dịch hàng hóa phái sinh đã phát triển từ lâu trên thế giới và mới xuất hiện tại Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư khi nghe đến thị trường này cũng đặt ra nỗi lo sợ về rủi ro. Một vài người nghĩ không nên đầu tư vào thị trường này vì giá cả hàng hóa khó thể nào kiểm soát được. Những nhà đầu tư khác có sự hiểu biết về thị trường này thì sẽ tham gia ngay. Bởi đây là một thị trường mà tính an toàn cao. Vì vậy tỉ lệ thành công cao hơn nhiều so với mức độ rủi ro. Kỳ thực, muốn đầu tư “tiền sinh ra tiền” thì phải chấp nhận rủi ro. Nhiều nhà đầu tư thành công và thu được lợi nhuận hấp dẫn từ thị trường hàng hóa. Đây là minh chứng cho thấy sức hấp dẫn của thị trường này.

nguyen nhan rui ro phai sinh hang hoa

Nguyên nhân và mức độ rủi ro khi giao dịch hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh là một thị trường mới xuất hiện tại Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư đã thử sức tại thị trường này. Tuy nhiên, theo ước tính, có khoảng từ 80-90% các nhà giao dịch tham gia trên thị trường này đều gặp rủi ro. Nhà đầu tư nên hiểu một điều rằng, biến động và rủi ro là 2 nhân tố quan trọng tạo ra nhiều cơ hội đầu tư kiếm lời. Nếu nhà đầu tư có chiến lược đầu tư đúng đắn thì chắc chắn sẽ không có rủi ro. Nguyên nhân chung, phổ biến mà nhiều nhà đầu tư gặp phải dẫn đến rủi ro đó là:

Thiếu kiến thức về khi giao dịch hàng hóa phái sinh.

Nhiều nhà giao dịch mới không tự học cách giao dịch phái sinh hàng hóa đúng cách. Điều này làm các nhà đầu tư không nắm được các khái niệm cơ bản trong hợp đồng. Khi các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường là đang cạnh tranh với các thương nhân khác, những người đã được đào tạo tốt nhất trong kinh doanh và chuyên nghiệp trong nhiều năm. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho những người mới tham gia vào thị trường.

Tính đòn bẩy của phái sinh hàng hóa cao

Đây là con dao hai lưỡi đối với nhà đầu tư. Hầu như mọi nhà giao dịch nhỏ mạo hiểm tham gia vào thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa đều rơi vào cái bẫy này.

Ở khía cạnh ưu điểm, thì với tính đòn bẩy cao, khi tham gia đầu tư, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận “khủng” với số vốn ban đầu rất nhỏ. Theo quy định, nhà đầu tư sẽ phải thực hiện ký quỹ giao dịch hàng hóa phái sinh. Mức ký quỹ hiện nay được thực hiện theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Tỷ lệ này dao động từ 7-15%/tổng giá trị hợp đồng, phụ thuộc vào từng loại hàng hóa khác nhau. Khi dự đoán (kỳ vọng) của bạn về biến động giá của tài sản cơ sở đúng, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ vị thế hợp đồng tương lai mà mình nắm giữ.

Dưới góc độ rủi ro, tính đòn bẩy cao có thể khiến nhà đầu tư “cháy” tài khoản. Trường hợp sự thay đổi về giá tài sản cơ sở trên thị trường không đúng với dự đoán ban đầu xuất hiện. Căn cứ cho giao dịch hợp đồng tương lai ban đầu, thua lỗ sẽ xảy ra. Và do tác động đòn bẩy, mức độ thua lỗ tính theo tỷ lệ phần trăm trên “số vốn đầu tư ban đầu” sẽ lớn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, việc không có nhiều thời gian cũng như kinh nghiệm cập nhật tin tức thị trường. Cũng như quản lý tiền trong tài khoản cũng là nguyên nhân khiến nhà đầu tư gặp rủi ro. Hàng hóa phái sinh là thị trường diễn ra trên toàn cầu. Nhà đầu tư khi tham gia thị trường cần phải thường xuyên cập nhật biến động thị trường. Đặc biệt theo dõi xem hàng hóa mình đầu tư giá đang diễn biến ra sao. Cũng như xu hướng trên thị trường hiện nay ra sao, để đưa ra kế hoạch đầu tư sao cho hiệu quả nhất. Vấn đề quản lý tài khoản cũng là khó khăn nhiều nhà đầu tư mắc phải.

Mối quan hệ lợi nhuận, rủi ro và biến động thị trường

Đối với thị trường hàng hóa phái sinh, lợi nhuận tỷ lệ thuận với rủi ro. Điều đó đồng nghĩa với việc mức độ rủi ro càng cao thì lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ càng lớn. Với hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiếm được một khoản tiền lớn. Trong khi số vốn bỏ ra ký quỹ ban đầu là rất nhỏ. Chỉ cần phán đoán đầu tư ban đầu của nhà đầu tư là chính xác.

Hàng hóa là loại tài sản dễ biến động nhất. Thị trường này cực nhạy với tin tức. Khi có tin tức tác động đến thị trường, giá hàng hóa sẽ phản ứng ngay. Nhà đầu tư nếu không theo dõi và cập nhật kịp những biến động thị trường rất dễ gặp rủi ro. Đặc biệt là đối với các loại hàng hóa có tính thanh khoản cao như đường, bạc, dầu… Việc nguyên liệu thô tăng nhanh trong một khoảng thời gian ngắn diễn ra rất phổ biến. Giá khí gas tự nhiên thường có biến động tăng nhanh. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu sưởi ấm của con người. Trái lại thì thị trường chứng khoán và tiền tệ thường có xu hướng phương sai thấp hơn và thanh khoản hơn hàng hóa.

cach han che rui ro phai sinh hang hoa

Cách để nhà đầu tư hạn chế rủi ro khi giao dịch

Nhà đầu tư muốn hạn chế rủi ro thì cần phải hiểu rõ về thị trường này. Hiểu rõ về sản phẩm và chỉ nên đầu tư vào sản phẩm hoặc một vài sản phẩm mà mình am hiểu nhất. Kỹ năng cập nhật tin tức và biến động thị trường là vô cùng quan trọng. Nhà đầu tư tham gia giao dịch hoàn toàn có thể tham khảo khuyến nghị của các chuyên gia. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lựa chọn địa chỉ có uy tín.

Mario Commodity – thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là một địa chỉ tư vấn đầu tư hàng hóa chuyên nghiệp. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thực chiến tại thị trường. Sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những biến động trên thị trường một cách nhanh chóng. Đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư. Dựa vào đó, nhà đầu tư có thể quyết định nên bán/mua loại hàng hóa nào, vào thời điểm nào. Với phương châm “gia tăng giá trị thặng dư”, chúng tôi sẽ hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!