Những điều cần biết về thị trường phái sinh hàng hóa

Thị trường hàng hóa phái sinh mới xuất hiện đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Các bài báo với tiêu đề “đầu tư phái sinh hàng hóa lên ngôi”, “sức bật thị trường giao dịch hàng hóa trong bối cảnh hội nhập và hậu Covid-19″… nhận được sự quan tâm lớn. Nhiều chuyên gia đều nhận định rằng, phái sinh hàng hóa là thị trường vô cùng tiềm năng. Sẽ nhanh chóng thế chỗ 2 “miếng mồi” béo bở là chứng khoán và bất động sản. Nhà đầu tư muốn chinh phục thị trường này cần những kiến thức cơ bản nào. Bài viết này sẽ đưa ra câu trả lời.

hang hoa phai sinh la gi

Phái sinh hàng hóa là gì?

Phái sinh hàng hóa là giao dịch trong đó nhà đầu tư thực hiện mua, bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định. Còn việc giao nhận hàng hóa sẽ được thực hiện trong tương lai. Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình giao dịch sẽ được các sàn giao dịch quy đinh. Có thể kể đến các yếu tố như tiêu chuẩn hàng hóa, mức giá…

Giao dịch hàng hóa đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử loài người. Sự trỗi dậy của nhiều đế chế khiến hệ thống giao dịch dần trở nên phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi hàng hóa. Ngày nay, việc trao đổi hàng hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Sở giao dịch hàng hóa là địa điểm để các nhà đầu tư tiến hành hoạt động này.

Hiện nay, trên thế giới có 4 sở giao dịch hàng hóa lớn. Đó là sở giao dịch CBOT, sở giao dịch NYMEX, sở giao dịch ICE và sở giao dịch TOCOM. Thông thường, mỗi sở giao dịch này sẽ chuyên về một nhóm hàng hóa nhất định. Như sở giao dịch Chicago (CBOT) ban đầu chỉ giao dịch các mặt hàng nông sản như lúa mì, ngô và đậu nành. Theo thời gian, với sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu giao dịch của con người, tại sở CBOT còn giao dịch một số nhóm hàng hóa khác như trái phiếu kho bạc, năng lượng. Sở NYMEX là nơi diễn ra các giao dịch về hàng hóa năng lượng kim loại.

co nen dau tu hang hoa phai sinh khong

Có nên đầu tư phái sinh hàng hóa không?

Nếu như thị trường Bitcoin và chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Thì phái sinh hàng hóa là kênh đầu tư an toàn, mang lại lợi nhuận cao. Bởi những lý do dưới đây:

Thị trường hàng hóa phái sinh có tính an toàn cao

Nếu như Bitcoin và Forex tại Việt Nam chưa được Nhà nước thừa nhận thì phái sinh hàng hóa lại hoàn toàn ngược lại. Đây là thị trường có cơ sở pháp lý rõ ràng, vì vậy tính an toàn cao. Bởi mọi giao dịch tại thị trường hàng hóa phái sinh đều được thực hiện thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Bộ Công Thương là cơ quan cấp phép giao dịch hàng hóa và quản lý hoạt động của MXV. Vì vậy, mọi giao dịch đều được pháp luật bảo vệ.

Vốn tham gia đầu tư phái sinh ít

So với thị trường chứng khoán hay bất động sản thì con số này là vô cùng nhỏ. Nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường, chỉ cần đảm bảo số tiền ký quỹ theo quy định là đủ. Tỷ lệ này so với giá trị hợp đồng là rất nhỏ. Đây là cơ hội tạo điều kiện đầu tư cho những nhà đầu tư có tài chính hạn hẹp.

Thị trường minh bạch và có tính thanh khoản cao

MXV hiện nay đã liên thông với các sở giao dịch hàng hóa thế giới. Vì vậy, thông tin về giá cả hàng hóa được công khai, minh bạch, rõ ràng. Mọi biến động về hàng hóa trên thị trường thế giới đều được cập nhật nhanh chóng. Giao dịch trực tiếp với các sàn giao dịch quốc tế tạo ra tính thanh khoản cao. Ngoài ra, MXV còn đăng ký danh sách Legal Entity Identifier (LEI) do The Financial Stability Board (FSB) áp dụng cho tất cả các giao dịch tài chính với các đối tác ở Châu Âu. Đặc biệt, việc thao túng bởi một cá nhân hay tổ chức tại thị trường phái sinh là không thể xảy ra.

Giao dịch 2 chiều (bán khống) và thời gian T+0

Đây là ưu điểm vượt trội của thị trường phái sinh hàng hóa so với thị trường chứng khoán. Nhờ đặc điểm này sẽ giúp nhà đầu tư có thêm cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Theo đó, nhà đầu tư có thể liên tục mở và đóng vị thế (tức mua hoặc bán) trong phiên giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động lên hoặc xuống của thị trường. Trong trường hợp giá giảm, nhà đầu tư dự đoán tương lai giá có thể giảm sâu hơn nữa. Nhà đầu tư có thể sinh lời bằng cách vay mã hàng hóa này để bán. Sau khi giá giảm sâu về vùng thấp nhất, sẽ mua lại và có lợi nhuận.

Tính đòn bẩy của thị trường phái sinh cao

Lý do này là nhờ vào ưu điểm ký quỹ của giao dịch phái sinh hàng hóa. So với các kênh đầu tư như chứng khoán hoặc bất động sản thì phái sinh hàng hóa có tỷ lệ ký quỹ vượt trội hơn hẳn (tối đa 1:30, tùy theo một số mặt hàng). Do đó nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều vốn để giao dịch.

Đa dạng lĩnh vực đầu tư

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mặt hàng để nhà đầu tư lựa chọn giao dịch. Các mặt hàng trên thị trường được chia thành 4 nhóm hàng hóa cơ sở, bao gồm:

  • Nông sản: ngô, đậu tương, lúa mì, dầu đậu tương, khô đậu tương…
  • Nguyên liệu công nghiệp: ca cao, đường, cà phê Arabica, cà phê Robusta…
  • Năng lượng: dầu thô, xăng, gas…
  • Kim loại: vàng, bạc, đồng, nhôm, quặng sắt…

Bên cạnh đó, đây còn là một thị trường rất linh hoạt. Nhà đầu tư chỉ cần có thiết bị kết nối internet là có thể theo dõi giao dịch. Tham gia đầu tư mọi lúc, mọi nơi cực kỳ tiện lợi. Các giao dịch đều được thực hiện công khai trên các sàn giao dịch.

Với những ưu điểm trên có thể thấy tiềm năng phát triển lớn của thị trường hàng hóa phái sinh. Nhà đầu tư, doanh nghiệp, người mua và người bán đều tìm kiếm được lợi nhuận. Đồng thời, tạo điều kiện cân bằng đối ứng trạng thái mua một số lượng lớn hàng hóa bằng một lệnh bán tương ứng để trao đổi hàng hóa mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường lên xuống.

uu diem hang hoa phai sinh

Sản phẩm phái sinh và những điều cần biết

Đầu tư hàng hóa phái sinh ngày nay hiện là một trong những kênh đầu tư tài chính “hot” tại Việt Nam. Thị trường này chỉ mới phát triển mạnh mẽ vào nửa cuối thế kỷ 20. Tuy nhiên, dáng dấp của thị trường đã xuất hiện từ khá sớm trong lịch sử loài người. Với hình thức giao dịch thời kỳ này còn thô sơ.

Nguồn gốc phái sinh hàng hóa

Phái sinh hàng hóa đã xuất hiện từ khá sớm trong lịch sử loài người. Từ 600 năm trước công nguyên, nhà toán học – nhà triết học Thales đã bỏ một số tiền nhỏ thanh toán trước để sử dụng theo mùa mọi phương tiền ép dầu ô liu. Mùa vụ bội thu, nhu cầu sử dụng phương tiện ép tăng cao. Ông đã thỏa thuận thanh lý hợp đồng với các chủ phương tiện theo các điều khoản riêng của ông và kiếm được một khoản thu nhập béo bở.

Đến khoảng những năm 1690 hợp đồng hàng hóa tương lai đã xuất hiện. Sản phẩm lúc này là gạo Dojima của Nhật Bản. Đây là hình thái xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Nhờ hợp đồng này đã giúp người nông dân nhận định được các rủi ro về biến động giá cả.

Tháng 3 năm 1848 – Sở Giao dịch Chicago (CBOT) ra đời. Đây là một trong những dấu ấn quan trọng nhất trong lịch sử hình thành thị trường tương lai (futures market). Sau sự ra đời của CBOT, một loạt các Sở giao dịch được thành lập như Sở Giao dịch bông New York (năm 1870), Sở Giao dịch bơ và pho mát New York (năm 1872) sau này được đổi tên là Sở Giao dịch

hàng hóa New York… Đến năm 1933, Sở Giao dịch hàng hóa (COMEX) được thành lập từ sự hợp nhất của các Sở Giao dịch kim loại Quốc gia, Sở Giao dịch cao su New York, Sở Giao dịch lụa quốc gia và Sở giao dịch mật của New York. Năm 1970, COMEX trở thành Sở giao dịch chủ yếu vàng, bạc, và đồng.

Phái sinh hàng hóa tại Việt Nam

Hiện nay, hàng hóa phái sinh đã dần trở nên đa dạng và phức tạp hơn. Nhằm mục đích đáp ứng được những nhu cầu giao dịch của con người. Thị trường này bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam còn khá sớm từ đầu thế kỷ XX nhưng mãi đến về sau, loại hình đầu tư này mới được đưa vào quy định trong pháp luật và chính thức được phép hoạt động.

Trung tâm Giao dịch Thủy sản Cần Giờ (Cangio ATC) thành lập vào tháng 05/2002. Đây là Đến năm 2004, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho phép một số ngân hàng thương mại thực hiện các giao dịch kỳ hạn trên sở giao dịch quốc tế và thành lập các trung tâm/sở giao dịch hàng hóa nội địa.

Tháng 03/2010, Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Sài Gòn Thương Tín (Sacom-STE) ra đời. Đến tháng 09/2010, Vietnam Commodity Exchanger (VNX) ra đời. Đây là tiền thân của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam hiện nay. Năm 2011, đánh dấu sự ra đời và phát triển của Sở Giao dịch Cà phê và hàng hóa Buôn Mê Thuật (BCCE).

Nghị định số 51/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2006/NĐ-CP ra đời đã tạo hành lang pháp lý cho thị trường hàng hóa phái sinh. Văn bản pháp lý này quy định về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

Ngày 08/06/2018, Bộ Công Thương chính thức ký giấy phép số 486/GP-BCT Thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa. Với tên chính thức giao dịch trong nước là Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và tên giao dịch quốc tế là Mercantile Exchange of Vietnam (MXV).

phai sinh hang hoa an toan hieu qua

Một số sản phẩm phái sinh hiện nay

Để giúp nhà đầu tư hiểu hơn về đầu tư hàng hóa, Mario Commodity sẽ giới thiệu một số sản phẩm phái sinh hiện nay:

Giao dịch hợp đồng hàng hóa phái sinh

Là loại giao dịch nhà đầu tư có thể thực hiện quá trình mua bán hàng hóa trong tương lai. Lợi ích khi giao dịch loại hợp đồng này là phòng ngừa được những rủi ro biến động về giá cả. Đồng thời cập nhật nhanh chóng nhất những thông tin biến động và được hưởng những chính sách ưu đãi. Lợi ích của nhà đầu tư khi tham gia sẽ là tối ưu nhất.

Giao dịch hoán đổi giá cả hàng hóa

Là loại giao dịch mà mỗi bên giao kết hợp đồng sẽ thực hiện trao đổi số tiền. Việc này dựa theo mức giá cố định hoặc thả nổi của một khối lượng hàng hóa nhất định trong kỳ thanh toán. Theo đó, một bên thực hiện thanh toán theo mức giá cố định cho bên kia. Và bên kia sẽ thanh toán theo mức giá thả nổi cho bên này.

Giao dịch hợp đồng quyền chọn hàng hóa

Loại giao dịch này là thỏa thuận về quyền được mua hoặc bán một số lượng hàng hóa nhất định. Tại một mức giá trong khoảng thời gian xác định.

Giao dịch quyền chọn hàng hóa có một số yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm. Có thể kể đến như khối lượng giao dịch, loại hàng hóa… Khi đến hạn của quyền chọn giá cả hàng hóa sẽ thực hiện tất toán. Việc này được thực hiện thông qua việc thanh toán phần chênh lệch giá.

Đầu tư hàng hóa phái sinh uy tín ở đâu?

Là thị trường mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng hàng hóa phái sinh đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Đã có không ít nhà đầu tư thành công tại thị trường này. Muốn tham gia đầu tư, cần có sự hiểu biết về thị trường. Đồng thời phải cập nhật thông tin, cũng như những biến động của thị trường một cách nhanh nhất. Nếu không, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặp rủi ro. Vì vậy, để quá trình giao dịch được thuận lợi và thành công, nhà đầu tư nên lựa chọn cho mình một sàn giao dịch uy tín. Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario – thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là công ty cung cấp dịch vụ đầu tư và giao dịch hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia tài chính có chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp nhà đầu tư có những bước đầu tư an toàn và hiệu quả.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!