Đầu tư phái sinh hàng hóa – Hướng đi mới cho nhà đầu tư

Năm 2020 đánh dấu một năm nền kinh tế suy thoái và chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của đại dịch Covid-19. Sang đến năm 2021, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục tác động xấu đến nền kinh tế. Điều này dẫn đến nhu cầu đầu tư tài chính tăng cao. Trong các kênh đầu tư hiện nay, phái sinh hàng hóa đang là kênh nhận được sự quan tâm của giới đầu tư. Các chuyên gia đều nhận định đây là một thị trường tiềm năng. Và là hướng đi mới cho nhà đầu tư. Bài viết này sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư tổng quan về kênh đầu tư này.

phai sinh hang hoa la gi

Đầu tư phái sinh hàng hóa là gì?

Phái sinh hàng hóa là kênh đầu tư mới xuất hiện và nổi lên gần đây. Đây là thỏa thuận giữa các bên về việc mua bán một lượng hàng hóa nhất định. Với mức giá đã được định trước. Việc giao hàng sẽ được tiến hành ở một thời điểm trong tương lai. Tài sản cơ sở ở đây là hàng hóa. Các chủ thể tham gia giao dịch sẽ tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệnh giá cả của hàng hóa.

Trên thế giới, phái sinh hàng hóa ra đời từ lâu. Đến nửa cuối thế kỷ 20, thị trường mới trở nên phổ biến và sôi động. Nhất là những năm gần đây, thị trường đã đạt tốc độ tăng trưởng cao. Thậm chí còn vượt qua cả tốc độ tăng trưởng của thi trường chứng khoán. Các nhà đầu tư trên thế giới đều có xu hướng phân bổ nguồn vốn của mình vào thị trường phái sinh.

Theo số liệu thống kê, vốn hóa của Sở Giao dịch Hàng hóa CME Group (Mỹ) đã đạt giá trị tương đương 66,06 tỷ USD trong năm 2018. CME Group là  thị trường phái sinh hàng đầu và đa dạng nhất thế giới. Bao gồm 4 sàn: CME, CBOT, NYMEX & COMEX. Giao dịch các mặt hàng phần lớn là nông sản, kim loại và năng lượng. Còn giá trị vốn hóa của ICE Futures Europe ở khoảng 41,6 tỷ USD. Còn trong châu Á, sàn giao dịch hàng hóa TOCOM của Nhật đạt giá trị vốn hóa gần 2.000 tỷ Yên.

loi ich khi giao dich phai sinh hang hoa

Lợi ích khi giao dịch tại thị trường phái sinh hàng hóa

Thứ nhất, đây là thị trường có tính an toàn và minh bạch cao. Mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Sở hoạt động theo hình thức tổ chức là một Công ty Cổ phần và được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch hàng hóa. Nhà đầu tư có thể an tâm khi tham gia giao dịch. Việc đầu cơ tại thị trường này cũng rất khó xảy ra. Ngoài ra, MXV đã liên thông với các Sở Giao dịch Hàng hóa lớn trên thế giới. Vì vậy, mọi thông tin về giá cả cũng như biến động trên thị trường đều được cập nhật nhanh chóng và công khai. Tính thanh khoản cao nhờ giao dịch toàn cầu.

Thứ hai, thị trường ít rủi ro và nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Trái với thị trường chứng khoán, phái sinh hàng hóa có giao dịch 2 chiều và thời gian T+0. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm được lợi nhuận ngay cả khi thị trường lên hay xuống.

Thứ ba, thị trường giao dịch linh hoạt. Nhà đầu tư chỉ cần có kết nối Internet là có thể tham gia giao dịch mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, vốn đầu tư tham gia thị trường là khá thấp. Theo quy định nhà đầu tư chỉ cần đáp ứng yêu cầu về ký quỹ là sẽ bắt đầu được giao dịch trên thị trường. Tỷ lệ ký quỹ hiện nay chỉ dao động từ 7-15%/giá trị hợp đồng, tùy từng loại hàng hóa nhất định. Nếu so với thị trường chứng khoán hay thị trường bất động sản thì đây là một trong những điểm ưu việt của thị trường phái sinh hàng hóa.

Hướng đi nào cho thị trường phái sinh hàng hóa tại Việt Nam?

Nghị định 51/2018/NĐ-CP ra đời được đánh giá là đã “nới lỏng” cho các chủ thể tham gia vào giao dịch hàng hóa phái sinh. Điều này đã góp phần lớn giúp nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa nông sản, nguyên vật liệu thô. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của các giao dịch thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

nghi dinh 51/2018/nđ-cp

Với những đặc điểm đã nói ở trên, phái sinh hàng hóa mở ra một môi trường giao dịch minh bạch, an toàn cho các nhà đầu tư. Khi tham gia giao dịch, sẽ không phải lo lắng về chất lượng sản phẩm. Bởi quy định về chất lượng sản phẩm đã được Sở Giao dịch Hàng hóa quy định. Hàng hóa phải đúng các tiêu chuẩn đặt ra mới được giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Đồng thời nó cũng là sự đảm bảo cho các bên mua bán khi có thể bảo hiểm giá “chuẩn” đã được định ra khi hàng hóa được đưa vào sở giao dịch.

Cách tham gia thị trường phái sinh hàng hóa

Nhà đầu tư muốn tham gia thị trường rất đơn giản. Việc đầu tiên nhà đầu tư cần làm lựa chọn cho mình sản phẩm để đầu tư. Để thu được lợi nhuận tốt nhất, nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư vào loại hàng hóa mà mình am hiểu. Hiện nay, các sản phẩm được giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa hiện nay được chia thành 4 nhóm hàng hóa. Bao gồm: Nông sản, kim loại, nguyên liệu công nghiệp và năng lượng.

Tiếp đó là mở tài khoản giao dịch. Theo quy định, tài khoản này phải được mở thông qua tài khoản thành viên kinh doanh trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Đồng thời ký Hợp đồng kiêm giấy đề nghị mở tài khoản giao dịch hàng hóa. Thành viên kinh doanh sẽ giúp nhà đầu tư đẩy thông tin đăng ký lên Sở. Nhà đầu tư sẽ tải phần mềm giao dịch M-System và CQG. Để giúp nhà đầu tư dễ dàng khi sử dụng phần mềm này, chúng tôi có hướng dẫn cách giao dịch trên phần mềm. Nhà đầu tư có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng phần mềm M-System và, hướng dẫn sử dụng phần mềm CQG tại đây rồi tiến hành giao dịch.

Trên đây là các bước cơ bản để tham gia giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa. Nhà đầu tư muốn thành công tại thị trường thì cần phải tìm hiểu kỹ về thị trường này. Cách đầu tư hàng hóa phái sinh hiệu quả là tìm cho mình một địa chỉ giao dịch uy tín.

mario commodity dia chi dau tu hang hoa phai sinh uy tin

Địa chỉ giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín

Mario Commodity là một thành viên kinh doanh trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, nhiều năm chinh chiến trên thị trường. Đội ngũ phân tích kỹ thuật luôn theo dõi và cập nhật tin tức thị trường. Hàng ngày sẽ đưa ra bài phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư đưa ra những nhận định đầu tư đúng đắn. Điều đặc biệt là khi đầu tư hàng hóa phái sinh tại Mario Commodity nhà đầu tư sẽ nhận được tín hiệu khuyến nghị đầu tư về các loại hàng hóa của mình trên thị trường. Từ đó, sẽ hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. Đồng thời tăng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo có sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Với mục đích cung cấp kiến thức cũng như phương pháp giao dịch hiệu quả tại thị trường phái sinh. Phương châm của Mario Commodity là luôn đặt lợi ích của nhà đầu tư lên hàng đầu. Với mong muốn giúp nhà đầu tư được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, chúng tôi có rất nhiều gói dịch vụ ưu việt để nhà đầu tư lựa chọn. Thị trường phái sinh hàng hóa sẽ dễ dàng chinh phục khi nhà đầu tư đồng hành cùng chúng tôi.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!