Đầu tư hàng hóa phái sinh – Tính đòn bẩy

Hàng hóa phái sinh là thị trường được giới đầu tư quan tâm thời gian gần đây. Rất nhiều nhà đầu tư đã tìm kiếm được cơ hội lợi nhuận lớn tại thị trường này. Các chuyên gia tài chính đều đánh giá đây là thị trường an toàn và rất tiềm năng. Có nhiều ưu điểm mà chỉ có thị trường này mới có. Trong đó, tính đòn bẩy là hiệu quả tài chính nhiều nhà đầu tư đã áp dụng thành công. Nhờ việc vận dụng tính đòn bẩy này, nhà đầu tư sẽ hạn chế được rủi ro và thu được lợi nhuận hấp dẫn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư về tính năng hữu hiệu này.

Khái niệm đòn bẩy trong đầu tư hàng hóa phái sinh

Nhà đầu tư, trước hết cần phải hiểu thế nào là đòn bẩy tài chính. Theo đó, đòn bẩy tài chính là việc đầu tư mà không sử dụng hoàn toàn nguồn vốn tự có của bản thân. Nói đơn giản hơn đó là việc bỏ ra một lượng tiền mặt nhỏ. Và vay một lượng tiền lớn hơn nhiều để đầu tư kiếm lời. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi nhuận.

Đòn bẩy tài chính trong giao dịch hàng hóa phái sinh chính là việc nhà đầu tư tham gia ký quỹ. Nghĩa là nhà đầu tư cần phải thanh toán số tiền cọc đại diện cho tài sản cơ sở. Đây là điều kiện để nhà đầu tư được phép giao dịch. Nhà đầu tư không cần sở hữu hay dự trữ tài sản cơ sở đó. Khoản tiền ký quỹ này sẽ bằng một phần trong chi phí hợp đồng hàng hóa phái sinh mà nhà đầu tư muốn tham gia. Mức ký quỹ tại thị trường hiện nay dao động trong khoảng từ 7-15%/giá trị hợp đồng tùy theo từng mặt hàng. Việc ký quỹ sẽ được thực hiện theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. 

Đòn bẩy tài chính dưới góc độ của người mua và nhà đầu tư

Đòn bẩy tài chính là công cụ giúp người mua và nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Dưới góc độ của hai đối tượng này, đòn bẩy tài chính được nhìn nhận như sau:

Khi tiến hành một giao dịch mua một sản phẩm trên thị trường hàng hóa cơ sở. Với tư cách là người mua hàng, bạn sẽ phải thanh toán đủ 100% tiền hàng để sở hữu mặt hàng đó. Như vậy, bạn sẽ mất đi cơ hội sinh lời.

Trường hợp thực hiện giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh. Bạn sẽ tham gia với tư cách là nhà đầu tư. Thay vì phải trả 100% tiền hàng, bạn chỉ cần nộp một số tiền ký quỹ nhỏ. Tùy theo từng mặt hàng, số tiền ký quỹ sẽ có sự khác nhau. Khoản tiền ký quỹ này có giá trị nhỏ hơn nhiều lần so với giá trị hợp đồng.

Dưới đây là một ví dụ về tính đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Ông A là chủ một doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo. Gần dịp Tết đến, nhu cầu thị trường tăng. Vì vậy ông A cần mua 1 tấn đường để phục vụ sản xuất. Giá hiện tại là 10.000 đồng/kg. Một tháng sau khi nhận đủ hàng, ông A phải thanh toán đủ cho nhà cung cấp 10.000.000 đồng.

Trường hợp ông A tham gia thị trường hàng hóa phái sinh. Ông A chỉ cần mua hợp đồng kỳ hạn tương lai. Với kỳ hạn là 1 tháng, khối lượng 1 tấn đường, giá là 10.000 đồng/kg. Thay vì phải trả toàn bộ khoản tiền cho 1 tấn đường, ông A chỉ cần ký quỹ một khoản nhỏ theo quy định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Sau khi nộp đủ khoản ký quỹ đó, ông A sẽ sở hữu ngay 1 tấn đường để sản xuất.

Sau khi kết thúc thỏa thuận 1 tháng, giá đường biến động tăng lên 15.000 đồng/kg. Lúc này ông A sẽ tiến hành bán Hợp đồng kỳ hạn tương lai trên. Và sẽ thu được lợi nhuận là 5.000.000 đồng.

Ưu điểm của đòn bẩy tài chính lúc này đã phát huy. Nhà đầu tư sẽ không phát sinh lãi vay, chi phí đầu tư. Đồng thời tối ưu hóa được dòng tiền cho mình.

Sử dụng đòn bẩy liệu có rủi ro không?

Như đã nói ở trên, tính đòn bẩy đem lại hiệu quả đầu tư lớn khi tham gia thị trường. Bởi chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ, bạn đã có thể sở hữu một hợp đồng có giá trị lớn hơn rất nhiều lần. Nhờ tính đòn bẩy mà các nhà đầu tư vừa và nhỏ đều có thể tham gia thị trường. Ngoài ra cũng khiến thị trường hàng hóa phái sinh trở nên sáng giá hơn nhiều so với thị trường bất động sản. Thị trường hàng hóa phái sinh với tính đòn bẩy cũng sẽ giúp nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao hơn nhiều so với thị trường hàng hóa cơ sở.

Tuy nhiên tính đòn bẩy là con dao hai lưỡi cho nhà đầu tư. Nếu không cẩn trọng và am hiểu thị trường, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặp rủi ro. Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm được lợi nhuận nhờ tính đòn bẩy nếu dự đoán ban đầu của nhà đầu tư là đúng. Trái lại nếu thị trường biến động theo xu hướng ngược lại với dự đoán thì nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro. Và do tác động đòn bẩy, mức độ thua lỗ tính theo tỷ lệ phần trăm trên “số vốn đầu tư ban đầu” sẽ lớn hơn rất nhiều.

Đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Những lưu ý đối với nhà đầu tư khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính trong giao dịch hàng hóa phái sinh vừa có ưu điểm lại cũng có nhược điểm nhất định. Các nhà đầu tư mới, nhất là những nhà đầu tư nhỏ mạo hiểm khi tham gia thị trường này, hầu hết đều mắc vào cái bẫy của đòn bẩy tài chính. Dẫn đến rủi ro thua lỗ, thậm chí là “cháy” tài khoản. Vì vậy, khi tham gia thị trường, nhà đầu tư cần cẩn trọng và sử dụng đòn bẩy hiệu quả để đem lại lợi nhuận tài chính tốt nhất.

Cách để nhà đầu tư hạn chế tối đa rủi ro từ đòn bẩy tài chính đó là phải hiểu rõ về thị trường hàng hóa phái sinh. Nhất là các nguyên tắc đòn bẩy, cân nhắc mức độ chịu rủi ro đầu tư. Trong quá trình giao dịch tại thị trường, nhà đầu tư cần tìm hiểu về lệnh Stop loss để hạn chế được mức độ rủi ro khi đầu tư. Có thể hiểu đơn giản về lệnh này đó là nhà đầu tư sẽ giới hạn một lỗ nhất định. Đây chính là mức lỗ tối đa nhà đầu tư sẽ phải chịu khi giao dịch. Khi đến mức giá đó, với lệnh Stop loss hợp đồng nhà đầu tư sẽ được tự động bán. Như vậy, mức độ rủi ro sẽ nằm trong khoảng dự kiến trước đó của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường, nếu lo sợ về mức độ rủi ro, hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một đơn vị uy tín để thực hiện giao dịch.

dia chi giao dich hang hoa uy tin

Địa chỉ uy tín để đầu tư hàng hóa phái sinh

Mario Commodity – thành viên kinh doanh trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là một địa chỉ uy tín trong tư vấn đầu tư hàng hóa. Nhà đầu tư nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi bởi:

  • Đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Với nhiều năm chinh chiến trên thị trường. Vì vậy sẽ có những chiến lược đầu tư hay dành cho nhà đầu tư.
  • Cung cấp báo cáo, phân tích thị trường mỗi ngày. Mọi biến động trên thị trường sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục. Từ đó đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư.
  • Được tham gia vào các buổi hội thảo hướng dẫn đầu tư dành cho những nhà đầu tư mới.
  • Có nhiều dịch vụ đầu tư cho nhà đầu tư lựa chọn.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư chinh phục thị trường hàng hóa phái sinh!

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!