Đầu tư hàng hóa phái sinh – Nên hay không?

Thành ngữ có câu “Phi thương bất phú”, hiểu nôm na là không làm ăn buôn bán, không giao thương thì không thể giàu lên được. Thực tế đã chứng minh câu thành ngữ này đã trở thành chân lý sống của thế hệ người Việt mới. Và đầu tư hiện nay đã trở thành kênh kiếm tiền ưa chuộng của những người có đầu óc kinh doanh. Hiện nay, ngoài các kênh đầu tư phổ biến như chứng khoán, bất động sản, tiền ảo…. Thì đầu tư hàng hóa phái sinh là một trong những kênh đầu tư được nhiều người quan tâm.

Nhiều chuyên gia trong ngành tài chính đều nhận định rằng, hàng hóa phái sinh đang trở thành “miếng mồi ngon” cho các nhà đầu tư. Dù mới xuất hiện tại Việt Nam, nhưng đây là kênh đầu tư có nhiều ưu điểm vượt trội, nguy cơ rủi ro thấp hơn so với những kênh đầu tư khác. Vì vậy nó trở thành xu hướng được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, do đây là thị trường mới xuất hiện nên nhiều nhà đầu tư vẫn còn phân vân không biết có nên đầu tư hay không. Với bài viết này, Mario Commodity sẽ cung cấp cho quý nhà đầu tư những thông tin khách quan nhất về kênh đầu tư hấp dẫn này.

hang hoa phai sinh nhom hang hoa

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh chính là sản phẩm hàng hóa – những sản phẩm thô và có thể được chế biến thành một sản phẩm khác biệt so với ban đầu. Ví dụ như các sản phẩm nông sản như ngô, lúa mì, đậu tương hoặc các nguyên liệu công nghiệp như cao su, ca cao, cà phê…

Thông thường, giao dịch hàng hóa phái sinh sẽ diễn ra trực tiếp tại thời điểm hiện tại. Ví dụ, người nông dân trồng ngô, sau khi gieo trồng và thu hoạch, sẽ đem bán cho thương lái hoặc người có nhu cầu. Tuy nhiên, theo nhu cầu phát triển của tự nhiên, con người sáng tạo ra các công cụ giao dịch khác để nhằm giảm thiểu rủi ro những sự kiện trong tương lai không biết trước. Thương lái giờ sẽ ký hợp đồng trước với người nông dân về việc bao tiêu sản phẩm với giá cả cụ thể. Bất kể khi tới thời điểm thu hoạch giá thị trường biến động ra sao các bên vẫn phải tuân thủ giá cả và sản lượng được ghi cụ thể trong hợp đồng. Đó được gọi là thị trường tương lai (thị trường phái sinh hàng hóa).

Vậy có thể hiểu đơn giản phái sinh hàng hóa là một công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào một loại tài sản cơ sở (hàng hóa cơ sở).

Phái sinh hàng hóa – kênh đầu tư an toàn, có tính minh bạch cao

So với những kênh đầu tư tài chính trên thị trường, đầu tư hàng hóa được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, nguy cơ rủi ro thấp. Kênh đầu tư này đã được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động dưới sự quản lý của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) do đó các thông tin về giá cả hàng hóa đều được công khai, minh bạch rõ ràng và tất cả các giao dịch đều được pháp luật bảo hộ.

Chính vì vậy, khi các nhà đầu tư tham gia giao dịch đều có thể yên tâm bởi mọi hoạt động được diễn ra công khai, cập nhật được những biến động nhanh chóng về thị trường hàng hóa.

Hiện nay, MXV đã liên kết với các Sở Giao dịch Hàng hóa trên thế giới. Nên mọi thông tin, giá cả, biến động của thị trường phái sinh trên thế giới đều sẽ được cập nhật, cung cấp cho khách hàng. Điều này cũng tạo nên tính thanh khoản cao cho hàng hóa phái sinh. Đối với thị trường này, bạn không phải bỏ ra một số tiền quá lớn và sẽ thu được lợi nhuận chỉ sau vài ngày.

Giao dịch T+0 và bán khống tạo ra cho nhà đầu tư nhiều cơ hội để kiếm lời. Nhà đầu tư có thể vừa mua vào lại bán ngay hoặc vừa bán ngay lại mua lại chính sản phẩm đó. Hoạt động này nhằm giúp nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận dựa theo biến động của thị trường.

uu diem phai sinh hang hoa

Lợi ích khi đầu tư hàng hóa phái sinh và so sánh với các kênh đầu tư khác

Thời gian trước đây, đầu tư chứng khoán và bất động sản là hai kênh đầu tư chiếm ưu thế và được đông đảo các nhà đầu tư lựa chọn. Thì đến nay xu hướng đó đã có sự thay đổi bởi hai thị trường trên đã có dấu hiệu chững lại, hàng hóa phái sinh xuất hiện mở ra một thị trường đầu tư tiềm năng hơn cho các nhà đầu tư.

Tính an toàn pháp lý

Không giống như thị trường Forex hay Bitcoin đều chưa được Nhà nước công nhận thì phái sinh hàng hóa lại là kênh đầu tư an toàn. Bởi hàng hóa phái sinh đã được Bộ Công Thương cấp giấy phép được hoạt động công khai ở Việt Nam và được pháp luật bảo vệ. Do đó nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình giao dịch, đảm bảo được tính minh bạch cao.

Không cần vốn lớn

Nếu như đầu tư chứng khoán hay bất động sản cần một số vốn khá lớn thì với hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra khoảng 20-30 triệu đồng là có thể đầu tư. Hàng hóa phái sinh có tính đòn bẩy cao, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ với giá trị bằng …/hợp đồng, do đó phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau.

Nguy cơ rủi ro thấp

Hình thức đầu tư nào cũng có nguy cơ rủi ro nhưng vấn đề ở đây chính là ít hay nhiều. Với hàng hóa phái sinh, các loại hàng hóa, giá cả trên thị trường sẽ có những biến động nhưng không quá nhiều từ đó đảm bảo được sự an toàn trong quá trình đầu tư.

Tính thanh khoản cao

Nếu như đầu tư bất động sản hay gửi lãi ngân hàng sẽ mất một khoảng thời gian mới có lợi nhuận nhưng hàng hóa phái sinh thì ngược lại. Tính thanh khoản của nó rất cao do đó nhà đầu tư hoàn toàn có thể thu được lợi nhuận chỉ sau vài ngày.

Tính đòn bẩy cao

So với những kênh đầu tư truyền thống như bất động sản hoặc chứng khoán thì phái sinh hàng hóa có tỷ lệ ký quỹ vượt trội hơn rất nhiều do đó nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều vốn trong các phiên giao dịch.

Tính linh hoạt, có thể đầu tư mọi lúc, mọi nơi

Với hình thức đầu tư này, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần có thiết bị kết nối internet là có thể đầu tư ở mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, thị trường giao dịch liên thông 23-24h/ngày với các Sở giao dịch trên toàn cầu từ Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ. Khiến thị trường này phù hợp với các nhà đầu tư bận rộn giúp tạo nguồn thu thụ động

Tiềm năng của thị trường phái sinh hàng hóa

Từ năm 2005 đến nay, thị trường hàng hóa phái sinh trên thế giới trở nên sôi động. Thậm chí còn vượt cả tốc độ tăng thị phần của sàn chứng khoán. Năm 2019, thị trường hàng hóa đã đạt mức 24% trên tổng khối lượng giao dịch của sản phẩm trên toàn thế giới, châu Á chiếm đến 56%. Tại châu Á, sàn giao dịch của TOCOM (Nhật Bản) có vốn hóa gần 2.000 tỷ Yên vào năm 2018.

Xu hướng tự do thương mại giữa các quốc gia ngày càng tăng cao. Các thương vụ mua bán sản phẩm trên sàn giao dịch online trở nên tiện lợi hơn. Đồng thời, các đơn hàng được xử lý hiệu quả hơn. Từ đó nâng cao hiệu suất cho các doanh nghiệp và người bán.

Như vậy, thị trường hàng hóa phái sinh là nơi chất lượng. Giá cả hàng hóa được chuẩn hóa, tránh tình trạng mất giá của các dòng sản phẩm. Tuy vẫn là một thị trường mới tại Việt Nam, nhưng đầu tư hàng hóa phái sinh hứa hẹn sẽ là thị trường hấp dẫn nhiều nhà đầu tư và người mua lẫn người bán.

So sánh với các kênh đầu tư khác

hang hoa phai sinh so voi kenh dau tu khac

Đầu tư hàng hóa phái sinh cần chú ý đến những vấn đề gì ?

Đầu tư hàng hóa phái sinh mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Đó không chỉ về lợi nhuận mà còn tính an toàn, đầu tư lâu dài. Đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường này thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, do là kênh đầu tư mới nên nhiều nhà đầu tư vẫn chưa có kinh nghiệm và kiến thức. Dẫn đến việc lo lắng khi quyết định tham gia kênh đầu tư này. Điều chú ý nhất khi tham gia thị trường này là nhà đầu tư cần lựa chọn cho mình đơn vị giao dịch uy tín để đảm bảo đầu tư an toàn, hiệu quả.

mario dia chi dau tu uy tin

Địa chỉ giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín

Hiện nay, Việt Nam đã mở rộng mối quan hệ giao thương quốc tế. Kéo theo nhu cầu giao dịch hàng hóa xuất nhập khẩu trong nước và toàn cầu ngày càng gia tăng. Những hoạt động giao thương đã được giao dịch trên các thiết bị điện tử. Cho phép người tham gia lựa chọn nhiều phương thức thanh toán.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh tập trung cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam. Hiện MXV có liên thông với các Sở giao dịch Hàng hóa quốc tế. Như Sở Giao dịch Hàng hóa Tokyo (TOCOM), Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME), Sở Giao dịch Hàng hóa liên lục địa ICE,…

Do nhu cầu đầu tư và phát triển của thị trường này mà hiện nay đã xuất hiện rất nhiều địa chỉ giao dịch hàng hóa. Do đó bạn nên tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn được những đơn vị uy tín. Công ty Cổ Phần Giao dịch Hàng hóa Mario  là thành viên kinh doanh trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Vì vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình giao dịch.

Mario Commodity có đội ngũ các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn cho nhà đầu tư. Cùng nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao nhất. Ngoài ra, cung cấp những thông tin biến động trên thị trường để nhà đầu tư có thể đánh giá được tình hình.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!