Covid những ngày qua ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán?

Chứng khoán những ngày qua đã chứng kiến những phiên giảm điểm sâu. Nhất là sau khi xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vào ngày 28/01. Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, thị trường chứng khoán dường như chao đảo trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Dưới đây là tổng hợp tình hình thị trường chứng khoán kể từ ngày 28/01 tới nay. Mục đích giúp nhà đầu tư thấy được sức ảnh hưởng của đại dịch đối với thị trường này.

Tin tức dịch bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán

Chứng khoán ngày 28/01: giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử

Sau tin xuất hiện thông tin có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, hàng loạt nhà đầu tư hoảng loạn khiến thị trường chứng khoán giảm điểm liên tục. Theo thống kê, trong phiên giao dịch ngày 28/01, có hơn 500 mã chứng khoán của các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều bị rớt xuống giá sàn. Thậm chí có thời điểm trong phiên, tất cả các thành viên rổ VN30 đều giảm sàn và trắng bên mua.

Nhà đầu tư hoảng loạn trước tin tức về dịch bệnh

Ngay sau khi Bộ Y tế đưa thông tin về ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhà đầu tư trên thị trường rơi vào trạng tháo hoảng loạn. Họ “bán tống bán tháo” cổ phiếu bẳng mọi cách. Trong khi đó, các công ty chứng khoán kích hoạt lệnh bán khống với các tài khoản vượt ngưỡng an toàn, dùng đòn bẩy cao và vay ký quỹ (margin). Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/01, nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng “cháy” tài khoản.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index chính thức rớt 73,23 điểm (-6,67%), lùi về mốc 1.023,94 điểm. Đây là phiên có tỉ lệ giảm mạnh nhất kể từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động trong 20 năm qua. Thậm chí phiên giao dịch này còn giảm mạnh hơn cả lúc bị ảnh hưởng do khủng hoảng tài chính hoặc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Đồng thời, VN-Index cũng xác lập tỉ lệ giảm mạnh nhất thế giới trong hôm nay. Giới chuyên gia nhận định, dù cũng đứng trước tin không tốt từ dịch, nhưng lần này nhà đầu tư phản ứng tiêu cực một cách nhanh và thiệt hại nặng hơn hồi tháng 3-2020.

thong ke chung khoan ngay 28/01

Thị trường chứng khoán ngày 28/01 – Đồ thị VN-Index (Nguồn: MegaBot)

Sang đến ngày 29/01, thị trường chứng khoán có sự hồi phục nhẹ

Phiên giao dịch ngày 29/01 được coi như một cú “lội ngược dòng” sau những ngày giảm điểm sâu của thị trường chứng khoán. Mặc dù mở cửa phiên giảm sàn tuy nhiên sau đó sắc xanh đã bao trùm thị trường. Nguyên nhân đưa ra là nhờ các giải pháp quyết liệt của Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh khiến nhà đầu tư yên tâm và có tâm lý ổn định hơn.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa tại 1.056,61 điểm, tăng 32,67 điểm (+3,19%) với thanh khoản 15.892 tỷ đồng. Còn sàn HNX-Index kết phiên tại 214,21 điểm, tăng 11,16 điểm (+5,5%) với thanh khoản 1.729 tỷ đồng.

Phiên giao dịch cũng chứng kiến sự quay lại của khối ngoại. Khi mua ròng với tổng giá trị mua ròng trên Hose là 1102,22 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào các mã cổ phiếu lớn như MWG (802,17 tỷ đồng), VHM (134,5 tỷ đồng)…

chung khoan ngay 29/01

Thị trường chứng khoán ngày 29/01 – Đồ thị VN-Index (Nguồn: MegaBot)

Thị trường chứng khoán ngày 30 và 31/01

Sang đến ngày 30/01, tình hình dịch bệnh lại trở nên phức tạp. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/01 đến 18h ngày 30/01 là 208 ca. Như vậy có thể thấy, dịch bệnh thời gian này lây lan rất nhanh trong cộng đồng. Sang đến ngày 31/01, ghi nhận thêm 17 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nhiều trường hợp bệnh nhân có lịch trình di chuyển rất phức tạp và tiếp xúc với nhiều người. Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã cho học sinh nghỉ học.

Dịch bệnh phức tạp tác động đến thị trường chứng khoán

Thị trường hai ngày cuối cùng của tháng cũng diễn biến tiêu cực cùng chiều với dịch bệnh. Khi mà thị trường có những chỉ số rất tiêu cực. VN-Index kết thúc tuần giảm 5,53% đạt mức 936.62 điểm. Trong khi đó, HNX-Index đóng cửa tuần giảm 3,69% dừng tại 102.36 điểm.

thong ke giao dich chung khoan

Thống kê giao dịch trên thị trường chứng khoán tuần vừa qua

Mặc dù trên thị trường, các cổ phiêu như DHG, EIB, PME, TCH đều nỗ lực tăng điểm. là không đủ để VN-Index giữ vững được sắc xanh. Khi mà các cổ phiếu lớn như VNM, VCB, GAS, VJC đồng loạt sụt giảm sâu trước bối cảnh dịch virus Corona ngày càng diễn biến phức tạp.

Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến cổ phiếu của tất cả các ngành nghề đều giảm điểm. Đáng chú ý là khi giá dầu trên thế giới giảm dẫn đến các cổ phiếu nhóm dầu khí cũng giảm. Hầu hết các bluechip nhóm này như GAS, PVS, PVD, PVB, PVC đồng loạt giảm điểm. Hoạt động hàng không bị trì trệ do ảnh hưởng từ dịch bệnh Corona đã khiến hai mã VJC và HVN nằm sàn trong phiên cuối tuần. Cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng không ngoại lệ. Một số cổ phiếu như VCB, BID, TCB thậm chí giảm sâu hơn 5% trong tuần qua.

Thị trường chứng khoán ngày 01/02

Thị trường bắt đầu tháng 2 với một phiên giao dịch khá tiêu cực khi sắc đỏ bao trùm thị trường. VN-Index lúc mở cửa phiên, thị trường có sắc xanh bao trùm. Tuy nhiên, sau những phút hưng phấn đầu phiên, áp lực bán bất ngờ tăng mạnh. Điều này khiến chỉ số quay đầu giảm sâu. Sắc đỏ bao trùm ở hầu hết tất cả các nhóm ngành. Tâm lý nhà đầu tư dần trở nên hoảng loạn.

VN-Index đóng cửa giảm 21,1 điểm (2%) xuống 1.035,51 điểm. Đây là mức thấp nhất trong phiên giao dịch. Trong khi đó, HNX-Index giảm 2,51% uống 208,85 điểm và UPCom-Index giảm 1,39% xuống 71,08 điểm.

VHM là cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index. Bởi chỉ riêng mã này đã làm cho chỉ số sụt giảm hơn 4,5 điểm. Phiên giao dịch ngày hôm nay, sắc đỏ chiếm ưu thế lớn ở rổ VN30 với 26 mã giảm và 4 mã tăng giá.

Không chỉ giảm mạnh về điểm số, độ rộng thị trường cũng khá tiêu cực. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, mã giảm chiếm áp đảo hoàn toàn so với mã tăng. Tính riêng trên HoSE có tới 369 mã giảm điểm. Bao gồm 101 mã sàn, áp đảo hoàn toàn so với 90 mã tăng điểm.

Thị trường hôm nay có thanh khoản giảm. Đây là điều dễ hiểu. Dù các mã cổ phiếu có giảm sàn nhưng sức mua đã e ngại hơn khi HOSE chỉ đạt mức 13.651 tỷ đồng, HNX đạt mức 1.686 tỷ đồng và Upcom đạt mức 458 tỷ đồng.  Khối ngoại vẫn mua ròng trên thị trường khi giao dịch mua ròng là hơn 180 tỷ trên HOSE. Tập trung mua nhiều ở các mã như VRE, VNM, POW…

chung khoan ngay 01/02

Thị trường chứng khoán ngày 01/02 – Đồ thị VN-Index (Nguồn: MegaBot)

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên

Thị trường chứng khoán thời gian gần đây đã có sự rung lắc mạnh. Có thể thấy, nguyên nhân thị trường giảm trong những ngày qua là do kết hợp của nhiều yếu tố. Như nhà đầu tư chốt lời sau giai đoạn tăng mạnh, thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm mạnh. Và đặc biệt là tâm lý hoảng loạn ngắn hạn về dịch bệnh.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể vẫn diễn biến phức tạp. Số ca lây nhiễm trong cộng đồng có thể còn tiếp tục tăng nhanh cho đến khi có thể kiểm soát được. Thị trường chứng khoán cũng vì vậy sẽ diễn biến rất phức tạp. Và rất có thể sẽ có những phiên giảm điểm tiếp. Trong ngắn hạn và 1-2 tháng tới, các nhà đầu tư cần thận trọng trong việc cầm cổ phiếu. Lời khuyên lớn nhất dành cho nhà đầu tư thời điểm này là không nên sử dụng đòn bẩy tài chính cao để đầu tư trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, hiện tại Chính phủ và Bộ Y tế đang quyết liệt chống dịch. Vì vậy, trong thời gian tới sẽ làm chậm phần nào đà giảm của thị trường. Tạo điều kiện giúp xu hướng đi vào vùng cân bằng.

Trên đây là tổng hợp thị trường chứng khoán thời gian gần đây. Có thể thấy, tình hình dịch bệnh đã tác động lớn đến thị trường. Nhà đầu tư lúc này nên tìm cho mình một kênh đầu tư khác, an toàn và không chịu ảnh hưởng bởi đại dịch này.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!