Đầu tư chứng khoán – giờ có còn là xu hướng ?

Theo dõi biến động thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán – giờ có còn là xu hướng?

Chứng khoán là kênh đầu tư thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng thành công trên thị trường này.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành.

Cụ thể, một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu (cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi). Cổ phiếu khi được hoán đổi cho nhau thì sẽ được gọi là “chứng khoán”. Như vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.

Cách đầu tư vào thị trường chứng khoán

Để đầu tư vào thị trường chứng khoán rất đơn giản, việc nhà đầu tư cần làm là mở tài khoản. Sau khi đã có tài khoản, nhà đầu tư sẽ được cấp một tài khoản đăng nhập trực tuyến trên website (hoặc ứng dụng trên điện thoại). Việc tiếp theo cần làm là nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch. Khi tài khoản đã có tiền, nhà đầu tư sẽ bắt đầu đặt các lệnh mua hoặc bán cổ phiếu.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất việc đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự am hiểu nhất định về thị trường, về mã chứng khoán mình định đầu tư. Có sự phán đoán nhanh nhạy, chính xác nếu không mức độ rủi ro là khá cao.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán được chia thành 2 loại là rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống. Trong đó, rủi ro hệ thống là rủi ro tác động đến hầu hết hoặc toàn bộ các chứng khoán. Một số nguyên nhân chính dẫn đến tác động này là do sự sụt giảm GDP, biến động lãi suất, tốc độ lạm phát thay đổi… Rủi ro phi hệ thống là rủi ro chỉ tác động đến một hoặc nhóm tài sản, nghĩa là loại rủi ro này chỉ liên quan và tác động đến một loại chứng khoán cụ thể nào đó. Rủi ro phi hệ thống gồm có rủi ro kinh doanh và rủi ro tài chính.

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên môn và dành ra lượng thời gian lớn để nghiên cứu. Nhà đầu tư sẽ phải học các kiến thức cơ bản trong đầu tư chứng khoán bao gồm khung giờ giao dịch chứng khoán, cách đọc bảng giá chứng khoán, cách mua bán giao dịch chứng khoán. Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải hiểu hết các khó khăn thường gặp trong quá trình đầu tư của mình, nâng cao kiến thức đầu tư của mình (có thể thông qua các khóa học).

Việc đọc – hiểu Bảng giá chứng khoán được xem là bài học vỡ lòng đối với nhà đầu tư khi tham gia thị trường này

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán:

  • Nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán không cần bỏ ra quá nhiều vốn để đầu tư.
  • Nếu phán đoán chính xác và lựa chọn đúng thời điểm đầu tư sẽ sinh lời nhanh. Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty nào đó, điều này đồng nghĩa rằng họ đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Nhà đầu tư sẽ có quyền hưởng lợi tức từ hoạt động kinh doanh. Nếu lựa chọn đúng công ty có sức tăng trưởng tốt, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận lớn.
  • Là kênh đầu tư linh hoạt với cách thức tham gia rất đơn giản.
  • Có hệ thống pháp lý rõ ràng quy định về thị trường này. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính sẽ quản lý, giám sát hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán. Luật Chứng khoán là cơ sở pháp lý cho hoạt động của thị trường này.

Nhược điểm của đầu tư chứng khoán:

  • Khi nhà tư mua một mã cổ phiếu thì sau 2 ngày làm việc, cổ phiếu đã mua mới về (giao dịch T+2). Và sau tiếp một ngày làm việc nữa thì nhà đầu tư mới được phép bán mã đó (giao dịch T+3). Trường hợp nếu nhà đầu tư mua nhầm mã yếu, khoản đầu tư sẽ bị ảnh hưởng, gây ra rủi ro cho nhà đầu tư.
  • Thị trường chứng khoán là giao dịch một chiều. Theo đó, nhà đầu tư sẽ chỉ có lợi nhuận nếu mã chứng khoán có đà tăng. Còn trong trường hợp mã chứng khoán giảm, nhà đầu tư sẽ không thể thu được lợi nhuận. Nếu một mã chứng khoán giảm, và nhà đầu tư dự đoán giá còn giảm sâu nữa nhưng với quy định này, nhà đầu tư không thể vay mã này để bán. Do đó, nếu mã này có giá về vùng thấp hẳn thì nhà đầu tư không thể thu lợi bằng việc mua trả hàng được.
  • Chứng khoán là thị trường có tính thanh khoản thấp và chỉ diễn ra ở trong nước. Trong đầu tư chứng khoán còn tồn tại rủi ro thanh khoản. Các nhà đầu tư không chỉ quan tâm tới tính thanh khoản chứng khoán mà còn cân nhắc khả năng bán lại chúng để thu hồi vốn. Khi khó tìm được người mua hoặc phải bán giá thấp hơn, tức là chứng khoán đó có khả năng hồi phục kém. Lúc này nhà đầu tư sẽ phải chịu tổn thất tài chính. Thực tế nếu một nhà đầu tư nắm trong tay rất nhiều chứng khoán nhưng không thể bán ra được, chỉ biết chịu thua lỗ từng ngày thì đây chính là rủi ro thanh khoản trong đầu tư chứng khoán.
  • Đầu tư chứng khoán không minh bạch bởi các báo cáo tài chính dễ bị làm giả. Các báo cáo tài chính này sẽ cho nhà đầu tư biết về tình trạng tài chính của doanh nghiệp, tìm dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro để tránh xa và tìm dấu hiệu cơ hội để đầu tư. Nhà đầu tư có nghiệp vụ phân tích được báo cáo tài chính sẽ dự báo được dòng tiền, doanh thu, lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp để đưa ra những quyết định đầu cơ thắng lợi lớn. Tuy nhiên, báo cáo tài chính này hoàn toàn có thể được các công ty làm giả để thu hút các nhà đầu tư.
  • Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) tham gia thị trường này khả năng thu hồi vốn và sinh lời là nhanh chóng. Tuy nhiên, khả năng mất trắng của nhà đầu tư sẽ cao do tính đòn bẩy lớn.

Thị trường chứng khoán có sự đảo chiều nhanh chóng, nhiều nhà đầu tư đã mất trắng tay với thị trường này. Bên cạnh đó, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong năm qua, thị trường này đang có xu hướng chững lại. Nhiều nhà đầu tư đã tìm được cơ hội đầu tư khác thành công thông qua kênh đầu tư hàng hóa phái sinh. Đây là thị trường mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã rất phát triển trên thế giới. Thị trường này được đánh giá là ít rủi ro và dễ đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Với giao dịch T+0 và cho phép bán khống (giao dịch 2 chiều), hàng hóa phái sinh mở ra nhiều cơ hội đầu tư lợi nhuận cho nhà đầu tư. Đây còn là kênh đầu tư có tinh thanh khoản và minh bạch cao. Mọi giao dịch tại thị trường hàng hóa phái sinh đều được thực hiện thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). MXV hiện nay đã liên thông với các Sở Giao dịch Hàng hóa thế giới nên thông tin về giá cả hàng hóa được công khai minh bạch rõ ràng, cập nhật biến động nhanh chóng.

Bên cạnh đó MXV đã đăng ký danh sách Legal Entity Identifier (LEI) do The Financial Stability Board (FSB) áp dụng cho tất cả các giao dịch tài chính với các đối tác ở Châu Âu. Với hàng chục triệu lot giao dịch, hàng triệu vị thế mở trong một tháng, việc giao dịch trực tiếp với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế trên quy mô toàn cầu sẽ tạo ra tính thanh khoản cao.

Mario Commodity là một thành viên của MXV. Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, đã từng thực chiến nhiều phi vụ đầu tư trên thị trường này, chúng tôi sẽ giúp nhà đầu tư tiếp cận thành công với kênh đầu tư này.

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!