Chứng khoán giảm điểm mạnh khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19

Năm 2020 nền kinh tế chịu nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Sang đến năm 2021, sau 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng thì đến sáng nay, Bộ Y tế công bố hai ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Bao gồm một công nhân nữ ở Hải Dương và nam nhân viên an ninh sân bay tại Quảng Ninh. Tính đến chưa nay, bước đầu đã ghi nhận ít nhất 82 trường hợp tiếp xúc với 2 bệnh nhân trên. Tình hình hiện tại khiến người dân rất lo lắng, nhất là khi ngày Tết nguyên đán đang cận kề.

Không nằm ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay thị trường chứng khoán đang chịu tác động từ tin tức trên.

Thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều phiên giảm điểm chỉ trong vòng hơn 1 tuần

Thị trường chứng khoán chỉ trong vòng hơn 1 tuần đã chứng kiến những ngày giảm điểm kỷ lục. Lần đầu tiên rơi vào ngày 19/01, VN-Index có lúc giảm hơn 75 điểm chỉ trong phiên sáng. Đây là số điểm giảm mạnh nhất trong vòng 20 năm thị trường chứng khoán hoạt động. Đến phiên chiều ngày 19/01, đã chốt phiên bằng việc chính thức giảm gần 61 điểm. Phiên giảm mạnh thứ hai diễn ra vào ngày 26/01, VN-Index “bốc hơi” gần 40 điểm.

do thi chung khoan 2701

Đồ thị VN-Index của thị trường chứng khoán ngày 27/01 (Nguồn MegaBot)

Phiên giao dịch ngày hôm qua, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế ngay từ đầu phiên. Càng về giữa và cuối phiên áp lực càng bán mạnh mẽ. Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 20.000 tỉ đồng. Hệ thống giao dịch sàn HoSE tiếp tục xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh. Kết thúc phiên, VN-Index giảm 38,95 điểm (3,43%) xuống 1.097,17 điểm, HNX-Index giảm 3,09% xuống 220,79 điểm và UPCoM-Index giảm 2,56% xuống 74,46 điểm.

Thống kê trên thị trường đã tiếp tục ghi nhận thêm một phiên bán tháo với 774 mã giảm giá, trong đó 136 mã giảm sàn. Trong phiên, hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sâu như BVH, FPT, GAS, VIC, VNM, PNJ, POW… Điều này đã tác động tiêu cực tới thị trường. Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán cũng giảm khá sâu, thậm chí nhiều cổ phiếu chứng khoán đã giảm sàn như AGR, BVS, CTS, HCM, MBS, VCI, VND…

Tin tức ca nhiễm Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp đối với thị trường

Ngày hôm nay 28/01, ngay vừa mới mở cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đã lao dốc đột ngột xuống hơn 65 điểm. Thị trường đang giằng co khá mạnh. Tuy nhiên lực cầu gom cổ phiếu hạ giá vẫn không thắng nổi nguồn cung ào ạt. Càng về cuối, mức giảm càng cao. Theo thống kê, có hơn 300 mã chứng khoán của các doanh nghiệp la liệt nằm sàn. Cuối phiêu sáng, nhiều mã cổ phiếu nhóm VN30 trắng bên mua.

Lý giải cho tình trạng trên, theo quan sát, việc sáng nay Bộ Y tế thông báo bất ngờ xuất hiện thêm các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là một trong những nguyên nhân khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư chứng khoán có phần lo lắng. Điều đó khiến họ nháo nhào bán cổ phiếu.

Hiện tượng hàng loạt tài khoản sử dụng đòn bẩy cao bằng việc vay ký quỹ (margin) đã bị áp lực margin call (lệnh gọi kí quỹ). Nhiều tài khoản đã bị các công ty chứng khoán kích hoạt bán giải chấp, bán tháo (force sell). Lệnh bán ATO, lệnh bán sàn chất đống tại nhiều cổ phiếu.

Hàng loạt cổ phiếu lớn rớt giá mạnh

Theo thống kê, hàng loạt cổ phiếu của doanh nghiệp lớn đều rớt giá mạnh. Điển hình như Vinamilk (VNM), Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Công nghiệp cao su Việt Nam (GVR), PetroVietnam Gas (GAS), Sabeco (SAB), Masan (MSN)… Thậm chí 3 cổ phiếu của Vin Group cũng chứng kiến cảnh nhà đầu tư bán với số lượng lớn.

Cổ phiếu của nhóm ngân hàng hầu hết cũng bị sụt giá mạnh. Có thể kể đến Vietcombank (VCB), BIDV (BID), Techcombank (TCB), Vietinbank (CTG), MBBank (MBB), VPBank (VPB)…

chung khoan 2801

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên sáng 28/01

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, VN-Index giảm 70,9 điểm (-6,46%) xuống còn 1.026,27 điểm. Đây là tỉ lệ giảm cao nhất từ trước đến nay. Nếu xét về số điểm giảm, phiên sáng nay VN-Index vẫn có tổng điểm giảm thấp hơn so với phiên giảm kỷ lục vào sáng 19/01 vừa qua (-74,71 điểm). Tuy nhiên, phiên 19/01 có tỉ lệ giảm nằm mức 6,27%, thấp hơn 0,19% so với phiên hôm nay.

VN30 cũng giảm 72,56 điểm (-6,7%) xuống 1.011,07 điểm. Cả sàn HNX và rổ HNX30 giảm lần lượt 15,8 điểm (-7,16%) lùi về 204,98 và 28,75 điểm (-8,69%) xuống 301,98 điểm.

Như vậy, có thể thấy việc Việt Nam phát hiện thêm ca nhiễm Covid mới đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý nhà đầu tư. Khiến thị trường chứng khoán lại có một ngày giao dịch với sắc đỏ chiếm đa số.

Lời khuyên cho nhà đầu tư ở thời điểm này

Nhà đầu tư ở thời điểm này quan trọng nhất là phải trấn an được tâm lý của mình. Việc bình tĩnh lúc này là rất cần thiết. Bên cạnh đó, cần giảm nợ vay về mức an toàn.

-Tình hình dịch bệnh Covid-19 khá căng thẳng khi bất ngờ xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, Việt Nam có kinh nghiệm ứng phó với những đợt bùng phát trong quá khứ nên nhà đầu tư cũng không nên quá hoảng loạn. Rất dễ đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm.

– Áp lực call margin trên thị trường rất cao. 

– Lực cầu cân áp lực force sell sáng nay khá tốt. Tuy nhiên, đến cuối giờ sáng, việc nhà đầu tư hoảng loạn đã khiến cầu không kịp chống đỡ.

Đối với nhà đầu tư tâm lý nghỉ tết sớm và nhà đầu tư F0

Kỳ nghỉ dài đang đến rất gần. Nhiều nhà đầu tư có tâm lý muốn rút khỏi thị trường. Tuy nhiên, cú “đánh úp” của thị trường hiện tại khiến không nhiều nhà đầu tư còn lãi đậm để rút. Chúng ta cần hiểu rằng, Vn-Index tăng cao giai đoạn trước và những cổ phiếu tăng gấp đôi, gấp ba không có nghĩa là nhà đầu tư lãi bằng lần mà họ mua đuổi giá, đảo liên tục. Việc mua đuổi ở mức giá cao khiến biên lãi của mỗi người không quá lớn, một cú sập có thể khiến thành quả cả năm 2020 của nhiều nhà đầu tư biến mất. Vì thế, nhu cầu bán bằng mọi giá để rút khỏi thị trường trong bối cảnh tài khoản đã trở về điểm xuất phát là không quá lớn.

Đặc biệt là những nhà đầu tư F0. Họ đã quá kỳ vọng vào thị trường và tài khoản liên tục ở trạng thái full margin. Cổ phiếu càng tăng lên, sức mua tăng lên và họ mua nhiều hơn. Sau khi nhìn lại, số nợ margin xét về con số tuyệt đối đã rất cao so với số vốn của nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư không cẩn thận, sẽ rất dễ “cháy” tài khoản.

Trên đây là tổng hợp thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch sáng nay. Ngay khi có tin phát hiện ca nhiễm Covid mới, thị trường chứng khoán đã trở nên hỗn loạn. Nhà đầu tư thời điểm này cần hết sức bình tĩnh. Theo dõi thị trường để đưa ra chiến lược đầu tư đúng đắn cho mình.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

 

Gọi ngay
error: Content is protected !!