Tổng hợp thị trường phái sinh ngày 25/01: Sắc xanh bao trùm mặt hàng nông sản và kim loại

Thị trường phái sinh hàng hóa trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần đã có diễn biến như thế nào? Nhà đầu tư nên làm gì ở thời điểm này? Dưới đây là tổng hợp tình hình thị trường phái sinh trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 25/01/2021.

Sắc xanh bao trùm nhóm các mặt hàng nông sản trong phiên đầu tuần

Bảng giá các mặt hàng nông sản và hạt lấy dầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam được áp đảo bởi sắc xanh trong ngày hôm qua.

Giá đậu tương đóng cửa ngày giao dịch 25/01 tăng 2,42% lên mức 1343,5 cents/giạ. Hiện tại, lượng mưa lớn tiếp tục xuất hiện tại các khu vực sản xuất đậu tương chính tại Brazil làm trì hoãn hoạt động thu hoạch của nông dân tại đây. Tuy nhiên, lượng mưa trong thời gian gần đây đã giúp cải thiện đáng kể chất lượng đậu tương gieo trồng muộn. Đây sẽ là yếu tố tạo sức ép lên giá khi thu hoạch được tăng tốc tại Brazil. Thông tin giao đậu tương trong báo cáo Export Inspections của Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ đạt khoảng 2 triệu tấn, thấp hơn 13% so với tuần trước đã phần nào hạn chế đà tăng của giá đậu tương.

dau tuong 2501Giá khô đậu tương tăng 1,9% lên mức 429,6 USD/tấn Mỹ. Trong khi đó giá dầu đậu tương cũng tăng 1,59% lên 42,94 cents/pound. Giá của hai mặt hàng này diễn biến cùng chiều với giá đậu tương. Tuy nhiên, đà tăng của dầu đậu tương đã phần nào bị hạn chế bởi việc giá dầu cọ giảm do xuất khẩu giảm. Mặt khác, nguồn cung dầu cọ từ Malaysia có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ thông tin số ca nhiễm Covid-19 tăng tại nơi sản xuất dầu cọ chính. Thông tin này có khả năng sẽ khiến nguồn cung dầu cọ bị thu hẹp. Từ đó, hỗ trợ giá dầu cọ cũng như giá dầu đậu tương trong ngắn và trung hạn.

kho dau tuong 2501

dau dau tuong 2501

Giá ngô tăng 2,2% lên mức 511,5 cents/giạ. Thông tin thu hoạch đậu tương tại Brazil đang bị trì hoãn bởi lượng mưa lớn gây lo ngại rằng mùa vụ ngô chính tại đây sẽ tiếp tục bị đẩy lùi. So với đậu tương, ngô chịu nhiều tác động từ điều kiện thời tiết nhiều hơn. Do đó việc không được gieo trồng trong khung thời gian lý tưởng gây nhiều lo ngại hơn. Trong đêm qua, Bộ Kinh tế Ukraine cho biết sẽ áp dụng mức hạn ngạch 24 triệu tấn đối với xuất khẩu ngô niên vụ 2020/21. Tuy nhiên, mức hạn ngạch này đang lớn hơn so với dự báo xuất khẩu ở mức 23,5 triệu tấn. Vì vậy thông tin này chưa thực sự có sức ảnh hưởng lên giá ngô trong thời điểm hiện tại.

ngo 2501

Lúa mỳ tăng 2,21% lên mức 648,5 cents/giạ. Lúa mỳ tăng điểm một phần vì hưởng ứng đà tăng của nhóm nông sản. Bên cạnh đó, Trung tâm thông tin ngũ cốc quốc gia Trung Quốc – CNGOIC cho biết nước này đã bán 99,89% tổng lượng lúa mỳ chào bán trong tuần trước. Do giá ngô đang ở mức cao, một số nước nhập khẩu ngô bao gồm Việt Nam đang quay chuyển sang nhập khẩu lúa mỳ làm sản phẩm thay thế trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

lua my 2501

Trong báo cáo Export Inspections, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, giao hàng lúa mỳ tuần này cao hơn nhiều so với tuần trước. Thậm chí còn cao hơn mức tăng của giao hàng ngô tính theo tỷ lệ phần trăm. Điều này củng cố thông tin một phần lúa mỳ đang được sử dụng thay thế cho ngô. Các yếu tố cơ bản sẽ hỗ trợ giá lúa mỳ trong ngắn hạn.

Các mặt hàng năng lượng đồng loạt tăng trong phiên đầu tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/01, các sản phẩm trong nhóm năng lượng đồng loạt tăng.

Giá dầu thô WTI tăng 1% lên 52,77 USD/thùng. Giá dầu thô Brent cũng tăng 0,9% lên 55,88 USD/thùng. Nguyên nhân là do những lo ngại về nguồn cung cũng như tâm lý tích cực xung quanh các kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ.

Iraq và Saudi Arabia là hai nước cho biết sẽ cắt giảm sâu thêm sản lượng khai thác dầu thô trong quý 1/2021. Mục đích là nhằm giúp cân bằng thị trường dầu thô khi dịch bệnh tái bùng phát tại nhiều quốc gia. Theo số liệu của Petro-Logistic, tính đến thời điểm này của tháng 1, các nước thành viên OPEC+ đã đạt được tỷ lệ tuân thủ 85% đối với thỏa thuận cắt giảm.

dau tho wti 2501

Mặt khác, thị trường cũng đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền mới của tân Tổng thống Joe Biden, người đã đưa ra kế hoạch về gói kích thích tài chính trị giá tới 1.900 nghìn tỷ USD. Số tiền kích thích này được hi vọng sẽ giúp cải thiện sức khỏe của nền kinh tế Mỹ vốn đã chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh. Qua đó sẽ giúp phục hồi nhu cầu dầu thô của nước này.

Tuy nhiên, đà tăng bị hạn chế trước những lo ngại về diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại nhiều quốc gia, trong đó đặc biệt là Trung Quốc. Nước này đã phải phải đóng cửa nhiều thành phố để đối phó với làn sóng Covid-19 lần 2. Điều này gây ra lo ngại về nhu cầu năng lượng tại quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới.

hop dong gia dau brent 2501

Giá xăng RBOB tăng 0,24% lên mức 1.5616 USD/gallon, cùng chiều với dầu thô.

xang 2501

Giá khí tự nhiên tăng mạnh 6,4%. Đóng cửa phiên ở 2,602 USD/mmBtu nhờ dự báo thời tiết lạnh hơn kỳ vọng ban đầu cho đến đầu tháng 2/2021. Đây là yếu tố làm tăng nhu cầu sưởi ấm của người dân Mỹ trong giai đoạn này.

khi gas 2501

Các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp kết thúc phiên với diễn biến trái chiều

Thị trường nguyên liệu công nghiệp đóng cửa ngày giao dịch hôm qua diễn biến trái chiều.

Giá cà phê Arabica giảm 0,64% về mức 123,25 cents/pound. Trong khi đó giá cà phê Robusta giảm 0,08% về mức 1.309 USD/tấn. Với mức giảm thấp hơn 1% cho thấy sự thiếu các yếu tố cơ bản giúp quyết định hướng giá. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh phức tạp tại các nước châu Âu làm giảm sự lạc quan của thị trường về sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ cà phê tại đây.

arabica 2501

robusta 2501

Giá đường thô giảm nhẹ 0,82% về mức 15,74 cents/pound. Tuy nhiên, các thông tin cơ bản vẫn hỗ trợ đà tăng của giá. Sản lượng đường trong niên vụ 2021/22 tại Brazil dự kiến giảm 6% sau khi lượng mưa chỉ đạt dưới mức trung bình trong quý trước. Đây sẽ là thông tin “bullish” hỗ trợ giá đường trong dài hạn. Trong khi đó, sản lượng đường trong năm 2020 của Nga ước tính thấp hơn 20,2% so với năm 2019.

duong 2501

Giá cacao kỳ hạn tháng 3 tiếp tục giảm 0,83% xuống còn 2.508 USD/tấn. Ca cao đang có kết quả đầu tư kém hơn so với các mặt hàng khác kể từ đầu năm do chịu áp lực từ nguồn cung dồi dào từ Bờ Biển Ngà. Tuần trước, tuy các khu vực gieo trồng tại Bờ Biển Ngà nhận được lượng mức thấp hơn mức trung bình. Tuy nhiên độ ẩm được cải thiện trước đó đã hỗ trợ cho sự phát triển của cây ca cao tại đây.

cacao 2501

Giá bông tăng 0,94% lên 82,33 cents/pound. Nhu cầu tiêu thụ bông ổn định ở mức cao đã hỗ trợ cho đà tăng của giá. Bên cạnh đó, sự tăng giá của đồng Dollar cũng đã khiến bông trở nên đắt hơn trên thị trường thế giới và hạn chế đà tăng của giá bông. Nếu như chính phủ Mỹ tiếp tục đưa ra các gói kích thích kinh tế, đà tăng của giá bông sẽ còn được củng cố trong thời gian tới.

bong 2501

Giá cao su RSS3 giảm 2,09% xuống 234,8 JPY/kg. Còn giá cao su TSR20 tăng 0,88% lên mức 158,1 cents/kg.

cao su 2501

Các sản phẩm trong nhóm kim loại tiếp tục giảm giá trong phiên đầu tuần

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/01, nhóm kim loại tiếp tục giảm giá.

Giá bạc giảm 0,28% xuống mức 25,484 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng. Tuy đã có lúc tăng hơn 1% trong phiên sáng nhưng giá đã giảm trở lại khi tiến đến vùng kháng cự mạnh ở 26,8. Bên cạnh đó, việc đồng USD tăng 0,15% lên mức 90,343 khiến cho các sản phẩm kim loại quý trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người mua quốc tế. Tạo điều kiện giúp phe bán chiếm ưu thế trong ngày hôm qua.

bac 2501

Giá bạch kim cũng giảm 0,62% xuống mức 1.104,7 USD/ounce.

bach kim 2501

Giá đồng tăng khoảng 0,1%, đóng cửa phiên ở 3.6295 USD/pound. Đến cuối phiên sáng giá giảm mạnh do lo ngại về nhu cầu khi Trung Quốc đóng cửa nhiều thành phố để giảm tỷ lệ lây nhiễm trong nước. Đà giảm được hạn chế nhờ những số liệu kinh tế tích cực của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

dong-2501

Giá quặng sắt gần như không thay đổi so với đầu phiên, giảm nhẹ 0,14% xuống 165,91 USD/tấn. Các sản phẩm kim loại cơ sở phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ Trung Quốc. Thị trường lo ngại rằng các biện pháp hiện tại có thể làm giảm các hoạt động công nghiệp tại đây.

quang sat 2501

Trên đây là tổng hợp tình hình giao dịch thị trường phái sinh trong phiên giao dịch ngày 25/01/2021. Như vậy, hầu hết các nhóm hàng hóa đều có diễn biến tích cực. Thông tin trên được tổng hợp từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!