Tổng hợp thị trường phái sinh 22/01: Các nhóm hàng hóa đều đồng loạt giảm

Tuần giao dịch vừa qua, từ ngày 18/01 đến ngày 22/01, thị trường phái sinh hàng hóa đã có những biến động trái chiều nhau. Ngày kết thúc tuần giao dịch, các nhóm hàng hóa đều giảm. Dưới đây là cập nhật tình hình trong phiên giao dịch ngày 22/01/2021.

Các sản phẩm trong nhóm kim loại đồng loạt giảm giá trong phiên hôm qua

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/01, nhóm kim loại bất ngờ đảo chiều và đồng loạt giảm.

Nhóm kim loại quý giảm mạnh hơn với giá bạc giảm 1,2% xuống còn 25,556 USD/ounce. Trong khi giá bạch kim giảm 1,5% xuống chỉ còn 1111,6 USD/ounce. Giá kim loại quý chịu áp lực lớn khi đồng USD phục hồi sức mạnh sau khi tân Tổng thống Joe Biden chính thức nhậm chức. Trong những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ, Tổng thống Biden đã ký hàng loạt các sắc lệnh đảo ngược những quyết định trước đó của ông cựu Tổng thống Donald Trump. Với việc ông Biden lên nắm quyền, thị trường có tâm lý lạc quan hơn khi nhiều yếu tố bất ổn không còn. Cùng với những kỳ vọng về khoản kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà ông Biden tiết lộ gần đây, sẽ có thể vực dậy nền kinh tế.

Tâm lý của các nhà đầu tư chuyển sang ưu thích rủi ro (Risk on) cũng gây áp lực lên giá kim loại quý khi nhu cầu trú ẩn của các nhà đầu tư không còn nữa.

dien bien gia bac 2201

dien bien gia bach kim 2201

Trong khi đó, giá các mặt hàng kim loại cơ sở cũng giảm nhẹ. Giá đồng giảm 0,6% xuống chỉ còn 3,626 USD/pound. Trong khi giá quặng sắt giảm 0,9% xuống còn 166,14 USD/tấn. Còn giá kim loại cơ sở chịu áp lực từ việc dịch bệnh tái bùng phát tại Trung Quốc đã khiến chính phủ nước này phải phong tỏa một số thành phố xung quanh Bắc Kinh. Thị trường dấy lên lo ngại những biện pháp phòng dịch này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất công nghiệp. Qua đó ảnh hưởng đến nhu cầu kim loại công nghiệp của nước này. Đặc biệt là khi Trung Quốc tiêu thụ hơn một nửa nhu cầu đồng và quặng sắt toàn cầu.

gia dong 2201

gia quang sat 2201

Giá dầu thô và khí tự nhiên đồng loạt suy yếu trong phiên giao dịch ngày 22/01

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/01, các sản phẩm trong nhóm năng lượng đồng loạt giảm giá.

Giá dầu thô WTI giảm 1,6% xuống chỉ còn 52,27 USD/thùng. Còn giá dầu thô Brent giảm 1,2% xuống chỉ còn 55,41 USD/thùng.

Giá dầu thô thế giới thoái lui khỏi mức giá cao nhất trong vòng 11 tháng qua do những áp lực từ tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Điều này khiến nhà đầu tư một lần nữa dấy lên lo ngại về những ảnh hưởng của dịch bệnh tới nhu cầu dầu thô thế giới.

Sự phục hồi của nhu cầu dầu thô tại Trung Quốc, thị trường đã cung cấp lực hỗ trợ lớn cho nhu cầu dầu thô thế giới trong năm 2020, bị đe dọa bởi sự bùng phát của một ổ dịch mới khiến chính phủ nước này buộc phải phong tỏa một số thành phố gần Bắc Kinh. Dịch bệnh bùng phát đúng vào thời điểm cận tết Nguyên đán, giai đoạn nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu bùng nổ do người dân đi lại mua sắm và về quê ăn tết khiến ảnh hưởng của dịch bệnh càng sâu sắc hơn.

Mặt khác, trong báo cáo Tồn kho của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào tối nay, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng trở lại sau nhiều tuần giảm liên tiếp với mức tăng 4,3 triệu thùng. Tồn kho dầu thô tăng đúng vào thời điểm thị trường đang lo ngại về nhu cầu dầu thô càng khiến giá dầu chịu nhiều áp lực và giảm trong phiên.

gia dau tho wti 2201

gia brent 2201

Bất chấp sự sụt giảm của giá dầu, giá xăng RBOB tăng nhẹ 0,05% lên mức 1.5487 USD/gallon khi tồn kho xăng bất ngờ giảm nhẹ.

gia xang pha che 2201

Trong khi đó, giá khí gas tự nhiên cũng giảm mạnh 1,8% xuống chỉ còn 2,446 USD/MMBtu khi thời tiết tại Mỹ trong tháng 2 được dự báo sẽ ấm áp hơn khiến cho nhu cầu khí đốt sưởi ấm sụt giảm.

gia khi gas tu nhien 2201

Các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm điểm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp đóng cửa ngày giao dịch hôm qua đồng loạt giảm điểm.

Giá cà phê Arabica giảm 1.9% về mức 124.05 cents/pound. Trong khi đó giá cà phê Robusta giảm mạnh 1% về mức 1,310 USD/tấn. Dự báo sản lượng cà phê có thể sẽ giảm so với mức dự báo trước, nhưng vẫn sẽ cao hơn 30,5% so với năm ngoái tiếp tục tạo áp lức lên giá cà phê trong phiên hôm nay. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh phức tạp tại các nước châu Âu làm giảm sự lạc quan của thị trường về sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ cà phê tại đây. Mặt khác, thị trường cà phê đang thiếu các yếu tố cơ bản hỗ trợ giá. Vì vậy, giá cà phê chưa cho thấy dấu hiệu đảo chiều trong ngắn hạn.

gia ca phe arabica 2201

gia robusta 2201

Giá đường thô giảm mạnh 1,1% về mức 15,87 cents/pound. Đã có thời điểm giá đường giảm xuống mức thấp nhất trong tuần qua. Tuy nhiên, sản lượng đường trong niên vụ 2021/22 tại Brazil dự kiến giảm 6% sau khi lượng mưa chỉ đạt dưới mức trung bình trong quý trước. Đây sẽ là thông tin “bullish” hỗ trợ giá đường trong dài hạn.

gia duong 2201

Giá cacao kì hạn tháng 3 tiếp tục giảm 0,8% xuống còn 2529 USD/tấn. Các nhà xuất khẩu tại Bờ Biển Ngà đã chuyển sang giao dịch các hợp đồng kỳ hạn tháng sau để nhận được mức giá thấp hơn. Bên cạnh đó, họ cũng giảm việc mua hàng từ nông dân nhằm giữ lượng ca cao tồn kho ổn định ở mức thấp khi phải đối mặt với tình trạng dư thừa mà họ cho rằng do chính sách xóa đói giảm nghèo của chính phủ gây ra.

gia ca cao 2201

Giá bông giảm điểm kết thúc chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp, với mức giảm 1,2% về 81,56 cents/pound. Lực bán kỹ thuật đã tạo áp lực lên giá bông trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó sự tăng giá của đồng Dollar cũng đã góp phần vào đà giảm của giá. Trong tối qua Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cho biết bán hàng bông trong tuần qua giảm khoảng 10% so với tuần trước. Đây cũng là yếu tố “bearish” tạo sức ép lên giá của mặt hàng này.

gia bong 2201

Giá cao su RSS3 giảm 2,5% về 239,8 JPY/kg, trong khi giá cao su TSR20 giảm 1,4% về mức 159,5cents/kg.

gia cao su 2201

Sắc đỏ bao trùm nhóm các mặt hàng nông sản

Bảng giá các mặt hàng nông sản được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam được áp đảo bởi sắc đỏ trong ngày hôm qua. Trong đó, lúa mỳ đánh dấu phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp trong tuần này.

Giá đậu tương đóng cửa ngày giao dịch 22/01 giảm 4,3% về mức 1311,75 cents/giạ. Đậu tương giảm điểm chủ yếu do tâm lý bán chốt lời và độ ẩm tại các khu vực gieo trồng tại Nam Mỹ được cải thiện. Điều này giảm lo ngại về chất lượng đậu tương tại đây. Trong hôm qua thông tin đơn hàng đậu tương bán cho Trung Quốc cũng như bán hàng đậu tương trong báo cáo Export Sales của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã phần nào hạn chế đà giảm này. Hiện tại, thu hoạch đậu tương đã bắt đầu tại Brazil với tốc độ chậm. Trong thời gian tới, tiến độ và quy mô của mùa vụ tại Nam Mỹ có thể ảnh hưởng tới giá đậu tương trên sàn CBOT. Bên cạnh đó, cần theo dõi diễn biến của dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc do thông tin này sẽ ảnh hưởng lớn tới nhu cầu tiêu thụ đậu tương trong năm nay.

gia dau tuong 2201

Giá khô đậu tương giảm 3,8% về mức 412,6 USD/tấn Mỹ trong khi giá dầu đậu tương giảm 2,7% về 42,27 cents/pound. Giá của hai mặt hàng này diễn biến cùng chiều với giá đậu tương. Bên cạnh đó, thông tin về sự xuất hiện của dịch tả châu Phi tại Trung Quốc tiếp tục gây lo ngại cắt giảm nhu cầu tiêu thụ tại đây. Đồng thời, tạo sức ép lên giá các mặt hàng trong nhóm đậu tương.

gia kho dau tuong 2201

gia dau dau tuong 2201

Giá ngô giảm 4,5% về mức 500,5 cents/giạ. Nguyên nhân chủ yếu lý giải cho đà giảm của giá ngô là độ ẩm tại các khu vực gieo trồng tại Argentina đã được cải thiện vào đầu tuần này làm giảm lo ngại về việc cắt giảm sản lượng. Bên cạnh đó, thi trường hiện tại cũng đang thiếu đi các thông tin cơ bản hỗ trợ đà tăng của giá. Đầu tuần sau, chính phủ Ukraine sẽ công bố quyết định có đưa ra mức hạn ngạch xuất khẩu ngô hay không. Bên cạnh đó, hiện tại Việt Nam đang dùng lúa mỳ để thay thế cho ngô trong sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng đã tạo sức ép lên giá trong phiên hôm qua.

gia ngo 2201

Lúa mỳ tiếp tục nối dài đà giảm ở phiên thứ ba liên tiếp, khi giảm mạnh 4% xuống mức 634,5 cents/giạ. Thời tiết về những cơn mưa tại khu vực gieo trồng tại Mỹ đã tạo sức ép lên giá lúa mỳ trong phiên hôm qua. Thông tin chính sách thuế xuất khẩu của Nga đã phần nào mất đi tính “bullish” và không đủ mạnh để khiến giá đảo chiều. Bên cạnh đó, thông tin hãng tư vấn SovEcon tăng dự báo sản lượng lúa mỳ niên vụ 2020/21 tại Nga lên 77,7 triệu tấn cũng đã góp phần tạo áp lực lên giá.

gia lua my 2201

Trên đây là tổng hợp tình hình thị trường phái sinh hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 25/01/2021. Thông tin được cập nhật từ trang tin tức của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!