Tổng hợp thị trường phái sinh ngày 27/01: Nhiều nhóm hàng hóa có diễn biến trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/01/2021, thị trường phái sinh chứng kiến diễn biến trái chiều của nhiều mặt hàng. Dưới đây là tổng hợp của chúng tôi về phiên giao dịch ngày hôm qua.

Thị trường nguyên liệu công nghiệp đóng cửa với diễn biến trái chiều

Các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đóng cửa với các mức tăng giảm trái chiều nhau trong ngày hôm qua. Trong đó, giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt tăng. Ngược lại giá cacao tiếp tục đà giảm chỉ sau 1 phiên hồi phục nhẹ.

Giá cà phê Arabica tăng 0,8% lên mức 125,5 cents/pound. Trong khi giá cà phê Robusta tăng 0,08% lên mức 1.318 USD/tấn, qua đó nối dài đà tăng của cả hai mặt hàng ở phiên thứ hai liên tiếp. Giá cà phê Arabica tăng do những lo ngại gia tăng về sản lượng cà phê niên vụ 2021/22 sụt giảm mạnh. Tuy nhiên đà tăng bị cản lại bởi sự suy yếu của đồng Real Brazil.

hop dong arbica 2701\hop dong robusta 2701

Giá đường thô tăng nhẹ 0,38%, đạt mức 15,80 cents/pound. Công ty quốc doanh Bulog Indonesia trong ngày hôm qua đã mua 53.000 tấn đường thô trong một cuộc đấu giá quốc tế. Sự kiện này góp phần hỗ trợ giá đường trong ngày hôm qua. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng giá đường vẫn ở trên 1 trend tăng cố định. Tuy nhiên những cơn mưa hỗ trợ quá trình phát triển cây mía đường tại Brazil và hoạt động xuất khẩu đường được đẩy mạnh tại Ấn Độ, giá đường nhiều khả năng sẽ chịu áp lực trong thời gian tới.

gia duong 2701

Giá cacao kỳ hạn tháng 3 giảm 1,61% xuống còn 2.504 USD/tấn. Giá cacao nối dài đà giảm trong ngày hôm qua khi nhu cầu cho mặt hàng nguyên liệu công nghiệp này tiếp tục suy yếu do những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thị trường cacao lao đao do nguồn cung thặng dư, khi mà tồn kho cacao tiếp tục tăng mạnh ở các kho chứa tại Bờ Biển Ngà.

hop dong cacao 2701

Giá bông giảm 1,06% về mức 80,84 cents/pound. Giá bông giảm xuống mức thấp nhất được ghi nhận trong 1 tuần. Trong bối cảnh đồng Dollar hồi phục mạnh và sự suy yếu từ thị trường chứng khoán đã gây áp lực lên giá. Ngoài ra, xu hướng chốt lời của nhà đầu tư cũng gia tăng trên thị trường, trước thời điểm báo cáo Export Sales được USDA công bố trong ngày mai.

hop dong bong 2701

Giá cao su diễn biến trái chiều trong ngày hôm qua. Giá cao su RSS3 tăng 2,61% lên 231,8 JPY/kg. Còn giá cao su TSR20 tăng 0,45% lên 157,2 cents/kg.

hop dong cao su 2701

Các mặt hàng năng lượng biến động trái chiều trước áp lực từ số ca nhiễm Covid tăng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/01, giá hai mặt hàng dầu thô thế giới đóng cửa trái chiều. Trong khi giá dầu thô WTI tăng 0,46% lên mức 52,85 USD/thùng thì giá dầu thô Brent lại giảm nhẹ 0,18% xuống còn 55,81 USD/thùng.

Giá dầu thô thế giới đang chịu áp lực rất lớn về mặt nhu cầu khi số lượng ca nhiễm Covid-19 trên quy mô toàn cầu hôm qua đã vượt con số 100 triệu ca. Dịch Covid-19 mất tới 11 tháng để lây nhiễm cho 50 triệu người nhưng chỉ mất 3 tháng để tăng gấp đôi con số này. Thêm vào đó, các quốc gia trên thế giới lại phải đang đối mặt với tình trạng thiếu vaccine và sự xuất hiện của các biến chủng mới.

hop dong dau tho wti 2701

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến cho quá trình phục hồi của nhu cầu dầu thô toàn cầu trở nên u ám hơn. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong tối qua đã công bố số liệu cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm mạnh 9,9 triệu thùng trong tuần 22/01. Dù vậy, thông tin này cũng không đủ để hỗ trợ giá dầu thô tăng mạnh. Thêm vào đó, đồng USD tăng giá cũng góp phần gây áp lực lên giá dầu thô.

hop dong dau brent 2701

Giá xăng RBOB cũng giảm nhẹ 0,04% xuống chỉ còn 1.5771 USD/gallon trước sức ép của dịch bệnh.

hop dong xang 2701

Trong khi đó, giá khí gas tự nhiên lại tăng tới gần 4% lên 2.760 USD/MMBtu. Xảy ra khi các dự báo đều cho thấy thời tiết trở nên lạnh hơn tại Mỹ trong tháng 02, khiến nhu cầu khí đốt sưởi ấm tăng.

hop dong khi gas tu nhien 2701

Lúa mỳ giảm giá ngược dòng với phần còn lại của nhóm nông sản

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/01, phần lớn các mặt hàng trong nhóm nông sản đều tăng giá nhờ những thông tin hỗ trợ mới.

Giá ngô tăng nhẹ 0,33% lên mức 534,00 cents/giạ. Giá ngô tiếp tục đà tăng từ phiên 26 sau khi được hỗ trợ bởi thông tin về đơn hàng xuất khẩu lớn sang Trung Quốc. Trong phiên hôm nay, một đơn hàng nữa của Trung Quốc với khối lượng 680.000 tấn được thông báo góp phần hỗ trợ giá. Nhu cầu ngô của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ giá trong năm nay khi mà nhu cầu thức ăn chăn nuôi của nước này được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. Trung Quốc đang tích cực xây dựng lại số lượng đàn lợn của mình, vốn đã suy giảm do dịch tả lợn châu Phi. Điều này thúc đẩy nhu cầu đối với thức ăn chăn nuôi và ngô nhập khẩu. Giá ngô đã có lúc tăng lên mức cao nhất 7,5 năm nhờ sự hỗ trợ của những thông tin này.

Tuy nhiên sau đó giá đã giảm trở lại trước những số liệu về sản lượng và tồn kho ethanol của Mỹ suy yếu trong tuần trước.

hop dong ngo 2701

Giá đậu tương tăng nhẹ 0,33% lên mức 1374,75 cents/giạ nhờ những đơn hàng xuất khẩu liên tục xuất hiện. Trong phiên hôm nay, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tiếp tục thông báo hai đơn hàng xuất khẩu mới có tổng khối lượng hơn 250.000 tấn nữa. Nhờ đó tạo điều kiện giúp hỗ trợ cho đà tăng của giá đậu tương. Sản lượng đậu tương của Brazil còn được dự báo chỉ đạt 128 triệu tấn, thấp hơn tới 5 triệu tấn so với dự báo trước đó của USDA.

hop dong dau tuong 2701

Trong khi đó, sự phục hồi từ thị trường dầu cọ đã tạo động lực giúp giá dầu đậu tương tăng mạnh tới 1,39% lên mức 44,52 cents/pound. Đà tăng của giá dầu đậu tương cũng góp phần hỗ trợ trở lại cho giá đậu tương.

gia dau dau tuong 2701

Ngược lại, giá khô đậu tương lại suy yếu trong phần lớn phiên hôm qua và đóng cửa không đổi.

kho dau tuong 2701

Lúa mỳ là mặt hàng duy nhất giảm giá trong phiên hôm qua với mức giảm 1,05% xuống còn 658,25 cents/giạ. Sự phục hồi của đồng USD khiến cho giá lúa mỳ CBOT mất đi một phần lực cạnh tranh trên thị trường. Thêm vào đó, dự báo về sản lượng lúa mỳ Australia tăng mạnh lên mức cao nhất trong lịch sử cũng tạo áp lực lớn tới giá lúa mỳ CBOT.

hop dong lua my 2701

Sắc đỏ ngập tràn trên bảng giá nhóm hàng kim loại

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/01, bảng giá các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam được phủ kín bởi sắc đỏ, với những mức biến động mạnh.

Giá bạc kỳ hạn tháng 03 giảm 0,58% xuống mức 25.389 USD/ounce. Giá bạch kim kỳ hạn tháng 04 cũng giảm rất mạnh 2.56% xuống chỉ còn 1,079 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng thế giới. Đồng Dollar hồi phục mạnh trong ngày hôm qua đã khiến giá bộ đôi kim loại quý chịu áp lực.

hop dong bac 2701

Tuy nhiên, những kết luận được đưa ra sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ kết thúc ngày 28/01 lại không cho thấy những tác động đáng kể đối với giá bạc và bạch kim trong ngày hôm qua. Theo đó, cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) hôm qua đã duy trì lãi suất cho vay ở mức 0 – 0,25%, đúng như những dự đoán trước đó của thị trường. Ngoài ra, yếu tố quan trọng góp phần gây áp lực lên giá kim loại quý trong ngày hôm qua là số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu cho thấy sự suy yếu mạnh, khiến nhu cầu trú ẩn của bạc và bạch kim giảm rõ rệt.

hop dong bach kim 2701

Giá đồng kỳ hạn tháng 03 giảm 1,71% xuống mức 3.5575 USD/pound. Điều này xảy ra là do giới quan sát dần mất niềm tin vào gói kích thích kinh tế Mỹ do sự trì hoãn kéo dài. Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang cố gắng hết sức để gói cứu trợ này được thông qua. Tuy nhiên Đảng Cộng hòa lại cho rằng quy mô gói kích thích này là quá lớn và không thực sự cần thiết.

hop dong dong 2701

Giá quặng sắt tăng nhẹ 0,57%, lên 163,02 USD/tấn, qua đó nối dài chuỗi giảm ở phiên giao dịch thứ tư liên tiếp. Tồn kho quặng sắt liên tục được báo cáo tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Trong khi nhu cầu thép lại giảm sâu trước thềm kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán là nguyên nhân chính khiến giá quặng sắt suy yếu trong phiên giao dịch 27/01.

hop dong quang sat 2701

Trên đây là tổng hợp tình hình thị trường phái sinh hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 27/01/2021. Tin tức được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!