Tổng hợp thị trường phái sinh ngày 26/01: Cà phê, cacao đồng loạt tăng trở lại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/01, các mặt hàng giao dịch tại thị trường phái sinh có những diễn biến trái chiều. Dưới đây là tổng hợp tình hình thị trường giao dịch phái sinh ngày 26/01.

Các mặt hàng cà phê và cacao đồng loạt tăng trở lại

Thị trường nguyên liệu công nghiệp đóng cửa ngày giao dịch hôm qua diễn biến trái chiều.

Giá cà phê Arabica tăng 1,01% lên mức 2.744,75 cents/poun. Còn giá cà phê Robusta tăng 0,61% lên mức 1.317,00 USD/tấn. Mặc dù Brazil nhận được lượng mưa lớn trong thời gian qua, một số khu vực vẫn khô ráo. Điều này gây lo ngại về sự phát triển của cây cà phê. Mối lo ngại này đã góp phần tạo đà tăng cho giá cà phê. Ở chiều ngược lại, nông dân tại Việt Nam đang tranh thủ ký kết các hợp đồng cà phê trước dịp nghỉ tết vào tháng sau lại là thông tin tạo áp lực lên giá.

arabica 2601

robusta 2601

Giá đường thô không thay đổi, đạt 347.010 cents/pound. Dự kiến đường tại Thái Lan sẽ giảm chất lượng do điều kiện thời tiết tại đây đã là hỗ trợ đà tăng của giá. Tuy nhiên, trong dài hạn, thời tiết tại Brazil đang tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây mía tại đây. Cộng thêm việc nông dân tại Ấn Độ đẩy mạnh việc xuất khẩu đường với chính sách thuế có lợi sẽ đảm bảo nguồn cung đường trên thị trường thế giới trong thời gian tới. Do đó, đà tăng của giá đường là khó xác định bởi thiếu sự hỗ trợ bởi các thông tin cơ bản.

duong 2601

Giá cacao kỳ hạn tháng 3 tăng 1,48% lên 2.545,00 USD/tấn. Hiện tại, việc lượng ca cao được vận chuyển tới các cảng xuất khẩu chính tại Bờ Biển Ngà đang diễn ra với tốc độ chậm đã là yếu tố hỗ trợ giá. Tuy nhiên, trong trung hạn, thị trường vẫn lo ngại rằng chính sách xóa đói giảm nghèo tại Bờ Biển Ngà sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu ca cao tại đây, làm tăng lượng ca cao tồn kho và tạo sức ép lên giá.

cacao 2601

Giá bông giảm 0,75% về 1.801,4 cents/pound. Nguyên nhân chủ yếu lý giải cho mức giảm này là do hoạt động bán chốt lời. Tuy nhiên, sự suy yếu của đồng Dollar tiếp tục là yếu tố hạn chế đà giảm này. Việc chính phủ Mỹ có khả năng đưa ra các gói cứu trợ mới sẽ là yếu tố quan trọng giúp giá bông khó có thể giảm sâu hơn trong trung hạn.

bong 2601

Giá cao su RSS3 giảm 3,79% xuống 2.123,46 JPY/kg. Trong khi giá cao su TSR20 giảm 1,01% xuống mức 1.565 cents/kg.

cao su 2601

Sắc xanh bao trùm nhóm các mặt hàng nông sản

Bảng giá các mặt hàng nông sản và hạt lấy dầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam được áp đảo bởi sắc xanh trong ngày hôm qua.

Giá đậu tương đóng cửa ngày giao dịch 26/01 tăng 1,99% lên mức 1370,25 cents/giạ. Hiện tại, mưa lớn tiếp tục xuất hiện tại các khu vực sản xuất đậu tương chính tại Brazil. Điều này làm trì hoãn hoạt động thu hoạch của nông dân tại đây. Trong tuần ba tháng 1, không có thêm lô hàng đậu tương nào được xuất khẩu từ Brazil. Theo dữ liệu từ hãng tàu William cho thấy xuất khẩu đậu tương trong phần còn lại của tháng 1 tại Brazil giảm so với dự báo trước. Điều này càng củng cố thêm niền tin rằng nguồn cung đậu tương tại Brazil đang trở nên cạn kiệt. Tuy nhiên, lượng mưa trong thời gian qua đang giúp cải thiện chất lượng đậu tương tại Nam Mỹ. Thông tin này sẽ có tác động “bearish” tạo áp lực lên giá đậu tương khi tốc độ thu hoạch đậu tương tại Brazil tăng dần trong thời gian tới.

dau tuong 2601

Giá khô đậu tương tăng 1,62% lên mức 436,5 USD/tấn Mỹ. Sản phẩm dầu đậu tương cũng tăng 2,25% lên 43,91 cents/pound. Giá của hai mặt hàng này diễn biến cùng chiều với giá đậu tương. Bên cạnh đó, các chính sách thúc đẩy việc sử dụng nguyên liệu sạch của chính quyền tổng thống Biden sẽ tiếp tục hỗ trợ giá dầu đậu tương trong dài hạn.

kho dau tuong 2601

dau dau tuong 2601

Giá ngô tăng 4,04% lên mức 532,25 cents/giạ. Trong hôm qua đơn hàng 1,36 triệu tấn ngô bán sang Trung Quốc đã là yếu tố quan trọng hỗ trợ đà tăng của giá ngô. Đây là lượng bán hàng cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020. Đồng thời cũng là đơn hàng nông sản lớn nhất kể từ khi chính quyền của tổng thống mới lên cầm quyền.

ngo 2601

Hiện tại, việc gieo trồng ngô tại Brazil dự kiến sẽ bị đẩy lùi một phần ra sau khung thời gian lý tưởng. Tuy nhiên, thời điểm này là quá sớm để đánh giá tác hại của việc trì hoãn gieo trồng lên sản lượng dự kiến. Ngô vụ 2 thông thường chiếm khoảng 75% sản lượng ngô của Brazil và chủ yếu được xuất khẩu sang các nước khác. Một thông tin khác trong hôm qua đó là Trung Quốc đã mua gần 200 triệu gallons ethanol từ Mỹ trong nửa đầu năm 2021. Dự kiến đơn hàng lớn này từ Trung Quốc sẽ được thể hiện trên các số liệu sản xuất ethanol trong những tháng tới. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ ngô tăng và là yếu tố hỗ trợ giá ngô trong trung hạn.

Lúa mỳ tăng 2,57% lên mức 665,25 cents/giạ. Trong hôm qua, Bộ Nông nghiệp Nga chính thức thông qua chính sách xuất khẩu lúa mỳ ở mức 50 euros/tấn trong giai đoạn ba tháng kể từ ngày 01/03. Thông tin này đã khích lệ các nước tăng cường nhập khẩu lúa mỳ trước khi chính sách thuế mới có hiệu lực và là yếu tố hỗ trợ giá. Bên cạnh đó, việc giá ngô tiếp tục ở mức cao khiến lúa mỳ trở thành một sản phẩm thay thế hấp dẫn hơn đối với các nước nhập khẩu ngô chính bao gồm Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, tại Úc, điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của cỏ. Kết hợp với việc sử dụng lúa miến thay thế trong sản xuất thức ăn chăn nuôi đã làm giảm nhu cầu tiêu thụ lúa mỳ tại đây. Bên cạnh đó, USDA chi nhánh Úc cũng dự báo sản lượng lúa mỳ niên vụ mới cao hơn 1 triệu tấn so với con số chính thức trong báo cáo trước. Thông tin này có tính “bearish” và phần nào hạn chế đà tăng của giá lúa mỳ.

lua my 2601

Các sản phẩm nhóm kim loại biến động trái chiều

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/01, giá các mặt hàng kim loại biến động trái chiều.

Nhóm kim loại quý giữ sắc xanh với giá bạc tăng nhẹ 0,22% lên mức 25,538 USD/ounce. Trong khi giá bạch kim cũng tăng 0,24% lên mức 1107,4 USD/ounce. Đồng USD suy yếu đã giúp giá kim loại quý tăng trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, những quan ngại về tương lai của các gói kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ khi các nhà lập pháp giữa hai đảng vẫn chưa đạt được đồng thuận về vấn đề này.

bac 2601

Kế hoạch kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ của Tổng thống Biden đang vấp phải những phải đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Về vấn đề cái giá phải trả cho gói kích thích này và những nỗ lực để vận động cho một gói kích thích nhỏ hơn.

Thêm vào đó, các nhà đầu tư kim loại quý cũng chờ đợi những thông tin chính thức từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sau cuộc họp kéo dài hai ngày của cơ quan này.

bach kim 2601

Mặt khác, giá hai mặt hàng kim loại cơ sở lại giảm. Giá quặng sắt giảm mạnh 2,3% sau những thông tin tồn kho thép của Trung Quốc tăng mạnh trong tuần 21/01 với mức tăng tới 6% chỉ sau 1 tuần. Trong khi đó, sản lượng thép của Trung Quốc trong tháng 12 lại tăng mạnh. Trái lại hoạt động sản xuất của các nhà máy thép trong tháng 01 lại giảm mạnh. Gây nên sức ép lớn lên giá quặng sắt nội địa Trung Quốc và qua đó tới giá quặng sắt thế giới.

dong 2601

Ngoài ra, diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Trung Quốc cũng góp phần làm giá quặng sắt và đồng suy yếu do những lo ngại về sụt giảm nhu cầu công nghiệp. Giá đồng giảm 0,3% xuống còn 3.6195 USD/pound.

quang sat 2601

Số ca nhiễm Covid tăng khiến các mặt hàng năng lượng biến động trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/01, các sản phẩm trong nhóm năng lượng có những diễn biến trái chiều.

Giá dầu thô WTI giảm 0,3% xuống còn 52,61 USD/thùng. Còn giá dầu thô Brent lại tăng nhẹ 0,05% lên mức 55,91 USD/thùng. Giá dầu thô biến động trái chiều trước những tác động đối lập của nhiều yếu tố trên thị trường dầu thô.

dau tho wti 2601

Giá dầu được hỗ trợ từ thông tin hai siêu tàu chở dầu với thuyền viên đến từ Iran và Trung Quốc bị bắt giữ trong vùng biển Indonesia do bị nghi ngờ đang mua bán lậu dầu thô. Thêm vào đó, một vụ nổ lớn tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia đã khiến giá dầu tăng mạnh, dù chưa xác định được nguyên nhân của vụ nổ này. Những lo ngại về căng thẳng trong khu vực vùng Vịnh luôn là yếu tố đưa giá dầu tăng mạnh. Bởi khu vực này chiếm một lượng lớn trong sản lượng dầu thô toàn cầu.

Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu vẫn tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là tại những nước ít phát triển hơn. Số ca nhiễm tại Indonesia, nước có dân số đông thứ 4 thế giới đã vượt con số 1 triệu. Trong khi số ca tử vong do Covid-19 tại Anh Quốc đã vượt con số 100.000 ca bất chấp những nỗ lực tiêm phòng của chính phủ.

dau brent 2601

Thêm vào đó, những kỳ vọng vào các gói kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ đang phai nhạt dần. Bởi Đảng Dân chủ vẫn cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa về sự cần thiết của những gói kích thích mới. Động thái này khiến cho thời hạn chúng được thông qua trở nên xa vời hơn.

Giá xăng RBOB bất ngờ tăng 1,2% lên mức 1.5807 USD/gallon. Trái ngược với sự suy yếu của giá dầu thô sau khi Quỹ Tiền tệ thế giới IMF dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 5% trong 3 năm tới nhờ kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ của Tổng thống Biden.

xang pha che 2601

Trong khi đó, giá khí gas tự nhiên lại tăng 2,2% lên mức 2,656 USD/MMBtu. Lý giải điều này là nhờ dự báo cho thấy thời tiết sẽ lạnh hơn tại Mỹ cho đến giữa tháng Hai và nhu cầu khí đốt sưởi ấm của Mỹ tăng cao.

khi gas tu nhien 2601

Trên đây là tổng hợp những diến biến tình hình thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Thông tin được cập nhật từ trang tin tức của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!