Tổng hợp thị trường ngày 23/02: Sắc xanh phủ kín các mặt hàng nông sản trong khi kim loại và năng lượng có diễn biến trái chiều

Phiên giao dịch ngày 23/02/2021 chứng kiến sự diễn biến trái chiều của các mặt hàng trong từng nhóm hàng hóa. Nhằm giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về phiên giao dịch hôm qua, dưới đây là tổng hợp tình hình thị trường.

Sắc xanh tiếp tục phủ kín trên bảng giá các mặt hàng nông sản

Đóng cửa phiên giao dịch 23/02, sắc xanh áp đảo bảng giá các mặt hàng nông sản trên sàn CBOT. Cụ thể:

Giá ngô tăng 0,50% lên mức 553,75 cents/giạ, nhưng đà tăng vẫn chưa đủ mạnh để giúp giá thoát ra khỏi vùng kháng cự quanh mức giá 555. Giá ngô trong hôm qua chủ yếu diễn biến cùng chiều với giá đậu tương. Tuy nhiên, sự tiếp tục vắng bóng các đơn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc trong khi thị trường này đã hoạt động trở lại kể từ tuần. Cộng thêm đó là lực bán kỹ thuật ở vùng giá 555 đã giới hạn đà tăng của giá. Trong thời gian thới, việc trì hoãn gieo trồng vụ ngô chính tại Brazil và khả năng EPA sẽ hạn chế việc miễn trừ pha trộn nhiên liệu sinh học đối với các nhà máy tại Mỹ sẽ là các yếu tố hỗ trợ giá trong dài hạn.

gia ngo 2402

Giá khô đậu tương tăng 0,80% lên 426,5 USD/tấn Mỹ. Trong khi của giá dầu đậu tương tăng 2,84% lên 49,26 cent/pound.

gia kho dau tuong 2402

gia dau dau tuong 2402

Thời tiết sẽ ảnh hưởng đến giá lúa mỳ thời gian tới

Lúa mỳ kỳ hạn tháng 3 tăng nhẹ 0,25% lên mức 665,75 cents/giạ. Trong sáng hôm qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết chất lượng lúa mỳ tại một số bang sản xuất chính của nước này có những thay đổi trái chiều, nhưng nhìn chung chưa có biến động nào đáng kể so với báo cáo trước. Tuy nhiên, cần phải tiếp tục theo rõi thiệt hại sản lượng tiềm ẩn tại bang Texas, nơi lúa mỳ phát triển nhanh hơn những nơi khác và đã trải qua điều kiện thời tiết lạnh giá trong tuần trước. Bên cạnh đó, dự báo thời tiết tại các khu vực gieo trồng của Nga cũng sẽ lạnh hơn trong những ngày tới có thể sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây lúa mỳ tại đây.

gia lua my 2402

Nhiều yếu tố hỗ trợ khiến giá đậu tương tăng mạnh

Giá đậu tương tăng mạnh 1,61% lên mức 1406,00 cents/giạ. Thu hoạch đậu tương tại Brazil tiếp tục bị trì hoãn do lượng mưa lớn tại các khu vực sản xuất chính tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá trong ngắn hạn. Trong hôm qua, tổ chức xuất khẩu ngũ cốc Brazil – ANEC đã giảm dự báo xuất khẩu đậu tương trong tháng 2 của Brazil cho thấy lo ngại về việc nguồn cung thắt chặt trong phần còn lại của tháng.

Ở chiều ngược lại, hãng tư vấn Agroconsult đã nâng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2020/21 thêm 1,6 triệu tấn, sẽ là yếu tố “bearish” tạo sức ép lên giá trong tương lai. Tuy nhiên, lượng mưa lớn trong thời gian gần đây lại làm dấy lên lo ngại về chất lượng đậu tương sau thu hoạch cũng như khiến việc bảo quản hạt giống trở nên tốn kém hơn. Về mặt kỹ thuật, lực mua kỹ thuật sau khi giá đậu tương vượt qua vùng kháng cự quan trọng ở mức giá 1400 cũng đã góp phần hỗ trợ cho đà tăng của giá.

gia dau tuong 2402

Phần lớn các mặt hàng công nghiệp tiếp tục tăng ngoại trừ đường

Kết thúc phiên giao dịch 23/02, bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam một lần nữa áp đảo bởi sắc xanh.

Giá cà phê thế giới đồng loạt tăng điểm, với giá cà phê Arabica tăng 2,48% lên 138,30 cents/pound. Trong khi đó giá cà phê Robusta tăng 3,11% lên 1.460 USD/tấn. Giá cà phê Arabica trong hôm qua đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2019 trong bối cảnh thị trường lo ngại về sản lượng cà phê vụ mới tại Brazil và việc thiếu các container sẽ làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu. Cụ thể, Rabobank đã giảm dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2021/22 của Brazil xuống còn 56,3 triệu bao do điều kiện thời tiết khô hơn thông thường. Trong khi đó, kỳ vọng về việc nhu cầu tiêu thụ cà phê sẽ tăng trở lại cùng với sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch cũng đã góp phần với đà tăng của giá.

gia ca phe arabica 2402

gia ca phe robusta 2402

Cacao và bông cũng có nhiều yếu tố hỗ trợ giá

Cacao tăng 0,36% lên mức 2.499 USD/tấn. Giá cacao tiếp tục giao dịch trong vùng giá 2480 – 2620 và chưa thể hiện được xu hướng rõ ràng. Điều này có thể được lý giải bởi sự cân bằng của các thông tin cơ bản. Cụ thể, dự kiến thặng dư ca cao trong niên vụ này tiếp tục là thông tin “bearish” tạo sức ép lên giá trong dài hạn. Tuy nhiên, kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch lại là yếu tố hỗ trợ giá trong thời gian tới.
gia cacao 2402
Giá bông kỳ hạn tháng 3 tăng nhẹ 0,28% lên 92,67 cents/pound. Xu hướng của giá đường vẫn là xu hướng tăng trong bối cảnh giá đậu tương và ngô ổn định ở mức cao, đồng nghĩa với việc diện tích trồng bông khả năng cao sẽ giảm để nhường chỗ cho hai mặt hàng nông sản này. Trong khi đó,  nhu cầu tiêu thụ ở mức cao và sản lượng bông tại Brazil đang cho thấy các tín hiệu lo ngại do điều kiện thời tiết bất lợi. Các yếu tố kể trên sẽ tiếp tục hỗ trợ giá bông trong ngắn và trung hạn.
gia bong 2402

Đường và cao su RSS3 giảm giá

Giá đường giảm 2,46% về mức 17,01 cents/pound. Mặc dù nguồn cung đang trở nên hạn hẹp trong ngắn hạn khi sản lượng đường tại Thái Lan chỉ ở mức thấp và vấn đề thiếu hụt container ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của Ấn Độ vẫn chưa thể được giải quyết. Tuy nhiên áp lực chốt lời sau khi giá đã tăng đến hơn 10% chỉ sau 5 phiên đã khiến lực bán áp đảo trong phiên hôm qua.

gia duong 2402

Giá cao su RSS3 giảm 1,32% về 268,3 JPY/kg, còn giá cao su TSR20 tăng 0,92% lên mức 176,2 cent/kg.

gia cao su 2402

Giá dầu thô biến động trái chiều khi phong tỏa phòng dịch được nới lỏng

Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua, các mặt hàng trong nhóm năng lượng có biến động trái chiều. Cụ thể giá dầu thô thế giới đóng cửa trái chiều với giá dầu thô WTI giảm 0,05% xuống còn 61,67 USD/thùng. Ngược lại giá dầu thô Brent lại tăng nhẹ 0,20% lên mức 65,37 USD/thùng.

gia dau tho wti 2402

Giá dầu nhận được sự hỗ trợ lớn khi các biện pháp phòng dịch được nới lỏng khi số ca nhiễm Covid-19 mới đang giảm cùng với sự phổ biến của vaccine. Các tổ chức tài chính lớn đang đồng loạt nâng dự báo của giá dầu trong năm 2021 trước những chuyển biến khả quan của dịch bệnh cũng như nhu cầu dầu thô.

gia dau brent 2402

Tuy nhiên, dầu thô WTI lại chịu những áp lực nhất định từ đồng USD mạnh lên. Cùng với đó là hoạt động khai thác dầu thô của Mỹ đang khôi phục trở lại sau khi bị ảnh hưởng bởi đợi không khí lạnh vùng cực khắc nghiệt xảy ra trong tuần trước.

Xăng tăng nhẹ trong khi giá khí gas tự nhiên lại giảm mạnh

Giá xăng tăng nhẹ 0,99% lên 1.8586 USD/gallon khi các nhà máy lọc dầu hoạt động trở lại sau những gián đoạn trong tuần trước.gia xang pha che 2402

Giá khí gas tự nhiên tại Mỹ cũng giảm mạnh 2,5% xuống còn 2.879 USD/MMBtu sau khi nhiệt độ tại Mỹ trở nên ấm áp hơn trong tuần này. Đồng thời hệ thống điện tại miền Nam nước Mỹ cũng dần được phục hồi, khiến nhu cầu khí đốt sưởi ấm suy giảm.

gia khi gas tu nhien 2402

Các mặt hàng kim loại biến động trái chiều sau phiên điều trần của FED

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/02, nhóm kim loại quý giảm giá mạnh khi đồng USD phục hồi sức mạnh. Giá bạc giảm 1,41% xuống còn 27,69 USD/ounce trong khi giá bạch kim giảm 3,32% xuống còn 1239,70 USD/ounce.

gia bac 2402

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang cho biết FED sẽ không thay đổi chính sách hiện tại trong một thời gian nữa. Điều này đã củng cố niềm tin vào nền kinh tế Mỹ và làm giảm nhu cầu trú ẩn trong kim loại quý của nhà đầu tư trên thị trường.

gia bach kim 2402

Đồng và quặng sắt là hai mặt hàng trong nhóm kim loại tăng điểm

Trong khi đó, giá hai mặt hàng kim loại công nghiệp lại tăng nhờ những kỳ vọng vào những biện pháp hỗ trợ kinh tế của chính phủ Mỹ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ. Giá đồng tăng 0,91% lên mức 4.1785 USD/pound trong khi giá quặng sắt giảm 1,43% về mức 169,04 USD/kg.

gia dong 2402

Giá kim loại được hỗ trợ bởi phát biểu của ông Powell về việc lãi suất cơ bản của Mỹ sẽ được giữ ở mức thấp và hoạt động thu mua trái phiếu của FED sẽ vẫn được tiếp tục. Tạo đà giúp hỗ trợ kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế.

gia quang sat 2402

Trên đây là tổng hợp tin tức thị trường phái sinh hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 23/02/2021. Tin tức được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!