Tổng hợp thị trường ngày 22/02: Sắc xanh bao trùm nhiều mặt hàng trên thị trường hàng hóa phái sinh

Phiên giao dịch ngày 22/02/2021 chứng kiến sắc xanh bao trùm lên nhiều mặt hàng trong các nhóm hàng hóa. Nhằm giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về phiên giao dịch hôm qua, dưới đây là tổng hợp tình hình thị trường.

Giá bạc tăng nhờ kỳ vọng vào gói kích thích tài chính của Mỹ

Kết thúc ngày giao dịch 22/02, các mặt hàng trong nhóm kim loại đồng loạt tăng giá, ngoại trừ bạch kim.

Giá bạc đã tăng 3,05% lên mức 28,085 USD/ounce. Đây là giá đạt mức cao nhất tính từ đầu tháng 02/2020.

gia bac 2202

Lo ngại về lạm phát đối với đồng USD đang tăng lên. Điều này khiến nhu cầu của các mặt hàng kim loại quý tăng cao. Theo nhà môi giới SP Angel, mức tiêu thụ kim loại công nghiệp sau đại dịch được dự kiến sẽ vượt xa nguồn cung trong trung hạn và dài hạn. Thị trường cũng đang hướng tới bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ trong ngày hôm nay.

Giá đồng tăng 1,64% lên mức 4.1410 USD/pound. Kỳ vọng về lạm phát cũng đã giúp cho giá của mặt hàng kim loại cơ sở này tiếp tục tăng. Trong tuần trước, Goldman Sachs báo cáo thị trường đồng đang đối mặt với mức thâm hụt lớn nhất trong 1 thập kỷ vào năm nay, với nguy cơ khan hiếm cao trong những tháng tới.

gia dong 2202

Quặng sắt tăng nhẹ trong khi bạch kim giảm

Giá quặng sắt dù có nhiều biến động trong phiên nhưng đóng cửa tăng mạnh 1,81% lên 171,49 USD/tấn. Giá tăng nhẹ nhờ nhu cầu thép của Trung Quốc vẫn ở mức cao trong khi nguồn cung từ Brazil gặp gián đoạn. Trong tuần kết thúc ngày 21/02, các lô hàng quặng sắt từ Brazil giảm 8% so với tuần trước đó do trận mưa lớn tại miền Bắc. Lượng mưa lớn tại các cảng quan trọng sẽ tiếp tục là thách thức đối với các nhà xuất khẩu của Brazil trong quý I năm nay.

gia quang sat 2202

Giá bạch kim giảm 0,84 % xuống 1282,3 USD/ounce.

gia bach kim 2202

Sắc xanh phủ kín bảng giá nguyên liệu công nghiệp ngay phiên đầu tuần

Kết thúc phiên giao dịch 22/02, bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam một lần nữa áp đảo bởi sắc xanh.

Giá cà phê thế giới đồng loạt tăng. Trong đó giá cà phê Arabica tăng 4,5% lên 134,95 cents/pound. Còn giá cà phê Robusta tăng 3,4% lên 1.416 USD/tấn. Hiện tại, lo ngại về sản lượng cà phê vụ mới tại Brazil tiếp tục hỗ trợ đà tăng của giá. Bên cạnh đó, khả năng xảy ra lạm phát giá hàng hóa toàn cầu cùng với sự suy yếu của đồng Dollar cũng đã là các yếu tố hỗ trợ giá.

gia ca phe arabica 2202

gia ca phe robusta 2202

Giá đường tăng 3,3% lên 17,44 cents/pound. Thu hoạch mía đường tại Brazil dự kiến sẽ bắt đầu muộn hơn so với năm ngoái, trong khi xuất khẩu đường tại đây cũng sẽ bị hạn chế bởi lượng lớn đậu tương được vận chuyển tới các cảng trong thời gian tới. Bên cạnh đó tại châu Á, vấn đề thuế container tại Ấn Độ vẫn chưa thể được giải quyết trong ngắn hạn. Đây là những yếu tố hiện tại đang hỗ trợ giá đường.

gia duong 2202

Các sản phẩm còn lại trong nhóm nguyên liệu công nghiệp đều tăng điểm

Cacao tăng 1,9% lên mức 2.490 USD/tấn. Thông tin lượng ca cao được vận chuyển tới các cảng nhằm phục vụ hoạt động xuất khẩu tại Bờ Biển Ngà đang thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy nguồn cung có thể sẽ bị thắt chặt trong ngắn hạn và là thông tin hỗ trợ giá.

gia cacao 2202

Giá bông kỳ hạn tháng 3 tăng 2,1% lên 92,41 cents/pound. Hãng tư vấn StoneX cho biết, nhu cầu tiêu thụ ở mức cao, trong khi nguồn cung sẽ thấp hơn dự kiến, dẫn đến việc tồn kho bị thắt chặt. Nông dân tại Mỹ sẽ tăng diện tích gieo trồng ngô và đậu tương để tranh thủ mức giá cao. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có ít diện tích gieo trồng hơn dành cho bông. Bên cạnh đó, đồng Dollar tiếp tục suy yếu cũng đã là yếu tố góp phần vào đà tăng của giá.

gia bong 2202

Giá cao su RSS3 tăng 3,6% lên 271,9 JPY/kg. Còn giá cao su TSR20 tăng 1,8% lên mức 174,6 cent/kg. Bên cạnh kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế, thị trường cũng rất lạc quan về mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của tổng thống mới đã là các yếu tố hỗ trợ giá.

gia cao su 2202

Sắc xanh áp đảo bảng giá các mặt hàng nông sản trong phiên đầu tuần

Đóng cửa phiên giao dịch 22/02, sắc xanh áp đảo bảng giá các mặt hàng nông sản trên sàn CBOT. Cụ thể:

Giá ngô tăng 1,5% lên mức 551,00 cents/giạ. Trong ngày hôm qua, việc thiếu đi đơn hàng ngô mới từ Trung Quốc như kỳ vọng của thị trường đã khiến cho giá chưa thể tăng mạnh và vượt ra khỏi vùng giá này. Bên cạnh đó, số liệu trong báo cáo Export Inspections cho thấy, giao hàng ngô của Mỹ giảm nhẹ so với tuần trước.

Tại Nam Phi, Uỷ ban Dự tính Nông nghiệp Nam Phi (CEC) vừa tăng dự báo sản lượng ngô niên vụ 2020/21 thêm 10% so với báo cáo. Các yếu tố trên đã góp phần tạo sức ép lên hướng giá, tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các thông tin bullish trong trung hạn, giá ngô chưa thể phá vỡ được mức hỗ trợ 545. Cụ thể, tiến độ gieo trồng ngô vụ 2 tại Brazil đang chậm hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái do trì hoãn thu hoạch đậu tương đã là thông tin “bullish” hỗ trợ giá trong phiên hôm qua.

gia ngo 2202

Nhiều yếu tố hỗ trợ giá đậu tương

Giá đậu tương tăng nhẹ 0,5% lên mức 1.383,75 cents/giạ. Tại Argentina, ép dầu đậu tương trong tháng 1 đạt mức cao nhất trong 5 tháng sau khi tạm dừng hoạt động do các cuộc đình công vào cuối năm ngoái. Hiện tại, hoạt động tại các nhà máy ép dầu tại Argentina đang được phục hồi nhằm giải quyết các đơn hàng tồn đọng do cuộc đình công kéo dài. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ đậu tương có khả năng sẽ còn tăng trong thời gian tới. Đây là yếu tố hỗ trợ giá.

Bên cạnh đó, việc trì hoãn thu hoạch đậu tương tại Brazil tiếp tục khiến các nước nhập khẩu quay sang nhập khẩu đậu tương của Mỹ, đây cũng là yếu tố hỗ trợ giá đậu tương trong trung hạn. Ở chiều ngược lại, USDA báo cáo giao hàng đậu tương trong tuần kết thúc ngày 28/02 tiếp tục giảm so với tuần trước đã là thông tin “bearish” tạo áp lực lên giá. Ở một khía cạnh khác, sự suy yếu của đồng reals so với đồng Dollar cũng đã góp phần tạo áp lực lên giá đậu tương. Hiện tại, sự kết hợp của các yếu tố cơ bản là chưa đủ mạnh để giúp giá đậu tương phá vỡ mức kháng cự 1385.

gia dau tuong 2202

Giá dầu đậu tương tăng 0,7%, lên 47,90 cent/pound.

gia dau dau tuong 2202

Lúa mỳ là sản phẩm có mức tăng cao nhất trong nhóm nông sản

Lúa mỳ kì hạn tháng 3 tăng 2,04% lên mức 664,00 cents/giạ. Đây là mức biến động mạnh nhất trong nhóm nông sản. Mặc dù thời tiết tại Mỹ đã ấm hơn so với tuần trước, tuy nhiên lo ngại về chất lượng của cây lúa mỳ tại vùng đồng bằng phía nam tiếp tục hỗ trợ đà tăng của giá. Thêm vào đó, các chính sách thuế xuất khẩu của Nga đang khiến các nước nhập khẩu tìm kiếm nguồn cung từ các nước khác, trong đó có Mỹ. Ở chiều ngược lại, Bộ Nông nghiệp Argentina vừa tăng dự báo sản lượng lúa mỳ niên vụ 2020/21 so với báo cáo trước, trong khi dự báo thời tiết tại Mỹ sẽ ấm hơn trong thời gian tới xóa đi lo ngại về hoạt động xuất khẩu tại vịnh Mexico.

gia lua my 2202

Giá khô đậu tương giảm 0,3% xuống 423,1 USD/tấn Mỹ, trái chiều với mức tăng của dầu đậu tương.

gia kho dau tuong 2202

Giá dầu thô WTI tăng trở lại do lo ngại về nguồn cung tại Mỹ

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/02, các mặt hàng trong nhóm năng lượng có diễn biến trái chiều. Trong đó đáng chú ý là việc giá dầu thô thế giới quay đầu tăng trở lại do lo ngại về nguồn cung sụt giảm tại Mỹ. Bên cạnh đó, việc Goldman Sachs tăng dự báo giá dầu cũng là yếu tố hỗ trợ đáng kể trong phiên.

Giá dầu thô WTI tăng 3,8% lên mức 61,49 USD/thùng. Trong khi dầu thô Brent tăng 3,7% lên mức 65,24 USD/thùng.

gia dau tho wti 2202

Mặc dù hoạt động sản xuất đã bắt đầu được khôi phục nhưng để phục hồi hoàn toàn sản lượng đã mất trong tuần trước thì có thể cần đến vài tuần. Theo ước tính, nguồn cung toàn cầu đã sụt giảm khoảng 2 – 4%. Thông thường, hoạt động sản xuất có thể trở lại nhanh chóng nhưng quy mô lần này là chưa từng thấy, theo lời của Jodi Quinnell – giám đốc nghiên cứu thị trường năng lượng của Wood Mackenzie.

gia dau tho brent 2202

Nguyên nhân chính gây ra khó khăn cho các công ty tại Mỹ hiện nay là những vấn đề liên quan đến việc tiếp cận mỏ dầu cũng như thiết bị sản xuất. Đường ống bị đóng băng và nguồn cung điện bị gián đoạn sẽ làm chậm quá trình phục hồi của họ. Các nhà phân tích của JP Morgan ước tính sản lượng sẽ sụt giảm tổng cộng 16 – 18 triệu thùng trong tháng 02/2021.

Xăng pha chế tăng trong khi khí tự nhiên giảm điểm

Giá xăng pha chế RBOB tăng 1,83% lên mức 1,84 USD/gallon, hỗ trợ bởi đà tăng của giá dầu.

gia xang pha che 2202

Giá khí tự nhiên mạnh 3,8% xuống 2,95 USD/MMBtu do dự báo thời tiết ấm hơn, làm giảm nhu cầu sưởi ấm. Bên cạnh đó, việc Ấn Độ nhập khẩu ít khí tự nhiên hóa lỏng hơn trong tháng 01/2021 cũng góp phần vào đà giảm.

gia khi gas tu nhien 2202

Trên đây là tổng hợp tin tức thị trường phái sinh hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 22/02/2021. Tin tức được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!