Kì vọng về nhiệm kì mới của Joe Biden có thể khiến giá kim loại được hưởng lợi

Các mặt hàng công nghiệp

Kết thúc tuần giao dịch 11/01 – 17/01, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp với các mức tăng rất mạnh của giá đường và cà phê.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất cứu trợ kinh tế trị giá 1,900 tỷ USD vào cuối tuần trước. Trái ngược với lo ngại về việc đồng Dollar có thể tiếp tục suy yếu khi mà tổng số tiền kích thích tài khoá được bơm cho nền kinh tế Mỹ đã lên đến 5,200 tỷ USD kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, chỉ số Dollar Index bất ngờ tăng mạnh và đóng cửa tuần với mức tăng 0.75%. Các chính sách của Đảng Dân chủ không hỗ trợ nhiều cho các doanh nghiệp nội địa, khiến cho dòng vốn rút khỏi thị trường chứng khoán và đã phần nào hỗ trợ tích cực cho thị trường hàng hóa trong tuần vừa rồi.

Tuy nhiên, tác động này sẽ khó kéo dài nếu đồng Dollar tiếp tục tăng trong tuần này. Đồng Real đã giảm mạnh trở lại trong phiên cuối tuần trước, chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp trước đó. Thời tiết trong 10 ngày tới tại các khu vực gieo trồng cà phê chính ở bang Minas Gerais của Brazil được dự báo vẫn có mưa nhiều hơn mức trung bình, qua đó sẽ giúp nông dân tranh thủ đẩy mạnh việc bán hàng.

Về mặt kỹ thuật, giá Arabica đã test lại kháng cự mạnh 130 trong tuần trước nhưng gặp phải lực bán rất lớn tại vùng giá này kết thúc tuần bằng cây nến shooting star. Giá cũng đã chạm cạnh trên của dải Bollinger và bật trở lại, cùng với Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đang trong trạng thái phân kỳ âm cho thấy một xác suất đảo chiều cao hơn mức trung bình. Mặc dù vậy, giá vẫn đang nằm trên mây Ichimoku và trên một xu hướng tăng nên sẽ cần thêm các cây nến xác nhận vào đầu tuần này. Các sàn giao dịch Mỹ hôm nay đóng cửa nghỉ Lễ Martin Luther King, vì thế MXV News dự đoán giá có thể điều chỉnh về mức 125 cents khi thị trường hoạt động trở lại vào ngày mai.

Giá Robusta đóng cửa tuần trước phục hồi mạnh sau khi test lại mức hỗ trợ tâm lý 1300 như MXV News đã dự đoán. Giá cước tàu biển tăng cao do tình trạng thiếu container rỗng cũng khiến cho lực bán giảm đáng kể trong tuần vừa rồi. Tuy nhiên, các thông tin cơ bản đều khá bất lợi với giá Robusta trong tuần này. Sản lượng Robusta tại Brazil dự kiến sẽ tăng khoảng 10 – 15% do diện tích gieo trồng được mở rộng cùng với thời tiết thuận lợi tại bang Rondonia. Nông dân Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh bán hàng để thu về tiền mặt khi dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, trong bối cảnh đồng Dollar tăng mạnh.

Về mặt kỹ thuật, giá đang bị cản lại bởi đường SMA của dải Bollinger cùng với đường dẫn dắt B của mây Ichimoku tại vùng giá 1350 – 1360. Đường chuyển đổi cũng đang nằm dưới đường cơ bản của chỉ báo Ichimoku và vùng mây đỏ trước mặt chưa cho thấy tín hiệu khởi sắc nào với giá Robusta. MXV News dự đoán giá nhiều khả năng vẫn sẽ đi ngang trong vùng giá 1330 – 1350 trong đầu tuần này.

Giá đường kỳ hạn tháng 3 tiếp tục có tuần tăng thứ 4 liên tiếp và là mặt hàng tăng mạnh nhất trong nhóm nguyên liệu công nghiệp tuần vừa rồi. Xu hướng tăng mạnh từ đầu năm đến nay của giá dầu thô thế giới vẫn là động lực chính cho mức tăng trong tuần vừa rồi của giá đường, khi mà giá cao đã khiến các doanh nghiệp chuyển phần lớn mía sang sản xuất ethanol, thay vì dùng để ép đường. Trong khi đó, nhu cầu cao trong dịp cuối năm của Trung Quốc và Indonesia trong dịp cận Tết cũng tác động “bullish” mạnh đến giá đường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, giá đường đã điều chỉnh trong phiên cuối tuần trước khi giá không vượt được mức kháng cự 16.70. RSI cũng đã cho thấy tín hiệu phân kỳ âm khá rõ rệt và bị đẩy lại từ vùng quá mua, sẽ là các yếu tố tác động “bearish” đến giá đường trong tuần này. Bên cạnh đấy, giá dầu thô cũng bắt đầu có dấu hiệu suy yếu. Do đó, MXV News dự đoán, giá đường có thể hướng lại về mức hỗ trợ 16 cents trong tuần này.

Giá cacao kỳ hạn tháng 3 kết thúc tuần trước phần lớn đi ngang trong vùng giá 2470 – 2530 như MXV News đã dự đoán. Thời tiết khô hạn trở lại tại Bờ Biển Ngà là động lực chính giúp giá cacao kết thúc tuần với mức tăng nhẹ 0.44%. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, giá không vượt lên được đường dẫn dắt B để đóng cửa ở dưới vùng mây Ichimoku, kết hợp với đường chuyển đổi đã cắt xuống dưới đường cơ bản cho thấy một tín hiệu khá tiêu cực với giá cacao trong tuần này. Nhu cầu sụt giảm tại châu Âu do dịch bệnh cũng đang khiến cho khoảng 100,000 tấn cacao đang dồn ứ tại các cảng biển của Bờ Biển Ngà, cũng là yếu tố tác động “bearish” mạnh. MXV News dự đoán giá cacao có thể test lại mức hỗ trợ 2470 trong tuần này.

Giá bông kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tuần vừa rồi tiếp tục tăng 1.17% và đã là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Bất chấp các số liệu “bearish” trong báo cáo Cung – cầu Nông sản thế giới tháng 1, khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tăng dự báo tồn kho bông Mỹ cuối niên vụ 20/21, nhu cầu lớn với bông tại các nước châu Á do mùa đông lạnh bất thường vì ảnh hưởng bởi La Nina vẫn là yếu tố hỗ trợ mạnh với giá bông.

Về mặt kỹ thuật, mức kháng cự 82 cents hiện đang khá mạnh và tạo ra áp lực bán lớn. MXV News dự đoán, giá bông sẽ tiếp tục đi ngang trong vùng giá 80.00 – 82.00 trong tuần này để chờ đợi các thông tin mới.

Nhóm sản phẩm nông sản

Đóng cửa tuần trước, giá phần lớn các mặt hàng nông sản đều tiếp tục xu hướng tăng mạnh và bền vững trong thời gian dài. Tuy vậy, xu hướng này có thể sẽ không tiếp tục trong tuần này với tất cả các mặt hàng.

Yếu tố hỗ trợ chủ yếu của nhóm nông sản trong tuần vừa rồi là sự thu hẹp của nguồn cung ngũ cốc thế giới, cụ thể là tồn kho ngũ cốc niên vụ 2020/21 của Mỹ thông qua số liệu dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trong báo cáo Cung cầu ngũ cốc WASDE tháng 1.

Ngoài yếu tố tồn kho, nhóm đậu tương và ngô tiếp tục được hỗ trợ bởi thời tiết khô hạn đang quay trở lại tại Argentina và có thể sẽ kéo dài cho đến hết tuần này. Thời tiết khô hạn ảnh hưởng tới tiến độ mùa vụ và chất lượng cây trông của ngô và đậu tương tại hai quốc gia Nam Mỹ là động lực hỗ trợ chính cho đà tăng của giá hai mặt hàng này trong những tháng cuối năm 2020. Vì vậy, việc thời tiết khô hạn trở lại dự kiến sẽ tiếp tục là yếu tố giúp giá đậu tương và ngô duy trì được đà tăng.

Lực mua của Trung Quốc cũng là một yếu tố có thể tạo ra lực hỗ trợ bất ngờ trong tuần, khi mà nước này đang nỗ lực xây dựng lại đàn lợn cũng như nhu cầu mua tích trữ trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán dài sắp tới.

Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng của giá đậu tương trong thời gian qua là gần như không thể cản phá và hiện tại chưa thấy rõ một mức kháng cự kỹ thuật đáng kể nào, ngoài các mức giá tròn mang tính tâm lý. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, có thể thấy vùng giá 1435 đã hai lần cản được đà tăng của giá đậu tương trong tuần trước và ép giá giảm nhẹ. Với những yếu tố hỗ trợ hiện tại, giá đậu tương có thể kiểm tra nhanh đường hỗ trợ của xu hướng hiện tại trong phiên ngày mai trước khi quay trở lại đà tăng trong phần còn lại của tuần.

Giá khô đậu tương có diễn biến tương tự với giá đậu tương. Tuy nhiên, trong những phiên cuối tuần trước, giá đã hình thành một mô hình cờ đuôi nheo điển hình, dự báo một biến động lớn có thể sắp xảy ra. Dựa trên xu hướng của giá đậu tương, có thể nhận định giá khô đậu sẽ sớm trở lại mức đỉnh gần nhất ở mức giá 470.

Xu hướng giá dầu đậu tương lại phức tạp hơn khi chịu ảnh hưởng chung từ thị trường đậu tương và dầu cọ. Áp lực từ thị trường dầu cọ đã đẩy giá dầu đậu tương suy giảm trong tuần vừa rồi và có thể còn tiếp tục giảm trong tuần này. Giá đã hai lần bị mây Ichi từ chối cùng với việc đường Kijun giao cắt với đường Tenkan và đi dưới đường này cho thấy xu hướng của giá dầu đậu đã trở thành xu hướng giảm. Dù vậy, trong giai đoạn này, xu hướng của giá dầu đậu tương vẫn còn khá nhiều bất ổn và có khả năng giá sẽ đi ngang nhiều hơn là giảm mạnh.

Giá ngô trong khi đó, tiếp tục duy trì bên trên ngưỡng hỗ trợ tại mức giá 527. Thông tin Nga dự định sẽ áp thuế xuất khẩu 25 Euro/tấn lên ngô xuất khẩu của nước này đã cân bằng được áp lực bán chốt lời của nhà đầu tư trên thị trường. Việc áp thuế xuất khẩu dự kiến sẽ còn tiếp tục hỗ trợ giá trong tuần này. Giá ngô xuất khẩu của Ukraine, nước xuất khẩu ngô lớn thứ 4 trên thế giới tiếp tục tăng lên mức cao nhất 7 năm, thể hiện xu hướng chung của giá ngô thế giới.

Quyết định của Nga có ảnh hưởng lớn hơn tới giá lúa mỳ khi nước này là một trong những nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới. Nga dự định sẽ áp thuế 45 Euro/tấn lên lúa mỳ xuất khẩu để hạn chế lượng lúa mỳ xuất khẩu và ổn định giá lương thực trong nước. Giá lúa mỳ CBOT hiện đang di chuyển theo xu hướng tăng khá ổn định. Tuy nhiên, với việc không thể phá vỡ mức kháng cự trên của kênh cùng sự xuất hiện của cây nến “inverted hammer” dự báo giá có thể sẽ giảm trở lại để kiểm tra mức hỗ trợ dưới của kênh giá ở vùng giá 660.

Các mặt hàng kim loại

Kết thúc tuần giao dịch 11 – 17/01, giá các mặt hàng kim loại diễn biến trái chiều. Đồng là kim loại duy nhất đóng cửa giảm điểm, trong khi bạc, bạch kim và quặng sắt đều cho thấy các mức tăng.

Đúng như những dự đoán của MXV News, giá hai mặt hàng kim loại quý được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đều đảo chiều tăng trở lại khi kết thúc tuần qua. Trong đó, giá bạc đóng cửa tăng 0.93% lên mức 24.86 USD/ounce, và giá bạch kim đóng cửa tăng mạnh 1.74% lên mức 1089.9 USD/ounce. Giá bạc tăng liền 4 phiên trong tuần trước, trong khi giá bạch kim tăng 3 phiên liên tục, trước khi đồng loạt giảm mạnh ở phiên giao dịch cuối tuần.

Chỉ số Dollar Index hồi phục nhẹ ở tuần thứ hai liên tiếp lên mức 90.77 điểm, cán mốc cao nhất được ghi nhận trong vòng 4 tuần, trong bối cảnh các số liệu cho thấy đại dịch Covid-19 vẫn đang có những tác động tiêu cực tới nền kinh tế trên toàn cầu, khiến nhu cầu trú ẩn vào đồng Dollar tăng lên. Trong khi đó, hầu hết các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều cho thấy sắc đỏ, do lực kéo từ đà giảm của các cổ phiếu ngân hàng lớn như Wells Fargo, JPMorgan Chase và Citigroup.

Thông tin có thể tác động tới nhóm kim loại quý trong tuần này là lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 20/1 tới đây. Trước đó, vào ngày 15/1, ông Joe Biden đã công bố chi tiết về gói kích thích kinh tế 1.9 nghìn tỉ USD, hơn một nửa trong số đó được sử dụng để hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình. Theo đó, ông Biden được cho là sẽ thúc đẩy quá trình thông qua gói cứu trợ ngay sau khi nhậm chức, nhằm đảm bảo các quyền lợi cơ bản dành cho người dân Mỹ để đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, những lo ngại việc gia tăng thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp Mỹ dưới thời ông Biden, cũng như những rủi ro trong quá trình chuyển giao quyền lực giữa hai nhiệm kì Tổng thống đang khiến thị trường được giao dịch ở trạng thái cân bằng.

MXV News nhận định, giá hai kim loại quý sẽ tiếp tục cho thấy diễn biến lình xình trong tuần này, trước khi gói cứu trợ kinh tế được chính thức thông qua. Giá bạc hiện vẫn đang giao dịch ở dưới mức hỗ trợ 25.0, tuy nhiên với những kì vọng vào gói kích thích được đưa ra trong tuần này, giá bạc được dự báo sẽ vượt qua mức kháng cự 25.25, từ đó mốc này sẽ đảo chiều trở thành mức hỗ trợ tâm lý quan trọng của tuần này.

Trong khi đó, giá bạch kim được dự báo sẽ vượt mốc kháng cự 1100 trong tuần này, và tiếp tục hướng tới ngưỡng kháng cự tiếp theo 1120. Theo nhận định của MXV News, bạch kim sẽ đóng cửa tuần tăng lên trong khoảng 1070 – 1120 USD/ounce trong tuần này nhờ lực kéo của nhóm kim loại quý tuy nhiên đà tăng bị cản lại do triển vọng gia tăng nhu cầu xe hơi trên toàn cầu ở mức thấp.

Giá đồng giảm mạnh 1.95%, kết thúc tuần giảm xuống còn 3.6 USD/pound, trong khi giá quặng sắt tăng nhẹ 0.46% lên mức 169.1 USD/tấn. Số liệu hải quan Trung Quốc trong tuần qua cho biết, lượng nhập khẩu của cả đồng và quặng sắt năm 2020 đều ở mức kỉ lục, nhờ sự hồi phục ấn tượng của quốc gia này sau khi suy thoái mạnh mẽ ở quý I/2020.

Tuy nhiên, số lượng những ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc tăng lên với tốc độ đáng báo động trong thời gian qua có thể khiến giá kim loại cơ sở giảm nhiệt. Những lệnh phong tỏa tại các thành phố ở phía bắc Trung Quốc có thể khiến hoạt động luyện kim suy yếu, từ đó giảm nhu cầu cho hai mặt hàng đồng và quặng sắt. Mặt khác, Trung Quốc sẽ bước vào kì nghỉ lễ Tết nguyên đán ở tuần đầu của tháng 2, do đó các hoạt động khai thác và sử dụng kim loại công nghiệp sẽ được điều chỉnh giảm trong thời gian tới.

MXV News nhận định, giá đồng có thể sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần này, với khoảng giao dịch được dự báo ở 3.4 – 3.6 USD/pound. Tuy nhiên, nếu gói cứu trợ của Tổng thống Joe Biden được thông qua, giá đồng sẽ đảo chiều tăng mạnh trở lại. Theo đó, gói cứu trợ trị giá 1.9 nghìn tỉ USD này sẽ chú trọng hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng, từ đó hỗ trợ cho nhu cầu của kim loại đỏ này.

Tương tự, giá quặng sắt cũng được dự báo sẽ giảm nhẹ trong tuần này trước áp lực chốt lời của giới đầu tư trước thềm kì nghỉ lễ Tết nguyên đán. MXV News nhận định, giá quặng sắt sẽ dao động lình xình ở biên độ nhỏ, dự kiến đóng cửa trong khoảng 165 – 170 USD/tấn.

Các mặt hàng năng lượng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/01, giá dầu thô WTI giảm mạnh 2.26% xuống 52.36 USD/thùng.

Trong tuần này, MXV dự đoán dầu thô sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm vì thị trường đang thiếu đi thông tin cơ bản để hỗ trợ giá. Độ lớn của nhịp điều chỉnh sẽ tùy thuộc vào đà tăng của đồng USD và tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc.

Trong tuần trước, dầu thô đã không thể vượt qua được vùng kháng cự mạnh 54.00 do Trung Quốc phải phong tỏa nhiều thành phố vì chính quyền phát hiện ra nhiều ổ dịch mới, gây ra lo ngại về nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ lớn nhất thế giới. Hiện tại, có khoảng 22 triệu người phải thực hiện các biện pháp hạn chế di chuyển do đợt bùng phát mới tại miền Bắc và Đông Bắc khiến số ca nhiễm theo ngày tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng.

Tại Mỹ, hành động bổ sung thêm 12 giàn khoan của các công ty dầu khí để tận dụng việc giá cao và OPEC+ giảm thị phần sẽ gây áp lực lên thị trường dầu thô. Sự sụt giảm kéo dài gần 2 tháng của đồng USD là một trong những yếu tố đằng sau đà tăng liên tục của dầu thô từ cuối tháng 10, vì vậy việc USD tăng giá trở lại có thể sẽ khiến giá đảo chiều.

Những số liệu kinh tế Mỹ như tâm lý người tiêu dùng, doanh số bán lẻ và giá sản xuất yếu đi sẽ dấy lên lo ngại về nhu cầu trong nước. Bên cạnh đó, sự không chắc chắn về việc gói viện trợ đề xuất bởi Joe Biden được thông qua vì giá trị quá lớn cũng sẽ có những tác động nhất định lên thị trường trong tuần này.

Về mặt tích cực, những đột phá về vaccine trên toàn cầu và hành động cắt giảm sản lượng ở mức 1 triệu thùng/ngày từ Saudi Arabia để thắt chặt nguồn cung sẽ giúp giá dầu thô không giảm quá mạnh. Các nhà phân tích cho rằng nhu cầu của nhà đầu tư đối với các sản phẩm hàng hóa sẽ tăng lên, đặc biệt là sau đợt tăng giá vừa qua.

Chart, histogramDescription automatically generated

Về mặt kỹ thuật, có thể thấy lực bán rất mạnh trong phiên cuối tuần trước khiến dầu thô đóng cửa gần như không thay đổi so với đầu tuần. Chỉ số RSI đang đi xuống từ vùng quá mua cũng gợi ý rằng giá có thể tiếp tục điều chỉnh giảm nếu như không có thông tin cơ bản hỗ trợ trong tuần này.

Bài viết tổng hợp từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!