Tin tức thế giới ngày 28/02: Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD của Chính quyền Biden được thông qua

Dưới đây là tổng hợp những tin tức trên thế giới có ảnh hưởng đến các loại hàng hóa được giao dịch tại thị trường phái sinh trong ngày 28/02/2021. Nhà đầu tư nên theo dõi, cập nhật để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho mình.

Báo cáo tuần kết thúc ngày 23/02 của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai

Báo cáo Cam kết của Thương nhân (COT) của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), phát hành hàng tuần, giúp cho nhà đầu tư hiểu được động lực của thị trường. Các quyết định của người sản xuất/nhà máy hoặc quỹ đầu tư, sẽ tạo ra các tín hiệu giá cả do sự biến động của cung và cầu đối với từng mặt hàng.

bao cao tuan giao dich hang hoa 2802

Hạ viện thông qua gói cứu trợ, ông Biden kêu gọi “Hành động nhanh” từ Thượng viện

Trong ngày hôm qua, các nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của tổng thống Joe Biden và chuyển lên Thượng viện. Cuộc bỏ phiếu này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ vượt qua con số 500.000 người tử vong vì Covid-19.

Thượng viện chỉ có 2 tuần để thực hiện các thay đổi đối với dự luật trước khi gói trợ cấp thất nghiệp liên bang hiện tại hết hạn vào ngày 14/03 tới. Không có đảng viên Đảng Cộng hòa nào tại Thượng viện được kỳ vọng sẽ ủng hộ đạo luật này.

Nội dung phân bổ gói cứu trợ 1.900 tỷ của chính quyền Tổng thống Biden

Phần lớn gói cứu trợ này là để tăng thêm 1.400 USD cho mỗi người dân. Cho thêm 25 tỷ USD vào quỹ cứu trợ những người không đủ khả năng trả tiền thuê nhà vì thất nghiệp bởi Covid-19, tăng thêm 25 tỷ USD vào quỹ cho tiểu thương vay mượn, ưu tiên cho nhà hàng, quán bar và những tiểu thương dưới 20 nhân viên. Phần lớn nhất là 165 tỷ USD cho Bộ giáo dục chuẩn bị mở cửa chào đón học sinh trở lại.

Điều mà hai đảng phải đồng ý tạm gác lại là tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ trong bốn năm tới, sau khi nghị sĩ Thượng viện không đảng phái đã phán quyết rằng, việc đưa điều khoản này vào là vi phạm các quy tắc ngân sách.

Tuy nhiên, trong quy trình điều chỉnh ngân sách, cho phép các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện được thông qua gói mà không cần có sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa. Cuộc họp kín của Đảng Dân chủ sẽ cần sự ủng hộ của tất cả 50 thành viên để thực hiện quyền ưu tiên lập pháp lớn đầu tiên của chính quyền ông Biden.

Sản lượng dầu thô trong tháng 12/2020 của Mỹ đạt mức trung bình 11,06 triệu thùng/ngày

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), sản lượng dầu thô của Mỹ trong tháng 12/2020 giảm 58.000 thùng/ngày xuống 11,06 triệu thùng/ngày. Sản lượng đã sụt giảm ở Texas và North Dakota – những bang sản xuất dầu hàng đầu. Trong khi đó, sản lượng tại Vịnh Mexico đã tăng 70.000 thùng/ngày. Sản lượng dầu thô của tháng 11/2020 được điều chỉnh giảm 3.000 thùng/ngày xuống 11,12 triệu thùng/ngày.

Nhu cầu dầu thô của Mỹ trong tháng 12/2020 giảm 1,49 triệu thùng/ngày (tương đương 7,4%) so với cùng kỳ năm trước xuống mức 18,79 triệu thùng/ngày. Xuất khẩu dầu thô tăng lên 3,37 triệu thùng/ngày, cao hơn gần 1 triệu thùng/ngày so với tháng 11/2020.

san luong dau tho my 2802

Các khu vực gieo trồng ngô và đậu tương ở Brazil tiếp tục có mưa

Thời tiết tại Argentina tiếp tục khô ráo trong ngày hôm nay. Trong khi đó, thời tiết tại Brazil dự báo sẽ có mưa tại các khu vực gieo trồng nông sản. Tại những mỏ dầu lớn ở Mỹ, thời tiết đã thuận lợi hơn. Các công ty khai thác đã bắt đầu khởi động lại hoạt động sản xuất trong tuần qua, tuy nhiên để phục hồi hoàn toàn thì có thể mất thêm 1 khoảng thời gian nữa.

thoi tiet ngay 2802

Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm nhập khẩu khi giá hợp đồng kỳ hạn tăng

Theo các nhà phân tích, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc dự kiến sẽ chậm lại trong quý II/2021 khi giá dầu Brent đạt mức cao nhất trong vòng 13 tháng. Điều này làm giảm bớt nhu cầu và lợi nhuận biên của các nhà máy lọc dầu trong thời điểm họ chuẩn bị đóng cửa để bảo trì.

Các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc, chiếm khoảng 1/5 tổng khối lượng nhập khẩu, đã trở nên thận trọng hơn trong việc nhập khẩu vì họ đang tiến vào giai đoạn nhu cầu thấp hơn trong năm. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận trong nước vẫn chưa bắt kịp được với mức tăng mạnh của giá tham chiếu quốc tế.

Do nhu cầu từ quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới giảm bớt, giá giao ngay của các loại dầu thô Trung Đông và Nga đã giảm trong tuần trước. Giá dầu thô từ Châu Phi và Nam Mỹ cũng đã suy yếu.

Một nhà máy lọc dầu Trung Quốc cho biết nhu cầu hiện nay rất thấp và có rất nhiều loại dầu thô để họ lựa chọn. Sự thiếu hụt về nhu cầu khi thị trường đang trong trạng thái backwardation gây áp lực rất lớn tới việc mua hàng của các thương nhân. Bên cạnh đó, khối lượng dầu thô Iran nhập lậu vào Trung Quốc đã tăng lên và điều này sẽ làm giảm khối lượng mua với giá giao ngay (spot price).

Hơn 10 nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc sẽ đóng cửa để bảo trì từ tháng 3 đến tháng 6/2021. Nhà phân tích Zhou Guoxia cho biết tỷ lệ vận hành sẽ giảm từ 74% xuống khoảng 70% trong tháng sau.

nhap khau dau tho trung quoc 2802

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm giảm 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê (TCTK), xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021 ước tính đạt 271.000 tấn (tương đương 4,5 triệu bao 60kg), giảm 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu cà phê tháng 2 đạt khoảng 110.000 tấn, với kim ngạch trị giá 193 triệu USD, nâng tổng kim ngạch từ đầu năm 2021 đến nay lên mức 473 triệu USD, giảm 15,8% so với 2 tháng đầu năm 2020.

Đối với dầu thô, TCTK cho biết, xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm của Việt Nam đạt 519.000 tấn, giảm 27,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu các sản phẩm dầu trong tháng 1 và 2 ước tính đạt 1,7 triệu tấn, giảm 20,8%.

xuat khau ca phe viet nam 2802

Trên đây là tổng hợp tin tức thế giới đáng chú ý trong ngày 28/02/2021. Tin tức được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!