Tin tức thế giới ngày 27/01: Giá dầu thô đi ngang trong khi kim loại giảm

Dưới đây là tổng hợp những tin tức trên thế giới có ảnh hưởng đến thị trường phái sinh hàng hóa. Nhà đầu tư nên theo dõi để đưa ra những chiến lược giao dịch hiệu quả.

Giá dầu thô gần như đi ngang trong khi kim loại quý giảm

Giá bạc giảm 0,72% sau khi Sanofi đồng ý hợp tác với Pfizer để sản xuất thêm hàng triệu liều vaccine để tăng tốc độ tiêm chủng. Trong khi đó đồng giảm nhẹ 0,44% do các lệnh phong tỏa tại Trung Quốc làm tăng lo ngại về nhu cầu trong tương lai.

Trong khi đó giá dầu thô tăng 0,68% nhờ báo cáo tồn kho hàng tuần của Viện dầu khí Mỹ (API) trong sáng nay. Lo ngại về nguồn cung tại Saudi Arabia sau một vụ nổ lớn tại Riyadh cũng đã hỗ trợ đà tăng.

Trong nhóm nguyên liệu công nghiệp, giá đường tăng nhẹ nhờ lực mua kỹ thuật. Giá cà phê Arabica không tăng quá mạnh, chỉ vào khoảng 0.6% do thị trường vẫn đang chờ đợi vào các thông tin về gói kích thích tài chính của Mỹ.

bang gia hang hoa 2701

Pfizer có khả năng phân phối vaccine Covid-19 cho Hoa Kỳ nhanh hơn dự kiến

Theo giám đốc điều hành của Pfizer, họ sẽ có thể cung cấp cho Hoa Kỳ 200 triệu liều vaccine Covid-19 vào cuối tháng 05/2021. Thời điểm này là sớm hơn 2 tháng so với dự kiến trước đó. Công ty có kế hoạch sản xuất 2 tỷ liều trong năm 2021. Con số này đã tăng 50% so với ước tính đưa ra vào năm ngoái.

Tại Mỹ, Pfizer và BioNTech sẽ cung cấp 120 triệu liều trong quý I/2021, nhiều hơn 20 triệu liều so với cam kết ban đầu. Albert Bourla cho biết họ cũng sẽ cung cấp nhiều vaccine cho châu Âu hơn trước khi quý II/2021 kết thúc.

Thông báo này từ Pfizer được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về tốc độ triển khai vaccine trên toàn cầu trong khi nguồn cung bị hạn chế. Bourla nói rằng chiến dịch tiêm chủng của Mỹ đã diễn ra chậm trong vài tuần đầu tiên. Tuy nhiên ông hy vọng tốc độ sẽ cải thiện trong thời gian tới. Tính từ ngày 14/12/2021 đã có 23,5 triệu liều vaccine đã được sử dụng với mức trung bình 1,25 triệu liều/ngày.

AstraZeneca cảnh báo Liên minh châu Âu về việc phân phối vaccine bị trì hoãn

Nhà sản xuất vaccine AstraZeneca đã cảnh báo Liên minh châu Âu về việc trì hoãn tiêm chủng. Đồng thời có những phản ứng trước các mối đe dọa về hoạt động kinh doanh của mình. Họ nói rằng EU phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc triển khai tiêm chủng.

Căng thẳng về việc triển khai đã leo thang kể từ khi AstraZeneca cảnh báo về sự chậm chễ trong sản xuất tại một nhà máy ở Bỉ trong tuần trước. Đức đã ra hiệu rằng họ ủng hộ ý tưởng áp đặt các hạn chế trong việc bán hàng bên ngoài khối EU.

Một khi AstraZeneca nhận được sự chấp thuận theo quy định của EU, 3 triệu liều có thể được xuất xưởng ngay lập tức, với mục tiêu 17 triệu liều vào tháng 02/2021. Theo giám đốc điều hành Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA), tổ chức này đang làm việc với các nhà sản xuất để giải quyết tình trạng chậm trễ hiện tại. EMA cho biết vaccine của AstraZeneca có thể được phê duyệt vào ngày 29/01/2021 với một số điều kiện về chất lượng và an toàn trong sử dụng. Tại châu Âu, vaccine của Pfizer và Moderna đã được cấp phép sử dụng.

Hoa Kỳ: Chính sách biến đổi khí hậu của Biden sẽ gây bất lợi ngành công nghiệp dầu mỏ

Theo The Wall Street Journal, ngành công nghiệp dầu mỏ hiện đang là mục tiêu chính trong chính sách về khí hậu của Tổng thống Biden. Và có thể tạo tiền đề cho một sự thay đổi định hình tương lai của ngành năng lượng. Tổng thống dự kiến sẽ ban hành một sắc lệnh vào thứ tư này, trong đó việc cho thuê đất liên bang cho các công ty dầu khí sẽ bị đình chỉ. Theo nguồn tin, đây là những bước đầu tiên để thực hiện cam kết trong chiến dịch vận động ngưng mở ra các dàn khoan mới trên đất liền và ngoài khơi nước Mỹ của ông Biden.

Các dàn khoan trên đất liên bang hiện chiếm khoảng 9% sản lượng dầu mỏ trên đất liền của Hoa Kỳ. Tuy nhiên với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp dầu mỏ, việc cắt giảm mà ông Biden hướng tới đe dọa đáng kể sự phát triển trong tương lai. Các công ty dầu mỏ muốn tối đa hóa khả năng tiếp cận đất đai và giấy phép liên bang nhằm phát triển và duy trì hoạt động. Họ có kế hoạch chống lại những nỗ lực của ông Biden thông qua các vụ kiện và vận động hành lang Quốc hội.

Động thái mới của Tổng thống Biden tác động đến ngành dầu mỏ

Trước đó, ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã ban hành lệnh rà soát lại các chính sách ưu ái của cựu Tổng thống Donald Trump về việc giảm bớt các quy định và hạn chế đối với dầu mỏ và một số ngành công nghiệp nặng khác. Đồng thời, Biden đã thu hồi giấy phép cho đường ống Keystone XL từ Canada. Ngăn chặn các công ty dầu mỏ mở giàn khoan ở Khu Bảo tồn Động vật Hoang dã Bắc cực ở Alaska. Tuy chưa có dàn khoan nào được đưa vào hoạt động nhưng các hợp đồng thuê đất đã được chính quyền Trump đấu giá từ đầu tháng 01/2020. Trong những tháng cuối cùng của chính quyền Trump, các công ty dầu mỏ Hoa Kỳ đã nhanh chóng dự trữ giấy phép. Ví như số giấy phép cho dàn khoan ở New Mexico đã tăng gấp 2 lần vào tháng 10/2020 so với tháng 02/2020.

Được biết, các chính sách nhanh chóng của Biden đã gây bất ngờ cho các nhà lãnh đạo trong ngành dầu mỏ. Nhất là khi giá cổ phiếu của các công ty dầu mỏ Hoa Kỳ đã sụt giảm mạnh trong tuần kể từ sau các động thái trên. Hiện ngành dầu mỏ của nước này cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn từ giá thị trường thấp và sự cạnh tranh từ các nguồn năng lượng sạch. Dự kiến, khi các hợp đồng thuê đất hết hạn, sản lượng dầu mỏ của Hoa Kỳ sẽ giảm tới 300,000 thùng/ngày.

san luong dau tho my 2701

Thời tiết tại Brazil và Argentina có lợi cho các mặt hàng nông sản

Trong ngày hôm nay, thời tiết tại Brazil và Argentina có mưa vừa và nhỏ. Đây là yếu tố hỗ trợ tốt cho giá đậu tương. Trong khi đó, khu vực gieo trồng tại Hoa Kỳ không có mưa, có thể sẽ ảnh hưởng tới giá lúa mỳ.

Khu vực gieo trồng bông tại Brazil có mưa vừa nên sẽ thuận lợi cho mùa vụ. Đối với các mặt hàng khác trong nhóm nguyên liệu công nghiệp, thời tiết tại các khu vực gieo trồng không có nhiều ảnh hưởng tới giá trong phiên hôm nay.

nong san 2701

Trên đây là tổng hợp các tin tức thế giới liên quan đến thị trường phái sinh hàng hóa. Thông tin được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!