Tin tức thế giới ngày 26/01: Kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế của tổng thống Joe Biden

Dưới đây là tổng hợp các tin tức trên thế giới có ảnh hưởng đến thị trường phái sinh hàng hóa. Nhà đầu tư có thể tham khảo, đưa ra nhận định xu hướng của thị trường. Từ đó có chiến lược giao dịch cho phù hợp.

Biden chuẩn bị đàm phán về gói kích thích nhằm đạt được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa

Theo Bloomberg, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông có thể sẽ thay đổi đề xuất về độ lớn của gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD của mình, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận lưỡng đảng. Trước đó, các quan chức Nhà Trắng đã tổ chức một cuộc gọi về đề xuất kích thích với 16 thượng nghị sĩ từ mỗi bên, cùng với các nhà lãnh đạo của Hạ viện. Đảng Cộng hòa cho rằng gói cứu trợ 1.900 tỷ USD là quá lớn và quá sớm sau khi gói 900 tỷ USD mới được đưa ra tháng trước.

Lãnh đạo Thượng viện Chuck Schumer cho biết, ông đặt mục tiêu đảm bảo thông qua vòng cứu trợ COVID-19 tiếp theo vào giữa tháng 3, sau khi các lợi ích thất nghiệp từ gói cuối cùng cạn kiệt. Tổng thống Biden dự định sẽ cùng Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sử dụng quá trình hòa giải. Đây là quy trình kiểm soát ngân sách để từ bỏ quyền của đảng Cộng hòa và tiến hành thông qua dự luật chỉ với sự ủng hộ của Đảng Dân chủ.

Theo đó, Hạ viện và Thượng viện cần soạn thảo một nghị quyết ngân sách cho năm tài chính 2021. Sau đó nghị quyết này sẽ phải trải qua nhiều sửa đổi trước Thượng viện để đạt được đa số phiếu ủng hộ trước khi được Hạ viện và Thượng viện thông qua và được ghi lại bởi Văn phòng Ngân sách Quốc hội. Tuy nhiên, theo quy định, nếu gói cứu trợ được thông qua bằng cách này, các chi tiêu cho y tế, giáo dục và mức tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ sẽ bị hạn chế. Nhưng mức kích thích kinh tế 1.400 USD có thể sẽ được thông qua. Ngoài ra, Janet Kellen, người đóng vai trò quan trọng trong việc định hình đề xuất cứu trợ của Biden, đã chính thức trở thành lãnh đạo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, sau khi đạt được sự ủng hộ 84-15 từ Thượng viện.

Tổng thống Joe Biden kỳ vọng vaccine COVID-19 sẽ có sẵn trong cả nước trong mùa xuân năm nay. Đây là một kỳ vọng hợp lý với tốc độ phân phối vaccine hiện tại. Hoa Kỳ hiện đang kiểm soát việc tiêm chủng 1,2 triệu mũi vaccine mỗi ngày. Các lệnh giới nghiêm cũng đang được nới lỏng dần. Một số doanh nghiệp dịch vụ đã được mở trở lại.

Mặt khác, công văn luận tội Donald Trump cũng đã được chuyển lên Thượng viện vào 7 giờ tối hôm qua theo giờ địa phương. Được biết, các đối thoại tố tụng Trump sẽ không bắt đầu cho đến ngày 8 tháng 2. Được biết, khả năng Trump bị kết án với tội danh kích động nổi loạn là thấp, bởi nó đòi hỏi ít nhất 17 phiếu bầu của các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Những cơn mưa tại Argentina tiếp tục hỗ trợ mùa vụ ngô và đậu tương

Điều kiện thời tiết ẩm ướt tiếp tục khiến cho mùa vụ ngô và đậu tương tại Argentina được hưởng lợi. Dự báo thời tiết cho biết, trong tuần này, mưa sẽ xuất hiện trên toàn bộ khu vực đồng bằng Pampas. Cordoba được dự báo là khu vực được hưởng lợi nhiều nhất khi lượng mưa ước tính đạt trên mức trung bình. Xét trên tổng thể, một giai đoạn thời tiết thuận lợi đang ở phía trước. Dự báo sẽ đem đến những điều kiện tốt nhất cho cây trồng, cung cấp một lượng độ ẩm thích hợp cho chất lượng các loại ngũ cốc và hạt lấy dầu trên toàn lãnh thổ đất nước Nam Mỹ này.

Tại Brazil, thời tiết vẫn đang diễn ra hết sức thuận lợi. Mưa tiếp tục kéo dài tại Rio Grande do Sul, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, bang Minas Gerais đang chứng kiến những cơn mưa ngớt dần. Cộng thêm đó là sự sụt giảm trong độ ẩm đất, nhiều khả năng sẽ gây bất lợi tới chất lượng cây trồng trong thời gian tới.

Tại Paraquay, lượng mưa gia tăng lên trên mức trung bình đang khiến quá trình phát triển cây đậu tương được hưởng lợi. Tuy nhiên, nguy cơ lũ lụt cũng tăng lên, dấy lên những lo ngại về cây trồng bị hủy hoại tại khu vực phía nam quốc gia này.

dau tuong brazil ngay 2601

Nga: Chính thức thông qua thuế xuất khẩu lúa mỳ 50 Euro/ tấn từ ngày 01/03/2021

Theo Reuters, chính phủ Nga đã chính thức thông qua đề xuất áp thuế xuất khẩu cao hơn với lúa mỳ kể từ ngày 01/03/2021,. Đây được xem như một hành động nhằm kiềm chế sự gia tăng giá lương thực trong nước do cuộc khủng hoảng hậu COVID-19. Mức thuế xuất khẩu 50 Euro/tấn (tương đương 61 USD/ tấn) sẽ được áp dụng từ ngày 01/03 đến ngày 30/06, so với mức thuế trước đó là 25 Euro/ tấn từ ngày 15/02 đến ngày 01/03.

Theo Thứ trưởng Kinh tế Nga, động thái này sẽ góp phần ổn định giá ngũ cốc. Ngoài ra, đây là một tín hiệu tốt khi thị trường ngũ cốc trong nước đang chịu áp lực mạnh mẽ từ giá cả toàn cầu leo thang. Moscow sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và áp dụng những biện pháp khác vào cơ chế quy định xuất khẩu ngũ cốc nếu cần thiết. Nga sẽ thay đổi thuế xuất khẩu lúa mỳ vào năm tài chính mới sau ngày 01/07. Trường hợp nếu tình hình thị trường ổn định, Nga hy vọng sẽ chuyển sang cơ chế thuế xuất khẩu vĩnh viễn.

xuat khau lua my nga 2601

Trung Quốc: Ngành chăn nuôi phát triển ảnh hưởng đến sự tăng giá dầu cọ

Theo Bloomberg, đà tăng giá mạnh của dầu cọ có khả năng phải đối mặt với thử thách đến từ việc các nhà nhập khẩu của Trung Quốc gia tăng mua đậu nành để chuẩn bị cho sự phục hồi của ngành chăn nuôi nước này. Đây là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Trung Quốc hiện đang mua vào lượng đậu tương và ngô lớn chưa từng có trên thị trường thế giới để cung cấp cho ngành chăn nuôi sau sự bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Nguồn cung tăng của đậu tương và khô đậu tương đe dọa việc Trung Quốc mua dầu cọ, sau khi lượng mua vào dầu cọ tăng lên mức kỷ lục sau cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kiềm chế nhập khẩu đậu tương.

Theo một nhà phân tích của Sở Giao dịch Phái sinh Trung Quốc, nguồn cung đậu tương bổ sung sẽ thay thế nhập khẩu dầu cọ. Sự phục hồi của chăn nuôi sẽ thúc đẩy nhu cầu đậu tương từ 8 – 10%. Các giao dịch dầu cọ trong niên vụ 2020/21 có thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm. Vừa qua, giá hợp đồng phái sinh dầu cọ tăng gấp đôi so với mức thấp nhất trong tháng 5, nhờ nguồn cung thu hẹp ở Malaysia.

Trong khi đó, dầu đậu tương chỉ tăng 70% so với cùng kỳ. Giá dầu cọ tăng khiến Trung Quốc có thể cắt giảm nhập khẩu dầu cọ xuống mức 400.000 – 500.000 tấn/tháng trong quý I/2021 từ mức 650.000 – 750.000 tấn/tháng trong quý IV/2020. Ngoài ra, Trung Quốc đã dự trữ đủ dầu cọ cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Hiện tại giá hợp đồng tương lai dầu cọ đang ở mức 3,290 ringgit/tấn (tương dương 814 USD/tấn) tính đến thứ hai vừa qua.

hop dong co 2601

Trên đây là tổng hợp những tin tức trên thế giới sẽ tác động đến thị trường phái sinh hàng hóa. Thông tin được cập nhật từ trang tin tức của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!