Tin tức thế giới ngày 25/01: Sản lượng dầu thô sẽ được cắt giảm

Dưới đây là tổng hợp tin tức các sự kiện trên thế giới có tác động đến giá các mặt hàng giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa.

Iraq: Sản lượng sẽ được cắt giảm để bù đắp cho việc vi phạm thỏa thuận của OPEC+

Theo thông tin từ công ty nhà nước, Iraq có kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu trong tháng 1 và tháng 2/2021 để bù đắp cho việc vi phạm hạn ngạch của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) trong năm ngoái.

Nhà sản xuất dầu thô lớn thứ 2 của OPEC sẽ sản xuất khoảng 3,6 triệu thùng/ngày trong 2 tháng đầu năm, theo Ali Nizar – phó giám đốc SOMO. Đây sẽ là khối lượng sản xuất thấp nhất kể từ đầu năm 2015.

san luong dau tho 2501

Nizar cho biết xuất khẩu sẽ vào khoảng 3 triệu thùng/ngày, thấp hơn tháng 12/2020 ở mức 3,3 triệu thùng/ngày. Khả năng của Iraq trong việc thực hiện các mục tiêu này sẽ phụ thuộc vào việc Chính quyền khu vực Kurdistan có đồng ý cắt giảm nguồn cung từ các cơ sở sản xuất của họ hay không.

Nguồn cung đường thu hẹp trong khi nhu cầu tiêu thụ đang bùng nổ trở lại

Theo Hiệp hội mía đường Thái Lan, khối lượng mía ép kể từ đầu tháng 10/2020 đến ngày 14/01 đạt 21,57 triệu tấn, giảm 42% so với cung kỳ năm ngoái. Ước tính, lượng mía trung bình hàng ngày trong niên vụ 2020/21 đạt 599.180 tấn, giảm 27% so với cùng kỳ. Tốc độ ép mía chậm hơn hẳn so với mọi năm khiến nguồn cung đường giao ngay trong quý I thu hẹp.

thai lan mia duong

Một thương nhân tại Thái Lan cho biết “lượng mía giao cho nhà máy còn rất thấp và một số nơi lo ngại về sản lượng nên họ đã ngừng bán đường cho các thương nhân”. Dựa trên kỳ vọng của thị trường, tổng lượng mía thô của Thái Lan ước đạt 70 triệu tấn trong niên vụ 2020/21. Với toàn bộ các nhà máy đường đã đi vào hoạt động tính tới giữa tháng 1, quốc gia này mới thực hiện được 31% khối lượng ép mía dự báo.

Một yếu tố nữa tác động tới việc ép mía của Thái Lan, đó là chính phủ quy định các nhà máy đường phải thu mua ít nhất 80% lượng mía tươi từ nông dân trong niên vụ 2020/21.

Với việc các nền kinh tế mở cửa trở lại và nhiều chủng vaccine ngừa Covid-19 được công bố, nhu cầu đường đang phục hồi ở các quốc gia lớn như Brazil, Thái Lan hay Liên minh châu Âu. Điều này giúp Hợp đồng kỳ hạn đường trên sàn ICE US tăng hơn 70% kể từ mức thấp nhất của đại dịch Covid-19 hồi tháng 4/2020. Tiêu thụ đường tại khu vực châu Á và châu Phi dẫn dầu trong khi ở Mỹ và châu Âu ít thay đổi hơn. Ngoài ra, Indonesia và Trung Quốc đang xây dựng các kho dự trữ để duy trì nguồn cung khi đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các nhà máy sản xuất đường ở Indonesia dự kiến tăng nhập khẩu 10% trong năm nay. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã mua kỷ lục 5,3 triệu tấn đường vào năm 2020 sau khi Bắc Kinh nới lỏng kiểm soát đối với những mặt hàng nhập khẩu vượt hạn ngạch thuế quan. Còn tại Brazil, chương trình hỗ trợ của chính phủ đã giúp tổng doanh số bán đường của các nhà máy trong nước (11 tháng đầu năm 2020) tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở Ấn Độ, mức tiêu thụ đường được dự báo tăng thêm 1 triệu tấn trong niên vụ hiện tại.

duong 2501

Trung Quốc: Tồn kho thép tăng 8.3% vào giai đoạn giữa tháng 1/2021

Theo Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc, sản lượng thép thô từ ngày 11 – 20 tháng 1 đạt mức 2,22 triệu tấn/ ngày, tăng 1,02% so với giai đoạn trước đó. Đồng thời, tồn kho thép thị trường giao ngay trong thời gian kể trên đang là 8,35 triệu tấn, tăng 640.000 tấn (8.3%) so với 10 ngày trước đó.

Theo báo cáo trước đó của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, khối lượng thép xuất khẩu tháng 12/2020 đã lên tới 4,85 triệu tấn, trong khi nhập khẩu ở mức 1,37 triệu tấn. Tổng xuất nhập khẩu thép năm 2020 đạt 53,67 triệu tấn và 20,33 triệu tấn, tương ứng xuất khẩu ròng 33,44 triệu tấn, giảm 36% so với năm 2019.

trung quoc 2501

Hoa Kỳ: Các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ đứng trước quý thu nhập thấp nhất hậu COVID-19

Theo dữ liệu IBES từ Refinitv, bảy nhà máy lọc dầu tư nhân của Hoa Kỳ dự kiến trong quý IV/2020, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu sẽ giảm trung bình 1,51 USD, so với mức giảm 1.06 USD của quý III/2020. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do áp lực giá dầu thô tăng, nhu cầu đi lại giảm do các lệnh hạn chế bởi COVID-19, và chi phí cao hơn do mức pha trộn nhiên liệu tái tạo.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, tiêu thụ nhiên liệu lỏng toàn cầu đã giảm 9 triệu thùng/ngày trong năm 2020. Ngoài ra, các chỉ số giá dầu thô tăng hơn 20% trong quý, khiến biên lợi nhuận lọc dầu của Hoa Kỳ giảm xuống dưới 10 USD/ thùng. Theo Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, mức di chuyển của người Mỹ đã giảm 11% trong tháng 11 so với năm trước. Các lệnh phong tỏa đường hàng không cũng làm giảm nhu cầu nhiên liệu máy bay. Được biết, nhà máy lọc dầu Delta Airlines đã lỗ 102 triệu USD trong quý IV trong phân khúc lọc dầu. Việc giá ethanol và dầu diesel sinh học tăng cũng khiến các nhà máy lọc dầu phải trả nhiều hơn 47 cent/thùng cho các khoản tín dụng sử dụng để tuân thủ luật pha trộn nhiên liệu sinh học.

Biên lợi nhuận lọc dầu của Hoa Kỳ đang cải thiện dần sau kỳ nghỉ lễ, rơi vào khoảng 12,5 USD/thùng. Tốc độ tinh chế dầu trong tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu đang sản xuất ở khoảng 80% công suất, và sản lượng ít hơn khoảng 2 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái.

nhu cau dau toan cau

Xuất khẩu Australia thiệt hại 3 tỉ USD do căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Những tranh chấp thương mại giữa Australia và Trung Quốc đã gây thiệt hại cho ngành công nghiệp xuất khẩu hàng hóa tại quốc gia thuộc châu Đại Dương khoảng 3 tỉ USD trong năm 2020. Cùng với những tác động không quá lớn này cho thấy rằng Canberra không hề phụ thuộc vào Bắc Kinh trong các hoạt động thương mại.

Số tiền 3 tỉ USD là những thiệt hại ước tính đối với hoạt động xuất khẩu tại Australia so với năm 2019. Trong đó bao gồm các loại hàng hóa công nghiệp như đồng, than cho tới các loại thực phẩm như tôm hùm và rượu vang. Nguyên nhân là do những lệnh cấm từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trong lúc đó, những chính sách kích thích kinh tế từ chính phủ Trung Quốc chú trọng vào đầu tư cơ sở hạ tầng tại nước này đã khiến nhu cầu nhập khẩu quặng sắt làm nguyên liệu đầu vào cho thép tăng mạnh.

Australia là nhà cung cấp quặng sắt số một của Trung Quốc trong nhiều năm. Kim ngạch xuất khẩu đã đạt xấp xỉ 10 tỉ USD trong năm 2020.

Trước đó, Australia và Trung Quốc đã kí một thỏa thuận tự do thương mại giữa hai nước vào năm 2015. Quan hệ giữa hai quốc gia bắt đầu rạn nứt kể từ năm 2018, sau khi Canberra tuyên bố cấm Huawei sử dụng công nghệ mạng 5G của nước này. Mối quan hệ càng trở nên trầm trọng hơn sau khi chính phủ Australia yêu cầu cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã đánh tiếng về việc phá vỡ sự phụ thuộc đối với nguồn cung quặng sắt quốc tế. Tuy nhiên, quặng sắt Australia vẫn nổi tiếng là có giá cả phải chăng. Trong khi chính phủ Trung Quốc vẫn chưa tìm thấy được những phương án nhằm giảm bớt chi phí đầu vào cho ngành công nghiệp thép khổng lồ của nước này.

Khí gas tự nhiên cũng được coi là một nguyên liệu quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu trung hòa carbon của chính phủ Bắc Kinh. Trong khi đó, nguồn cung của Hoa lục là không đủ để cung cấp cho nhu cầu nội địa. Và một lần nữa, Australia lại là một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới cho mặt hàng này.

USDA Pakistan: Sản lượng lúa mỳ thấp hơn 500.000 tấn so với báo cáo chính thức

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chi nhánh Pakistan cho biết, sản lượng lúa mỳ niên vụ 20/21 dự kiến đạt 25,2 triệu tấn. Con số này giảm so với mức 25,7 triệu tấn trong báo cáo chính thức của Bộ. Nguyên nhân đến từ việc các cơn mưa lớn trong giai đoạn thu hoạch đã khiến diện tích bị giảm từ 9,13 triệu ha xuống còn 8.81 triệu ha.

Nhập khẩu lúa mỳ trong niên vụ 20/21 của Pakistan cũng bị giảm dự báo xuống còn 2,0 triệu tấn, so với mức 2,5 triệu tấn trong báo cáo chính thức. Tuy nhiên con số này vẫn cao hơn rất nhiều so với chỉ 100.000 tấn của niên vụ trước.

Tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và thiếu đầu tư vào nông nghiệp đã khiến cho sản lượng lúa mỳ không theo kịp tốc độ tăng dân số trong vài năm trở lại đây. Điều này khiến cho Pakistan đang từ một nước xuất khẩu lại trở thành nước nhập khẩu. Bên cạnh đấy, việc chính phủ quyết định giữ nguyên giá thu mua lúa mỳ với mức tăng không đáng kể trong 3 năm qua khiến cho mục tiêu sản xuất không đạt được như kỳ vọng.

lua mi pakistan 2501

Australia: Giá lúa mỳ tăng lên mức cao nhất niên vụ nhờ nguồn cung eo hẹp

Các thương nhân ở Australia cho biết, giá lúa mỳ nước này chào bán cho khu vực châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong niên vụ này. Nguyên nhân do kỳ vọng nguồn cung từ khu vực biển Đen sẽ giảm, sau khi Nga áp thuế xuất khẩu vào 15/02 tới đây.

Giá lúa mỳ Australia Premium White (APW) chào bán cho các nước Đông Nam Á hiện tại ở mức 310 – 315 USD/tấn C&F, trong khi cuối năm ngoái giá thường chỉ ở dưới mức 300 USD. Trong khi đó, giá lúa mỳ xay xát của Ukraine cũng đã vượt mức 300 USD/tấn vào thứ Tư tuần này, cũng nhờ hỗ trợ từ xu hướng tăng mạnh của giá lúa mỳ Nga.

Hiện tại, Australia đang thu hoạch một mùa vụ gần mức kỷ lục với hơn 30 triệu tấn, nhờ thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, các thương nhân nước này không kỳ vọng tiềm năng tăng giá lớn hơn so với hiện tại, vì người mua đã giảm dần.

xuat khau lua my australia 2501

Indonesia: Kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp tăng 15.8% so với năm trước

Theo Bộ Nông nghiệp Indonesia, kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp của nước này trong năm 2020 đã đạt 451,8 nghìn tỷ rupiah (tương đương 32,23 tỷ USD), tăng 15,8% so với mức 390,2 nghìn tỷ rupiah của năm 2019.

Trong đó, xuất khẩu dầu cọ trong năm 2020 đạt mức 48,3 triệu tấn, xuất khẩu đường đạt 2,13 triệu tấn và cao su thiên nhiên đạt 2,88 triệu tấn.

indonesia dau co 2501

Trên đây là tổng hợp tin tức, sự kiện đáng chú ý trên thế giới, sẽ tác động trực tiếp tới giá hàng hóa trên thị trường phái sinh. Nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi để đưa ra nhận định xu hướng giá sao cho chính xác.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!