Tin tức thế giới ngày 23/02: Số liệu tài chính Mỹ có thể ảnh hưởng đến thị trường

Nhằm giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian tìm kiếm cũng như có cái nhìn tổng quan để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, dưới đây là tổng hợp tin tức thế giới ngày 23/02 có ảnh hưởng đến các loại hàng hóa được giao dịch tại thị trường phái sinh.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, Phố Wall diễn biến trái chiều

Phố Wall trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần. Cụ thể, Dow Jones tăng nhẹ 0,09%, trong khi S&P 500 giảm 0,77% còn Nasdaq giảm 2,46%.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 1.363%. Kể từ đầu tháng 2, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng khoảng 26 điểm cơ bản, trên đà có tháng tăng mạnh nhất 3 năm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ trong ngày 23/02. Nhà đầu tư sẽ theo dõi để xác định xem có thay đổi tiềm ẩn nào trong quan điểm nới lỏng của ngân hàng trung ương Mỹ hay không.

Cổ phiếu giá trị vượt trội cổ phiếu tăng trưởng trong tháng 2 do nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi hoạt động kinh tế. Cộng thêm với đó là lực cầu tiêu dùng tăng khi Mỹ triển khai vaccine để kiểm soát đại dịch Covid-19.

Vàng tăng trong khi đồng Dollar và đồng Real Brazil giảm

Giá vàng thế giới ngày 22/02 tăng hơn 1,5% lên đỉnh gần một tuần do lạm phát kỳ vọng tăng làm dấy lên lo ngại về giá trị cổ phiếu, thúc đẩy nhà đầu tư sang tài sản an toàn. Giá vàng giao ngay tại sàn New York tăng 1,48% lên 1808,7 USD/ounce, trong phiên có lúc lên cao nhất kể từ ngày 16/02.

Dollar Index tiếp tục suy yếu phiên thứ 3 liên tiếp với mức giảm lên đến 0,39%. Lo ngại gói kích thích kinh tế sẽ dẫn đến lạm phát đang là yếu tố chính gây áp lực lên đồng bạc xanh.

Đồng Real Brazil giảm mạnh 1,53% sau khi phục hồi vào cuối tuần trước. Ngân hàng trung ương Brazil giảm dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay xuống còn 3,29%, so với 3,49% trong báo cáo tháng trước.

thi truong tai chinh 2302

Agrural ước tính thu hoạch đậu tương đã đạt 15% diện tích dự kiến

Hãng tư vấn Agrural cho biết, tiến độ thu hoạch đậu tương tại Brazil hiện đã đạt 15% diện tích dự kiến, so với 9% trong tuần trước nhưng kém xa mức 31% cùng kỳ năm ngoái. Đây vẫn là tốc độ thu hoạch chậm nhất trong 10 năm trở lại đây. Với dự báo sẽ có mưa nhiều hơn vào đầu tháng 3, nông dân tại Brazil buộc phải đẩy nhanh tốc độ thu hoạch, ngay cả ở những nơi vẫn đang ẩm để tránh chất lượng có thể tiếp tục giảm.

Ở các bang miền nam, do ảnh hưởng từ gieo trồng muộn và thời tiết khô hạn, thu hoạch vẫn chưa được bắt đầu. Agrural đang dự báo sản lượng đậu tương Brazil ở mức 131,7 triệu tấn, tuy nhiên con số này có thể sẽ bị điều chỉnh vào cuối tuần này.

Đối với mùa vụ ngô, Agrural cho biết tiến độ gieo trồng đã đạt 24% diện tích dự kiến. Con số này tăng 11% so với tuần trước nhưng chậm hơn nhiều so với mức 51% cùng kỳ năm ngoái.

san luong dau tuong brazil

Xuất khẩu đậu tương hàng tuần của Brazil được cải thiện nhưng vẫn thấp hơn so với 2020

Theo dữ liệu từ Ban Thư ký Ngoại thương của chính phủ Brazil (Secex), xuất khẩu đậu tương trung bình trong 3 tuần đầu tháng hai đạt mức 96.070 tấn/ngày, tăng đáng kể so với mức 55.090 tấn/ngày trung bình trong 2 tuần đầu tiên. Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức 268.500 tấn/ngày của tháng hai năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mức giảm trên là do việc thu hoạch bị trì hoãn khiến cho lượng hàng sẵn có để xuất khẩu thấp hơn.

Trong khi đó, xuất khẩu ngô tăng vọt lên mức 57.930 tấn/ngày trung bình trong 3 tuần đầu tháng hai, so với mức chỉ 18.900 tấn/ngày của cùng kỳ năm ngoái.

xuat khau dau tuong brazil

Báo cáo Tiến độ mùa vụ tại một số bang sản xuất lúa mỳ vụ đông chính

Trong sáng nay, USDA đã công bố báo cáo Tiến độ mùa vụ – Crop Progress của từng bang. Trong đó, một số bang gieo trồng lúa mỳ vụ đông chính của Mỹ có các số liệu đáng chú ý trong tuần kết thúc ngày 21/02 như sau:

– Tại bang Kansas, chất lượng tốt – tuyệt vời của lúa mỳ hiện đang ở mức 40%, giảm nhẹ 3% so với thời điểm ngày 24/01.

– Tại bang Oklahoma, chất lượng tốt – tuyệt vời của lúa mỳ hiện ở mức 48%, giảm mạnh so với mức 61% trong báo cáo tháng 1. Lượng mưa trung bình trên toàn tiểu bang chỉ ở mức 0,54 inch, dẫn đến 27% diện tích gieo trồng nằm trong mức hạn hán nhẹ trở lên, tăng 13% so với năm ngoái.

– Tại bang Colorado, chất lượng tốt – tuyệt vời của lúa mỳ hiện ở mức 59%, tăng 6% so với báo cáo tháng 1. Mặc dù cũng bị ảnh hưởng bởi hạn hán, tuy nhiên lượng tuyết rơi trong thời gian vừa rồi đã cải thiện đáng kể cho độ ấm đất tại khu vực này.

san luong lua my 2302

Nhập khẩu quặng sắt tại Trung Quốc đạt mức kỉ lục 1,17 tỉ tấn trong năm 2020

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu quặng sắt nước này đạt mức kỉ lục 1,17 tỉ tấn trong năm 2020, với mức giá nhập khẩu tăng 7,3% so với năm ngoái lên mức 101,7 USD/tấn. Con số này cho thấy phần nào cho thấy nhu cầu thép nội địa ổn định và tốc độ phục hồi nền kinh tế nhanh chóng.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, mức nhập khẩu này đã vượt qua con số 1,08 triệu tấn được ghi nhận năm 2017, qua đó thiết lập kỉ lục nhập khẩu quặng sắt Trung Quốc cao nhất trong lịch sử. Cùng lúc, kim ngạch nhập khẩu quặng sắt năm ngoái cũng thiết lập một kỉ lục mới khi đạt 822,27 tỉ NDT, tăng mạnh 17,4% so với năm 2019.

Ngoài ra, tính riêng 11 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc đã xuất khẩu 48,83 triệu tấn thép, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó nhập khẩu tăng rất mạnh 74,3% lên 18,86 triệu tấn.

nhap khau quang sat 2302

Khu vực miền nam Brazil sẽ chứng kiến những cơn mưa trở lại trong tuần này

Tại Argentina, lượng mưa xuất hiện rải rác, với khu vực miền trung và phần lãnh thổ phía tây không có mưa. Dự báo thời tiết cho thấy, tình trạng khô hạn và thiêu hụt lượng mưa sẽ tiếp tục kéo dài ở các khu vực này trong vòng 10 ngày nữa. Mặt khác, vùng đồng bằng Pampas sẽ chứng kiến lượng mưa xuất hiện không đáng kể, do đó những tác động tiêu cực từ thời tiết khô và độ ẩm đất thấp sẽ tiếp tục kéo dài tại khu vực này.

Brazil tiếp tục chứng kiến những cơn mưa trên toàn bộ miền trung nước này. Trong 10 ngày tới, lượng mưa được dự báo sẽ giảm dần tại miền trung và khu vực phía bắc nước này, trong khi những cơn mưa với lượng lớn có thể sẽ xuất hiện tại miền nam, làm giảm đi những lo ngại về thời tiết khô hạn.

Liên bang Nga đang chứng kiến những cơn mưa với lượng vừa và nhỏ tại các vùng gieo trồng lúa mỳ chính. Trong khi toàn bộ lãnh thổ Ukraine hoàn toàn khô ráo.

thoi tiet anh huong den thi truong 2302

Xuất khẩu quặng sắt của bang Western Australia giảm

Xuất khẩu của bốn nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất tại khu vực Western Australia (WA), bao gồm Rio Tinto, BHP, Fortescue và Roy Hill, giảm trong tuần 20/02 xuống còn 16,36 triệu dwt so với 18,3 triệu dwt trong tuần trước đó. Đây cũng là con số thấp hơn mức trung bình 17,39 triệu dwt/tuần trong năm ngoái. Xuất khẩu sụt giảm sau khi đã phục hồi mạnh trong tuần trước sau những gián đoạn do áp thấp nhiệt đới trong khu vực.

Trung Quốc là khách hàng của 75% lượng quặng sắt xuất khẩu trong tuần trước của WA, tăng so với mức 65% trong tuần trước đó. Nếu tính cả các đơn hàng không nêu điểm đến, với khả năng cao là Trung Quốc, nước này chiếm tới 83% xuất khẩu của WA, cũng tăng so với 82$ trong tuần trước.

san luong khai thac quang sat australia hang nam

EPA có thể sẽ hạn chế việc miễn trừ pha trộn nhiên liệu sinh học

Cơ quan bảo vệ Môi trường của Mỹ (EPA) cho biết, họ đồng ý với quyết định của tòa án vào năm ngoái. Thông báo này cho thấy cơ quan có thể hạn chế đang kể số lượng miễn trừ cho các nhà máy lọc dầu. Động thái này nhận được sự phải đối từ ngành dầu mỏ, nhưng lại là thông tin tốt cho ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học và các nhà vận động hành lang cho ngành nông nghiệp sản xuất ngô. Hiện tại, EPA sẽ không sử lý bất kỳ đơn yêu cầu miễn trừ nào trước khi Tòa án tối cao xem xét vụ việc, dự kiến vào tháng 7 năm 2021.

Theo Tiêu chuẩn về nhiên liệu tái tạo của Mỹ, các nhà máy lọc dầu phải pha trộn hàng tỷ gallon nhiên liệu sinh học vào nguồn nhiên liệu của quốc gia hoặc mua tín dụng từ những công ty khác. Các nhà lọc dầu có thể nộp đơn xin miễn trừ nếu họ có thể chứng minh được các yêu cầu này gây thiệt hại về tài chính cho họ.

su dung ngo san xuat ethanol cua my

Ngân hàng Bank of America nâng dự báo giá dầu thô trong năm 2021

Bộ phận Nghiên cứu của Ngân hàng Bank of America dự báo mức giá trung bình của dầu thô Brent đạt 60 USD/thùng trong năm 2021 nhưng giá dầu có thể bật tăng lên 70 USD/thùng trong quý II/2021. Giá dầu WTI được dự báo trung bình đạt 57 USD/thùng trong năm 2021. Ngân hàng này cũng cho biết đợt lạnh trong tuần vừa rồi tại Texas đã giúp tồn kho dầu thô toàn cầu giảm đi 50 triệu thùng.

bien dong gia dau tho wti 2302

Brickwork dự kiến sản lượng đường niên vụ 2020/21 ở mức 31,5 triệu tấn

Cơ quan xếp hạng tín dụng Brickwork cho biết, sản lượng đường niên vụ 2020/21 khả năng cao sẽ tăng 12 đến 14% so với niên vụ trước lên mức 31,5 triệu tấn. Diện tích gieo trồng mía đường niên vụ 2020/21 dự báo đạt 5,23 triệu ha, cao hơn 7% so với mức 4,87 triệu ha trong niên vụ 2019/20.

Mức dự báo tăng sản lượng đường này chủ yếu sẽ tới từ hai bang Maharashtra và Karnataka, nơi nhận được lượng mưa lớn hơn thông thường giúp cải thiện chất lượng cây trồng. Tuy nhiên, bang Uttar Pradesh, bang sản xuất đường chính của nước này, sản lượng dự kiến sẽ giảm nhẹ do diện tích gieo trồng giảm và sự có mặt của sâu bệnh.

xuat khau duong cac loai hang nam an do

Xuất khẩu đậu tương của Brazil trong tháng Hai ổn định so với cùng kỳ năm ngoái

Theo thông tin từ hãng tư vấn Safras & Mercado, lịch trình xuất khẩu tại các cảng Brazil cho thấy nước này sẽ xuất khẩu được 6,45 triệu tấn đậu tương trong tháng hai. Cùng kỳ năm ngoái, Brazil đã xuất khẩu được 6,545 triệu tấn đậu tương.

Lũy kế trong quý I/2021, số liệu cảng cho thấy Brazil sẽ xuất khẩu được 18,561 triệu tấn đậu tương, với 53.644 tấn trong tháng một và 12,057 triệu tấn trong tháng ba. Quý I năm ngoái, Brazil xuất khẩu được 21,469 triệu tấn đậu tương.

xuat khau dau tuong brazil hang nam

Trên đây là tổng hợp tin tức thế giới đáng chú ý trong ngày 23/02/2021. Tin tức được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!