Tin tức thế giới ngày 22/02: Thời tiết cũng như việc cắt giảm sản lượng sẽ ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh là một thị trường rất nhạy với các tin tức. Vì vậy, để đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho mình, nhà đầu tư nên cập nhật thường xuyên các tin tức về thị trường. Nhằm giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian tìm kiếm, dưới đây là tổng hợp tin tức thế giới ngày 22/02 có ảnh hưởng đến các loại hàng hóa được giao dịch tại thị trường phái sinh.

Thời tiết đang có tác động trái ngược lên độ ẩm đất tại Nam Mỹ

Tại Brazil, độ ẩm đất được cải thiện đáng kể, đặc biệt là tại khu vực phía đông nam Minas Gerais. Với lượng mưa dồi dào đã giúp độ ẩm đất tăng từ mức thấp nhất 4 năm lên mức trung bình. Tuy nhiên, tại khu vực miền nam nước này, lượng mưa nhỏ thời gian gần đây đang khiến độ ẩm đất tại Parana suy giảm. Dù vậy, thời tiết lạnh và lượng nước có được hồi tháng 1 vẫn giữ cho độ ẩm đất ở mức gần so với trung bình. Các vùng khác, độ ẩm đất cũng đang dần được cải thiện.

Tại Argentina, tác động của khô hạn được thể hiện rõ nhất tại Cordoba, nơi mà lượng mưa dồi dào hồi đầu tháng 01 đã không còn khiến cho độ ẩm đất trở lại mức hồi đầu năm.

Dự kiến, điều kiện thời tiết tại hai nước này sẽ không có nhiều biến động. Cụ thể lượng mưa tập trung lớn tại miền bắc Brazil trong khi miền nam và Argetina tiếp tục hứng chịu khô hạn.

Tại Mỹ, điều kiện thời tiết lạnh sẽ giảm dần độ khắc nghiệp nhưng lạnh giá sẽ vẫn còn duy trì trong tuần này. Tuyết rơi trên diện rộng tại hầu hết các khu vực trồng lúa mỳ của Mỹ giúp bảo vệ loại cây trồng này trước băng giá, xua tan những lo ngại về thiệt hại mùa vụ.

thoi tiet anh huong den thi truong 2202

Các nhà máy luyện kim ở Trung Quốc dự định cắt giảm sản lượng đồng tinh chế

Theo Fastmarkets, các nhà máy luyện đồng tại Trung Quốc đang lên kế hoạch cắt giảm sản lượng đồng tinh chế. Nguyên nhân dẫn đến quyết định này là do phí chế biến tinh quặng đồng đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Hoạt động tinh luyện đồng tại các nhà máy trên toàn quốc được báo cáo đã giảm mạnh sau kì nghỉ lễ Tết nguyên đán. Theo đó, mức giảm trong sản lượng đồng tại mỗi nhà máy sẽ phụ thuộc vào điều kiện hoạt động cụ thể của từng khu vực.

Trong năm 2020, các nhà máy luyện đồng Trung Quốc có công suất luyện đồng sơ cấp trung bình đạt 1,35 triệu tấn/năm. Ngoài ra, các cơ sở luyện đồng chính tại Trung Quốc được ghi nhận ở nhà máy Ninh Đức và nhà máy Chifeng tại Nội Mông, đều với công suất 400.000 tấn/năm.

Giải thích lý do quan trọng trong việc cắt giảm sản lượng, Fastmarkets đã đưa ra lý do. Đó là nguồn cung cấp tinh quặng đồng khan hiếm bất thường, khiến chi phí thu mua cao hơn bình thường.

muc do tieu thu dong tai trung quoc hang nam

Hecla Mining nâng sản lượng khai thác bạc lên 13,5 triệu ounce trong năm 2020

Tập đoàn khai thác Hecla Mining cho biết, sản lượng bạc của công ty toàn năm 2020 đạt 13,5 triệu ounce, tăng 7% so với năm 2019. Trái lại, Hecla cho biết sản lượng khai thác vàng của công ty đạt 208.962 ounce, giảm 23% so với năm 2019. Đây là năm mà Hecla ghi nhận sản lượng vàng theo năm lớn nhất trong lịch sử. Hecla hiện đang sở hữu trữ lượng vàng và bạc cao thứ ba trong lịch sử 130 năm của công ty, bất chấp những sự gián đoạn trong những chương trình khai thác trên toàn cầu do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Trong quý IV/2020 vừa rồi, hoạt động khai thác tại các mỏ bạc của Hecla như Idaho, Casa Berardi và Greens Creek đều đã nhận được những tín hiệu khả quan. Điều này sẽ cho phép công ty tăng sản lượng dự kiến cho năm 2021.

Theo đó, Hecla Mining kỳ vọng sản lượng bạc từ các mỏ bạc của công ty đạt từ 8 triệu ounce năm 2018 tới 15 triệu ounce trong năm 2023. Qua đó tiếp tục củng cố vị thế của Hecla Mining là một nhà sản xuất bạc lớn của thế giới.

top 10 tap doan khai thac bac lon tren the gioi

Liên đoàn công nhân chế biến bông ở Argentina bắt đầu đình công từ ngày hôm nay

Theo Reuters, Liên đoàn Công nhân của Khu liên hợp Công nghiệp hạt có dầu của Argentina đã thông báo về một cuộc đình công mới bắt đầu từ 16h00 chiều ngày hôm nay (theo giờ Việt Nam). Cuộc đình công này nhằm mục đích yêu cầu về một mức lương tốt hơn.

Argentina đã rơi vào vòng xoáy suy thoái kể từ năm 2018. Đến khi đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến tình hình kinh tế của người lao động trở nên tồi tệ hơn. Mức lạm phát trong tháng 1 vừa là 4% và nhiều nhà phân tích dự đoán có thể sẽ lên đến 50% trong năm nay.

Các hoạt động đình công của công nhân thường ảnh hưởng nhiều đến hoạt động vận chuyển, chế biến đậu tương cùng các loại ngũ cốc khác, nhiều hơn là bông. Argentina đứng thứ 9 thế giới về sản lượng bông hàng năm và kim ngạch xuất khẩu bông trong năm 2020 đạt 120 triệu Dollar.

san luong bong argentina 2202

Fed cảnh báo rủi ro với kinh tế Mỹ dù có hy vọng về vaccine Covid-19

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 19/02 đã trình lên Quốc hội báo cáo về Chính sách tiền tệ mới nhất trình. Đáng chú ý là việc Fed đã cảnh báo dù vaccine Covid-19 mang lại hy vọng chấm dứt đại dịch Covid-19. Tuy nhiên rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn đáng kể. Bản báo cáo nêu rõ đại dịch Covid-19 tiếp tục đè nặng lên hoạt động kinh tế và thị trường lao động ở Mỹ và trên toàn thế giới, ngay cả khi các chiến dịch tiêm chủng đang được triển khai.

Fed nhấn mạnh tốc độ tiêm chủng, tốc độ lây lan đại dịch và khi nào mọi người dân nối lại các hoạt động bình thường vẫn rất không chắc chắn, đặc biệt là khi xuất hiện các biến thể mới dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19. Trong khi đó, triển vọng nền kinh tế lại phụ thuộc rất lớn vào diễn biến của đại dịch.

Bên cạnh đó, Fed cũng chỉ ra đại dịch Covid-19 còn làm gián đoạn việc học tập ở tất cả các cấp bậc trong hệ thống giáo dục. Điều này có thể dẫn đến những tác động tiêu cực dai dẳng lên trình độ học vấn và tương lai tài chính của những học sinh bị ảnh hưởng.

Fed đưa ra cảnh báo đối với các doanh nghiệp

Trong báo cáo của mình, Fed đồng thời lưu ý những tác động kinh tế lâu dài của đại dịch là rất khó dự đoán. Đồng thời cũng đưa ra cảnh báo các doanh nghiệp  đang đối mặt với rủi ro phá sản đáng kể do đòn bẩy kinh doanh hiện đang gần mức cao lịch sử.

Báo cáo nói rằng rủi ro ngắn hạn liên quan đến việc trả lãi và tiền vay gốc các khoản nợ có thể được hạn chế nhờ các yếu tố hỗ trợ. Cụ thể như số tiền mặt khá lớn trên bảng cân đối của các công ty quy mô lớn, lãi suất thấp cùng triển vọng thu nhập được cải thiện gần đây. Dù vậy, rủi ro mất khả năng thanh toán tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như tại một số công ty lớn vẫn còn.

Chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed

Fed cam kết rằng chính sách tiền tệ của họ sẽ tiếp tục hỗ trợ đắc lực cho nền kinh tế đến khi tình hình phục hồi hoàn toàn. Điều này báo hiệu rằng ngân hàng trung ương của Mỹ sẽ không sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong báo cáo, Fed nêu rõ việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong khi không có bằng chứng về áp lực lạm phát quá mức có thể khiến nhiều người dân Mỹ mất cơ hội một cách không chính đáng. Còn trong trường hợp lạm phát tăng quá mức, các nhà hoạch định chính sách sẽ có các công cụ để giải quyết vấn đề này.

Hồi tháng trước, Fed đã quyết định giữ lãi suất chuẩn gần bằng 0%. Ngân hàng trung ương này cũng tiếp tục chương trình mua tài sản tối thiểu ở tốc độ hiện tại là 120 tỷ USD mỗi tháng, cho tới khi ghi nhận “tiến bộ đáng kể hơn nữa” trên thị trường việc làm và lạm phát của Mỹ.

lai suat cua my

Diện tích gieo trồng mía đường tại Louisiana dự kiến sẽ tăng trong năm nay

Trong Diễn đàn Triển vọng Nông nghiệp – Ag Outlook Forum vừa được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tổ chức hôm 18 – 19/02 vừa qua, chuyên gia nông nghiệp đến từ Đại học Louisiana cho biết thông tin quan trọng. Đó là diện tích trồng mía của bang này năm nay sẽ lần đầu tiên vượt qua mức 500.000 mẫu Anh.

Louisiana là bang chiếm đến 42% diện tích trồng mía của Mỹ. Nông dân tại đây cũng liên tục mở rộng diện tích gieo trồng từ mức 431.000 mẫu Anh vào năm 2016 đến nay.

Trong báo cáo cung – cầu tháng 2, USDA dự báo sản lượng đường của Mỹ niên vụ 20/21 ở mức 8.\,45 triệu tấn, tăng 14,3% so với năm ngoái. Lý do đưa ra là bởi năng suất của cả củ cải đường lẫn mía đường đều phục hồi. Chỉ số tồn kho/sử dụng cũng tăng mạnh từ 12,9% lên mức 16,1%, trong khi theo USDA, con số này chỉ cần ở mức 13,5% là đủ cho sự cân bằng của thị trường.

Giá đường tuần này đã tăng vọt lên mức cao nhất gần 4 năm do ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của giá dầu thô cũng như là nguồn cung eo hẹp trên toàn cầu trong ngắn hạn. Tuy nhiên việc mở rộng diện tích gieo trồng sẽ là yếu tố tiềm ẩn gây sức ép lên giá đường thời gian tới.

san luong duong tho cua my 2202

Trên đây là tổng hợp tin tức thế giới đáng chú ý trong ngày 22/02/2021. Tin tức được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!