Tin tức thế giới ngày 19/02: Xuất khẩu dầu thô của Iraq tăng vọt và dự luật cấm hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Chính phủ Mỹ

Dưới đây là tổng hợp tin tức thế giới ngày 19/02 có ảnh hưởng đến các loại hàng hóa được giao dịch tại thị trường phái sinh.

Xuất khẩu dầu thô của Iraq tăng vọt trong nửa đầu tháng 2 bất chấp cam kết giảm sản lượng

Xuất khẩu dầu thô của Iraq tăng vọt trong nửa đầu tháng 02/2021 mặc dù nhà sản xuất lớn thứ 2 của OPEC cam kết sẽ cắt giảm sản lượng trong tháng này.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang hạn chế nguồn cung do đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành và gây áp lực lên phục hồi nhu cầu. OPEC+ đang tìm cách để đảm bảo đà tăng hơn 66% của dầu thô WTI từ tháng 11/2020 không bị đảo ngược.

Trong tháng trước, Iraq cho biết họ sẽ giảm sản lượng trong tháng 02/2021 để bù đắp cho việc sản xuất quá mức trong năm ngoái. Tuy nhiên, nếu tiếp tục duy trì tốc độ xuất khẩu giống như trong nửa đầu tháng này thì họ có thể vượt quá mức sản xuất cam kết là 3,6 triệu thùng/ngày. Thậm chí có thể sản xuất nhiều hơn mức giới hạn của OPEC+ là 3,85 triệu thùng/ngày.

Bộ dầu mỏ Iraq đã không đưa ra bình luận khi được hỏi về vấn đề này. Iraq vẫn dự định sẽ đạt được mục tiêu trong tháng này, theo lời một quan chức dấu tên trong ngành. Một quan chức khác cho biết chính phủ có kế hoạch tăng xuất khẩu trong nửa đầu tháng 2 với lý do xuất khẩu có thể gặp khó khăn trong nửa cuối tháng vì điều kiện thời tiết xấu.

Theo dữ liệu theo dõi tàu, xuất khẩu dầu thô của Iraq đã tăng lên 3,44 triệu thùng/ngày, cao hơn 4,4% so với tháng 01/2021 và là mức cao nhất kể từ tháng 05/2020. Nếu tiêu thụ trong nước ở mức của tháng 1 thì Iraq có thể sản xuất khoảng 4 triệu thùng/ngày trong tháng này.

xuat khau dau tho iraq

Mỹ khôi phục dự luật cấm hàng hóa nhập khẩu từ Tân Cương, Trung Quốc

Hạ viện Mỹ ngày hôm nay đã khôi phục dự luật lưỡng đảng. Trong đó cấm nhập khẩu hàng hóa từ Tân Cương, Trung Quốc trừ khi được công nhận rằng các sản phẩm này không được sản xuất bởi lao động cưỡng bức. Và cho phép các biện pháp trừng phạt nặng hơn đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về các hành vi lạm dụng người Hồi Giáo.

Theo đó, dự luật của Hạ viện sẽ cho phép Tổng thống Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bất kì ai chịu trách nhiệm trong việc buôn bán lao động người Duy Ngô Nhĩ thiểu số, hoặc các lao động Hồi giáo khác ở Tân Cương. Khi mà nơi đây được xem là khu vực sản xuất bông và các sản phẩm về bông hàng đầu tại Trung Quốc. Mặc dù đạo luật đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng, các đại biểu Quốc hội Mỹ lại cho rằng luật lệ này vốn phục vụ cho mục đích vận động hành lang của các công ty có liên kết chuỗi cung ứng với Tân Cương.

Chính quyền ông Joe Biden hoàn toàn tán thành quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump, cho rằng Trung Quốc đã thực hiện hành vi diệt chủng ở Tân Cương. Và nói rằng Hoa Kỳ cần chuẩn bị để áp đặt sự trừng phạt đối với những người chịu trách nhiệm. Trước đó, ông Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quan chức và các công ty tại Trung Quốc có liên quan đến tình trạng lạm dụng ở Tân Cương. Đồng thời ban bố lệnh cấm các sản phẩm bông và cà chua từ khu vực này.

nhap khau bong cua my

Dự đoán báo cáo Export Sales của USDA lúc 20:30 tối 19/02

Hãng tin Thompson Reuters đã đưa ra dự đoán trước Báo cáo Xuất khẩu – Export Sales sẽ được USDA phát hành vào lúc 20:30 tối nay, 19/02/2021.

Dự đoán này được tổng hợp trung bình của các tổ chức uy tín nhất trên thế giới, về số liệu bán hàng của các mặt hàng trong tuần từ 05/02/2021 đến 11/02/2021.

bao cao cua usda

Chất lượng đậu tương giảm mạnh trở lại trong tuần nay do thiếu mưa ở Argentina

Sở giao dịch Buenos Aires Exchange của Argentina (BAGE) cho biết, chất lượng tốt – tuyệt vời của mùa vụ đậu tương tuần này quay đầu giảm 4%, về mức 19%. Hiện tại có khoảng 10% diện tích gieo trồng đậu tương nhận được lượng mưa lũy kế. Con số này thấp hơn đến 75% so với mức trung bình trong vòng 2 tháng trở lại đây. Điều này gây ra lo ngại đáng kể về sản lượng mùa vụ năm nay.

Tuy nhiên, BAGE lại tăng nhẹ chất lượng tốt – tuyệt vời của ngô thêm 1% trong tuần này, lên mức 24%. Các cơn mưa nhiều hơn ở phía bắc đã giúp cải thiện phần nào mùa vụ ngô ở khu vực này.

san luong dau tuong argentina

Không khí lạnh vùng cực vẫn tiếp diễn tại Mỹ, thời tiết Nam Mỹ phân hóa

Mô hình thời tiết tại Nam Mỹ không có quá nhiều thay đổi khi Brazil vẫn tiếp tục nhận được lượng mưa lớn tại miền bắc và miền trung trong khi khu vực miền nam tiếp tục không có mưa. Điều kiện nhiệt độ ở mức trung bình, không có quá nhiều tác động lên mùa vụ. Tuy vậy, độ ẩm lớn đã bắt đầu có những ảnh hưởng tới cây trồng, chủ yếu theo chiều hướng có lợi. Tuy nhiên nó lại làm giảm tốc độ thu hoạch đậu tương và gieo trồng ngô.

Thời tiết tại Argentina đỡ khô hạn hơn khi các cơn mưa đang đổ xuống tại khu vực trung tâm, vùng gieo trồng chính của nước này. Thời tiết tiếp tục mát mẻ trong vòng 5 ngày tới trước khi những đợt nắng nóng trở lại sau đó. Vì vậy, những lo ngại về khô hạn vẫn còn duy trì.

Tại Mỹ, điều kiện thời tiết vẫn tiếp tục khắc nghiệt. Tuy nhiên, hệ thống điện đã được khôi phục tại nhiều nơi và một số nhà máy cũng như cảng xuất khẩu đã dần được vận hành trở lại. Nhờ đó giúp giảm những ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động khai thác dầu thô của Mỹ, đặc biệt là tại khu vực Texas.

thoi tiet anh huong den hang hoa 1902

Trên đây là tổng hợp tin tức thế giới đáng chú ý trong ngày 19/02/2021. Tin tức được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!