Tin tức thế giới ngày 17/02: Giá nông sản tiếp tục được hỗ trợ nhờ điều kiện thuận lợi của thời tiết

Dưới đây là tổng hợp tin tức thế giới ngày 17/02 có ảnh hưởng đến các loại hàng hóa được giao dịch tại thị trường phái sinh.

Các khu vực gieo trồng tại Brazil và Argentina tiếp tục hỗ trợ giá nông sản

Thời tiết tại vùng Pampas của Argentina được dự đoán sẽ ở mức thấp hơn bình thường trong 5 ngày tới. Từ 6-10 ngày tới, thời tiết dự kiến sẽ ấm hơn ở nửa phía Bắc trong khi nhiệt độ miền Nam không thay đổi.

Thời tiết tại Brazil sẽ tiếp tục không có mưa trong 10 ngày tới với nhiệt độ trung bình khoảng 2 độ C. Đây là yếu tố hỗ trợ tốt cho giá ngô.

Đối với nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp, thời tiết ở các khu vực gieo trồng tại Brazil sẽ có tác động tốt tới giá bông và cà phê.

nong san ngay 1702

Brazil: Bán hàng cà phê trong năm 2021 ước tính đạt 21% sản lượng dự kiến

Một nguồn tin thị trường cho biết, bán hàng cà phê tại Brazil đã chững lại bất chấp giá cà phê tiếp tục đà tăng. Tại một số vùng mà nông dân thông thường bán sớm, tỷ lệ bán hàng đã đạt mức cao. Việc bán hàng đạt mức cao dẫn tới lo ngại về khả năng thực hiện các cam kết từ phía nông dân có khả năng sẽ ảnh hưởng tới tính thanh khoản của thị trường cà phê tại Brazil. Điều này khiến cho một số nông dân trở nên thận trọng hơn trong việc ký kết các đơn hàng mới.

Hãng tư vấn Safras cho biết, bán hàng cà phê niên vụ 2021/22 ước tính đạt 21% sản lượng dự kiến. Trong đó, bán hàng tại bang Minas đạt 37% sản lượng dự kiến, tại bang Cerrado là 49% và tại São Paulo là 41%.

san luong ca phe brazil

Hoạt động luyện đồng toàn cầu trong tháng 1 giảm do phong tỏa phòng dịch

Hoạt động luyện đồng toàn cầu giảm trong tháng 1 năm nay, dẫn đầu bởi châu Âu và Bắc Mỹ. Nguyên nhân là do việc phong tỏa phòng dịch khiến hoạt động công nghiệp đình trệ, dữ liệu vệ tinh cho thấy.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên hiện cũng đã sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao, dịch vụ vệ tinh Savant và hãng môi giới Marex Spectron cho biết trong bản báo cáo chung sáng nay.

Báo cáo này cho hay, lý do chính cho sự sụt giảm này là do mức thu hẹp lớn trong hoạt động luyện đồng tại châu Âu. Kết hợp với sự suy yếu tại khu vực Bắc Mỹ, chủ yếu do các lý do liên quan đến dịch bệnh.

Hoạt động luyện đồng tại Trung Quốc cũng chậm lại vào cuối tháng 01 sau một thời gian hoạt động sôi động. Điều này cho thấy hoạt động bổ sung tồn kho trước kỳ nghỉ lễ dài tại nước này.

tieu thu dong tai trung quoc

Cập nhật tiến độ thu hoạch đậu tương tại một số bang sản xuất chính của Brazil

Tiến sĩ Cordonnier cho biết, dự báo mưa sẽ tiếp tục xuất hiện tại các khu vực gieo trồng đậu tương chính của Brazil. Điều này gây lo ngại về khả năng làm giảm chất lượng hạt giống và sản lượng có thể sẽ thấp hơn dự kiến.

Một số thông tin cụ thể về tình hình đậu tương của từng bang tại Brazil như sau:

– Bang Mato Grosso: Thu hoạch đậu tương đạt 22,2% diện tích dự kiến. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 58,2% cùng kỳ năm ngoái và 45,4% trung bình. Năng suất ban đầu chỉ đạt mức thấp do là đậu tương trồng sớm chịu ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết khô hạn. Tuy nhiên, năng suất sẽ được cải thiện khi nông dân chuyển sang thu hoạch đậu tương trồng muộn.

– Bang Parana: Theo Sở Nông nghiệp Deral, thu hoạch đậu tương tại bang này cũng thấp hơn mức 1%. Đậu tương ở Parana có 10% phát triển sinh dưỡng, 13% ra hoa, 67% tạo hạt và 19% chín. Chất lượng đậu tương được đánh giá 5% kém, 19% trung bình và 76% tốt.

-Bang Goias: Tiến độ thu hoạch đã đạt khoảng 10% sẽ kết thúc trong 30-50 ngày nữa. Sản lượng dự kiến sẽ không tốt bằng năm ngoái, nhưng tốt hơn so với dự kiến trước đó. Năng suất đậu tương ở bang này dự kiến ​​sẽ nằm trong khoảng 60 đến 61 bao/ha, so với năng suất năm ngoái là 62 đến 63 bao/ha.

san luong dau tuong brazil

Kim ngạch nhập khẩu lúa mỳ đạt 2,2 nghìn tỉ Naira trong vòng 4 năm vừa qua tại Nigeria

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nigeria Alhaji Sabo cho biết, trong vòng 4 năm vừa qua, nước này đã nhập khẩu lượng lúa mỳ với trị giá 2,2 nghìn tỉ Naira (5,3 tỉ USD). Đồng thời kêu gọi nông dân gia tăng năng suất cây trồng để bù đắp cho tình trạng thâm hụt sản xuất.

Ông Sabo cho biết, Nigeria cần phải đưa ra những biện pháp cần thiết để gia tăng sản lượng lúa mỳ, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và giảm các hoạt động nhập khẩu trong tương lai. Ngoài ra, ông Sabo cũng yêu cầu các quan chức liên quan tích cực hỗ trợ người nông dân trong quá trình nâng cao năng suất, chế biến và tiếp thị các sản phẩm về lúa mỳ.

Nigeria vốn là nước nhập siêu lúa mỳ trong nhiều năm qua, với lượng nhập khẩu lúa mỳ niên vụ 2020/21 ước tính đạt 5,1 triệu tấn.

nhap khau lua my nigeria

Ivanplats phê duyệt khoản tài trợ 240 triệu USD cho hoạt động khai thác bạch kim và palladium

Hãng tin Mining.com cho biết, tập đoàn khai khoáng Ivanhoe Mines đã phê duyệt khoản tài trợ lên tới 240 triệu USD để bắt đầu các hoạt động khai thác bạch kim và palladium. Số tiền này sẽ được dùng ở dự án Platreef tại Nam Phi.

Theo đó, khoản tài trợ này sẽ được sử dụng cho dự án tại tỉnh Limpopo của Nam Phi, nhằm nhanh chóng đưa dự án này đi vào sản xuất. Chủ tịch Ivanhoe Mines Robert Friedland cho biết, nguồn cung của kim loại được sử dụng trong việc giảm thiểu khí thải nhà kính này đang được hỗ trợ mạnh mẽ, khi các doanh nghiệp đang ở trong tình thế bắt buộc phải đảm bảo nguồn cung trong dài hạn.

khai thac bach kim hang nam nam phi

Tồn kho dầu thô giảm xuống mức thấp kỷ lục khi xuất khẩu tiếp tục tăng

Theo dữ liệu từ Tổ chức Khởi xướng Dữ liệu chung, tồn kho dầu thô của Saudi Arabia giảm xuống mức thấp nhất lịch sử trong tháng 12. Điều này xảy ra khi quốc gia lãnh đạo của OPEC tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu.

Tồn kho dầu thô của Saudi Arabia vào cuối tháng 12 ở mức 140 triệu thùng. Con số này đã giảm từ mức 143,4 triệ thùng hồi cuối tháng 11. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ khi số liệu được thu thập hồi tháng 01/2002.

Xuất khẩu  của Saudi Arabia chạm mức 6.495 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ mức kỷ lục 10.237 triệu thùng/ngày được thành lập hồi tháng 04/2020.

Xuất khẩu dầu thô của OPEC đã tăng liên tục kể từ khi chạm mức thấp nhất lịch sử 4,98 triệu thùng/ngày hồi tháng 06 năm ngoái, khi vương quốc này tự nguyện cắt giảm sản lượng kèm với thỏa thuận cắt giảm chung của nhóm OPEC+.

xuat khau dau tho saudi arabia

Saudi Arabia sẽ tăng sản lượng khai thác dầu thô trong bối cảnh giá dầu phục hồi

Saudi Arabia dự định sẽ tăng sản lượng khai thác dầu thô trong những tháng tới. Quyết định này đảo ngược những cắt giảm lớn gần đây, một cố vấn của vương quốc cho hay. Đây là một dấu hiệu của sự tự tin vào sự phục hồi của giá dầu.

Nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới gây bất ngờ với thị trường trong tháng trước khi cho biết sẽ tự nguyện cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng hai và tháng ba để hỗ trợ giá dầu.

Nhưng vương quốc này lên kế hoạch sẽ đảo ngược những cắt giảm này trong cuộc họp của nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ trong tháng tới, viên cố vấn cho hay, trong bối cảnh giá đã phục hồi trong thời gian qua. Sản lượng khai thác sẽ không tăng cho đến tháng tư do Saudi đã cam kết sẽ tiếp tục cắt giảm trong tháng ba.

san luong dau tho saudi arabia

Xuất khẩu thép của Việt Nam tháng 01/2021 tăng mạnh 98,8% lên 967 nghìn tấn

Tổng cục Hải quan Việt Nam thông báo, xuất khẩu thép Việt Nam trong tháng 01/2021 đạt 967.913 tấn, tăng 2,7% so với tháng 12/2020 và tăng mạnh 98,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu xuất khẩu cụ thể được thể hiện trong bảng thống kê chi tiết được  tổng hợp dưới đây.

co cau xuat khau thep viet nam thang 1/2021

Diện tích gieo trồng bông của Mỹ được dự báo giảm 5,2% trong năm 2021

Trong báo cáo mới nhất của Hội đồng bông quốc gia Hoa Kỳ (NCC), tổ chức này đã chỉ ra một số yếu tố chính có thể ảnh hưởng tới ngành công nghiệp sản xuất bông trong năm 2021. Theo đó, NCC cho biết diện tích gieo trồng bông Hoa Kỳ có thể giảm 5,2% trong năm nay. Bởi nông dân nước này chuyển hướng sang gieo trồng các loại nông sản như ngô, đậu tương, lúa mỳ cũng như lúa miến khi giá thành tăng cao.

Kỳ vọng và dự báo của NCC về sản phẩm bông

Cụ thể, NCC kì vọng diện tích gieo trồng bông Mỹ trong năm nay ở mức 11,5 triệu mẫu, thấp hơn 5,2% so với năm 2020. Trong đó, con số này giảm mạnh nhất tại vành đai bông Mỹ, ở mức 18,1%, với diện tích thu hoạch dự kiến ở 9,4 triệu mẫu.

Xét trên góc độ tiêu thụ bông tại các nhà máy nội địa, NCC dự báo một sự hồi phục nhẹ trong nhu cầu ở các nhà máy sản xuất bông tại Mỹ. Mức dự báo này là 2,8 triệu kiện trong năm 2021, sau khi các nhà máy này chịu tác động nặng nề của lệnh phong tỏa từ đại dịch Covid-19 trong năm 2020.

Đối với hoạt động xuất khẩu, NCC dự báo xuất khẩu bông Mỹ sẽ giảm nhẹ xuống 15,4 triệu kiện trong năm 2021. Mỹ sẽ tiếp tục gặp phải những sự cạnh tranh gắt gao trên thị trường xuất khẩu bông trong năm nay. Vì lượng tồn kho tăng mạnh tại các quốc gia xuất khẩu lớn khác, cũng như sự hồi phục trong sản lượng bông Australia. Đồng thời, tồn kho cuối vụ cũng được NCC dự báo ở mức 2,6 triệu kiện. Đây sẽ là mức tồn kho thấp nhất từng được ghi nhận trong 20 năm qua.

san luong bong cua my

Sản lượng nghiền đậu tương của EU chạm mức cao kỷ lục trong tháng 01

Theo số liệu của hiệp hội Fediol của châu Âu cho hay, khu vực này đã nghiền 1,3 triệu tấn đậu tương trong tháng 1. Số liệu này tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức sản lượng nghiền kỷ lục cho tháng 1. Đây cũng là mức sản lượng nghiền đậu tương hàng tháng cao thứ hai trong lịch sử, chỉ sau mức sản lượng nghiền 1,39 triệu tấn hồi tháng 5 năm ngoái.

Mức sản lượng nghiền đậu tương tăng đột biến nhờ nhu cầu đối với khô đậu và dầu tăng mạnh cả trong thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu.

bien dong gia kho dau tuong cbot

Trên đây là tổng hợp tin tức thế giới đáng chú ý trong ngày 17/02/2021. Tin tức được cập nhật từ trang thông tin của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!