Thủ tướng Anh Boris Johnson và kế hoạch mở rộng khối G7

Theo Bloomberg, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Khối G7 (gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu), với lời mời ba nước Hàn Quốc, Ấn Độ và Úc làm khách mời. Lời mời này được cho là động thái của Johnson nhằm thành lập một liên minh được gọi là D10. Tuy nhiên, ông Johnson sẽ không thay đổi cấu trúc nhóm G7, và việc thể chế hóa D10 sẽ cần sự đồng thuận và tranh luận giữa tất cả các thành viên trong hiệp hội.

Các nhà ngoại giao châu Âu cho rằng, việc thành lập một liên minh mới có khả năng sẽ làm suy yếu vị thế và gây áp lực lên nhóm G7, đồng thời động thái này có nguy cơ gây ra một cuộc đối đầu kiểu chiến tranh lạnh với Bắc Kinh. Được biết, hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các vấn đề biến đổi khí hậu, thương mại, sức khỏe, tự do tôn giáo và quyền con người; đồng thời là cơ hội để sửa chữa những bất đồng kể từ khi ông Trump không tổ chức hội nghị vào năm 2019 và từ chối ký thông cáo kết thúc hội nghị vào năm 2018.

Kế hoạch của ông Johnson có một số điểm có khả năng vấp phải sự bất đồng lớn giữa khối G7, ví dụ như sự căng thẳng chính trị giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, bắt nguồn từ sự cai trị thuộc địa trên Bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, Liên minh Châu Âu EU đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích sau khi đồng ý thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Các quan chức châu Âu cho rằng, các vấn đề thương mại nên được giữ riêng biệt khỏi các vấn đề chính trị.

Nguồn: MXV

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!