Phiên giao dịch ngày 03/02 ghi nhận các mặt hàng nông sản phục hồi, giá dầu thô tiếp tục tăng

Các mặt hàng nông sản phục hồi nhờ kỳ vọng xuất khẩu hàng tuần

Giá nông sản trong phiên giao dịch ngày 03/02 có sự phục hồi bất ngờ sau khi suy yếu trong đầu phiên.Giá ngô tăng 1.6% lên mức 552 cents/giạ trong một phiên không có đơn hàng xuất khẩu ngô nào, không chỉ từ Trung Quốc mà cả các nước khác. Sản lượng ethanol của Mỹ tăng không đáng kể 3000 thùng/ngày trong khi tồn kho ethanol lại tăng mạnh 700,000 thùng là một thông tin không mấy tích cực đối với giá ngô.

Tuy vậy, giá ngô vẫn có sự phục hồi rất mạnh mẽ vào cuối phiên tối, chủ yếu là nhờ kỳ vọng của thị trường vào báo cáo xuất khẩu ngày mai, khi khảo sát của Reuters cho thấy giới phân tích kỳ vọng xuất khẩu ngô trong tuần trước nằm trong khoảng 6 triệu tới gần 8 triệu tấn. Mức xuất khẩu này không phải là khó đạt được khi nhìn vào ba đơn hàng lớn đã được thông báo trong tuần trước.

Giá đậu tương tăng 1.2% lên mức 1371.25 cents/giạ. Mức tăng này chủ yếu đến từ việc các nhà đầu tư trên thị trường điều chỉnh vị thế trước thềm báo cáo cung cầu tháng 2 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) với kỳ vọng tồn kho đậu tương toàn cầu sẽ tiếp tục giảm.

Giá khô đậu tăng mạnh 1.75% lên mức 435.5 USD/pound khi đậu tương tăng giá mạnh và hoạt động xuất khẩu của Argentina bị ảnh hưởng từ cuộc đình công của các tài xế xe tải.

Giá dầu đậu tương tăng nhẹ 0.36% lên 44.48 cents/pound khi áp lực từ sự suy giảm của giá dầu cọ đã triệt tiêu sự hỗ trợ từ đà tăng của giá đậu tương.

Giá lúa mỳ tăng 0.54% lên mức 648.25 cents/giạ, phục hồi mạnh mẽ sau khi suy yếu trong đầu phiên. Giá lúa mỳ nhận được sự hỗ trợ từ đà tăng của giá ngô và giá đậu tương trong bối cảnh thị trường lúa mỳ trầm lắng.

Giá dầu thô tiếp tục tăng khi các nước sản xuất thu hẹp nguồn cung

Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng mạnh lên mức cao nhất trong một năm qua trong phiên giao dịch ngày 03/02. Giá dầu thô WTI tăng 1.7% lên mức 55.69 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent cũng tăng 1.74% lên mức 58.46 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng mạnh nhờ sự hỗ trợ từ thông tin báo cáo tồn kho dầu thô của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Mặc dù mức giảm không mạnh như kỳ vọng của giới phân tích, nhưng cũng đã giúp tồn kho dầu thô giảm về mức thấp nhất từ tháng 3 năm ngoái.

Cuộc họp của Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng JMMC ngày hôm qua không để lại sự thay đổi chính sách khai thác nào đối với OPEC+. Tuy nhiên, những nhận định của JMMC cũng đã tạo nên những hỗ trợ nhất định cho thị trường. Tồn kho dầu thô của các nước trong nhóm OECD đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong khi thỏa thuận cắt giảm đã rút khỏi thị trường 2.1 tỷ thùng dầu.

Mặt khác, mặc dù vẫn cho rằng thị trường dầu sẽ còn gặp nhiều bất ổn trong những tháng tới, nhưng OPEC+ cũng nhận định sự phát triển của các loại vaccine đã đóng góp tích cực vào sự phục hồi của nền kinh tế và nhu cầu dầu thô.

Giá xăng RBOB tăng 2.02% lên mức 1.6486 USD/gallon nhờ đà tăng của giá dầu thô.

Trong khi đó, giá khí gas tự nhiên lại giảm 1.97% xuống chỉ còn 2.789 USD/MMBtu khi dự báo nhu cầu khí đốt sưởi ấm suy giảm trong tuần tới.

Quặng sắt diễn biến ngược chiều với các mặt hàng trong nhóm kim loại
Ngoại trừ quặng sắt, giá các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đều cho thấy sắc xanh trong ngày hôm qua. Cụ thể:

Giá bạc kì hạn tháng 3 tăng mạnh trở lại 1.84%, đóng cửa lên mức 26.889 USD/ounce, trong khi giá bạch kim kì hạn tháng 4 tăng 1.69%, lên mức 1114.5 USD/ounce khi kết phiên. Giá kim loại quý hồi phục trở lại sau khi giảm mạnh trong ngày hôm qua, chủ yêu nhờ lực mua bắt đáy và sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ.

Giới đầu tư tiếp tục hướng tới những thông tin về gói cứu trợ kinh tế của chính phủ Mỹ, cùng với sự đẩy mạnh chi tiêu liên bang, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng. Những thông tin này dự kiến sẽ hỗ trợ cho đà tăng tích lũy của bạc và bạch kim, giúp giá bộ đôi kim loại quý tăng cao trong thời gian tới.

Giá đồng đóng cửa ngày hôm qua tăng 1.16%, lên mức 3.5655 USD/pound, sau khi giảm liên tục ở 3 phiên giao dịch trước đó. Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc hiện đang tiến triển tích cực hơn trong tuần này, trong khi những kì vọng gói kích thích kinh tế Mỹ sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng đã góp phần hỗ trợ kim loại này tăng giá trong ngày hôm qua.

Giá quặng sắt đảo chiều tăng cuối phiên với 1.77%, đạt 146.92 USD/tấn, tiếp tục do ảnh hưởng từ nhu cầu sụt giảm trước thềm kì nghỉ lễ Tết nguyên đán của Trung Quốc, dự kiến sẽ bắt đầu kể từ đầu tuần sau.

Các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp tiếp tục diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch hôm qua.

Giá cà phê Arabica tăng 0.45% lên mức 123.95 cents/pound, trong khi giá cà phê Robusta tăng mạnh 1.85% lên mức 1,323 USD/tấn. Theo các nhà quan sát, giá cà phê được dự báo sẽ kết thúc năm 2021 với 1 mức giá lớn hơn mức giá hiện tại khoảng 8%, khi thị trường đang có nguy cơ bước vào tình trạng thâm hụt trong niên vụ tới.

Giá đường thô giảm mạnh 1.53% về mức 16.04 cents/pound. Sản lượng mía đường Brazil trong niên vụ 2021/22 trong ngày hôm qua được Refinitiv giảm dự báo xuống mức 634 triệu tấn, do tình trạng khô hạn diễn ra tại khu vực gieo trồng phía đông nam nước này. Diện tích thu hoạch ước tính tương đương với niên vụ trước, tuy nhiên năng suất được dự báo giảm nhẹ do điều kiện khô hạn ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết La Nina.

Giá cacao kì hạn tháng 3 giảm rất mạnh 2.77% xuống còn 2,527 USD/tấn, khi số liệu tồn kho cacao tại sàn ICE US được báo cáo tăng mạnh trong tuần kết thúc ngày 02/02, ở mức 259,930 bao, tăng gần 50% so với mức 179,040 được ghi nhận ở tuần trước đó.

Giá bông tăng nhẹ 0.37% lên mức 80.99 cents/pound, nhờ những kì vọng của thị trường về số liệu bán hàng tích cực trong báo cáo Export Sales được công bố ngày hôm nay, và báo cáo WASDE công bố tuần sau, cũng như báo cáo tiến độ gieo trồng của USDA sẽ được chính thức đưa ra trong thời gian tới.

Hai mặt hàng cao su được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa VIệt Nam đóng cửa trái chiều trong ngày hôm qua. Giá cao su RSS3 giảm 1.05% xuống 234.5 JPY/kg, trong khi giá cao su TSR20 giảm 0.38% về mức 157.9 cent/kg.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!