Pakistan: Bộ Công nghiệp đề xuất nhập khẩu 850,000 tấn đường để bình ổn giá

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Pakistan, ông Hammad Azhar hôm Chủ Nhật cho biết, bản báo cáo nhập khẩu 0.5 triệu tấn đường đang được chuyển cho Ủy ban Điều phối Kinh tế Quốc gia (ECC) vào cuộc họp tới. Ông cũng chia sẻ thêm rằng “ước tính tạm thời cho thấy sản lượng đường trong nước sẽ cao hơn mùa trước. Nhưng do lượng hàng tồn kho thấp nên cần tham vấn với các tỉnh để tiến hành nhập khẩu sớm”.

Trong bối cảnh giá cả tăng cao khi vụ ép mía diễn ra, chính phủ đã quyết định ngay lập tức cho phép nhập khẩu gần 850,000 tấn đường mà không có bất kỳ loại thuế nào để ngăn chặn việc tăng giá. Trong số này, khoảng 500,000 tấn sẽ được nhập khẩu thông qua nhà nước (TCP) và 350,000 tấn còn lại do khu vực tư nhân, tức là các nhà máy đường”. Một số nguồn tin còn cho rằng, quyết định này dựa trên việc xem xét giá cả các mặt hàng thiết yếu trong tình hình lạm phát.

Giá đường đã tăng gần gấp đôi trong hai năm qua, từ mức 60Rs vào tháng 8/9/2018 lên khoảng 115Rs vào tháng 8/9/2020, trước khi giảm nhẹ vào đầu tháng trước. Ngày 12/12/2020, Thủ tướng Imran Khan đã chúc mừng các cơ quan chính phủ có liên quan, cùng nỗ lực phối hợp giúp giảm giá đường xuống khoảng 80 Rs/kg từ mức cao hơn 100 Rs/kg. Tuy nhiên, giá đã vượt 90 Rs trong vài tuần gần đây, chạm 100 Rs/kg ở Lahore và Karachi. Điều này được cho là dựa trên những suy đoán rằng, tình trạng thiếu đường có thể xuất hiện vào cuối tháng 9 năm nay.

Hiệp hội các nhà máy đường Pakistan trong những tuần gần đây đã đổ lỗi cho việc các ủy viên mía đường không có khả năng đảm bảo giá mía được chính quyền các tỉnh phê duyệt, dẫn đến chi phí sản xuất và giá thị trường cao hơn. Các nguồn tin cho biết Ban cố vấn mía đường đã quyết định miễn thuế nhập khẩu thương mại đối với đường theo quy định về an ninh lương thực của luật mua sắm công, bên cạnh việc cho phép các nhà máy nhập khẩu 300,000 tấn đường thô để tăng lượng dự trữ.

Tổng sản lượng đường năm ngoái (2019/20) đạt gần 4.9 triệu tấn trong khi chính quyền tỉnh và các cơ quan khác dự đoán sản lượng hơn 5.5 triệu tấn trong năm nay, cao hơn gần 13.5%, tương ứng 650,000 tấn. Các nguồn tin cho biết Bộ công nghiệp đã khuyến nghị giảm thuế thu nhập khấu trừ xuống 0.25% từ 5.5% đối với đường tinh luyện và loại bỏ thuế bán hàng 3% đối với nhập khẩu đường thô.

Nhà đầu tư có thể cập nhật những tin tức nhanh nhất về thị trường quốc tế và trong nước tại trang web của chúng tôi. Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Mario chúc nhà đầu tư thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!