Mỹ xuất khẩu dầu thô chạm mức cao kỷ lục trong năm 2020, Brazil mưa tiếp tục khiến hoạt động thu hoạch đậu tương bị giá đoạn

Mỹ: Xuất khẩu dầu thô chạm mức cao kỷ lục trong năm 2020

Theo số liệu từ Cục Thống kê Mỹ, tổng xuất khẩu dầu thô nội địa của Mỹ trung bình đạt 3.2 triệu thùng/ngày trong năm 2020, tăng so với mức 2.98 triệu thùng/ngày trong năm 2019.

Trong tháng 12, Mỹ đã xuất khẩu được trung bình 3.35 triệu thùng/ngày, tăng 23% so với mức 2.73 triệu thùng/ngày khi Trung Quốc quay lại vị trí nước nhập khẩu dầu thô Mỹ lớn nhất. Dầu thô Mỹ xuất sang Trung Quốc đạt trung bình 719,000 thùng/ngày trong tháng 12.

Trung Quốc đã là khách hàng lớn nhất của Mỹ trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 10 nhưng sau đó nhập khẩu giảm trong tháng 11 khi Ấn Độ vượt lên giữ vị trí sô 1. Trong tháng 12, Ấn Độ là khách hàng lớn thứ hai với khoảng 560,000 thùng dầu/ngày, mức nhập khẩu dầu thô Mỹ kỷ lục của Ấn Độ.

Tổng xuất khẩu dầu diesel ít lưu huỳnh của Mỹ trong tháng 12 đạt trung bình 920,000 thùng/ngày, cao hơn 20% so với tháng 11 nhưng thấp hơn 7.1% so với cùng kỳ 2019.

Xuất khẩu xăng thông thường đạt trung bình 930,000 thùng/ngày trong tháng 12, cao hơn 9.7% so với tháng 11 nhưng cũng thấp hơn 2.8% so với tháng 12/2019.

Brazil: Mưa tiếp tục khiến hoạt động thu hoạch đậu tương bị giá đoạn

Những cơn mưa tại Brazil vốn đã làm chậm quá trình thu hoạch và vận chuyển đậu tương niên vụ 2020/21 sẽ tiếp tục diễn ra trong tháng Hai này, đê dọa làm gián đoạn hoạt động sản xuất của nước xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới.

HIện tại, tiến độ thu hoạch đậu tương của Brazil đang ở mức chậm nhất trong 10 năm. Các tàu biển xuất khẩu đang xếp hàng tại các cảng Santos và Paranagua để đợi hàng, với kỳ vọng sẽ xuất được khoảng 8.5 triệu tấn đậu tương trong tháng Hai này.

Một nhà dự báo thời tiết tại Brazil cho biết hoạt động thu hoạch đậu tương trong tuần thứ hai của tháng Hai sẽ gặp nhiều khó khăn, cũng như hoạt động vận chuyển đậu tương đến các cảng phía bắc.

Phần lớn các tuyến đường giao thông chính của Brazil hiện đều vẫn là các con đường đất, vốn sẽ trở nên rất khó di chuyển trong những giai đoạn mưa lớn như hiện nay.

Trong ngày hôm nay, thời tiết tại các khu vực gieo trồng ở Brazil tiếp tục có lượng mưa vừa nên sẽ hỗ trợ tốt cho giá đậu tương. Trong khi đó, thời tiết tại Argentina và miền trung Brazil không có ảnh hưởng nhiều tới giá ngô.

Đối với nhóm nguyên liệu công nghiệp, thời tiết tại Mato Grosso và Minas Gerais thuận lợi cho giá bông và cà phê. Lượng mưa tại Bờ Biển Ngà đã giảm bớt, không có nhiều tác động tới ca cao.

Australia: Lãnh thổ phía Bắc đã tuyên bố lệnh cấm khai thác dưới đáy biển

Vào ngày thứ Sáu, chính quyền lãnh thổ phía Bắc của Australia đã tuyên bố lệnh cấm khai thác dưới đáy biển do lo ngại về tác động tới môi trường và các ngành công nghiệp biển.

Lệnh cấm sẽ được áp dụng đối với 37.5% lãnh thổ biển của Australia. Hiện nay giá kim loại đang tăng cao, khiến các nhà sản xuất hứng thú với những biện pháp khai thác tài nguyên mới. Chính quyền khu vực cho biết trên thế giới có rất ít các dự án khai thác dưới đáy biển và số lượng thông tin cần thiết để thực hiện việc khai thác sao cho ít ảnh hưởng đến môi trường nhất cũng bị hạn chế. Do đó, lệnh cấm này sẽ rất quan trọng vì vùng biển này nông, sạch và hầu như vẫn còn nguyên vẹn.

Greenpace – tổ chức đã tăng cường vận động chống khai thác trong những tháng gần đây, hoan nghênh lệch cấm này. Họ đồng thời kêu gọi chính phủ toàn cầu không tài trợ cho bất kỳ hoạt động khai thác dưới đáy biển và ngừng phát triển việc khai thác của Cơ quan đáy biển quốc tế.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
error: Content is protected !!